Triết học: quan hệ vật chất-ý thức

Thảo luận trong 'GIAO LƯU HỌC TẬP' bắt đầu bởi nhim_ngo, 16/10/2009.

 1. nhim_ngo

  nhim_ngo New Member

  em mới được học môn "Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mac - Lênin",thầy cho 1 câu hỏi mà em không biết phải trả lời thế nào luôn.Mong các tiền bối chỉ giáo giúp em.
  Câu hỏi: Từ mối quan hệ biện chứng giữa vật chất và ý thức,hãy chứng minh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ,ta đánh thắng Mỹ là do ta mạnh hơn Mỹ về vật chất
   
  3 people like this.
 2. Cà Chua Dran

  Cà Chua Dran New Member

  Câu này cao siêu quá...lần đầu nghe câu hỏi này luôn. Xưa giờ chỉ biết là trong chiến tranh thì "mạnh thắng yếu", hãy áp dụng nó vào chiến tranh ở Việt Nam, giờ tới câu này mà ra thi chắc là rớt hết...hix
   
  2 people like this.
 3. Cà Chua Dran

  Cà Chua Dran New Member

  Khó hoặc không thể nói là ta đã thắng Mỹ vì ta mạnh hơn về mặt vật chất được. Xét trên bình diện tổng thể, ta thua Mỹ về binh lực, vũ khí, hậu cần... Nhưng chúng ta có một tinh thần quyết đấu tranh giành độc lập cho nước nhà.Mà ý chí, tinh thần là một loại vật chất phi vật thể.
  Ngày xưa, ta đấu tranh chủ yếu chỉ dựa vào lòng yêu nước, ý chí kiên cường, đoàn kết toàn dân, kết hợp với sự lãnh đạo tài tình sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã làm nên chiến thắng vĩ đại trước "cường quốc xâm lược" mạnh nhất trong lịch sử.
  Nhân dân ta một lòng vì tổ quốc, họ mong muốn có hòa bình, mong muốn được làm chủ trên đất nước thân yêu của mình. Họ đã không tiếc xương máu của mình để gìn giữ đất nước theo câu nói của Hồ Chủ Tịch "Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải giữ lấy nước", hoặc là câu nói trong Bản Tuyên ngôn độc lập ngày 2-9-1945 "“Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng…”, Bác đã khẳng định mọi dân tộc ,bất kể dân tộc nào cũng có quyền bình đẳng, không ai là nô lệ của ai. Phải chẳng từ những câu nói ấy mà Nhân dân ta đã quyết tâm lại càng quyết tâm hơn...Bên cạnh đó chúng ta còn có sự lãnh đạo tài tình của Đảng mà đứng đầu là Chủ tịch Hồ chí minh, người đã đến với quốc tế cộng sản, bôn ba nơi xứ người với hai bàn tay trắng đã tìm ra được con đường cứu nước cho Việt Nam. Một Đại Tướng Võ Nguyên Giáp- một vị tướng trẻ chưa qua một trường lớp quân sự nào thế mà đánh đổ biết bao tên tướng giặc nổi tiếng trên cả thế giới.Ngoài ra còn có các đồng chí lãnh đạo khác đã chịu từng trận đòn roi, những biện pháp tra tấn cực kỳ dã man của kẻ thù. Nhưng với bản lĩnh chính trị vững vàng, một khả năng "siêu việt" bọn giặc đã không thể nào khuất phục được .

  Xét về kẻ thù, Mỹ tấn công miền Nam Việt Nam khi Pháp thất bại, Mỹ chủ trương phá hoại hiệp định Giơ-ne-vơ để tiến hành chiến tranh xâm lược miền Nam Việt Nam biến Việt Nam thành một thuộc địa kiểu mới. Ban đầu Mỹ thực hiện chiến tranh, đưa vũ khí, trang bị, sĩ quan-binh lính sang, nhưng thất bại rồi chúng chuyển sang các chiến lược như "chiến tranh đặc biệt: rồi "chiến tranh cục bộ"...Vì sao Mỹ thực hiện các chiến lược này? Phải chăng cuộc chiến của Mỹ là cuộc chiến không được nhiều người ủng hộ? Đúng thế, nhân dân thế giới, thậm chí những người con nước Mỹ họ cũng phản đối. Nói như vậy có ý nghĩa là đây hoàn toàn là một cuộc chiến mà các nhà quân sự Mỹ ủng hộ mà họ không có sự đồng tình của nhân dân họ, các binh sĩ cũng đã không tha thiết với cuộc chiến này. Vậy thì họ sẽ không có một tinh thần, một thái độ "tích cực" thì dù có tiên tiến tới đâu về vũ khí thì chắc hẳn cũng không có một "hiệu suất" chiến tranh cao. Rồi sau đó chúng dùng "dân thuộc địa" làm những người lính đánh thuê, thì họ cũng ý thức được mình là người "nô lệ" thì việc gì mình phải chiến đấu hết mình...Chắc hẳn các bạn cũng đã coi qua đoạn phim tư liệu về "chiến tranh Việt Nam" của một người lính Mỹ quay lại. Thì các bạn hiểu rõ những ý nghĩa về mặt tinh thần, ý chí chiến đấu nó quyết định đến "tình hình chiến sự" như thế nào.

  Về địa hình Việt Nam đặc biệt, vùng đồi núi mà trong khi đó lính Mỹ đầu tư trang bị mạnh nhưng đây không phải là loại địa hình chiến tranh "ưa thích của họ"-đấu sáp lá cà,địa hình bằng phẳng. "Rừng che bộ đội-rừng vây quân thù".......

  Có một số ý kiến tham khảo với bạn-chắc hẳn có nhiều sai xót.
   
  3 people like this.
 4. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Câu hỏi này cho thấy sự thay đổi quan niệm về cách đánh giá của các nhà triết học Mác-Lê về cuộc chiến tranh.

  Về mặt vật chất thuần tuý (súng ống, đạn dược, khí tài,...), lâu nay chúng ta chỉ nghe kiểu như Việt Nam chiến thắng nhờ tinh thần yêu nước, chứ không nhìn vào những số liệu cụ thể.

  Xét về các loại phương tiện, vũ khí có vai trò quan trọng trong việc giành chiến thắng, lực lượng Việt Nam Dân chủ Cộng hoà và Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam vượt trội hơn hẳn lực lượng Việt Nam Cộng hoà và liên minh: 3,6 triệu súng bộ binh; hơn 2.200 xe tăng; hơn 8.400 khẩu pháo; hơn 1.350 bệ phóng tên lửa... (các con số tương ứng: 1,9 triệu; dưới 2.100; dưới 1.500; và không có).

  Nếu xét sự hi sinh tính mạng của con người về mặt thuần tuý vật chất, con số còn kinh khủng hơn: hơn 1,1 triệu binh lính chết hoặc mất tích, và hơn 2 triệu thường dân (Hoa Kì chỉ có hơn 58.000 binh lính chết và khoảng 2.000 lính mất tích).

  Có thể xem thêm chi tiết ở phần Viện trợ quân sự trong bài "Viện trợ nước ngoài trong chiến tranh Việt Nam" và bài "Chiến tranh Việt Nam" trên Wikipedia tiếng Việt (lưu ý tra cứu nguồn thông tin gốc đã được dẫn trong bài, nếu có điều kiện).
   
  2 people like this.
 5. Cà Chua Dran

  Cà Chua Dran New Member

  Năm nay là năm đầu tiên sử dụng bộ sách "mới" cái là đổi mới tư duy luôn...hihi :9:. Dợi bác chủ topic xong buổi học tiếp theo rồi post lên cho mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé (nhắc lại cái khúc giảng của thầy về câu hỏi này á)
   
  2 people like this.
 6. nhim_ngo

  nhim_ngo New Member

  mấy hôm nay e đi học nhiều quá nên giờ mới trả lời được.
  :biaoqing_008::biaoqing_008::biaoqing_008:
  Từ mối quan hệ biện chứng giữa vật chất và ý thức hãy chứng minh trong kháng chiến chống mỹ ta thắng mỹ là do ta mạnh hơn mỹ?

  A. Phần khái quát chung:
  - Định nghĩa VC
  - Định nghĩa YT
  - Mối quan hệ biện chứng ko tách rời giữa VC và YT (VC quyết định YT, nhưng YT tác động trở lại VC -> từ đó minh chứng cho sức mạnh của YT tạo thành sức mạnh lực lượng VC) (chỉ nêu với mức độ là đặc vấn đề).

  B. Nội dung chính: (ở nội dung chính mình làm rõ 2 vấn đề (phân tích) theo nội dung của mối liên hệ, tức là: VC quyết định YT; YT tác động trở lại VC)
   VC quyết định YT:
  - VN muốn thắng Mỹ thì phải tạo ra một sức mạnh vật chất vì chỉ có VC mới quyết định dc YT.
  - VN vận dụng linh hoạt mối quan hệ biện chứng, nắm dc qui luật tạo nên sức mạnh vật chất từ nội lực của mình. (tức là ko đồng nhất VC với vật thể, vì nếu nói về điều kiện VC của VN trong thời kỳ đó thì rõ ràng chúng ta ko thể so sánh dc với Mỹ).

   YT tác động trở lại VC:
  YT nó bị VC quyết định nhưng nó có tính độc lập tương đối của nó, tức là nó sẽ tác động trở lại VC, mà sự tác động đó nó manh tính năg động sáng tạo. vì vậy, ý thức không trở thành vật chất, không thay đổi hiện thực, ý thức muốn trở thành vật chất phải thông qua hoạt động thực tiễn của con người. (thực lực VN), (tính vật chất ở dạng YT là kết quả hoạt động của nó)
  “Chỉ có lực lượng vật chất đánh bại bởi một lực lượng vật chất mà thôi” -> khẳng định VN sở dĩ thắng dc Mỹ là vì đã tạo ra một lực lượng vật chất tương ứng.
  CM:
  + Đảng ta có một đường lối cách mạng đúng đắn (theo qui luật, ko chủ quan mà linh hoạt trong điều kiện của VN, đây cũng là sức mạnh vật chất vì nó là kết quả của hoạt động có ý thức)
  + tinh thần yêu nước
  + Sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, chung sức chung lòng -> tao nên một lực lượng vật chất mạnh mẽ.
  + Vận dụng sáng tạo, năng động biến sức mạnh ngoại lực thành sức mạnh nội lực. (sự giúp đỡ của các nước bạn ủng hộ ta đánh Mỹ)
  + …

  c. Kết luận:
  VN đã thỏa dc 2 điều kiện giữa cái “phải tạo ra” và cái “đã tạo ra” -> vì vậy thắng dc Mỹ là lẽ đương nhiên.
  Định hướng cuối bài: sức mạnh VC là sức mạnh trong lòng dân, xây dựng thành công CNXH, bảo vệ thành quả cách mạng, trong thời chiến cũng như thời bình phải biết lấy dân làm gốc.


  Tóm lại 1 câu ngắn gọn là YT hoạt động có hiệu quả sẽ trở thành sức mạnh VC
   
  1 person likes this.
 7. phamngocdoan

  phamngocdoan New Member

  Như vậy chú lên hỏi lại thầy của chú là: những đều như trên vẫn còn nguyên như là "bây giờ, đảng ta cũng có đường lối đúng đắn...có tinh thần yêu nước...." vậy tại sao mình không biết biến nó thành lực lượng VC đánh với mấy anh "nước lạ" để lấy lại mấy cái đảo mà mấy ảnh mượn rồi không....trả?
   
  2 people like this.
 8. Cà Chua Dran

  Cà Chua Dran New Member

  "Vật chất, đó là một phạm trù triết học, dùng để chỉ thực tại khách quan được đem lại cho con người trong cảm giác, được cảm giác của chúng ta chép lại, chụp lại, phản ánh và tồn tại không lệ thuộc vào ý thức con người"

  Karl Marx và Friedrich Engels đã kế thừa những giá trị tích cực đồng thời vạch ra những hạn chế trong quan niệm về vật chất của các nhà duy vật trước đó, đã tổng kết những thành tựu của khoa học tự nhiên, khái quát và hình thành nên một quan niệm khoa học về phạm trù vật chất. Các ông nêu lên sự đối lập giữa vật chất với ý thức, về tính thống nhất vật chất của thế giới, về tính khái quát của phạm trù vật chất và sự tồn tại của vật chất dưới các dạng cụ thể...

  Vẫn chưa hiểu lắm về cái vật chất này....
   
  1 person likes this.
 9. nhim_ngo

  nhim_ngo New Member

  học môn này giống như cực hình vậy các bác ạ.nghe thầy giảng mà e chẳng hĩu gì hết,cứ như vịt nghe sấm ý
   
 10. Bà Chúa Tuyết

  Bà Chúa Tuyết Cold heart.

  môn này lớp BCT zui lém, thứ 2 là 1 thầy, đến thứ 5 là cô dạy, xong lâu lâu có thêm 1 thầy nữa, mỗi ng nói 1 kiểu dạy 1 cách, hỉu gì chết liên luôn.
   
 11. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  So ra, hồi xưa Liên Xô và Trung Quốc tài trợ lương thực và vũ khí vào miền Bắc, nhờ "hoạt động hiệu quả của ý thức" nên mới biến thành sức mạnh vật chất để chiến thắng (linh hoạt, sáng tạo); còn Hoa Kì và đồng minh tài trợ vào miền Nam, "ý thức không hoạt động hiệu quả" thành ra sức mạnh vật chất yếu hơn, nên thua (thiếu linh hoạt, không sáng tạo). :D

  Chẳng hiểu ở cấp trên tư duy thay đổi thế nào, chứ cách diễn giải của thầy này thì... còn xa mới đổi! Bình mới, rượu cũ mèm :(
   
 12. nhim_ngo

  nhim_ngo New Member

  bài này là do sinh viên khóa trước làm.Theo như thầy bào thì "em này tư duy rất là logic" nên thầy cho các em xem mà học hỏi.
   
 13. meo_meo

  meo_meo New Member

  Hix. Mình học năm 2 mà chưa thấy có môn này. Khủng khiếp quá.
  Hi vọng là k bao giờ có.:biaoqing_010:
   
 14. Cà Chua Dran

  Cà Chua Dran New Member

  Hoa Kỳ và đồng minh tài trợ vào miền Nam nhiều, nhưng đây là một chiến tranh "trường kỳ" nên liệu chúng có đủ tiền, công sức+sự kiên nhẫn của các đời Tổng thống theo đuổi hay không? Chưa kể hoàn cảnh lịch sử vào lúc bấy giờ, thật ra bước ngoặt của chiến tranh ở Miền Nam VN là ở chiến dịch Mậu thân 68. Một thời điểm mà chúng ta lợi dụng tình hình chuẩn bị bầu cử Tổng Thống ở Mỹ, sự ủng hộ của nhân dân Mỹ và của thế giới gây áp lực lên Mỹ. Sau năm 68 chúng ta đã chuẩn bị lực lượng sau khi "thất thế" trên mặt trận quân sự ở Mậu Thân 68. Đồng thời gây áp lực lên bàn đàm phán Paris để buộc chúng ngừng chống phá Miền Bắc, lúc này cũng cần đang phải đối phó với Trung Quốc ở phía Bắc nên chưa thể tấn công ngay sau 68. Nên mới đợi thời cơ đến năm 75-76. Và cuối cùng thì chọn chiến thắng trước mùa mưa năm 75
   

Chia sẻ trang này