Truyện 100 chữ

Thảo luận trong 'VƯỜN VĂN' bắt đầu bởi truongluu1575, 16/09/2009.

 1. truongluu1575

  truongluu1575 Ong tìm mật

  HOA NHẶT
  NGUYỄN THÁNH NGÃ
  Chiều áp Tết. Chợ hoa vơi dần. Gió lạnh. Thằng Tý mong manh áo, nhưng đôi mắt sáng rực. Nó cứ nhìn. Hình như nó biết chẳng ai cấm nhìn. Mẹ nó quét rác nuôi nó. Nhờ học lớp tình thương nên nó biết thèm hoa. Dù đói... Tan chợ. Cái im ắng làm lão Tư Say thức dậy. Lão ném tung những giở rác. Bó hoa sót trong giỏ rơi xuống rãnh nước đen... gãy nát. Tý nhặt được, mừng húm! Quét chợ về, chị Hai sững sờ nhìn bình hoa đỏ tươi trong căn lều trống hoác...
   
  3 people like this.
 2. truongluu1575

  truongluu1575 Ong tìm mật

  LÒNG TỐT
  NGUYỄN THÁNH NGÃ
  Tốt nghiệp Sư phạm, tôi đi vùng sâu. Trường cử lên tỉnh mua sách hộ các em, tôi tính cả tiền xe vào đó. Thuở ấy lương giáo viên còm cõi, tôi có biết chút ít về thuốc nên định bụng sẽ mua thuốc về bán thêm kiếm chút đỉnh. Một hôm tôi trượt chân té xuống con suối. Đồng bào dân tộc đã vớt tôi lên. Học trò tôi đi bộ 30km mua thuốc băng bó vết thương cho tôi. Các em đem tặng tôi thịt rừng và cá suối ăn không hết. Chỉ tính phần quà không thôi, giá trị gấp ngàn lần những viên thuốc tôi định bán cho họ...
   
  3 people like this.
 3. truongluu1575

  truongluu1575 Ong tìm mật

  MƯA
  NGÔ THỊ NGÃI
  Mưa! Hà Nội, phố trắng xoá mịt mờ. Mình con nơi gác trọ ước thật nhiều mưa rơi.Chiều nay, lại mưa! Trời đất muốn giao hoà. Thơ con dường như có cánh. Mưa! Quê nhà, ruộng muối của mẹ thành hư không, mái nhà thêm nhàu nát.Cầm lá thư của con gái trên tay, mẹ nén tiếng thở dài. Sáng mai ra tất tả ngược suôi, mẹ chay vạy sao cho kịp tiền gửi cho con trước ngày thi. Mưa! Con hoá nhà thơ. Mẹ còng lưng thêm một chút.
   
  3 people like this.
 4. truongluu1575

  truongluu1575 Ong tìm mật

  ANH HAI
  HOÀNG NGÂN
  Ba mẹ mất. Mười lăm năm qua, anh Hai lo cho ba chị em tôi ăn học. Khi tất cả vào Đại học, anh mừng lắm. Chi phí ăn học cũng tăng dần lên. Anh vừa đạp xe đi dạy, vừa bán thêm quầy báo trong nhà xe. Học trò thương anh mua báo nhiều, anh vui lắm. Anh lo lắng tất cả trong nhà, không thiếu gì… Đột ngột, anh bị tai biến, có lẽ vì đạp xe trong sương sớm đi lấy báo. Anh nằm bất động. Ngày thứ mười, anh nói được câu đầu tiên: “Mua mấy tờ báo mới, đọc anh nghe…”.
   
  3 people like this.
 5. truongluu1575

  truongluu1575 Ong tìm mật

  CHIẾC ĐỒNG HỒ
  VŨ ĐỨC NGHĨA
  Anh con trai đi làm được vài tháng, có dịp ghé thăm nhà. Bữa cơm chiều, anh cứ nhìn chòng chọc vào chiếc đồng hồ của cha. Người cha thầm nghĩ: “Chắc là con nó cần…” Ăn cơm xong, người cha gọi con trai ra bàn uống nước, ông bảo: ''Con mới đi làm, cũng cần biết giờ biết giấc''. Rồi ông tháo đồng hồ đưa cho con. Người con trai cầm đồng hồ, bấm lại hai nấc rồi đeo vào tay cha, rươm rướm nước mắt: - Dạo này ba gầy quá, dây đồng hồ tuột cả xuống bàn tay!
   
  3 people like this.
 6. truongluu1575

  truongluu1575 Ong tìm mật

  BÀN TAY MẸ
  LÊ THỊ MINH NGHĨA
  Một tai nạn làm hỏng đôi mắt mẹ. Hàng ngày mẹ ôm con sờ nắn. Những lúc ấy con thấy mẹ cười. Ba bỏ mẹ lấy người khác. Con nhớ mẹ, chạy về thăm mẹ. Mẹ ôm lấy và tay mẹ lại sờ nắn khắp người con. Mẹ khóc: “Sao con gầy quá...!?” Con nén khóc: ''Mẹ ơi, vì da thịt con nhớ hơi bàn tay mẹ...!''.
   
  3 people like this.
 7. truongluu1575

  truongluu1575 Ong tìm mật

  THẤT NGHIỆP
  BẢO NGỌC
  Công ty làm ăn thua lỗ, sa thải nhân viên. Sau mấy tháng viết đơn xin việc khắp nơi, tôi chán nản quay về. Thất nghiệp! Vợ tôi cũng quay về với hàng cà phê cóc, tảo tần nuôi chồng con. Sáng nay tôi dậy trễ. Nhà vắng tanh, mọi người đi cả rồi. Cầm tờ 5.000đ được để sẵn trên bàn - tiền sáng - vụt nhớ lại ánh mắt tủi tủi của vợ lúc cúi nhặt mấy tờ giấy bạc gọi là tiền chợ tôi vứt đại xuống giường mỗi lần vội đi làm.
   
  3 people like this.
 8. truongluu1575

  truongluu1575 Ong tìm mật

  CHA VÀ CON
  NGUYỄN MẠNH BÍCH NGỌC
  Hắn hục hặc với cha từ nhỏ. Ông bỏ hắn từ khi hắn bắt đầu nghiện ngập, thề không bao giờ thèm đoái hoài đến hắn nữa. Trong những lần tù tội, chỉ có mẹ hắn lụi hụi đi thăm. Lần trốn trại vừa rồi, hắn càng thêm căm thù cha khi mẹ đang nuôi giấu hắn thì ông đi tố cáo công an để hắn bị bắt lại. Có đợt thăm nuôi, người ta gọi tên hắn. Bàng hoàng, hắn nhận ra người đến thăm là cha hắn, mắt người đàn ông có gương mặt khắc khổ và tóc lốm đốm nhiều sợi bạc. Cha hắn nói: ''Mẹ mày đau, tao đi thế đây. Gắng cải tạo tốt để về sớm nhé...''.
   
  3 people like this.
 9. truongluu1575

  truongluu1575 Ong tìm mật

  NƯỚC MẮT
  NGUYỄN VĨNH NGUYÊN
  Ông mất. Nhà rộng. Bà sống hằng ngày lặng lẽ như chiếc bóng. Mỗi sáng, trước khi dâu con đi làm, bao giờ bà cũng dặn chúng đón ảnh của ông và lư hương xuống đặt ở thành giường vì bàn thờ cao quá. Con trai làu bàu. Còn con dâu bĩu môi. Bà lặng im... Hôm bà mất, đứa con trai dời ảnh của ông bà lên bệ thờ cao, nó phát hiện ra cát trong lư hương đã vón cục. Tuyệt nhiên, không có chân nhang nào.
   
  3 people like this.
 10. truongluu1575

  truongluu1575 Ong tìm mật

  TÔ MÌ
  LÊ NGUYỄN
  Em gái tôi rất thích ăn mì, nhưng hồi ấy nhà nghèo lắm, không phải thèm là ăn được. Có bữa ba đến trường rước nó về, hai cha con ghé lại xe mì đầu hẻm. Ba kêu một tô mì, đẩy về phía nó: Con ăn đi, ba no rồi! Ăn xong, nó chợt nhìn thấy ba vét hết các túi mới đủ tiền trả tô mì. Mười lăm năm trôi qua, em tôi đã là một cô giáo. Hôm lĩnh tháng lương đầu tiên về, nó cầm xấp tiền tần ngần mãi. Tôi hỏi: - Mi định mua sắm gì đây? - Em mua tô mì thật ngon cúng ba! Rồi nó quay mặt hướng khác, giấu đi hai con mắt đỏ hoe.
   
  3 people like this.
 11. truongluu1575

  truongluu1575 Ong tìm mật

  MẸ VÀ CON
  TRẦN MAI NHÂN
  Con học xa về thăm nhà, mẹ cho thúng khoai lang và 50.000đ, dặn: ''Gắng bồi dưỡng để có sức học''. Con đi rồi, mẹ khóc: ''Tội nghiệp, tiền đâu mà bảo bồi dưỡng''. Vội mượn 20.000đ gửi thêm cho con. Thanh toán xong ''nợ nần'', con nghĩ: ''Nhà hết gạo, sao mình không để bớt tiền cho mẹ''. Liền ra bưu điện: ''Con đã tìm được chỗ dạy... Gửi mẹ...'' Về phòng, anh nhận được thư mẹ. ''Còn tiền bán gà để dành cho con. Mẹ quên mất...''. Nhìn tờ bạc xếp rất nhỏ bỏ trong thư, nước mắt anh chảy dài.
   
  3 people like this.
 12. truongluu1575

  truongluu1575 Ong tìm mật

  KHOẢNG CÁCH
  TỈ NHIÊN
  Cậu đi học tập. Mợ chật vật nuôi bầy con. Nhà Nhiên đủ ba mẹ cùng chạy gạo, tạm đủ sống. Mẹ chia sớt cho mợ bát canh, lon gạo... Mợ và các em thường ở chơi nhà Nhiên, đầm ấm tiếng cười. Cậu về. Cả nhà xuất cảnh. Nhiên mừng cho các em được học hành ở đất nước mình từng mơ du học. Mợ và các em về thăm quê, chỉ hỏi thăm nhà Nhiên qua điện thoại. Nhiên tần ngần mở tấm bản đồ thế giới. Nước Mỹ rộng, xa; và hình như xa hơn mình tưởng.
   
  3 people like this.
 13. truongluu1575

  truongluu1575 Ong tìm mật

  HAI MẢNH ĐỜI
  NGUYỄN THỊ NHƯ
  Mưa bất chợt, tôi tấp vội vào hiên nhà bên đường, nép sát của để trốn nhũng giọt mưa đang hối hả tìm mình. - Con ngoan nè, ùm miếng nữa nào, đi con... Tôi tò mò nhìn qua khe cửa. Một bé gái tròn trĩnh, chắc nịch, đang khóc rưng rức vì mẹ nó ép ăn cơm. Ngoài hiên, một con bé hành khất gầy còm, yếu ớt, đang đói… Tôi cúi xuống bỏ vào nón nó tờ hai nghìn. Hai mảnh đời chênh vênh, đối lập. Tôi vội rời chỗ đứng, đội mưa đi về.
   
  3 people like this.
 14. truongluu1575

  truongluu1575 Ong tìm mật

  NGÂY THƠ
  NGUYỄN THỊ NHƯ
  Cả nhà rộn ràng chuẩn bị đưa dâu. Bé Na hí hửng, mừng. Mỗi mẹ Na là không vui, chị cứ bần thần: Không biết ngày mai con mình ra sao? Từ lúc lọt lòng tới giờ, nó chưa rời chị đêm nào, đêm nay... Chị giấu giọt nước mắt sau chiếc khăn voan. Mọi người giục chị: - Xe nhà trai tới! Chị ôm Na: ''Tối nay con ngủ với bà, ngoan nhé!'' Na nũng nịu: ''Không, con ngủ với mẹ à... làm cô dâu xong, tối mẹ về với con...''. Chị nát cả ruột gan, bước lên xe hoa.
   
  3 people like this.
 15. truongluu1575

  truongluu1575 Ong tìm mật

  TIẾNG MẸ ĐẺ NGUYỄN THỊ NHƯ
  Tôi lấy chồng xa, cách quê nhà đến nửa vòng trái đất. Tôi sinh đôi hai thằng nhóc. Chúng lên năm, nghịch lắm! Mỗi lần mắng nó bằng tiếng Việt, nó đâu hiểu, lại phải dùng tiếng Anh. Cứ thế, tiếng mẹ đẻ thưa dần. Cái quyết định dành thời gian dạy tiếng Việt cho con ngày càng vô hiệu. Tôi không nản. Năm năm sau. Vào một sáng đẹp trời, tôi có tin vào tai mình không nữa, tiếng con trai tôi: - “Quê hương là chùm khế ngọt...” Tiếng Việt đàng hoàng, chuẩn! Vậy là tôi vẫn còn quê hương...
   
  3 people like this.
 16. truongluu1575

  truongluu1575 Ong tìm mật

  BẾP QUÊ
  NGUYỄN TẤN ON
  Thuở ở quê, đi học về thấy khói đùn trên từng nóc nhà xóm nhỏ. Mẹ ngồi thổi lửa, đưa tay vần hũ dưa chua vào góc bếp, khói bay làm cay đôi mắt. Hỏi mẹ, mẹ nói để dành mưa dông chớp bể. Cha gánh rạ ngoài đồng về chất thành cây. Hỏi cha, cha bảo: Để dành nhóm lửa cho ấm trời mùa đông. Mẹ qua đời, cha không còn, tôi lấy vợ, lên phố. Mỗi khi mùa mưa dông về, tôi vẫn còn nghe mũi mình cay cay mùi khói bếp rơm đồng.
   
  3 people like this.
 17. truongluu1575

  truongluu1575 Ong tìm mật

  KHỜ QUÁ
  TRẦN THÁI PHONG
  Buổi hẹn đầu tiên. Ngồi bên nhau chàng biết nói gì. Bao nhiêu ý tứ trong đầu bỗng bay đi đâu mất. Thu hết can đảm, tôi nắm lấy tay nàng, nàng rụt tay lại và đứng dậy đi. Tôi thơ thẩn nhìn theo nàng rồi ngồi phịch xuống. Hôm đưa nàng về quê, tôi đánh liều hỏi: - Sao bữa đó... Nàng mỉm cười - Ai biểu hổng... Khờ quá!...
   
  3 people like this.
 18. truongluu1575

  truongluu1575 Ong tìm mật

  HOA VÀNG
  KHUẤT TÙNG PHONG
  Ở tuổi bảy mươi bà vẫn chân bùn, tay lấm. Suốt ngày cặm cụi dưới vườn. Khi tưới bông, lúc trồng rau, tỉa đậu. Đất quanh năm rực rỡ ngồng cải, cúc vàng... Nhờ vườn, các cháu nội ngoại của bà, đứa nào cũng có phần quà: Áo mới vào đầu năm học; ký đường, lon sữa khi ốm, khi đau; nên vợ nên chồng có cái xoong, cái ấm... Đi xa về, mất bà, như một thói quen, vội chạy xuống vườn. Lối xưa hoang vắng. Đầy vườn cỏ dại. Bỗng dưng khắp chốn, đâu đâu cũng lấm tấm hoa vàng...
   
  3 people like this.
 19. truongluu1575

  truongluu1575 Ong tìm mật

  BỐ ƠI !
  KHUẤT TÙNG PHONG
  Bố đau lưng, nằm lo ngay ngáy, còn hơn chục bao cà phê ai xay, ai phơi? Nhà neo người, hai con đi học, mẹ lương còm, bố tần tảo làm thêm. Trồng cà phê, mưa lầy nắng cháy. Gần sáu mươi, bố chẳng quản thân gầy. Áo rách lưng, mót từng hột cà phê, bố muốn cho con có thêm cái quần, cái áo. Rẫy rỗi việc, bố lại ao cá, vườn rau. Bảo đừng cố sức, bố chỉ cười: ''Làm cho vui, con à!''. Trưa nay, cơn mưa dông bất chợt, con quặn lòng, bố lại gượng cơn đau...
   
  3 people like this.
 20. truongluu1575

  truongluu1575 Ong tìm mật

  CHIẾC TÃ CŨ
  NGUYỄN THỊ BÍCH PHỤNG
  Mẹ nghèo chỉ có thằng út là con trai. Thằng út lớn thi đậu làm quan trên tỉnh. Sợ mẹ nghèo ăn nói bổ bã nên để mẹ lại quê. Mẹ nhớ buồn ra cửa ngóng con tay cầm chiếc tã cũ rách mèm. Thằng út thua lỗ đi tù. Mẹ đi thăm tay cầm chiếc tã cũ lau nước mắt. Ngày thằng út ra tù - mẹ đã lẫn, tay luôn cầm chiếc tã cũ âu yếm: Út cha mẹ ngoan nào!
   
  3 people like this.

Chia sẻ trang này