Thực vật có mấy chân???

Thảo luận trong 'VUI BUỒN NGHỀ GIÁO' bắt đầu bởi tandai, 13/08/2009.

 1. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Năm tôi dạy môn Sinh lớp 10 ở trường Bán công Nguyễn Trãi (Đức Trọng), có một chuyện mà nhớ hoài, mỗi lần kể phải... cười ra nước mắt...

  Hôm đó, lên lớp, thay vì kiểm tra miệng tôi quyết định kiểm tra nhanh cả lớp trong. Nghe tôi nói "Kiểm tra 10 phút", học trò lục tục cúi xuống hộc bàn để tìm cách đặt vở sao cho... dễ lật. Tôi cười bảo: "Khỏi cất vở. Các bạn có thể tự do xem vở, xem sách thoải mái. Nhưng tui báo trước: viết y chang trong vở trong sách, kể cả ví dụ, thì chỉ được tối đa 5 điểm. Các bạn phải biết tổng hợp, viết theo ý mình, cho ví dụ riêng thì mới được điểm cao." Chưa bao giờ tôi thấy học trò được thầy cho xem vở xem sách thoải mái khi kiểm tra mà mặt mũi lại... tiu nghỉu đến vậy. :)

  Tôi áp dụng "chiêu này" cho cả 2 lớp tôi có tiết dạy hôm ấy. Vậy mà... Khi chấm, có những bài làm tôi... té ngửa. Có em viết: "Tất cả thực vật đều có 4 chân nên đều có thể tự đi lại và kiếm ăn được..." Mà không chỉ có thế, cái ý tưởng quá ư là siêu đẳng này lại còn được sao chép trong 4-5 bài khác nhau. Kết quả thì khỏi nói ai cũng biết. Nhưng cười ra nước mắt ở cái chỗ là: tại sao học trò được kiểm tra những điều sơ đẳng đến vậy, mà vẫn không chịu suy nghĩ xem mình viết gì?

  Đó là một câu hỏi mà tôi không thể tìm ra được lời giải đáp xác đáng được. Nó cũng tựa tựa như những bài làm văn thi tốt nghiệp mà năm nào cũng có chuyện để trích lại đăng báo và cười chua chát... Và bây giờ, nếu lỡ mà tôi có quay lại trường phổ thông để đứng trên bục giảng, thì chắc chắn sẽ luôn mang theo nỗi ám ảnh "thực vật có bốn chân" lên trên lớp, để mà tìm cách làm sao kích hoạt lại được bộ máy tư duy trong những cái đầu non trẻ, không thiếu thông minh mà chỉ lười vận động ấy...
   
  6 people like this.
 2. coc ghe

  coc ghe Ong tìm mật

  ..................................................
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/09/2009
  4 people like this.
 3. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Dĩ nhiên, nếu đi dạy lại thì mình phải tìm nhiều cách khác nhau chứ... Cách này không được sẽ phải xài cách khác.

  Học trò trường BC Nguyễn Trãi thời ấy thì chắc là không biết sợ thầy đâu, mà là "giỡn mặt", "bất cần"... Trường này nổi tiếng là trường "dạt", nhận hết những em nào rớt các trường khác trong cả huyện Đức Trọng về.

  Động lực học tập của học trò quan trọng lắm. Một người có khi không thể thay đổi được hết...

  Cốt lõi nhất của vụ "thực vật bốn chân" là vì học trò không quan tâm đến môn học PHỤ này. Và vì thế không có một tí trách nhiệm gì đối với bài làm, kể cả khi được nhìn vào sách vở để chép lại.
   
  1 person likes this.
 4. Bà Chúa Tuyết

  Bà Chúa Tuyết Cold heart.

  Hay là cố tình viết thế để chọc tức thầy!
   
  2 people like this.
 5. coc ghe

  coc ghe Ong tìm mật

  .............................................
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/09/2009
  2 people like this.
 6. Bà Chúa Tuyết

  Bà Chúa Tuyết Cold heart.

  BCT bắt bẻ gì đâu, cũng đâu có nói gì ghẻ đâu!

  BCT đọc bài của bác ý thấy vậy thì nói thôi,

  còn chưa đọc bài của ghẻ nữa kìa !

  Với những học trò thích chống đối thì nó ghi như thế là cố tình chọc giáo viên !!!! cảm giác thế thôi mà
   
  2 people like this.
 7. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Sau chuyện đó ít lâu, có lúc hỏi chuyện một trong số các cô học trò đã viết như vậy, thì được trả lời là: "Tại em chép của bạn mà không để ý..." Ở đây thì sự vô tâm, thiếu trách nhiệm với việc học của chính mình, xem việc học hành như một trò đùa hay một sự dễ dãi (trong một ngôi trường nổi tiếng nhiều học sinh... "dốt" và "quậy") là nguyên nhân quan trọng hơn thái độ chống đối.
   
  2 people like this.
 8. luckylac

  luckylac CLB bóng đá ĐA NHIM

  Bác cóc nhắc tới thầy Chiến dạy địa thì luckylac nhớ ngay tới cái kỷ niệm mà năm học lớp 12 thầy chủ nhiệm.

  Số là ngày 20-11 năm đó, thầy đã dặn dò kỹ là tụi em có nhớ ơn thầy cô thì vô nhà ngồi thầy trò nói chuyện cho vui, không được mang quà theo để tặng thầy. Thế mà có khoảng 6 bác lớp em hùa nhau vào và mang theo quà để tặng, thầy cũng phải nhận và ngồi trò chuyện vui vẻ. Sáng mai vừa vào tiết của thầy, thầy kể chuyện hôm qua cho cả lớp nghe và yêu cầu 6 bạn đó lấy giấy ra làm bài kiểm tra, còn những người khác thì án binh bất động. Đề bài thầy ra thật đơn giản nhưng rất chí lý (có lẽ thầy nghĩ thế):

  - Em hãy nhận xét và phân tích câu nói "Của biếu là của lo, của cho là của nợ" của Mai An Tiêm trong sự tích Quả dưa hấu.

  Sau 15 phút thầy gom bài lại và đọc từng bài cho cả lớp nghe, cuối cùng điểm cao nhất là 1 bạn được 6, còn lại đều điểm thấp.

  Ngày thi tốt nghiệp xong chuẩn bị lên đường thi Đại học, nhóm mình khoảng 10 người kéo nhau vào nhà thầy nhắc lại kỷ niệm cũ và có 1 bữa party ra trò. Lúc đó cũng có mang theo quà vào nhà thầy nhưng đó chỉ là 1 bịch "cờ tây" để làm mồi và cùng với thầy dớt vài lít rượu đế 40 độ đến mức "ngất ngây con gà Tây" :15:. Sau lần "chén chú chén anh" đó xong thì tụi mình cảm thấy thầy thật gần gũi và giản dị, kết quả là 20-11 và Tết năm sau đều tụ họp lại và kéo vô nhà thầy :say:.

  Bây giờ không biết mấy bạn học sinh có vô nhà thầy tặng quà nữa không chứ nghe nói cách đây 3 năm có 3 bạn cũng vào tặng quà nhân ngày 20-11 và qua bữa sau cũng bị thầy dò bài...
   
  1 person likes this.
 9. coc ghe

  coc ghe Ong tìm mật

  ........................................
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/09/2009
 10. thaotram1979

  thaotram1979 New Member

  bây giờ con gái Thầy lại là HS của mình... lâu lắm rồi...
   

Chia sẻ trang này