Suối cá thần Huyện Cẩm Thủy Tỉnh Thanh Hóa

Thảo luận trong 'DU LỊCH' bắt đầu bởi camvan, 30/01/2013.

 1. camvan

  camvan New Member

  [​IMG]

  [​IMG]

  Nếu có dịp mời các bạn hãy về thăm danh lam thắng cảnh quê tôi.

  Chỉ cách thành phố Thanh Hóa 80 km về phía Tây, suối cá thần thôn Lương Ngọc xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy là một danh lam thắng cảnh diệu kỳ, một tuyệt phẩm của thiên nhiên có một không hai. Gọi là Suối cá thần (hay Mó Ngọc) vì suối ở đây toàn là cá, mật độ cá dày đặc, mà kỳ lạ thay nước lại chẳng tanh. Người dân ở đây vẫn thường sinh hoạt nấu nướng bằng thứ nước của dòng suối này từ khi lập bản cho đến giờ.
  Gọi là cá thần vì cá ở đây ngày ngày sống chung bầu bạn với người, chẳng thấy chết khi nào, và chẳng ai ăn thịt bao giờ, cá cứ thế sinh sôi đàn đàn lũ lũ, đủ các thế hệ. Cá cũng ăn thức ăn như người như: lạc rang, mỳ tôm, ngô... và chẳng bơi đâu xa, chỉ tung tăng bơi lội từ cửa hang đến lòng suối chừng một độ hơn trăm mét rồi quay trở vào. Nước suối ngọc trong vắt, nhìn rõ lớp đá cuội như có ai lát dưới lòng suối. Mỗi khi có ánh nắng chiếu xuống, những viên đá trở nên long lanh như ngọc. Suối cá thần vì thế mà có sức hút kỳ lạ, nam thanh nữ tú, tài tử giai nhân đến đây như trẩy hội.
  Dòng suối ôm ấp trong mình nó nhiều điều diệu kỳ, tuyệt phẩm của tạo hóa, chảy ra từ một hang lớn trong núi Bồ Um thuộc dãy Trường Sinh.
  Cửa hang chỉ rộng bằng cái mẹt, nhưng lòng hang thì rộng và sâu. Đàn cá sinh sống ở đây rất đông đúc, đến mức rẽ cá mới múc được nước, ước khoảng có tới hàng vạn con. Con nhỏ chừng 500g đến 700g, con trung bình chừng 5 kg, ban ngày từ dòng suối ngầm trong hang núi, theo dòng nước bơi ra đùa giỡn ở nơi suối Ngọc, ban đêm lại bơi vào dòng suối ngầm nằm sâu trong lòng núi. Lạ kỳ thay, chẳng ai be đập đắp bờ vậy mà loài cá này vẫn chỉ bơi tung tăng trong giới hạn chừng 150 m rồi quay vào mà chẳng bao giờ vượt qua giới hạn để vùng vẫy tự do nơi các ruộng nuớc, ao đầm gần kề.
  Loài cá này được người dân Mường gọi là "cá phôốc"có hình thù mình tựa cá trắm, căng tròn ở phần giữa thân, vẩy như vẩy cá chép, lưng hơi sẫm, môi có màu phớt hồng, vây và đuôi có chấm đỏ. Thi thoảng vào những dịp đặc biệt người ta còn thấy xuất hiện những con "cá chúa", mang có vành đỏ như đeo khuyên tai, mắt có hai mí xanh đỏ, đuôi lại có chấm đỏ viền xanh. Người già Mường cho hay dấu ở nơi đuôi cá gọi là "mặt nguyệt". Chẳng ai cân đo được bao giờ nhưng ước chừng phải nặng tới 30 đến 40 kg . Các cụ già cam đoan rằng con cá Chúa phải sống lâu năm bằng tuổi họ. Giờ đây chuyện cá chúa xuất hiện chỉ còn như huyền thoại qua lời kể của các cụ cao niên sống bên cạnh con suối. Các cụ cho hay rằng cá chúa chỉ xuất hiện đóng vai trò như vị chỉ huy đàn cá múa mừng Chàng Rắn xuất hiện. Bây giờ du khách đến suối cá Thần chỉ còn thấy dấu tích của Đền thờ Chàng Rắn được xây dựng vào thế kỷ 14 và nghe con trẻ ngâm lại lời ca của già làng truyền cho, ngợi ca quá trình lập làng giữ bản chống chọi với thiên tai giặc giã, mưu cầu bình an, thóc lúa khoai sắn đầy bồ, rượu đầy chum đầy chóe:
  Chàng Rắn, chàng Rồng
  Ba đầu chín mắt
  Vảy sắt răng đồng
  Mắt to bằng núi Cồng
  Mồng to bằng lá Cọ
  Trừ quái lập công.
  ơn ông to bằng bể
  Công ông to bằng trời.
  Du khách thích ngao du mê cảnh sông nước hữu tình có thể đi bằng ca nô, tàu thuyền qua Ngốc - Vọ dừng lại ngắm cảnh trời mây non nước Cửa Hà cho thêm niềm cảm hứng một lần lên với vùng cao. Để thỏa chí nam nhi rong ruổi thỏa thích ngắm núi ngắm đồi, thăm thú đây đó, du khách có thể đi xe máy theo đường 217 qua thành nhà Hồ thuộc huyện Vĩnh Lộc dừng chân thưởng thức công trình kỳ vĩ của cha ông, rồi đến phố huyện vùng cao thuộc thị trấn Cẩm Thủy, thăm thú chợ phiên, ghé cửa hàng thổ cẩm mua quà cho mình cho bạn.
  Đến suối cá thần Cẩm Lương, bạn có thể được thưởng thức món ngô nướng, ngô luộc đặc sản của vùng này. Hạt ngô to, mẩy, căng đều mà mềm, thơm ngọt. Ở đây còn có quả bầu ngô trồng núi đá, quả to chừng bằng cái bát to rất thơm, bùi và ngon đến lạ lùng. Vào mùa mưa, bạn nên tìm mua loài ốc đá, thứ ốc ăn lá cây rừng thịt thơm ngon bổ mát. Một điều hút hồn du khách đến suối cá thần Cẩm Lương là cảm giác được khám phá hang động. Cách cửa hang suối cá chưa đến một trăm mét, theo cô cậu dẫn đường mến khách ngược lên mái núi đá là gặp động. Động Cây Đăng (hay còn gọi hang Dơi- vì có vô số dơi trú ngụ ở đây). Động cao chừng 70m so với khu vực suối, đường lên xuống khá dễ dàng nhờ các bậc đá tự nhiên. Vượt qua khóm lá, rừng cây đến nơi cửa động mở ra như đón như mời với muôn hình vạn trạng nhủ đá nguyên sơ. Càng vào sâu trong động, cảnh sắc càng đẹp lung linh, huyền bí như muốn níu giữ, mời gọi du khách.
  Chỉ cần mất vài đồng bạc lẻ cho đám trẻ địa phương, bạn sẽ có cả đèn pin chạy bằng ắc qui đủ sáng để ngắm cảnh và nghe lời giới thiệu mê lơi của các em. Chẳng hiểu ai soạn sẵn cho mà chúng thuyết minh cứ như hướng dẫn viên chuyên nghiệp cừ khôi. Này đây đụn vàng đụn bạc, đây vú mẹ với dòng sữa ngọt ngào không ngừng chảy. Này đây rồng chầu hổ phục, đây sông Ngân Ngưu Lang Chức Nữ bước chân tài tử gót tiên. Này đây mai đào cúc trúc, long ly quy phượng, rồng quấn mây bay, đây bánh chưng bánh dày quả na quả táo, muôn sắc màu lung linh huyền ảo khó lòng dứt được. Này đây hình Chư Bát Giới mồm rộng quá tai đang nhai nhồm nhoàm, kia là hình Ngưu Ma Vương mặt mày quái dị. Còn đây Vị Cao Tăng hiền từ phúc hậu tay lần tràng hạt miệng Nam mô thương từ cây cỏ, con người đến sinh linh bé bỏng. Hộ giá đi bên có Tôn Ngộ Không, một tay cắp thiết bổng một tay che mắt dõi về phía trước đi mây về gió trừ khử yêu ma. Còn đây nữa cảnh hội Vườn Đào với bao tiên nữ đang múa hát mừng sự có mặt của các thánh các quan, các bụt đang tọa thiền. Bên cạnh cảnh thanh bình những nhũ đá còn phô bày ra cảnh đại chiến giữa quân của Cun Tối Cun Lang với quân của Lang Cun Khương trong sử thi "Đẻ đất đẻ nuớc" của người Mường anh dũng quật cường.
  Chỉ một lần say ngắm thỏa thuê cảnh sắc nơi đây, bao phiền muộn ưu tư lo lắng sẽ tan biến, chẳng ai nghĩ đến bon chen danh lợi tiền bạc làm gì. Bạn thấy mình thư thái thoải mái đến lạ lùng như được uống thuốc tiên thuốc thánh. Tầng tầng rừng núi nguyên sinh với đủ loài cây cỏ để say ngắm tìm hiểu, muôn ngàn tiếng chim oanh líu lo để tơ tưởng mơ màng. Tiếng chào mời của các hướng dẫn viên nhí chưa thạo tiếng Kinh cũng làm bạn thích thú như thích thú vẻ nguyên sơ thuở hồng hoang ở nơi đây. Suối cá thần Cẩm Lương là một sản phẩm độc đáo của thiên nhiên, với cảnh quan tuyệt đẹp, có rừng có sông suối bản làng hiền lành và những người dân giản dị, hòa quyện làm nên bức tranh sơn thủy hữu tình.
   

Chia sẻ trang này