Sinh viên vay vốn học tập

Thảo luận trong 'HỘI QUÁN SINH VIÊN' bắt đầu bởi tandai, 08/09/2008.

 1. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Ngân hàng CSXH sẽ dành 5.000-7.000 tỉ đồng để giải ngân cho chương trình tín dụng HSSV trong năm học 2008-2009. Trong khi đó, các đơn vị, trường ĐH cũng có chương trình quỹ hỗ trợ tín dụng SV cho SV có hoàn cảnh khó khăn vay để học tập.

  Quy trình, thủ tục cho vay vốn ở NHCSXH:

  Theo quy định mới, quỹ tín dụng SV sẽ cho vay theo phương thức thông qua hộ gia đình. Hộ gia đình, người thân (bố, mẹ hoặc là người đại diện cho HSSV) trực tiếp vay vốn, trả nợ cho NHCSXH, phải là thành viên của tổ tiết kiệm và vay vốn tại địa phương.

  Điều kiện để HSSV được vay vốn: được học hoặc đang theo học tại các trường ĐH, CĐ, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề; đang sinh sống trong hộ gia đình có hộ khẩu thường trú tại địa phương nơi cho vay. HSSV mồ côi được vay vốn trực tiếp tại NHCSXH nơi nhà trường đóng trụ sở.

  Đầu năm học, HSSV vay vốn phải hoàn tất các thủ tục hồ sơ xin vay theo quy định của NHCSXH như đối với hộ nghèo vay vốn và có giấy xác nhận của nhà trường gửi về cho người thân ở địa phương để làm thủ tục vay. Tân SV nộp giấy báo nhập học (bản chính). Những SV không có người thân vẫn có thể vay trực tiếp tại NHCSXH, nhưng phải có xác nhận độc thân bằng văn bản của UBND nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Người vay viết giấy đề nghị vay vốn gửi tổ tiết kiệm và vay vốn địa phương để được giải quyết cho vay. Các hộ gia đình đông con đang theo học vẫn được xem xét cho vay.

  Mức vay tối đa hiện nay đối với một HSSV là 800.000 đồng/tháng (8 triệu đồng/năm học). NHCSXH nơi cho vay căn cứ vào mức thu học phí của từng trường, sinh hoạt phí và nhu cầu của người vay để quyết định mức cho vay với từng HSSV.

  Lãi suất cho vay là 0,5%/tháng và tiền lãi được tính từ khi nhận vốn (các khoản vay từ 30-9-2007 trở về trước lãi suất 0,65%/tháng), lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay. SV không phải trả bất kỳ loại phí nào. SV ra trường sau 12 tháng mới trả nợ, lãi.

  Năm nay có một quy định mới là “Giấy cam kết trả nợ” của HSSV. HSSV sau khi ra trường, ký được hợp đồng lao động với một đơn vị nào đó, trong vòng 60 ngày phải thông báo địa điểm làm việc của mình với gia đình, nhà trường và cam kết có trách nhiệm trả nợ cùng gia đình. Nếu không thực hiện đúng cam kết thì ngân hàng, gia đình, nhà trường có quyền làm việc với người có trách nhiệm nơi HSSV đó làm việc để thu hồi nợ từ thu nhập của HSSV đó.

  HSSV ra trường làm giấy cam kết trả nợ, lúc đó nhà trường mới xác nhận HSSV đó tốt nghiệp và cấp giấy chứng nhận hay phát bằng tốt nghiệp. Hết thời hạn một năm khi ra trường HSSV phải cam kết trả nợ hằng năm, thời gian có thể bằng một chu kỳ vay 4-5 năm. Nếu trả nợ sớm thì được miễn giảm lãi.

  (Nguồn: Trần Huỳnh, Tín dụng sinh viên năm học mới: Đủ vốn, nhiều nguồn, TTO, 08/09/2008, http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=277423&ChannelID=7)
   
  1 person likes this.
 2. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Quỹ hỗ trợ tín dụng SV

  * Quỹ hỗ trợ tín dụng SV ĐH Mở TP.HCM dành cho tất cả SV của trường có nhu cầu vay tín dụng chi phí cho việc học với mức vay bằng chính số học phí từng học kỳ. Thời hạn cho vay đối với SV năm 1 đến năm 3 là 12 tháng, SV năm cuối 18 tháng. Lãi suất 0,45%/tháng (đã được nhà trường hỗ trợ 50% lãi suất vay).
  • Chương trình được triển khai và thực hiện vào mỗi đầu học kỳ. SV liên hệ tại Trung tâm Hỗ trợ SV (TTHTSV) trường để được hướng dẫn thủ tục vay.

  * Quỹ hỗ trợ SV ĐH Bách khoa TP.HCM với kinh phí hiện có là 1,1 tỉ đồng, dành hỗ trợ SV của trường có hoàn cảnh khó khăn. Số tiền mỗi SV được mượn tối đa trong học kỳ để đóng học phí cho học kỳ tương ứng (không tính lãi). Tuy nhiên quỹ này chỉ dành cho SV đang học từ học kỳ 2 đến học kỳ 9 (được mượn không quá bốn học kỳ trong suốt thời gian học), điểm rèn luyện từ khá trở lên; chưa được vay vốn NHCSXH; không thuộc diện trợ cấp, ưu đãi khác của nhà trường.

  • SV phải hoàn trả số tiền đã mượn sau khi tốt nghiệp. SV liên hệ TTHTSV & việc làm của trường để nộp hồ sơ.

  * Quỹ tín dụng học tập “Chắp cánh tương lai”: vay vốn không lãi suất

  • Đây là chương trình tín dụng của TTHTSV- Hội SV TP.HCM. TTHTSV tiến hành nhận hồ sơ và xét cho vay đối với các bạn SV có hoàn cảnh khó khăn, ngặt nghèo hoặc gia đình gặp khó khăn đột xuất cần vay tiền để đóng học phí, không tính lãi suất (tối đa 3 triệu đồng/SV/học kỳ). SV có thể hoàn trả bằng hình thức trả góp trong thời gian năm tháng.
  • Đặc biệt, để khuyến khích, động viên SV vượt khó, quỹ sẽ xóa nợ và tặng luôn số tiền vay nếu điểm tích lũy học kỳ đầu tiên là 7,5 (đối với tân SV) hoặc điểm tích lũy học kỳ sau cao hơn học kỳ trước 1,0 so với điểm lúc nộp hồ sơ (đối với SV từ năm 2).
  • Liên hệ chi tiết tại TTHTSV (643 Điện Biên Phủ, P.1, Q.3, TP.HCM), hoặc văn phòng Đoàn- Hội SV, TTHTSV trường để được hướng dẫn làm các thủ tục vay vốn. Nhận hồ sơ: hạn cuối 15-10-2008.
  (Nguồn: Trần Huỳnh, Tín dụng sinh viên năm học mới: Đủ vốn, nhiều nguồn, TTO, 08/09/2008, http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/In...23&ChannelID=7)
   
 3. smiley

  smiley New Member


  ---em muốn vay vốn này,nhưng gia đình sao phai la thanh vien hôi vay vốn mới được vay,không thuộc hội có vay dc không ?
  --- vay 8tr sau một năm phải trả lãi là bao nhiêu,nếu bắt đầu tính từ tháng 11 ?
  ---nếu ra trường em vẫn không có được việc thì sao mà trả được ?
  nếu không trả thì trường giữ bằng--> giữ bằng thì không kiếm dc việc-->k có việc thì...-->đi vào cái vòng lẩn quẩn

  em trả ở thời điểm nào thì có thể miễn lãi?giãm lãi?giãm bao nhiêu

  ai biết được cho em câu trả lời,em cảm ơn
   
  2 people like this.
 4. votienlong

  votienlong Noname

  Lâu quá nó chìm nghỉm....có ai trả lời câu này không ạ.....:11:
   
 5. kemmuadong

  kemmuadong Ong tìm mật

  hỏi xong câu này không ai cho vay nữa rồi, địa phương cũng không, đông á cũng không, vay 8tr tính lãi cho vui, không cần lắm, mà cứ hỏi tới lại bắt đợi, đợi đi em, đợi tới khi nào, sắp ra trường luôn rồi, may quá tự thân vận động đủ rồi, còn dư chút đỉnh hehe
   
 6. nutan

  nutan New Member

  anh ơi vay thì dc rùi, mà mai này trả nợ có chít ko ah, nguy hiểm wa' :D
   
 7. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Website tín dụng học sinh, sinh viên của Bộ GD&ĐT

  Bộ GD&ĐT vừa mới phát triển website tín dụng học sinh, sinh viên. Ở đó có đầy đủ thông tin hướng dẫn về điều kiện, thủ tục, quy trình, biểu mẫu,... cũng như giải đáp các thắc mắc thường gặp của chương trình vay vốn đi học của Ngân hàng Chính sách Xã hội.

  Địa chỉ truy cập: <http://vayvondihoc.moet.gov.vn/>.
   

Chia sẻ trang này