Sưu tầm món ngon!

Thảo luận trong 'NỮ CÔNG GIA CHÁNH' bắt đầu bởi Tehi, 21/07/2008.

  1. Tehi

    Tehi Ong Nghệ

    Ngon hơn khi có nấm mối

    Hái nấm mối phải đi vào lúc mờ sáng, lúc chưa có một tia nắng mặt trời nào cả. Lúc này nấm chưa bị mặt trời làm nở bung. Nấm mối còn giữ được búp mới ngọt thơm, đậm đà. Nấm mối được chế biến thành biết bao nhiêu món ngon với hương vị đặc trưng khó có nấm nào qua. Đó là miếng bánh xèo nấm mối ngọt lịm. Dĩa thịt gà xào nấm mối với đầu hành thơm nồng nàn mà mấy ông ưa làm món lai rai hay tô thịt bằm chung với nấm chưng với hột vịt ăn no cơm mà miệng vẫn thòm thèm. Rồi còn cái mùi mắm nấu lẩu miệt đồng như đậm hơn bởi những tai nấm mối dai giòn càng nhai càng ngọt…

    Bánh xèo nấm mối

    Nguyên liệu: dùng cho 15 cái bánh xèo: Nấm mối: 600g; tôm bạc đất: 400g; thịt ba chỉ: 400g; củ hành trắng: 100g; đậu xanh cà nấu chín: 200g; giá đỗ: 600g; trứng gà: 3 quả; bột bánh xèo: 200g; nước cốt dừa: 1 chén; nước: 1,5 lít.

    Cách chế biến: Nấm mối rửa sạch, chẻ đôi ngâm nước muối loãng 15 phút, vớt ra để ráo. Tôm rửa sạch, cắt râu, thịt ba chỉ cắt mỏng, củ hành trắng cắt mỏng. Hoà nước với bột cho đều, cho nước cốt dừa vào, cho trứng đã đánh vào, khuấy đều. Chuẩn bị thịt, tôm, củ hành, giá, đậu xanh, nấm mối. Cho củ hành, tôm, thịt, nấm mối vào chảo nóng, đổ bột vào tráng đều thành bánh. Cho giá, đậu xanh vào bánh, bánh vàng xếp đôi cho ra mâm lót lá chuối.

    Nấm mối chưng thịt trứng

    Nguyên liệu: 4 phần ăn: Nấm mối: 300g; thịt nạc dăm: 200g; trứng vịt: 3 quả; hành tím băm: 30g; hành lá: 3 cọng; tỏi băm: 1/2 muỗng cà phê; muối: 1/2 muỗng cà phê; tiêu: 1/2 muỗng cà phê; đường: 1 muỗng cà phê.

    Cách chế biến: Nấm mối lựa cái vừa, rửa sạch, ngâm nước muối, vớt ra, để ráo. Thịt băm nhuyễn trộn với hành tím, hành lá cắt nhỏ, muối, tiêu, đường. Cho 1 trứng và 2 lòng trắng trứng vào hỗn hợp trộn đều. Chừa lại vài cái nấm, còn lại cho vào hỗn hợp thịt trộn đều. Đổ hỗn hợp vào tô, cho 2 lòng đỏ trải đều lên mặt, xếp những chiếc nấm còn lại lên mặt lòng đỏ. Mang hấp cách thuỷ, dùng đũa xăm sâu nếu thấy đũa ráo là nấm chưng thịt trứng đã chín.

    Nấm mối xào thịt gà

    Nguyên liệu: 4 phần ăn: Nấm mối: 500g; thịt ức gà: 300g; đầu hành lá: 12 cọng, cắt đoạn 3cm; tỏi băm: 1/2 muỗng cà phê; muối: 1/3 muỗng cà phê; đường: 1/2 muỗng cà phê; tiêu: 1/2 muỗng cà phê; nước mắm: 1 muỗng cà phê.

    Cách chế biến: Nấm mối rửa sạch, cái lớn chẻ đôi ngâm vào nước muối loãng 10 phút, vớt ra để ráo. Thịt gà cắt mỏng ướp tỏi, muối, tiêu, đường cho thấm. Phi tỏi vàng, cho thịt gà vào xào, cho nấm mối vào xào, cho đầu hành vào xào tiếp. Cho nước mắm vào chảo, xóc đều. Nêm lại cho vừa ăn. Cho nấm xào ra dĩa, dọn ăn nóng với nước tương.

    Lẩu nấm mối

    Nguyên liệu: 6 phần ăn: Nấm mối: 800g; tôm: 400g; mực ống: 400g; phi lê cá lóc hoặc cá basa: 400g; thịt ba chỉ: 300g; mắm sặt: 250g; nước dùng heo: 1,5 lít; tỏi băm: 10g; sả băm: 50g; hành tím băm: 50g; ớt băm: 30g; cà tím: 3 trái; đường: 2 muỗng xúp

    Cách chế biến:
    Nấu mắm sặc với 0,5 lít nước cho đến lúc mắm tan hết, lọc nước. Cho thịt ba chỉ xào với tỏi, hành tím, sả, ớt cho thơm. Cho nước dùng và nước mắm đã nấu vào nấu chung, hớt bọt, nêm lại nước mắm cho vừa ăn. Cho cà tím cắt miếng vào. Dọn mắm ra lẩu, xếp các nguyên liệu mực, tôm, cá, nấm mối cùng các loại rau, bún ra dĩa. Chuẩn bị thêm ớt, chanh, ớt hiểm. Lẩu ăn đến đâu nhúng rau, nấm và tôm, cá, mực đến đó.

    Sưu tầm từ SGTTonline!
    :D
     
    Chỉnh sửa cuối: 21/07/2008
    1 person likes this.
  2. motnguoidanong

    motnguoidanong Ong nghệ

    @tehitran: bữa nào qua nhà bà chị làm cho ăn thì "số zách" rồi còn gì??? hi hi
     
  3. Bee

    Bee New Member

    Bánh ướt thịt heo Bái Đáp

    Làng Phú Lễ thuộc huyện Quảng Điền tỉnh Thừa Thiên – Huế, ngày xưa gọi là làng Bái Đáp. Từ xưa làng Bái Đáp chuyên nghề bán thịt heo mà luộc thịt có phương pháp ăn rất ngon ngọt.


    Từ lâu, dân sành ăn đã biết đến món bánh ướt thịt heo ở làng Phú Lễ. Từ Huế đi theo Quốc lộ 1A, qua khỏi cầu An Lỗ, rẽ phải chưa đến 1km thì gặp các quán hàng ăn nằm ven sông Bồ. Các quán này bán lòng heo, bún giò…, đặc biệt món “đinh” là bánh ướt thịt heo. Bánh ướt làm hơi dày, khá dẻo được cuốn từng chiếc rồi sắp vào dĩa để khách dùng lần. Thịt heo luộc xắt lát có nhiều thịt nạt, miếng thịt chắc mà mềm, phần thịt mỡ săn giòn, ăn không ớn. Ăn kèm với rau sống như chuối chát, vả, rau xà lách, rau mùi… và giá nhúng. Nước chấm có hai loại: nước mắm mặn và nước mắm ngọt. Nước mắm mặn chủ yếu làm từ nước mắm nguyên chất, nước mắm ngọt được pha chế thêm đường, một ít bột ngọt tuỳ theo khẩu vị của khách hàng. Nước mắm dù mặn hay ngọt đều khá cay do có nhiều ớt và cho thêm chanh, tỏi.

    Nhiều người đến Huế gặp lúc thuận đường thế nào cũng phải ghé vào thưởng thức món quà quê mộc mạc mà ngon này.

    Tân Chinh
     
    1 person likes this.
  4. Daquy08

    Daquy08 New Member

    CANH SƯỜN NON NẤU NHA ĐAM, ĐẬU XANH
    Nguyên liệu: (4 phần ăn)
    - 300g sườn non
    - 50g đậu xanh cà vỏ (có thể dùng đậu đen cũng rất ngon)
    - 6 lá lớn nha đam
    - 1 cây ngò rí
    - Gia vị: hạt nêm từ thịt, muối, tiêu, nước mắm ngon

    Thực hiện:
    - Sườn non rửa sạch chặt khúc dài 3 cm
    - Ướp sườn non với ½ muỗng cà phê muối + ½ muỗng hạt nêm từ thịt, để khoảng 10 phút cho ngấm đều gia vị.
    - Nha đam gọt bỏ vỏ, xắt thành miếng dài 3 cm, đem xả sạch nhớt bằng nước lạnh. Đun 1 chén cho thêm 1 muỗng súp muối vào nồi nước, đun sôi. Cho nha đam vào trụng vớt lên liền, thả vào tô nước đá. Nha đam sẽ hết đắng và mùi hôi của nhựa
    - Đậu xanh ngâm nước ấm trong vòng 30 phút, vớt lên xả sạch
    - Ngò rí cắt bỏ gốc, rửa sạch, xắt nhỏ.
    - Cho 1,5 lít nước lạnh vào nồi nấu sôi, cho sườn non vào, hầm lửa riu riu, vớt bọt. Sườn mềm, cho đậu xanh vào hầm mềm, nêm lại hạt nêm từ thịt, tiêu, muối, nước mắm vừa ăn
    - Cuối cùng, cho nha đam vào, nhấc xuống ngay.

    Thưởng thức:
    - Múc canh ra tô, rắc thêm tiêu, ngò rí
    - Món ăn này dùng nóng với cơm
    Nguồn: Sức sống mới
     
    Chỉnh sửa cuối: 26/07/2008
    1 person likes this.
  5. Daquy08

    Daquy08 New Member

    CHÈ ĐẬU XANH - SẤU RIÊNG
    Thành phần:

    - 150g đậu xanh cà, vo sạch, ngâm nước trước 2 - 6 giờ
    - 1/4 muỗng cà phê muối
    - Lá dứa, rửa sạch, để ráo
    - 150ml nước lọc
    - 150g đường cát trắng
    - 150 ml nước dão dừa
    - 50ml nước cốt dừa
    - 50g cơm sầu riêng
    - 250ml sữa tươi
    - 2 muỗng cà phê bột năng
    - Và 1 ống vani

    Thực hiện:

    -Đậu xanh, ngâm nước 2 giờ, cho đậu vào nồi cơm điện cùng với 150ml nước lọc, lá dứa và ¼ muỗng cà phê muối, nấu tương tự như nấu cơm.
    -Đậu đang còn nóng, cho vào máy xay cùng với cơm sầu riêng, đường và một phần nước dão dừa.
    -Phần nước dão dừa còn lại hòa với 2 muỗng cà phê bột năng, để tạo độ sánh cho chè.
    -Đậu xay xong, cho vào chảo cùng với phần nước dão dừa đã hòa với bột năng, khuấy đều tay trên lửa vừa cho đến khi sánh lại. Sau cùng cho nước cốt và sữa tươi vào khuấy đều thêm ít phút. Tắt bếp, thêm vani vào trộn đều.
    -Múc chè vào ly lúc còn nóng. Để nguội rồi cho vào tủ lạnh. Dùng lạnh.

    Mẹo: Khi thực hiện món chè đậu xanh đánh, chúng ta nên múc chè vào ly lúc chè còn nóng sẽ tạo được mặt đậu xanh láng mịn.
    Nguồn: Sức sống mới
     
    Chỉnh sửa cuối: 26/07/2008
    1 person likes this.
  6. Daquy08

    Daquy08 New Member

    MẸO VẶT VỚI BIA
    Bia không chỉ là đồ giải khát mà còn giúp các bà nội trợ rất nhiều trong việc chế biến thức ăn. Dưới đây là một vài công dụng, bạn có thể tham khảo.

    - Trước khi luộc gà, hãy rưới một cốc bia lên, để 10-15 phút mới luộc, thịt gà sẽ ngon mềm.

    - Trước khi cho dầu vào rán cá, nên cho vào chảo ít bia, cá rán sẽ không dính chảo, dậy mùi thơm.

    - Để tẩy mùi tanh của cá đông lạnh, trước khi chế biến, bạn hãy tẩm bia và để chừng 10 phút, sau đó rửa sạch.

    - Khi nấu thịt, cá có nhiều mỡ, nên cho thêm chút bia để khử mùi hôi của mỡ.

    - Khi om thịt bò, dùng bia thay nước sẽ làm thịt thơm ngon đặc biệt, thời gian đun nấu sẽ rút ngắn.

    - Nếu làm bánh rán, cho chút bia vào bột nhào kỹ, bánh sẽ giòn, thơm ngon.

    - Giặt quần áo màu đen, nước cuối cùng hòa vào một ít bia sẽ làm cho quần áo đen hơn.

    - Các loại chai đựng bia, hãy mở nắp và đặt trong phòng nơi có muỗi, ruồi. Ngửi thấy mùi bia, 2 loài côn trùng này sẽ bay đi hết.

    - Dùng bia hâm nóng để lau chùi xoong nồi bằng nhôm sẽ khử được gỉ xanh.
    Nguồn:ẩmthực.net
     
    1 person likes this.
  7. Daquy08

    Daquy08 New Member

    CHẤT DINH DƯỠNG TRONG THỰC PHẨM
    Chế độ ăn uống của bạn cần có nhiều trái cây để cung cấp thêm sinh tố, nhiều rau củ để tăng cường chất xơ và hải sản để bổ sung thành phần i ốt cho cơ thể. Ngoài những hiệu quả về dinh dưỡng như trên còn nhiều điều về chúng mà bạn chưa thể khám phá hết

    Trái xoài - chứa nhiều sinh tố A (caroten): Với 3mg/100g, xoài là loại trái cây chứa nhiều thành phần caroten nhất. Một miếng xoài 200g đáp ứng nhu cầu sinh tố A cần thiết và là chất kháng oxy hoá rất hữu hiệu cho cơ thể.



    Bông cải trắng – nguồn chất xơ lý tưởng: với thành phần 2,5% chất xơ của bông cải, nó có tác dụng như chất pectin giúp bình ổn hoạt động của đường ruột một cách hiệu quả. Bông cải còn là một trong số những loại rau tươi có tác dụng bù đắp thành phần chất xơ bị thiếu hụt trong cơ thể. Trong 100g bông cải chứa 60mg chất xơ cũng như các trái cây thuộc họ cam quýt như cam, bưởi… trong quá trình chế biến, dưỡng chất của bông cải có khuynh hướng giảm đi khoảng 30mg/100g.

    Trứng gà - dồi dào protein: thành phần protein có trong hai quả trứng chín tương đương với 4 hũ yaourt, 180g phó mát trắng, 100g thịt hoặc cá. Trứng còn là món ăn dễ tiêu và chắc dạ. Hơn thế, những protein của trứng là những axít amin cần thiết cho cơ thể chúng ta. Thành phần sinh tố A của trứng cũng giúp bảo vệ cho da, màng nhầy và độ nhạy cho thị giác của bạn.

    Phó mát – món ngon nhiều canxi: Loại phó mát khô và dễ vụn là quán quân chứa nhiều thành phần canxi nhất (1.275mg/100g) so với các loại phó mát khác. Ngoài ra, một miếng phó mát 60g có thành phần protein tương đương với 100g cá và dễ tiêu hoá hơn. Đó là nhờ vào đặc tính riêng của phó mát dễ chuyển hoá trong cơ thể hơn nên dễ tiêu hoá hơn.



    Ngũ cốc – bổ dưỡng nhờ đường chậm : sản phẩm ngũ cốc được chế biến từ gạo chứa khoảng 75% thành phần gluxít. Nó có khả năng khuếch tán dần dần trong cơ thể bằng cách tạo cảm giác ngon miệng. Loại ngũ cốc này cũng chứa nhiều manhê, khoáng chất có tác dụng bồi dưỡng thể lực và chống stress. Khi được nấu chín, ngũ cốc đạt đến 300mg manhê/100g. Một khẩu phần ngũ cốc từ 200 đến 300g có thể cung cấp thành phần manhê cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.
    Nguồn: truongton
     
    1 person likes this.
  8. Tehi

    Tehi Ong Nghệ

    Onemen ơi, nấm mối này có theo mùa, do đó cũng là hàng hiếm đó! :rolleyes:
     
  9. Daquy08

    Daquy08 New Member

    MÓN TRÁNG MIỆNG
    Dưa hấu trộn mật ong
    Nguyên liệu
    1kg dưa hấu, 5 muỗng cà phê mật ong, muối tinh một ít.
    Thực hiện
    Dưa hấu gọt vỏ, bỏ hạt, xắt hạt lựu (hoặc có thể miết nhuyễn tùy vào khẩu vị từng gia đình), trộn đều với ít muối tinh và mật ong. Cho vào tủ lạnh trước khi dùng.
    Đào dầm rượu vang
    Nguyên liệu
    300g đào đỏ (hoặc mận), 2 muỗng cà phê nước cốt canh, 100g đường, ít bột va-ni, 50ml rượu vang trắng, 20ml si - rô nho, 100ml nước sôi để nguội.
    Thực hiện
    Đào rửa sạch, tách hạt, xắt hạt lựu. Trộn đều đào với đường, nêm nước cốt chanh và rượu vang trắng, đảo đều cho ngấm, cho vào ngăn mát tủ lạnh, để khoảng 1 giờ. Hòa rượu vang với nước sôi để nguội rồi đổ vào âu đào, trộn đều và thưởng thức.
    Nguồn:tintuconline.net
     
    1 person likes this.
  10. Daquy08

    Daquy08 New Member

    DÙNG GỪNG THẾ NÀO CHO CÓ LỢI?
    Gừng ăn buổi sáng bổ như nhân sâm, gừng ăn chiều tối độc như thạch tín. Gừng là ngọn lửa thần phải biết thắp mới sưởi ấm được trong ngoài cơ thể.
    Tác dụng của gừng
    Đối với các trường hợp cảm lạnh ho sốt không ra mồ hôi và rối loạn tiêu hóa, có thể nhai tươi, nuốt cả cái lẫn nước, ngậm gừng khô, gừng nướng... uống nước gừng sắc
    Trong trường hợp cảm lạnh, dùng gừng đánh gió, giã gừng đắp khi bị chấn thương gây sưng bầm khớp đau nhức, côn trùng thú cắn.
    Uống bia gừng - cho gừng thái sợi vào bia, vừa trừ được hàn thấp lại gây lợi tiểu chống bụng phệ (bụng bia).
    Đông y từ lâu đã nói dùng gừng xào với tỏi tôm ăn buổi tối để lấy lại sự trẻ trung sung mãn và chữa chân dương kém ở những người trẻ bị lãnh cảm tình dục.
    Gừng chống viêm, giảm đau trong viêm cơ xương khớp (75-85%).
    Bột gừng hòa nước uống làm dịu cơn đau đầu.
    Gừng khống chế sinh trưởng tế bào ung thư ở một số giai đoạn nhất định và chữa hội chứng nôn mửa của bệnh nhân ung thư đang được điều trị bằng hóa dược và xạ trị.
    Trên tim mạch: Gừng ức chế men ATPase. Kích thích thần kinh tim tăng nhịp tim, dãn mạch, tăng cường tuần hoàn, làm ấm cơ thể, giảm đau.
    Phòng chống say tàu xe, chóng mặt, nôn mửa. Gừng không gây buồn ngủ nên du khách tỉnh táo chiêm ngưỡng cảnh đẹp trên đường, phòng chống rối loạn tiêu hóa do thức ăn lạ ở những nơi mới đến, phòng cảm gió lạnh khi trở trời trên hành trình chống tê mỏi do phải ngồi lâu trên ô tô. Trà gừng là bạn của du khách, không quên nó trong hành trang.
    Trên bộ máy sinh dục, gừng làm tăng lượng tinh dịch và tính năng động của tinh trùng 70 - 90%
    Gừng tăng nhu động ruột, tăng tiết dịch, tăng hấp thụ. Các nhà khoa học Nhật thấy gừng hạn chế sự hình thành sỏi mật và khuyên người có sỏi mật ăn gừng.
    Gừng tươi chứa nhiều gingerol hơn nên cay hơn. Qua phơi sấy khô bị mất nước thành shoagol. Shoagol nóng hơn gingerol. Tinh dầu: Trong gừng khô chứa 200 chất và tiêu biểu là gingerone. Chất khoáng: K, Ca, P, Fe, Mg, Mn, Zn, Co, Ge, Se. Các caroten (tiền vitamin A), nhóm B, C, E.
    Gừng chống ôxy hóa, chống lão hóa: Mạnh hơn cả vitamin E do chứa 12 hoạt chất chống ôxy hóa.
    Dùng gừng cũng lắm công phu
    Phải luôn nhớ đặc tính của gừng là tân tán, phát biểu để tôn trọng cách dùng. Phản chỉ định: Bệnh gan, đau mắt, trĩ, nội nhiệt.
    Cặp đôi gừng với tỏi được người xưa tuyển chọn từ ngàn xưa (tỏi không đi với nghệ). Gừng tươi phải dùng loại 8-9 tháng không bị quá non, quá già. Gừng để vỏ thì mát, bỏ vỏ thì nóng.
    Dùng theo thời khắc: “Mùa hè ăn gừng, (mùa đông ăn củ cải), sáng trưa ăn gừng, chiều tối kỵ gừng. Có sách viết: “Gừng ăn buổi sáng bổ như nhân sâm, gừng ăn chiều tối độc như thạch tín. Gừng là ngọn lửa thần phải biết thắp mới sưởi ấm được trong ngoài cơ thể.
    Cần thận trọng đối với phụ nữ có thai, người dễ ra mồ hôi.
    Trà gừng sản xuất công nghiệp:
    Không thể thay thế nước uống hằng ngày để giải khát (như một số hãng sản xuất trà gừng đã quảng cáo) vì không thể uống nhiều cả ngày như nước đun sôi để nguội. Có tỷ lệ thích hợp giữa gừng và đường mới tạo điều kiện cho gừng phát huy tác dụng. Nếu đường ngọt quá và gừng hết cay sẽ làm mất dược tính của chế phẩm. Vì vậy cần nghiên cứu công nghệ chế biến khống chế nhiệt độ của GS. Weidner để bảo vệ chất cay của gừng (gingerol) không bị chuyển thành chất shoagol (giảm công hiệu chữa đau khớp và lại gây kích ứng dạ dày).
    Còn có nhiều cách dùng gừng dân dã, kịp thời để chống nôn, chóng mặt. Củ gừng tươi cả vỏ rửa sạch khía từng lát mỏng. Khi cần lấy ra một, hai lát ngâm, nhậm nhi nuốt nước có thể nuốt cả cái (cách này tốt nhất). Đắp gừng tươi thái mỏng lên các huyệt nội quan lấy băng dính cố định. Có thể giã gừng với tỏi, đắp lên huyệt nội quan và đan điền (dưới rốn). Gừng giã nát, hòa nước đun sôi gạn lấy nước thấm khăn (vắt hết nước) quấn quanh cổ. Uống trà gừng dấm: gừng 25g, dấm ăn 25g. Gừng sạch thái lát cho vào lọ đổ dấm ngâm 1 đêm lấy ra 5 miếng, cho ít đường vào pha nước sôi, uống thay nước đi đường. Đến bữa ăn nên có món gừng muối chua...
    Nguồn:sức khỏe và đời sống
     
    Chỉnh sửa cuối: 28/07/2008
    1 person likes this.
  11. Tehi

    Tehi Ong Nghệ

    BÁNH KHOÁI! :D



    TT- - AT - Huế có nhiều quán bánh khoái nằm dọc đường Đinh Tiên Hoàng, Kim Long, Đông Ba... Nhưng có lẽ bánh khoái Lạc Thiện ở Thượng Tứ là có tiếng hơn cả nhờ bí quyết ở chén nước lèo, thứ nước chấm sền sệt tạo nên hương vị thượng hạng của bánh khoái.

    [SIZE=-2]

    [/SIZE]
    [​IMG]
    Đã có lần tôi được vào tận bếp xem cô chủ quán đổ bánh mà không khỏi kinh ngạc trước đôi tay thoăn thoắt, dẻo dai của cô. Trước tiên bắc khuôn (chảo) lên lò, đổ mỡ. Vòng ngoài thịt bò, thịt nạc quết và tôm tươi bóc vỏ. Giữa khuôn là nấm và rau giá. Để trên lò mấy phút cho các thứ trong khuôn chín tới thì múc bột gạo pha loãng (hòa bột theo tỉ lệ 1 bột 6 nước) đổ vào rồi rưới trứng đã đánh nhuyễn tráng lên bề mặt bánh, sau đó đậy nắp khuôn lại.
    Đợi tới lúc bánh chín vàng, gập đôi lại để trên chiếc đĩa trắng tinh nghi ngút khói trông rất hấp dẫn. Có thêm màu xanh của rau xà lách, rau thơm, dưa leo kết hơp với màu trắng của chuối chát, giá, màu vàng kem của trái vả, khế, màu đỏ của ớt kèm một ít tỏi và thêm cà rốt, đu đủ ngâm chua ngọt...
    Bánh khoái ngon hay không còn phụ thuộc vào nghệ thuật pha nước lèo. Từ những nguyên liệu như đậu phộng, mè, ruốc, gan lợn... nhưng cách pha chế lại quyết định đến hương vị của bánh khoái.
    Và đây là cách làm nước lèo: đậu phộng, mè rang vàng, giã nhỏ. Gan heo băm nhỏ, ướp muối tiêu. Phi thơm hành tỏi, đổ nước tương vào. Cho gan, muối, đường, nước mắm, hạt nêm vào đun sôi, trút mè và đậu vào khuấy đều cho đến khi nước lèo sánh sền sệt là được.
    Để thưởng thức bánh khoái đúng vị phải ăn ngay khi nóng. Từng miếng bánh được cắn trong vị giòn tan của bột, cho thêm nước lèo sánh đặc, ăn kèm rau sống, vả, chuối chát, khế, dưa leo cùng đu đủ và cà rốt ngâm chua ngọt... các bạn sẽ cảm nhận được thế nào là ẩm thực đặc biệt của cố đô.
    Bánh khoái đã trở thành món ăn quen thuộc của du khách nước ngoài mỗi lần có dịp tới Huế. Bánh khoái có tên trong sách hướng dẫn du lịch quốc tế. Bánh khoái không chỉ đơn thuần là một món ăn mà đã trở thành một phần văn hóa Huế khiến du khách thấy nhớ đến nao lòng.
    Huế vào đông với một chút se lạnh cùng những cơn mưa bất chợt đến dường như đã làm cho cảnh vật và con người nơi đây thêm trầm lắng. Bạn hãy thử một lần thả hồn mình đếm mưa rơi xa xa ngoài kia, lắng nghe giai điệu mênh mang của những tình khúc Trịnh Công Sơn và không quên thưởng thức hương vị bánh khoái, để có thể hiểu được cái gọi là "còn chút gì rất Huế...".
    LÊ DUNG (Báo chí k30 ĐHKH Huế)
    Áo Trắng số 37 (ra ngày 1-12- 2008) hiện đã có mặt tại các sạp báo.
    Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này.
     
    3 people like this.
  12. tvb03

    tvb03 Ong tìm mật

    Chè Thập Cẩm Củ Năng

    Khi dùng, lấy chè ra, cho thêm rau câu, hạt lựu, củ năng bọc bột lọc, đá bào, dùng lạnh.

    Nguyên liệu:

    - 100gr bột rau câu.
    - 50gr hạt lựu làm từ bột năng.
    - 50gr củ năng bọc bột lọc.
    - 50gr bạch quả (đã bỏ vỏ).
    - 100gr nhãn nhục.
    - 100gr hạt sen tươi.
    - 100gr củ năng đã gọt vỏ.
    - 500gr đường cát trắng.
    - 5 cọng lá dứa.

    Cách làm:

    - Đổ rau câu: hòa tan bột rau câu với 1/2 lít nước. Nấu hỗn hợp, đổ ra khuôn, đến khi đông lại, dùng dao răng cưa xắn khối vuông.
    - Nấu chè: luộc chín bạch quả, hạt sen và củ năng.
    - Cho 1 lít nước, đường cát trắng, lá dứa vào nồi, bắc lên bếp, đun đến khi tan đường. Cho tiếp củ năng, hạt sen, bạch quả vào, đun trên lửa nhỏ để hỗn hợp thấm đường. Cuối cùng, cho nhãn nhục vào, tắt bếp.
    - Lưu ý: nếu thích, bạn cho nước hoa bưởi hoặc hoa lài tươi vào.
    - Đợi chè nguội, cho vào tủ lạnh.

    Nguồn: vnnavi
     
    4 people like this.
  13. Tehi

    Tehi Ong Nghệ

    CANH BẮP NON CHẢ CUA

    Theo Đông y, bắp có tác dụng kiện tỳ bổ vị, giúp thức ăn được hấp thu nhanh. Mặt khác, trong bắp có nhiều chất xơ giúp cơ thể đào thải nhanh chất béo và những chất độc trong ruột. Như vậy chúng ta cũng sẽ tránh được nguy cơ viêm nhiễm hay ung thư trực tràng. Vì vậy đầu bếp Lâm Phương Vũ sẽ giới thiệu với chúng ta một món ăn từ bắp, đó là món: Canh bắp non chả cua, như một gợi ý để các bạn đừng quên một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe trong bữa cơm hàng ngày.

    Chuẩn bị: 20 phút
    Thực hiện:10 phút
    Khẩu phần: 4 người


    Nguyên liệu:
    150 g bắp non, rửa sạch
    100 g bông cải trắng, cắt miếng vừa ăn
    50 g bông cải xanh, cắt miếng vừa ăn
    1 khúc cà rốt, cắt miếng vừa ăn
    100 g thịt cua
    50 g giò sống
    2 nhánh hành lá, cắt nhuyễn
    2 nhánh ngò rí, cắt nhuyễn
    1 lít nước lọc
    3-4 muỗng cà phê hạt nêm từ thịt Knorr
    ¼ muỗng cà phê tiêu xay

    Nước chấm
    Nước mắm + ớt

    Thực hiện:
    • Luộc sơ thịt cua với rượu trắng, vớt ra để ráo nước.
    • Trộn giò sống, thịt cua với ¼ muỗng cà phê hạt nêm từ thịt Knorr và tiêu xay.
    • Đun sôi nước lọc, cho chả cua vào nấu chín.
    • Thêm bắp non, bông cải trắng, bông cải xanh, cà rốt vào nồi. Nấu chín.
    • Nêm với hạt nêm từ thịt Knorr cho vừa ăn.
    • Thêm tiêu xay, hành lá, ngò rí vào nồi. Dùng nóng với nước mắm và ớt.

    Sưu tầm! ;)
     
    Chỉnh sửa cuối: 10/03/2009
    3 people like this.
  14. Tehi

    Tehi Ong Nghệ

    Càng cua bách hoa

    CÀNG CUA BÁCH HOA


    Nguyên liệu cho 4 người ăn:

    - 200g thịt nạc xay
    - 200g cá thác lác
    - 200g tôm đã bóc vỏ, quết dai
    - 12 càng cua đã đập bỏ vỏ
    - 3 muỗng cà phê bột năng
    - 1 quả trứng gà
    - Tương xí muội ăn kèm
    Gia vị gồm: Hạt nêm từ thịt, muối, đường, tiêu xay, dầu tỏi, dầu điều, dầu ăn dầu ăn.

    Thực hiện:


    Bước 1: Cho tôm, cá thác lác, thịt xay vào một cái thau lớn hoặc thố lớn, tiếp tục cho vào 2 muỗng cà phê hạt nêm từ thịt mới, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng tiêu xay, 5 muỗng súp dầu tỏi vào, trộn đều, vừa trộn vừa tán hỗn hợp vào thành thau tạo độ dai, đập cho lên keo…

    Bước 2: Cho hỗn hợp này lên tay, tán mỏng và cho càng cua đã đập bỏ vỏ vào, bọc hỗn hợp cá bên ngoài lại. Cho chút dầu ăn vào tay để vuốt cho món ăn bóng và đẹp mắt.

    Bước 3: Sau khi bọc xong, cho vào xửng hấp khoảng 15 phút, để nguội.


    Trong thời gian chờ càng cua nguội, pha hỗn hợp bột gồm: 3 muỗng súp bột năng với một ít nước lạnh, 2 trứng gà, 3 muỗng súp dầu mè, 1 muỗng súp màu điều vào, đánh tan đều.

    Bắc chảo dầu lên bếp chờ nóng, nhúng càng cua vào hỗn hợp bột và chiên giòn. Khi càng cua chín vàng đều, vớt ra cho vào giấy thấm dầu, sau đó trang trí trên đĩa như đóa hoa.


    Lưu ý:
    Món càng cua chấm kèm với tương xí muội sẽ ngon hơn.

    SƯU TẦM! :)
     
    2 people like this.
  15. Tehi

    Tehi Ong Nghệ

    CHÈ RONG BIỂN LẠNH

    I. Nguyên liệu

    - 1 nhánh rong sụn ( rong biển chân vịt) hoặc rong xương
    - 2 múi mít
    - 8 trái nho đen
    - 1/2 trái thanh long
    - 100 ml sữa dâu tiệt trùng
    - 100 g đường cát trắng
    - 60 ml kem sữa tươi
    - Đá đập nhuyễn

    II. Thực hiện
    1. Chuẩn bị

    - Rong biển: Rửa sạch cát và muối, ngâm nước cho nở, để ráo, ngâm rửa bằng nước vo gạo, xả rửa thật sạch lại để rong biển dai dòn, trắng và không bị mùi tanh của biển, để ráo, cắt ngắn vừa ăn.
    - Mít: Bỏ hạt, xắt sợi.
    - Nho: Cắt làm 2/trái, bỏ hạt
    - Thanh long: Cắt hạt lựu to, bỏ vỏ.

    2. Pha chế
    Hòa tan đường và sữa dâu. Sau đó, cho kem sữa tươi vào quậy đều, bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.


    3. Trình bày
    Chia đều rong biển và trái cây vào các chén, cho đá đập nhuyễn và chế dung dịch sữa dâu đường lên trên. Dùng lạnh.


    Ghi chú
    - Có thể thay đổi các loại trái cây theo mùa sau cho màu sắc tươi vui và mùi vị hài hòa.
    - Nên chuẩn bị rong biển và bảo quản lạnh vài ngày trước khi sử dụng hoặc mua rong biển đã xử lý sẵn bán trong siêu thị.
    - Nếu dùng sữa kem đánh đặc để trang trí thì chén chè sẽ đẹp mắt hơn.


    Mẹo:
    Rong sụn phải được rửa sạch cát và muối, rồi ngâm rửa bằng nước vo gạo từ 6-10 giờ để cho rong trắng và không bị tanh. Sau đó xả rửa lại nhiều lần bằng nước sạch để rong thật sạch, để ráo, rồi mới chế biến.

    SƯU TẦM! :(
     
    2 people like this.
  16. Cát Bụi

    Cát Bụi New Member

    RÔ ĐỒNG NƯỚNG CHẤM MẮM HÀNH
    Cái thứ rô đồng ấy, nó sạch và ngon phải nói cứ nhắc là ứa nước miếng, có nhiều cách để ăn nó và cách nào cũng tuyệt chiêu, nhưng cái thứ cá ấy nướng nguyên con trên bếp , để nguyên vảy, than không nóng quá vì dễ bị cháy, cứ như vậy mà chờ thứ phép thuật kì diệu của lửa, từng cái vảy không dần dựng đứng và từ từ chuyển sáng màu trăng trắng rồi cho đến khi đen hẳn, mỡ cá bị ép ra tửng tí rồi bất chợt nhảy ào vào đám than hồn bên duới vang lên “ xèo “ một tiếng rồi lại một tiếng nữa, một bản phối của than hồng và mỡ cá, người ta không chỉ thưởng thức như một buổi hòa nhạc bằng tai mà cả bằng mũi, thứ mùi thơm tho tuyệt mĩ, thử hỏi các nhà âm nhạc hàn lâm ấy có cách thưởng thức như bọn trẻ con chúng tôi không.

    Mà cái món này nếu không nhắc đến món mắm hành thì cũng như thiếu đi người chỉ huy trong một dàn nhạc, nó dẫn dắt con người ta đi đến đỉnh cao của mùi vị, đưa món cá nướng lên tâm của một cực phẩm nhân gian, ấy thế mà nó đơn giản kì lạ, chỉ vài cọng hành, nhưng phải là thứ hành lá tươi củ nhỏ thơm nồng, tí ngò rí cọng non non thanh mảng, vài cái ngọ tàu cọng gai sắc nhọn, trái ớt hiểm xanh màu , nhưng nước mắm phải là nước mắm ngọai làm, chẳng biết nó ra sao mà màu hơi ánh đỏ, trong như hổ phách, vị tê mặn trên đầu lưỡi nhưng không mặn quá, mùi thơm nồng nàn của biển .

    Người lớn ăn không biết sao chứ tụi tôi thì cá chín_ là khi lớp vảy ngoài đã đen xỉn và cái da cá nổi lên vài cái bóng hơi, bọn tôi lấy ngay xuống thổi phù phù, tách cái lớp đen đúa xấu xí ấy, để cho phần thịt trắng phau phảng phất chút khói trắng nóng ngọt, bóc ngay chấm vào thứ nước chấm xanh xanh thơm mặn kia và thưởng thức.

    Thịt cá ngọt cứ như trôi tuột vào cuống họng, quyện vào nó thứ mắm mặn mặn cay thơm, nó cứ đi với nhau như là quen từ lâu lắm vậy, không gian lúc này chỉ là tiếng hít hà, tiếng thổi phù phù, tiếng chắp miệng chem chép….Âm thanh ấy nhiều khi vân theo tôi vào giấc ngủ, với hương vị đôi khi chỉ lục lọi và tìm kiếm trong một kí ức xa xa, nơi một cánh đồng vàng xám gốc rạ, nắng đổ từng mảng vàng đỏ, và khói về trời….
     
    4 people like this.
  17. Bà Chúa Tuyết

    Bà Chúa Tuyết Cold heart.

    Đơn giản nhưng mà ngon! Bữa hủm đi thi trúng chỗ ngon tuyệt! giờ nghĩ lại vẫn còn thèm :eek:

    Nguyên liệu:- 1 vắt mì
    - 1 cây mì căn, xé nhỏ
    - 1 cây chả chay, thái miếng
    - 1 miếng đậu hũ, thái miếng
    - 1 củ cà rốt nhỏ, tỉa hoa, thái miếng
    - 1 miếng bông cải, rửa sạch, thái miếng
    - 10 nhánh, đậu Hoà Lan
    - 4 tai nấm đông cô, ngâm nở thái đôi
    - 50 g nấm rơm, làm sạch, chẻ đôi
    - 1 nhánh poarô, thái khúc
    - 2 cây cải ngọt, rửa sạch, tháikhúc
    - Dầu hào, dầu ăn
    - Muối, tiêu, đường, xì dầu, bột bắp

    Thực hiện:


    Dầu sôi, cho mì vào chiên giòn, vớt ra. Mì nguội, cho vào bao kín đề mì không bị mềm.

    Xào poarô thơm, cho các loại rau củ vào, nêm muối, đường, xì dầu, dầu hào. Cho mì căn, đậu hũ, chả chay vào, trộn đều. Cho bột bắp pha loãng để tạo độ sánh.
    Dọn mì ra đĩa, đổ hỗn hợp lên trên.

    Thưởng thức:

    Dùng với xì dầu, ớt, giấm đỏ. Càng cay càng đã
     

Chia sẻ trang này