Nhật Bản

Thảo luận trong 'THÔNG ĐIỆP CUỘC SỐNG' bắt đầu bởi votienlong, 24/10/2010.

 1. votienlong

  votienlong Noname

  CHẠY, CHẠY VÀ CHẠY

  Chuẩn xác và nghiêm ngặt

  Độ chuẩn xác của người Nhật được tính bằng giây! Giờ tàu điện chính xác hoàn toàn như lịch trình. Giờ khai mạc buổi hội thảo vào đúng lúc kim phút đồng hồ chỉ số 12. Thời lượng chương trình vừa đúng 3 giờ độ dài theo dự kiến. Tất cả giáo sư của học viện, các nghiên cứu sinh được mời tham dự đều có mặt đầy đủ, đúng giờ, không sót một ghế nào. Mới chỉ một lần được tận mắt chứng kiến, thật sự khâm phục tinh thần quy củ của một xã hội phương Đông tiên tiến.

  Chan hòa và văn minh

  Xe hơi luôn ưu tiên nhường đường cho người đi bộ tại các giao lộ, không bấm còi. Xe đạp và mọi vật dụng cá nhân mang theo (nón, dù, áo khoác…) có thể để trước nhà mà không sợ mất. Vào siêu thị hay cửa hàng, có thể mang theo giỏ xách mà không cần gửi tại quầy. Người bán hàng luôn cúi đầu chào và nở nụ cười tươi đón khách. Tài xế taxi hay xe buýt luôn từ tốn, nhẹ nhàng với khách. Không có người xin ăn, hay bán dạo. Thùng rác rất ít gặp trên đường phố, nhưng môi trường vẫn sạch sẽ. Tại mỗi thùng rác, được phân thành các ô riêng biệt đựng các loại rác khác nhau, nhằm thuận tiện cho việc tái chế. Nước vòi có thể uống được mà không cần đun sôi. Nhà vệ sinh công cộng sạch bóng và thơm tho. v.v… Một vài ví dụ đầu tiên – được thấy tận mắt – ít nhiều phản ánh ý thức sống của người dân.

  Tiện lợi và đắt đỏ

  Công nghệ tự động hóa có thể xem là ưu thế của xã hội Nhật. Bán hàng tự động, mua vé tàu điện tự động, đổi tiền và thối tiền tự động, công tắc điện tự động bằng cảm ứng (có thể tắt bớt để tiết kiệm điện khi vắng người, và tự động bật lên khi có người). Mạng lưới vận tải công cộng (xe buýt, tàu điện ngầm, tàu điện trên cao) tỏa khắp nơi, người dân có thể an tâm đi bất cứ đâu mà không cần dùng phương tiện cá nhân, từ đó hình thành một văn hóa “tàu điện” – người ta sử dụng tàu điện hàng ngày hàng giờ, có thể tranh thủ chợp mắt ngủ, đọc sách báo, và đi được đến bất cứ đâu… Đi cùng với mức sống cao và chất lượng sống hiện đại là sản phẩm hàng hóa đa dạng, đủ chủng loại và chất lượng cao. Tuy nhiên, giá cả hàng hóa ngất ngưởng so với… túi tiền và cảm nhận của người dân đến từ những xứ sở khác(!). Giá cả đắt đỏ là đặc trưng phổ biến ở đất nước này.

  Chạy, chạy và chạy

  Người Nhật tất bật trong mọi lúc mọi nơi và làm việc dường như luôn luôn với tần suất cao nhất có thể. Từ trẻ đến già, từ giới văn phòng cho đến công nhân, lúc nào cũng thấy sự khẩn trương trong bước chân hay nét mặt. Trên đường phố hay những ga tàu điện ngầm, rất dễ bắt gặp cảnh chạy hối hả của cả một đoàn người, cho kịp chuyến tàu hay kịp giờ đến công sở. 11h đêm, ở các ga tàu điện, vẫn còn đông đúc người đi làm trên đường về nhà. Họ tranh thủ chợp mắt trên tàu điện, dù đứng hay ngồi, gà gật theo nhịp điệu hối hả lăn bánh của những chuyến tàu. Dường như nhà chỉ là nơi để đặt lưng nghỉ ngơi, cho những ngày làm việc liên tục, miệt mài.

  Xã hội công nghiệp vẫn đi tới, và con người của xã hội ấy vẫn phải bước tới, và phải tiếp tục bước đi.

  Sendai 6/2010
   

Chia sẻ trang này