Nhà bếp Danhim "Mỹ vị thiên hương"

Thảo luận trong 'NỮ CÔNG GIA CHÁNH' bắt đầu bởi Tam hoa, 05/08/2008.

  1. Tam hoa

    Tam hoa Ong nghệ

    Ngày đăng: 16/07/2007 lúc 10:30
    Cách làm vỏ bánh pizza

    Pizza là món bánh chắc không hề lạ lẫm với mọi người... Với cách này thì chúng ta sẽ được 1 vỏ bánh pizza chắc chắn sẽ ngon hơn pizza trong tiệm ăn.Jenny chỉ đưa ra cách làm vỏ bánh mà thôi...riêng phần topping thì tùy vào sở thích riêng của từng người vậy.Chúng ta có thể làm lượng bột nhiều, xài không hết có thế gói giấy bạc kín rồi cất vào tủ lạnh, khi cần xài tới chỉ việc mang ra nhồi lại lần nữa là ok.
    Nguyên liệu và cách làm (liều lượng này cho 2 bánh pizza medium)

    1.
    - 1/2 cup nước
    - 4 tsp bột nổi
    - 1/2 cup bột mì (unbleach)

    Trộn đều ủ 20.30ph

    2.
    - 1 cup nước ấm
    - 2 tbsp sữa tươi
    - 4 tbsp dầu olive
    - 1 tsp muối
    - 3 1/2 cup bột mì

    (1) + (2) mix well ủ 2 tiếng ở nơi ấm. Sau đó đem ra nhồi lại lần nữa cho đều rồi ủ thêm 30ph nữa.

    Như vậy bạn đã có bột để làm pizza rồi. Với reci'pe này bạn sẽ có 1 vỏ bánh pizza ngon tuyệt vời.
    (tukhaan sưu tầm)
     
  2. Tam hoa

    Tam hoa Ong nghệ

    Ngày đăng: 16/07/2007 lúc 10:49
    Le le quay nước dừa


    [​IMG]Thương chồng nấu cháo le le
    Nấu canh Bông bí nấu chè hạt sen.

    Le le không chỉ nấu cháo mà còn nấu được rất nhiều món lạ miệng. Chúng ta thử làm món le le quay nước dừa xem sao:
    1. Nguyên liệu:
    - 1 con le le
    - 1 trái dừa tươi
    - Một muỗng rượu
    - 1 củ gừng
    - dầu ăn
    - Tiêu, muối, bột ngọt
    - Bánh mì.

    2.Thực hiện:

    - Le le làm sạch, để ráo nước
    - Gừng gọt vỏ, giã nát đổ vào 1 muỗng rượu trắng chà xát ở bụng lele cho bớt tanh.
    - Đợi ráo rượu thì ướp tiêu, muối, bột ngọt vào lele, cả bên trong lẫn ngoài da cho thấm đều.
    - Một giờ sau bắc chảo dầu nóng sôi, cho lele vào quay vàng đều.
    - Dừa tươi chặt lấy nước cho vào chảo, đậy kín nắp để lửa riu riu cho đến khi còn sền sệt như mật o­ng thì nhắc chảo ra, gắp lele ra dĩa, trút nước sốt vào mình lele cho thật hấp dẫn.

    3. Trình bày:

    - Cho lele ra dĩa, trang trí xung quanh, rắc hành ngò cho thơm.
    - Ăn nóng với bánh mì.
    (tukhaan sưu tầm)
     
  3. Tam hoa

    Tam hoa Ong nghệ

    Ngày đăng: 16/07/2007 lúc 10:58
    Gỏi rắn
    Rắn nhỏ quá thì làm gỏi không ngon.
    Vật liệu :
    - 1 con rắn dài khoảng 1m.
    - 1 trái đu đủ sống.
    - 1 củ hành tây.
    - 100g hành tím bào mỏng.
    - 200g kiệu chua.
    - 100g đậu phộng rang.
    - 1 ly rượu trắng vừa.
    - Rau răm, 3 trái chanh to, 1 chén dấm, tiêu, muối, đường, bột ngọt, tỏi, dầu ăn, 1 muỗng súp dầu hào, 1 muỗng cà phê dầu mè.
    Cách làm :
    Rắn chặt bỏ đầu, hứng lấy máu cho vào ly rượu quậy đều, uống ngay. Thân rắn đem thui bằng than hoặc bằng củi, lột da làm sạch ruột, cắt khúc dài khoảng 15cm. Nước sôi cho chút muối, để rắn vào luộc vừa chín tới vớt ra để ráo xé phay.
    - Tỏi phi dầu cho thơm, trút thịt vào xào nêm tiêu, muối, đường, bột ngọt.
    - Đu đủ gọt vỏ, bào sợi, bóp chút muối cho ra nước, vắt khô.
    - Rau răm bỏ cọng lấy lá, xắt nhuyễn.
    - Hành tây lột vỏ, bào mỏng thành khoanh tròn, ngâm dấm pha chút đường. Khi ăn vớt hành ra, bỏ dấm.
    - Kiệu thái sợi.
    - Hành khô phi vàng.
    - Đậu phộng rang vàng, bóc vỏ, giã dập.
    - Ơùt thái sợi 1 trái.
    Xốt : Phi 1 củ tỏi băm vàng với 3 muỗng súp dầu, để nguội, trộn vào dầu hào, dầu mè, 3 muỗng súp nước mắm ngon, nước cốt của 2 trái chanh, 3 muỗng súp đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
    - Trộn chung tất cả với xốt vừa làm và 1/2 đậu phộng, bày ra dĩa ovan lớn, rắc 1/2 đậu phộng còn lại lên. Dùng chung với nước mắm chanh ớt và bánh phồng tôm.
    Cách làm nước mắm : 1 muỗng súp nước mắm ngon, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng súp nước ấm, nước cốt 1 trái chanh, 1/2 muỗng súp đường, 1 trái ớt và 5 tép tỏi băm nhỏ. Hoà tan tất cả.

    (tukhaan sưu tầm)
     
  4. Tam hoa

    Tam hoa Ong nghệ

    Ngày đăng: 17/07/2007 lúc 02:18
    canh dưa nấu cá trê



    Canh dưa chua nấu cá trê ăn rất hợp trong thời tiết nóng nực mùa hè. Món này đơn giản, nhưng nếu làm không đúng cách sẽ kém ngon.
    Nguyên liệu: Dưa chua: 500 g, cá trê: 400 g, cà chua: 150 g, mỡ nuớc: 50 g, hành hoa: 50 g, rau diếp: 100 g, rau thơm: 50 g, nước mắm, mì chính, gia vị.
    Cách làm:
    - Cá trê chuốt sạch nhớt, bỏ ruột, khía đầu, bỏ hoa khế, cắt miếng vừa ăn. Ướp cá qua muối rồi đem rán, cho cà chua thái miếng vào đảo đều, đổ nước sôi vào đun.
    - Dưa chua thái nhỏ, rửa sạch, vắt bỏ nước, xào qua rồi đổ lẫn vào vào nồi cá đun cho nhừ, nêm vừa mắm muối. Khi sắp bắc xuống mới cho nước mắm, gia vị, mì chính.
    - Múc ra bát, ăn kèm rau diếp thái nhỏ, rau thơm và rau mùi.
    Canh có màu vàng nâu. Mùi thơm, ngọt đậm đà. Nước và cái ngang nhau, nước canh trong, dưa và cá nhừ.
    (tukhaan sưu tầm)
     
  5. Tam hoa

    Tam hoa Ong nghệ

    Ngày đăng: 17/07/2007 lúc 02:22
    Sườn nướng sã ớt



    Thay đổi cách nấu ăn một chút, bạn sẽ làm cho cả gia đình cảm thấy thích thú và lạ miệng hơn. Sườn nuớng sả ớt dễ làm lại rất thơm ngon.
    Nguyên liệu: Sườn sụn lợn: 500 g, tỏi: 10 g, ớt tươi: 10 g, sả: 50 g, đường: 10 g, mì chính: 10 g, muối
    Bạn cần có than hoa và dụng cụ nướng.
    Cách làm:
    - Sườn sụn rửa sạch, dọc 2 dẻ, chặt dài 5 cm. Sả, tỏi, ớt giã nhỏ. Ướp sườn với sả, tỏi, ớt, muối, mì chính, đường, ngâm chúng 1 giờ cho ngấm.
    - Nướng sườn trên than hoa, nhỏ lửa cho sườn chín, ăn nóng.
    Sườn nướng có màu vàng nâu, dậy mùi thơm, vị vừa, hơi cay. Các miếng sườn đều, khô, khi ăn thịt dóc xương.

    (tukhaan sưu tầm)
     
  6. Tam hoa

    Tam hoa Ong nghệ

    Ngày đăng: 18/07/2007 lúc 08:28
    Tôm nướng sốt chua ngọt



    Với món này, gia đình bạn sẽ được thưởng thức mùi vị tôm thơm ngon kết hợp với quả chanh dây, thêm một chút béo của sữa trong nước sốt rất đặc biệt.
    Nguyên liệu: Tôm sú tươi 12 con, 2 củ khoai tây, 1/2 củ hành tây (cắt múi), mướp tây xanh và cà rốt mỗi thứ 2 lát, 1 quả chanh dây, 100 ml dầu ăn, 1/2 thìa muối, tiêu.
    Cách làm:
    Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu và chân, ướp muối tiêu, dầu ăn khoảng 10 phút. Sau đó cho vào lò nướng khoảng 7 phút ở nhiệt độ 250°C. Khi tôm nướng xong xếp ra đĩa.
    Khoai tây gọt vỏ, cắt que, rửa sạch, cho vào dầu nóng chiên đến khi thật vàng, vớt ra cho ráo dầu, xếp lên đĩa.
    Mướp tây, hành tây, cà rốt xào với dầu ăn, nêm vào một ít muối. Chanh dây lọc lấy nước cốt, cho vào chảo đun với sữa cùng một ít nước, đến khi nước sệt thì bắc xuống, nêm vào chút muối rồi chan lên tôm.
    Món này dùng nóng với khoai tây chiên và đồ xào.
    (tukhaan sưu tầm)
     
  7. Tam hoa

    Tam hoa Ong nghệ

    Ngày đăng: 18/07/2007 lúc 08:39
    Bánh xếp hải huê

    Category: Món Ăn Chơi



    VẬT LIỆU VÀ CHUẨN BỊ (Ingredient And Preparation)
    - 180 g thịt heo
    - 120 g tôm tươi
    - 20 g rau câu sợi
    - 600 g nước chân gà
    - 240 g bột mì số 11
    - 6 trứng vịt
    - 60 g nấm đông cô
    - 20 viên sò điệp nhỏ
    - Muối, bột năng, đường, bột nêm vị gà, tiêu, dầu mè, rau ngò.


    CÁCH LÀM VÀ TRÌNH BÀY (METHODS)
    Thịt heo, nấm đông cô cắt hạt lựu.

    - Tôm tươi lột vỏ, cắt hạt lựu.

    - Rau câu bỏ vào 1 phần nước dùng chân gà nấu cho đông lại, cho vào máy xay nhuyễn.

    - Nấu nước xúp bằng số nước dùng chân gà còn lại, nêm gia vị vừa miệng.

    - Trứng vịt gạn lấy lòng trắng.

    - Vỏ bánh: Lấy lòng trắng trứng đánh với bột mì cho đến khi quện đều vào nhau thành một thỏi lớn, dẻo. Rồi cán ra, chia làm 10 phần.

    - Nhân: Thịt heo trộn với bột năng + một ít muối cho đều. Sau đó cho tôm, nấm đông cô vào. Nêm gia vị vừa ăn. Tiếp tục trộn cho đều rồi cho rau câu vào đánh cho đến khi hỗn hợp quyện đặc vào nhau, chia thành 10 phần.

    - Bỏ nhân vào giữa miếng bột, xếp 2 biên lại cho thật kín. Cho vào khay hấp cách thủy độ chừng 2 phút. Lấy ra, đặt 1 bánh vào từng bát riêng, đổ nước xúp vào, đặt lên xửng hấp từ 12 - 14 phút cho chín rồi lấy ra.

    - Bày ra bàn, trang trí thêm mỗi bát 2 viên sò điệp và một cọng ngò lên trên. Dùng nóng hay nguội tùy ý.
    (tukhaan sưu tầm)
     
  8. Tam hoa

    Tam hoa Ong nghệ

    Ngày đăng: 18/07/2007 lúc 08:42
    Bún hoa

    Category: Món Ăn Chơi



    VẬT LIỆU VÀ CHUẨN BỊ (Ingredient And Preparation)
    - 50 g bún tàu, chiên giòn.

    - 160 g bông cải, cắt vừa ăn, trụng chín tái.

    - 150 g tim, gan, cật, chà muối, xả sạch, để ráo, ướp gia vị (tỏi phi thơm, muối tiêu, đường dầu mè) để thấm 10 phút.

    - Muối tiêu, đường dầu mè đen, hành, rau mùi

    CÁCH LÀM VÀ TRÌNH BÀY (METHODS)
    Phi thơm tỏi, cho tim, gan, cật xào chín. Nêm gia vị vừa ăn.

    Dùng chảo khác để xào bông cải, nêm gia vị. Trút hỗn hợp tim gan vào, đảo đều.

    Trình bày:

    Xếp bún tàu chiên giòn ra đĩa. Trút hỗn hợp xào lên trên, rắc tiêu và rau mùi, ăn nóng với nước tương.

    Có thể làm xốt chua ngọt (1 thìa bột năng, 3 thìa dấm, 2 thìa đường, nửa thìa muối, 1 thìa tương xí muội, 2 thìa nước dùng. Khuấy tan, xào đều) chan lên bún.
    (tukhaan sưu tầm)
     
  9. Tam hoa

    Tam hoa Ong nghệ

    Ngày đăng: 18/07/2007 lúc 08:44
    Bún tôm thịt luộc

    Category: Món Ăn Chơi



    VẬT LIỆU VÀ CHUẨN BỊ (Ingredient And Preparation)

    - 1 lọ tôm chua nhỏ (200 g).

    - 300 g thịt chân giò hoặc thịt ba chỉ.

    - Xà lách, dưa chuột, rau thơm.

    - 1 kg bún tươi.

    - 2 bát nhỏ nước dừa tươi.

    - Nước mắm, chanh, đường, tỏi ớt.

    CÁCH LÀM VÀ TRÌNH BÀY (METHODS)

    Thịt cạo rửa sạch, để ráo.

    Đun sôi 1 chén nước dừa, 1 chén nước lã, 1/2 thìa muối. Thả thịt vào, luộc chín. Ngâm nước nguội cho thịt trắng. Vớt ra, cắt lát mỏng.

    Pha nước mắm chua ngọt, đun 4 thìa đường với 1/2 bát nước dừa, để nguội. Pha hỗn hợp này với 3 thìa nước mắm, nước cốt 1 quả chanh. Khuấy đều, nêm vừa ăn, cho ớt, tỏi băm nhuyễn vào.

    Thưởng thức:

    Ăn kèm dưa chuột, rau thơm và bún , tôm chua(hoặc bánh tráng cuốn), chấm nước mắm chua ngọt.
    (tukhaan sưu tầm)
     
  10. Tam hoa

    Tam hoa Ong nghệ

    Ngày đăng: 18/07/2007 lúc 08:47
    Bún khô xào giòn

    Category: Món Ăn Chơi



    VẬT LIỆU VÀ CHUẨN BỊ (Ingredient And Preparation)

    100 g bún khô

    - 150 g thịt lườn gà hoặc thịt lợn thăn

    - 100 g tôm tươi bóc vỏ

    - 100 g đậu hũ

    - Ớt, tỏi, gừng, lá tỏi, rau mùi, nước mắm, dấm, đường dầu ăn


    CÁCH LÀM VÀ TRÌNH BÀY (METHODS)

    Ngâm bún trong nước nóng già khoảng 2 phút, vớt ra để thật khô nước. (Có thể đặt bún trên giấy thấm để bún nhanh ráo nước.

    Đậu hũ thái con chì. Thịt gà (hoặc thịt lợn) băm nhỏ. Tôm cắt đôi. Gừng, tỏi, ớt băm nhỏ. Lá tỏi thái khúc.

    Cho dầu vào chảo sâu đun nóng già, cho bún vào chiên giòn. Lưu ý ở nhiệt độ cao bún rất nhanh giòn chỉ mất từ 40 giây đến 1 phút, nếu để quá bún sẽ cháy đen. Đậu chiên vàng. Bún, đậu để ráo dầu, giữ ấm đậu.

    Chiên bún, đậu xong đổ dầu ra khỏi chảo chỉ để lại một ít. Cho gừng, tỏi, phi thơm, đổ thịt vào xào, một lúc cho tiếp tôm vào. Hòa hai thìa nước mắm, hai thìa tương ớt, một thìa dấm, đường và một ít ớt băm nhỏ đổ vào chảo tôm thịt, đun sôi. Cho lá tỏi vào chảo đảo nhanh tay. Cuối cùng cho rau mùi thái nhỏ, đậu hũ vào đảo đều. Cho bún ra 4 đĩa sâu lòng, múc hỗn hợp xào lên trên.
    (tukhaan sưu tầm)
     
  11. Tam hoa

    Tam hoa Ong nghệ

    Ngày đăng: 18/07/2007 lúc 09:24
    Cá bơn tẩm rựơu đỏ đút lò

    Category: Món Ăn Chơi



    VẬT LIỆU VÀ CHUẨN BỊ (Ingredient And Preparation)

    - Cá bơn: 1 con 300gr

    - Rượu đỏ: 1/4 lít

    - Khoai tây: 200 gr

    - Rau non

    - Hành tăm: 100 gr

    - Tủy bò: 10 gr

    - Nước dùng cá: 0,5 lít

    - Tỏi, bơ, mùi tây, đường, muối, hạt tiêu, hạt nêm từ thịt Knorr.

    CÁCH LÀM VÀ TRÌNH BÀY (METHODS)

    Cá bơn lột da, khía dọc xương sống để mổ, làm sạch thấm khô.
    Đổ rượu đỏ, muối, hạt tiêu, hành tăm thái lát vào chảo, xào bơ nhồi vào bụng cá sau đó bỏ lò trong 10 phút. Vừa chín tới vớt ra. Rượu vang đỏ, lọc mịn, cô cạn cùng nước dùng cá, nêm muối tiêu, chút đường và hạt nêm từ thịt Knorr. Cho ít bơ vào quấy đều.

    Khoai tây gọt vỏ cắt làm 6 phần hình tròn. Luộc chín, xào bơ, hạt tiêu, muối, mùi (ngò). Rau non luộc qua xào bơ, muối, hạt tiêu, mùi (ngò).

    Đặt cá vào giữa, dội nước sốt xung quanh. Bày khoai tây quanh cá. Rau non bày trên phần đầu cá. Tủy bò thái nhỏ, chần qua, trộn với hành tăm băm nhỏ, muối, hạt tiêu và mùi. Bày xen kẽ giữa khoai tây. Hành tăm thái lát xào mềm rắc xung quanh cá.
    (tukhaan sưu tầm)
     
  12. Tam hoa

    Tam hoa Ong nghệ

    Ngày đăng: 18/07/2007 lúc 09:26
    Cá bông cúc

    Category: Món ăn Chơi



    VẬT LIỆU VÀ CHUẨN BỊ (Ingredient And Preparation)

    - 200 gam phi-lê cá quả
    - Một ít bột năng
    - 2 lòng trắng trứng gà
    - Đường, gia vị
    - Tương cà chua
    CÁCH LÀM VÀ TRÌNH BÀY (METHODS)

    - Cá quả làm sạch, bỏ xương, da, cắt miếng vuông cạnh khoảng 7 cm, khía dọc, ngang miếng cá theo hình bàn cờ, lưu ý không để dao chạm thớt làm đứt miếng cá. Nhúng cá vào lòng trắng trứng gà đã đánh kỹ rồi lăn qua bột năng và cuối cùng là thả vào chảo dầu nóng (dầu phải ngập trên cá). Cá sẽ bung lên thành bông cúc, chiên vàng đều rồi vớt ra đĩa.

    - Làm nước xốt: Bắc chảo nóng, cho một ít dầu ăn, đổ tương cà chua, gia vị, đường vào đun sôi. Hòa tan bột năng với một chút nước rồi đổ vào cho sánh là được. Rưới nước xốt lên cá vừa chiên.

    Trình bày:

    - Xếp dưa chuột thái miếng cùng với ớt tỉa hoa vào cuối đĩa rồi đặt cá vào, rắc hạt tiêu lên trên. Món này ăn nóng với cơm rất ngon miệng.
    (tukhaan sưu tầm)
     
  13. Tam hoa

    Tam hoa Ong nghệ

    Ngày đăng: 18/07/2007 lúc 09:29
    Cá cuốn bún

    Category: Món ăn Chơi



    VẬT LIỆU VÀ CHUẨN BỊ (Ingredient And Preparation)

    - Cá quả: 700 g

    - Bún gạo: 500 g

    - Bánh đa nem: 50 chiếc

    - Rau sống, thì là, hành hoa

    - Gừng, tỏi, dấm, ớt


    CÁCH LÀM VÀ TRÌNH BÀY (METHODS)

    Cá quả cạo sạch đánh vẩy và nhớt rồi dùng dao khía nhiều đường nhỏ dọc theo mình cá. Dùng một chút gia vị ướp đều lên cá. Bún cắt nhỏ.

    Gừng tươi gọt vỏ thái khúc rồi đập giập. Hành hoa nhặt rửa sạch cắt riêng phần cọng và lá. Thì là, rau sống, nhặt, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng, khi ăn thì vớt ra vẩy khô.

    Đun nước sôi cho thì là và cọng hành vào chần chín vớt ra rồi cho gừng vào đun. Khi nước sôi lại cho cá vào luộc chín. Trải miếng bánh đa nem ra cho vào một chút bún, vài cọng hành, rau sống, cá rồi cuộn tròn lại. Lấy một lá hành buộc hờ bên ngoài. Cuốn cá ăn cùng nước chấm có pha dấm, tỏi, ớt vừa ăn.

    Món ăn sẽ ngon hơn nếu ta giữ nóng cá trong suốt bữa. Có thể thay thế cá quả bằng loại cá ít xương khác.


    (tukhaan sưu tầm)
     
  14. Tam hoa

    Tam hoa Ong nghệ

    Ngày đăng: 18/07/2007 lúc 09:34
    Cá cuộn thịt nấm

    Category: Món ăn chơi



    VẬT LIỆU VÀ CHUẨN BỊ (Ingredient And Preparation)

    - Cá fillet: 500 gr.

    - Thịt lợn: 350 gr.

    - Nấm hương: 100 gr.

    - Trứng gà: 3 quả.

    - Bột mì: 100 gr.

    - Sốt chua: 100 ml.

    - Nước mắm, tiêu, hành hoa.

    CÁCH LÀM VÀ TRÌNH BÀY (METHODS)

    Cá lạng lát mỏng. Thịt lợn xay nhỏ, nấm hương, hành khô băm nhỏ. Trộn đều thịt lợn, nấm hương, hành khô, gia vị.

    Cuộn lại tẩm trứng và bột mỳ.

    Chiên vàng đều và chấm với nước sốt chua ngọt
    (tukhaan sưu tầm)
    [​IMG]
     
  15. Tam hoa

    Tam hoa Ong nghệ

    Ngày đăng: 18/07/2007 lúc 10:21
    Cá lăng nướng chả

    Category: Món ăn chơi



    VẬT LIỆU VÀ CHUẨN BỊ (Ingredient And Preparation)

    - 1 kg cá lăng tươi.

    - 100 g hành tươi + thìa là + cần tàu.

    - Mắm tôm + chanh + ớt + lạc rang

    - 2 thìa canh mẻ lọc lấy nước

    - 2 thìa canh củ riềng giã lọc lấy nước

    - 2 thìa canh nước mắm ngon

    - 2 thìa canh rượu rhum

    - 1 thìa cà phê bột cà ri

    - 1 thìa cà phê tỏi băm

    - 1/2 thìa cà phê muối

    CÁCH LÀM VÀ TRÌNH BÀY (METHODS)

    Làm sạch cá, lóc bỏ xương, lấy thịt gói trong vải thưa 5 phút, sau đó lấy cá ra cắt miếng vừa ăn, ướp gia vị để ngấm 2 giờ. Xếp cá ra vỉ nướng chín trên lò than hồng.

    Hành, cần, thìa là rửa sạch cắt ngắn để riêng, đầu hành chẻ dọc ngâm giấm đường dọn ra đĩa, cá nướng xong xếp lên đĩa hành, dọn ăn kèm với mắm tôm, chanh, ớt, cần và thìa là, rắc lạc lên trên.
    (tukhaan sưu tầm)
     
  16. Tam hoa

    Tam hoa Ong nghệ

    [​IMG]
    Ngày đăng: 18/07/2007 lúc 10:29
    Chả đầu heo

    Category: Món ăn chơi



    VẬT LIỆU VÀ CHUẨN BỊ (Ingredient And Preparation)

    1 lỗ mũi heo

    1 lỗ tai heo

    300gr thịt gà (lựa ức hoặc đùi)

    300gr da heo

    2 củ tỏi + 7 củ hành ta

    10 tai nấm mèo

    1 củ cà rốt

    1/3 muỗng cà phê hàn the giã nhuyễn

    2 muỗng cà phê phèn chua giã nhuyễn

    100gr mỡ nước

    30 viên tiêu sọ

    3 muỗng cà phê dầu mè

    Muối + tiêu + đường + bột ngọt

    1 tàu lá chuối hột

    5m dây cột

    8 chiếc đũa

    CÁCH LÀM VÀ TRÌNH BÀY (METHODS)

    Chuẩn bị

    -Lỗ mũi heo, lỗ tai heo, da heo : cạo rửa sạch, ngâm hàn the và phèn chua độ 1 giờ cho trắng và giòn, xả sạch, luộc chín và xắt lát mỏng.

    -Thịt gà : Ướp hành tỏi bằm nhỏ + muối + tiêu + đường + bột ngọt, để ½ giờ, hấp chín, thịt gà xé sợị

    -Hành ta, tỏi : bằm nhỏ.

    -Lá chuối : trụng nước sôi, xé ra dài độ 30cm, xé độ 8 miếng cho 2 đòn chả, xé thêm 8 miếng nhỏ dài độ 10cm để bọc 2 đầụ

    -Nấm mèo : Ngâm nước, lặt rửa sạch, xắt sợị

    -Cà rốt : Bào mỏng, xắt sợị

    -Tiêu sọ : Rửa sạch, rang khộ

    Gói chả

    -Phi thơm hành tỏi, cho lỗ tai + lỗ mũi + da heo vào, xào độ 10 phút, cho thịt gà + nấm mèo + cà rốt vào, nêm muối + tiêu + đường + bột ngọt cho vừa ăn, xào đến khi hỗn hợp này ra nhựa là được (xào độ 20 phút) cho tiêu sọ, nhắc xuống cho dầu mè.

    -Xếp lá chuối ra mâm (xếp như gói bánh tét), cho ½ hỗn hợp thịt vào, gói lại, luồn 4 chiếc đũa vào, bọc lá chuối xé nhỏ vào 2 đầu, cột dây tương tự như gói bánh tét, gói 2 đòn y như thế, gói nhanh tay, thịt để nguội khó góị

    Cách dùng

    Thịt nguội, cho vào tủ lạnh, ngày hôm sau thịt mới dẻ Chặt. Khi dùng, lột lá ra bỏ, xắt lát mỏng dày 5ly, dùng chung với củ kiệu và đồ chuạ
    (tukhaan sưu tầm)
     
  17. Tam hoa

    Tam hoa Ong nghệ

    Ngày đăng: 19/07/2007 lúc 09:26
    Cua nấu bí đao

    [​IMG] Vật liệu- 2 con cua nghệ( khoảng 350gr)
    - 1kg bí đao -4 lòng trắng trứng gà
    -2 lát gừng-2 nhúm hành lá-3 chén nước lèo

    Gia vị:1 muỗng càfe muối- 1 muỗng cafe đường-2 muỗng cafe rượu-1 muỗng cafe dầu mè- 1/2 muỗng cafe tiêu
    Nước sốt:
    - 2 muỗng súp bột bắp
    -8 muỗng súp nước
    Cách làm :

    -Cua rửa sạch, hấp cách thủy, đem để nguội, tách vỏ, rỉa lấy thịt cua
    -Bí gọt vỏ, bỏ hột, xắt thành hạt nhỏ, đem nấu trong nước lèo pha gừng độ 15' cho mềm( vớt gừng ra)
    - Cho nước lèo và bí vào máy xay, xay nhỏ
    - Đánh lòng trắng trứng gà
    - Hành lá xắt nhỏ

    - Bắc xoong lên bếp nóng, cho bí xay vào nấu sôi, cho thịt cua, gia vị, nước sốt, lòng trắng trứng vào, khuấy đều, đổ ra dĩa
    - Rắc hành lên dùng nóng
    (tukhaan sưu tầm)
     
  18. Tam hoa

    Tam hoa Ong nghệ

    Ngày đăng: 19/07/2007 lúc 09:48
    Gỏi bưởi dồn mực



    Ảnh: Thu Thủy
    • Nguyên liệu:- Chọn một trái bưởi tròn, xanh.
    - Một con mực một nắng 300 gr.
    - Bột năng 50 gr.
    - 2 tép tỏi, 1 trái ớt sừng, 2 trái chanh, nước mắm
    Thực hiện:
    - Bổ đôi trái bưởi, giữ lại phần vỏ để trang trí, lấy phần cơm tách nhỏ.

    - Mực lăn qua bột năng đem chiên vàng, sau đó xắt sợi.
    - Pha nước trộn gỏi gồm: nước mắm với tỏi, ớt băm nhuyễn, chanh, đường pha vị chua ngọt. Cuối cùng cho vào trộn đều với mực và cơm bưởi.
    - Vỏ bưởi tỉa hình răng cưa, khi dọn cho gỏi vào trong vỏ và trang trí tùy thích. Dùng kèm với bánh phồng tôm.
    (tukhaan sưu tầm)

     

Chia sẻ trang này