Những kinh nghiệm, thông tin về xây dựng, kiến trúc, nội ngoại thất

Thảo luận trong 'KIẾN TRÚC - NỘI THẤT' bắt đầu bởi votienlong, 07/12/2008.

 1. votienlong

  votienlong Noname

  Xin chào các bác, các cô, các chú, các anh chị và các bạn!

  Theo mình thì diễn đàn mình đã có những bước chuyển lớn sau 3 năm hoạt động, chúng ta có nhiều mục được mở ra đáp ứng được nhu cầu trao đổi và liên lạc lẫn nhau của những con người đơn dương khi xa quê hương thân yêu. Mình nghĩ răng bên cạnh những mảng thông tin đó thì cần một mảng để những con người cùng một lĩnh vực học tập, công tác vào đó để trao đổi chia sẻ kinh nghiệm với nhau đồng thời giúp đỡ các đàn em đi sau về lĩnh vực mà mình đang công tác.

  Mình mở mục này là để mọi người có thể cùng nhau trao đổi những thông tin về lĩnh vực Kiến trúc. Ngày xưa chúng ta cần một nơi để ở là đủ, nhưng ngày nay khi cuộc sống đã từng bước được cải thiện thì nhu cầu sẽ cao hơn, bên cạnh những ngôi nhà vững chắc, chúng còn cần phải đẹp, phong thủy phù hợp với gia chủ....

  Chắc chắn chúng ta sẽ có các bác, các anh chị đã và đang làm trên lĩnh vực này và giờ đây có được nhiều thông tin bổ ích và một vốn kinh nghiệm khá lớn, đó là điều mà các thế hệ đi sau chúng em chắc chắn còn thiếu, bên cạnh đó sự sáng tạo, những cách suy nghĩ mới mẻ táo bạo của thế hệ trẻ biết đâu sẽ là một ý nhỏ của 1 ý tưởng lớn mà các đàn anh đi trước có thể đã bỏ qua. Vì vậy, mình lập chủ đề này là để cho mọi người chúng ta sẽ cùng trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong lĩnh vực này để cùng nhau đi lên.

  Xin cảm ơn!
   
  Chỉnh sửa cuối: 07/12/2008
  1 person likes this.
 2. SweetLove

  SweetLove Ong non & nai ^^

  Cho SWL hỏi Long học trường nào vậy ? thấy Long rất quan tâm đến lĩnh vực khoa học kỹ thuật nhất là kiến trúc và xây dựng.
   
 3. Rocklyn

  Rocklyn New Member

  Hồ Con Rùa: được đào theo Phong thủy?

  - Hồ Con Rùa không phải là hồ tự nhiên, và giờ cũng không thấy con rùa nào. Hãy tìm hiểu lịch sử hình thành, gắn liền với sự thịnh suy của các "triều đại" cũ đất Sài thành.
  Trước 1836: là cổng thành

  Trước năm 1790, vị trí này là cổng thành Bát Quái (tiền thân của thành Gia Định) do Gia Long xây dựng. Sau năm 1833, Lê Văn Khôi, con nuôi Lê Văn Duyệt chiếm thành, chống lại triều đình. Đến năm 1836, quân triều đình lấy lại thành và phá bỏ để xây thành mới là Gia Định. Lúc này, cổng thành Bát Quái cũ trở thành nằm bên ngoài thành, trên đường xuống bến sông.

  Thời Pháp: là tháp nước

  Người Pháp chiếm được thành Gia Định, san phẳng vào năm 1859 và tiến hành quy hoạch lại Thành phố. Vị trí Hồ Con Rùa hiện nay nằm ngay cuối con đường dẫn ra bến sông được đánh số 16. Trên con đường này, dinh Thống đốc đầu tiên được xây dựng. Năm1865, Thống đốc Nam Kỳ đặt tên con đường số 16 là đường Catinat. Một tháp nước cũng được xây dựng ở vị trí Hồ Con Rùa để cung cấp nước cho dân cư.

  Đến năm 1921 thì tháp nước bị phá bỏ do không đủ sức đáp ứng nhu cầu phát triển.

  Sau 1921: là giao lộ

  1921, con đường Catinat được mở rộng nối dài đến đường Mayer (đường Võ Thị Sáu). Từ đó vị trí này trở thành giao lộ như ngày nay, với tên gọi là Công trường Maréchal Joffre. Cắt giao lộ là đường Testard (Võ Văn Tần bây giờ) và đường Larclauze (Trần Cao Vân).

  Tại vị trí này, người Pháp đã cho xây dựng một tượng đài ba binh sĩ Pháp, người dân ở đây thường gọi là Công trường ba hình. Đến năm 1956 thì bị người Việt phá bỏ, chỉ còn lại hồ nước nhỏ trong quần thể tượng đài và được đổi tên thành Công trường Chiến sĩ.
  [​IMG]
  Hồ Con Rùa từ trên cao (ảnh Google map)

  Tổng thống Thiệu: xây Hồ Con Rùa để "ghìm" đuôi Rồng

  Sự kiện xây Hồ con Rùa lại gắn liền với một công trình quan trọng khác của chế độ Việt Nam Cộng hòa: Dinh Độc Lập.

  Ngô Đình Diệm đang xây Dinh Độc Lập thì bị ám sát năm 1963. Theo thuật phong thủy, vị trí xây dựng của Dinh Độc Lập nằm trên đầu của Long mạch, nên nơi đây còn có tên gọi khác là Phủ Đầu Rồng. Vị trí đuôi rồng thì nằm ở khu vực Hồ Con Rùa.

  Rút kinh nghiệm từ kết quả thảm khốc của Ngô Đình Diệm, Nguyễn Văn Thiệu đã cho mời thầy phong thủy về nghiên cứu kỹ lại Long mạch. Long mạch này có thế của một con rồng đang nằm ngủ. Đuôi rồng nằm cách đó gần 1km, rơi vào vị trí Công trường Chiến Sĩ. Mỗi khi rồng thức dậy, sẽ quẫy đuôi, và những gì xây dựng trên Long mạch này sẽ sụp đổ.

  Vì lý do đó, Nguyễn Văn Thiệu đã cho xây dựng Hồ Con Rùa ở vị trí đuôi rồng với hy vọng con rùa nặng nề là một trong tứ linh (Long, Lân, Quy, Phụng) có khả năng trấn giữ đuôi rồng, không cho rồng vùng vẫy khi thức dậy!

  Kiến trúc hồ con Rùa có 5 cột trụ tụ lại thành hình cái tháp, khu trung tâm là một con rùa bằng kim loại, trên lưng có đội 1 bia đá. Hình dáng tháp cao này giống như hình một thanh gươm (hoặc cây đinh), đóng xuống hồ nước để giữ chặt đuôi rồng.

  Dù "trấn yểm" kỹ càng như vậy, nhưng năm 1975, Việt Nam Cộng hòa vẫn sụp đổ. Năm 1978, một nhóm người đã đặt bom phá hủy con rùa với ý đồ phá hoại Long mạch. Họ bị bắt giữ, nhưng con rùa kim loại cũng đã bị phá hủy.

  Vụ án này đã được dựng thành phim "Vụ án Hồ con rùa" do nhà báo công an Huỳnh Bá Thành chấp bút, NSND Trần Phương đạo diễn.
  [​IMG]
  Hình tháp như một cái ghim "đóng' vào đuôi con Rồng

  Tuy nhiên, dù mất con rùa, thì "Hồ con Rùa" vẫn còn đó, nằm giữa trung tâm Sài Gòn hoa lệ như một chứng nhân của lịch sử.

  ThS. KTS. HL (tổng hợp)
   
  3 people like this.
 4. Rocklyn

  Rocklyn New Member

  Bê tông nhẹ

  [​IMG]Một căn hộ chung cư có diện tích 50m2 sẽ có giá 200 triệu đồng nhờ việc ứng dụng vật liệu xây dựng mới là bê tông nhẹ và tấm ghép 3D.

  Mới đây, một công ty xây dựng ở Hà Nội đã gây xôn xao dư luận vì tung ra thị trường một căn hộ chung cư chỉ có giá 195 triệu đồng cho 50m2. Những căn hộ giá rẻ do sử dụng vật liệu mới như bệ tông nhẹ để đổ móng, tấm 3D để xây tường.

  Bê tông nhẹ giảm giá thành nền móng

  Theo tiến sĩ Nguyễn Văn Chánh, Bộ môn Vật liệu xây dựng, Khoa Kỹ thuật Xây dựng, ĐH Bách khoa TP HCM: Thế giới đang áp dụng đã chế tạo thành công bê tông bọt có thành phần chính là xi măng nhưng thêm phụ gia tạo bọt và cốt sợi hoá học polyme. "Khi trộn chung, các bọt khí được dàn đều do vậy cấu trúc bê tông nhẹ chỉ có trọng lượng khoảng 230- 900kg/m3 nhẹ hơn rất nhiều so với bê tông thường".

  [​IMG]

  Theo các nhà khoa học, giá thành nền móng chiếm gần 20% trị giá căn nhà. Nếu xây dựng trên nền đất yếu thì tỷ lệ này chiếm tới 40% nhưng thay bằng bê tông nhẹ, giá thành nền móng chỉ còn 5 đến 7% mà độ bền không kém bê tông cốt thép.

  Các tấm bê tông nhẹ đã được dùng để xây dựng lắp ghép hàng trăm căn nhà cho công nhân khu công nghiệp Linh Trung, Thủ Đức, TP HCM và ở 11 huyện, thị ở tỉnh Đồng Tháp.

  Tiến sĩ Nguyễn Văn Chánh và kỹ sư Phan Huỳnh Phương đã chế tạo thành công bê tông nhẹ sử dụng cốt liệu lõi bắp. Ưu điểm của bê tông này là có độ chịu kéo và chịu uốn tương đối cao, khả năng chống va đập cao hơn bê tông thường. Nguồn nguyên liệu để sản xuất ra bê tông này lại dễ kiếm, phù hợp ở các nơi không thể sản xuất được gạch đất sét.

  Tấm 3D-panel có thể tạo cơn sốt

  Tấm 3D có mặt tại Việt Nam từ khá lâu, nhưng cho đến nay việc ứng dụng loại vật liệu này hầu như không đáng kể. Ông Trần Quang Hoàng, giám đốc ban đầu tư Tập đoàn Incomex Sài Gòn cho biết, tấm 3D có kết cấu 3 chiều, hình thành bởi các lưới thép đan vào nhau, mật độ ô lưới là 50 - 50mm, kẹp vào giữa là tấm mốp. Hiện nay có 2 loại mốp: loại thường và loại chống cháy, trong đó loại chống cháy đắt hơn 15.000 đồng/m2.

  Sườn tấm 3D được chế tạo từ thép kéo nguội, đường kính khoảng 3,8 mm. Khi xây dựng nhà, người ta sẽ tô vữa xi măng lên 2 mặt của tấm 3D này. Tấm 3D có tải trọng nhẹ, chỉ nặng bằng khoảng 60% so với công trình tương tự xây bằng vật liệu truyền thống nên phù hợp với những công trình xây dựng trên nền đất yếu ở TP HCM và đồng bằng Nam Bộ.

  Tấm 3D còn có khả năng chịu được động đất 7,5 độ richter nhờ hai mặt có lớp thép cường độ cao và kẽm đan ba chiều, đồng thời chịu gió bão đến 300 km mỗi giờ; cách âm, cách nhiệt, chịu lửa ở nhiệt tốt.

  [​IMG]

  Theo khẳng định của ông Trần Quang Hoàng thì giá thành của tấm 3D cũng rẻ hơn so với vật liệu xây dựng truyền thống. Nếu tính 1m2 mặt bằng thì tùy theo thiết kế của căn nhà, giá từ 2,3 đến 2,4 triệu đồng mỗi m2. Nhà cấp bốn khoảng 2,2 triệu đồng mỗi m2, nhà liên kế giá khoảng 1,5 - 1,8 triệu đồng/m2.

  Mặt khác, tấm 3D giảm chi phí cũng như thời gian trong quá trình thi công phần thô vì thực hiện dễ, nhanh, rút ngắn 30% thời gian thi công, tiết kiệm chi phí nhân công, cốp-pha, cây chống, thuận tiện thi công ở vùng xa, trong hẻm hoặc đưa lên cao. Những công trình tiêu biểu đã sử xây dựng bằng công nghệ 3D này như: Khu du lịch Đại Nam, Bình Dương; Khu biệt thự Nam Long, quận 7; Khu biệt thư của quận 2…

  Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch hiệp hội bất động sản TP HCM nhận định “Giá thành rẻ là một ưu thế để nhà xây dựng bằng 3D-panel tạo ra một bước đột phá, thậm chí là một cơn sốt trên thị trường nhà đất trong tương lai”.

  (theo khoahoc.com.vn)
   
  1 person likes this.
 5. Rocklyn

  Rocklyn New Member

  Cần giúp đỡ

  Có bác nào rành về các khối chức năng của UBND cấp Huyện, QUận, giúp cho em với...:(
   
 6. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Chú hỏi hơi bị lộn đề, mặc dù là chú muốn biết các khối chức năng để phục vụ cho bản vẽ của mình, Rồng con hỉ. Câu hỏi này nếu chuyển qua chỗ NHỮNG CÂU HỎI 6W có hợp hơn không? :hihi:
   
  1 person likes this.
 7. Rocklyn

  Rocklyn New Member

  Hihi. Thực ra thì nó nằm đâu cũng có ý nghĩa. Em đặt ở đây nhằm để "thu hút" chú ý của các bác có liên quan chuyên ngành nhiều hơn, mọi người có thể góp ý cho "khối chức năng" và nếu có các bác ngành kiến trúc và xây dựng sẽ tư vấn dùm em cần sắp xếp các nhà,phòng chức năng; các khối liên kết thế nào, nhiệm vụ thiết kế một UBND thì cần những yêu cầu về mặt kiến trúc, mật độ xây dựng, hướng v.v... như thế nào...;)
   
 8. votienlong

  votienlong Noname

  Capital Gate – tòa nhà có độ nghiêng lớn nhất thế giới

  Tòa nhà Capital Gate tọa lạc trên con đường huyết mạch ra vào thủ đô Abu Dhabi – Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất hiện nay đang là tòa nhà giữ kỷ lục về độ nghiêng trong thiết kế và xây dựng thực tế trên thế giới. Hiện nay nó đã được hoàn thành gần một nửa các công trình và giai đoạn xây dựng, khi hoàn tất và đưa vào sử dụng nó sẽ nghiêng đến 18 độ, hơn 14 độ so với Tháp Nghiêng Pisa tại Ý.

  [​IMG]

  Dẫn vài thông tin về kỹ thuật xây dựng tòa nhà, để có được kiến trúc nghiêng nhưng vững chãi như thế thì công ty RMJM – công ty chính thiết kế và xây dựng tòa nhà, đã xây dựng trục nền cho tòa nhà này nghiêng hơn so với trục tọa độ Y của các thiết kế bình thường. Toà nhà được nằm trên một khối bê tông đúng liền dày gần 3m. Khối bê tông này được nối liền với 490 cọc bê tông khác được khoang sâu 30 mét điều này sẽ làm cho nó đứng vững trước các cơn gió mạnh hay trọng lực tác động vào chính độ nghiêng của nó.
  Hình ảnh thi công hoàn thành gần một nửa công trình tòa nhà trên:

  [​IMG]

  Nội thất bên trong của nó sẽ có cả một phòng trà rộng lớn và một hồ bơi bên trên độ cao hơn 80 mét so với mặt nền tòa nhà. Tổng cộng sau khi hoàn thành thì tòa nhà sẽ cao hơn 160 mét, với 35 tầng lầu. Đây là công trình đầu tiên tại thủ đô tài chính Ả Rập này, nhằm phục vụ cho hệ thống nghỉ dưỡng dành cho khách tham quan, đối tác hay nội bộ công ty ADNEC - Abu Dhabi National Exhibitions Company, một công ty con của tập đoàn Abu Dhabi Hyatt – tạp đoàn sở hữu nhiều tòa nhà tiện nghi, khách sạn 5 sao và hàng nghìn bất động sản to lớn toàn cầu.

  Nguồn: Archdaily
   

Chia sẻ trang này