Thích Huyền Diệu: Trọn đời làm người làm vườn, quét chùa

Thảo luận trong 'CHÂN DUNG CUỘC SỐNG' bắt đầu bởi tandai, 29/03/2010.

 1. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Thượng tọa Thích Huyền Diệu giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Phật giáo thế giới, song lại thích được gọi là người làm vườn kiêm quét chùa hơn... Tôi thích được gọi là "Người làm vườn..."

  Thượng tọa Thích Huyền Diệu mới về nước hồi đầu tuần và chỉ vài ngày sau sẽ lại lên máy bay trở sang Nepal. Người ta Không biết ông về nước với tư cách nào, vì ông là người đang nắm giữ khá nhiều chức vị.

  Ông là người Việt Nam duy nhất cho tới nay giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Phật giáo thế giới nhưng ông lại bảo: "Người ta tin tưởng bầu tôi làm chứ thực ra mệt lắm. Cái chức chỉ để làm việc, chết có mang theo mình đâu?". Ông tiết lộ, "chức danh" mình thích nhất là: người làm vườn kiêm quét chùa tại Việt Nam phật quốc tự ở Lumbini (Lâm Tỳ Ni), Nepal.

  [​IMG]
  Thượng toạ Thích Huyền Diệu và chú chim hồng hạc

  Trong ai cũng có một mảnh vườn. Nếu không chăm sóc thì cỏ cú sẽ lên, ngược lại trồng hoa trái thì rất thích. Tôi thích làm vườn là vậy. Còn chùa chiền là nơi thờ tự, trong sáng, thanh tịnh. Được làm người quét chùa là niềm hạnh phúc. Tôi mong mình được sống trọn với danh xưng này.


  Một chứcdanh khác của ông cũng thú vị không kém là Chủ tịch hội canh giữ chim tại Nepal! Chim ở đây là hồng hạc, loài chim quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng trên toàn thế giới. Ông am hiểu đời sống hồng hạc như một nhà động vật học dù rằng công việc canh giữ chim đã lấy của ông rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

  Xây chùa, cất cầu, làm bệnh viện...tại nơi đất Phật

  Chuyện ông nắm giữ nhiều chức ít người biết vì ông không muốn nói ra, còn việc ông xây hai ngôi chùa Việt Nam ở Ấn Độ và Nepal thì được cả thế giới biết đến. Chính từ việc xây chùa, Thượng tọa Thích Huyền Diệu mới có thêm những chức danh kể trên.

  [​IMG]
  Việt Nam phật quốc tự những ngày đầu xây dựng

  Chuyến về Việt Nam lần này của ông cũng có một phần việc mời khách trong nước sang dự lễ khánh thành Việt Nam phật quốc tự tại đất phật vào hai ngày 16 - 17/12/2005. Là người đầu tiên có ý tưởng xây chùa nơi Đức Phật sinh ra, nhưng ngôi chùa Việt nơi ông thích làm người quét dọn rốt cuộc lại khánh thành sau nhiều ngôi chùa các nước khác vì thiếu kinh phí (mất hơn 10 năm xây dựng!).


  Song chỉ có Thượng tọa Thích Huyền Diệu mới cất được một bệnh viện và nối một cây cầu cứu giúp cho biết bao sinh mạng người nơi đất phật. Tiền ông đi dạy học ở nhiều nước trên thế giới chẳng nhiều nhưng uy tín và tấm lòng của ông đã thuyết phục được nhiều nhà hảo tâm đóng góp. Đến mức xây xong cây cầu, tiền dư lên đến gần 100.000 USD. Dĩ nhiên ông trả lại, nhưng lạm luôn tiền túi vì quá nhiều địa chỉ ở khắp các nước.

  Chùa Việt tại "Liên hiệp quốc Phật tự"

  Gần cả đời Thượng tọa Thích Huyền Diệu sinh sống, học tập và hành đạo ở nước ngoài. Nhưng làm điều gì đó ý nghĩa cho đất nước là một niềm đau đáu trong ông.

  [​IMG]
  Một mình giữa trảng cỏ mênh mông

  Ông đã sống một mình trong căn lều tạm bợ giữa trảng cỏ hoang vu miền đất phật đến hơn nửa năm trời để lo việc xây chùa Việt. Từ chỗ dưới đất chỉ có rắn rít bò lổn nhổn, trên trời hồng hạc bay lượn, nay Lâm Tỳ Ni với sự khai mở của ông đã thành một "Liên hiệp quốc phật tự" với 19 công trình chùa chiền của nhiều nước đã và đang được xây dựng.


  Việt Nam phật quốc tự là chỗ trú của người Việt khắp thế giới khi hành hương về đất phật, là nơi nương tựa lúc khó khăn của nhiều du học sinh. Cả những cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam được nhà chùa mời dùng cơm chay đã rất cảm kích. Thậm chí có người Việt mang trong lòng thù hận đã được cởi bỏ khi đến chùa và hứa với ông sẽ về nước đầu tư làm ăn sinh sống.

  Người làm vườn kiêm quét cái chùa ấy cũng ở trên cao, làm trên cao và kinh kệ trên cao!

  Võ Tiến
  Nguồn:
  VietNamNet,
  Người quét chùa kiêm... Chủ tịch Liên đoàn Phật giáo thế giới. Ngày đăng 15/07/2005. Địa chỉ truy cập: <http://vietnamnet.vn/vanhoa/vandekhac/2005/07/468777/>.
   
  3 people like this.
 2. thucdtruong

  thucdtruong Ong xây tổ

  Đúng là một vị chân tu.
   

Chia sẻ trang này