Nhà bếp Danhim "Mỹ vị thiên hương"

Thảo luận trong 'NỮ CÔNG GIA CHÁNH' bắt đầu bởi Tam hoa, 05/08/2008.

  1. Tam hoa

    Tam hoa Ong nghệ

    Ngày đăng: 09/07/2007 lúc 00:38
    Kolaches




    Kolaches

    Võ Bánh
    :

    4 – 4 ½ cups All-purpose flour
    1 package active dry yeast
    2 teaspoons sữa bột (milk powder)

    1/4 cup đường
    1 cup milk (105 - 115 độ F)
    ½ cup butter
    1 teaspoon muối

    2 trứng



    Nước Phết:

    1 egg
    1 Tablespoon milk

    Nhân Bánh: Sausage / Ham/ Cheese (tùy ý thich của mỗi người)

    Cách Làm:

    Trộn bột mì, sữa bột, yeast và muối trong cái 1 tô.

    Trong 1 cai nồi nhỏ cho sữa + butter + sugar , đặt trên bếp cho nóng khoảng chừng 125 độ F, nhắc xuống đổ hổn hợp vào mixing bowl.

    Dúng electric mixer trộn tô bột có sữa bột, yeast, muối vô hổn hợp sữa , trộn từ từ cho đều. .... chừng 30 giây đền 1 phút. Đổi sang tốc độ nhanh nhồi thêm 3 phút. Tắt máy.

    Cho chổ bột còn lại (2 - 2 1/2 cups) vào nhồi chung với tốc độ chậm như nhồi bằng tay , nhồi chừng 3 phut, bột mịn là được.

    Đặt cục bột này trong 1 cái tô hay container có phết chút dầu ăn. Đậy lại ủ 1 - 2 tiếng đồng hố ở chổ ấm.

    Bột nổi , đem ra đè hay đấm cục bột cho xẹp xuống. Chia bột làm 2 phần. Đậy lại ủ thêm 10 phút.

    Cán mỗi phần bột ra thành một miếng chử nhật 12 x9 inch, cắt ra làm 12 miếng bột nhỏ 3 x 3.

    Cho nhân vào, phết chút nước ở mép bột, cuốn lại , đặt mép nằm xuống tray.

    Đậy lại chờ chừng 1 tiếng đồng hồ hay 90 phút. Mở oven nóng 375 độ F chừng 10 phút , thấy bột nổi trở lại , phết trứng có pha với milk trên mặt bánh, cho vào lò nướng 12 - 15 phút (tuỳ theo độ nóng của mổi oven)

    Bánh vàng , được thì lấy ra khỏi oven, để nguội trên rack.

    *Optional: Đem ra khỏi oven, phết vơi chút butter (melted) + honey , bánh sẽ bóng và ăn có vị hơi ngọt , nếu thích.
    (tukhaan sưu tầm)
     
  2. Tam hoa

    Tam hoa Ong nghệ

    Ngày đăng: 09/07/2007 lúc 00:42
    Cánh gà rút xương




    Cánh Gà Rút Xương

    12 cái cánh gà

    Nhân:
    1/3 lb thit gà xay hay là thit heo xay
    10 con tôm (medum) bằm nhỏ
    1/2 tsp tiêu
    1 Tbsp corntarch
    2 - 3 củ hành tím bằm nhỏ
    vài tép tỏi bằm nhỏ
    1 Tbsp dầu hào
    1 Tbsp soy sauce
    1/4 tsp muối
    1 lọn bún tàu, ngâm mềm, cắt khúc.
    10 tai nấm mèo, ngâm mềm, xắt nhỏ
    1 lòng trắng trứng
    * Sweet Peas (optional)

    2 trứng gà
    Bread crumbs

    Cách làm:
    Cánh gà rửa sạch để ráo nước, bẻ xương
    cho gẫy,lấy dao nhỏ lóc thịt cho đứt ra khỏi xương , bỏ xương , làm khéo kẻo đứt da gà nhé.

    Trộn các thứ cho nhân lại với nhau, nhối vao cánh gà.
    Đặt trên dĩa, cho vào microware khoảng 2 phút cho mỗi mặt (tùy theo mic.)
    Hoăc là dùng xửng hấp chừng 15 - 20 phut - Đừng hấp lửa lớn và quá lâu , da gà bị nứt , bể.

    Để cánh gà nguội , Cho dầu vào nồi (nhiều như chiên chả giò). Nhúng cánh gà vô dĩa trứng , xong lăn vào dĩa bread crumbs. Chiên cho vàng.

    Serve vơi nước sauce chấm gà trong chai của Thái Lan mua ở chợ .
    (tukhaan sưu tầm)
     
  3. Tam hoa

    Tam hoa Ong nghệ

    Ngày đăng: 09/07/2007 lúc 00:50
    Lẩu gà anh đào




    Vật liệu:

    1 con Gà lội bộ
    5 trái chanh
    4 chén nước dừa soda (2 lon)
    1 lon chicken broth
    2 cup nước lạnh
    1 tbsp dầu mè
    1 tsp xì dầu
    ½ tsp tiêu hột
    ½ tsp tiêu xay
    1 ½ tbp đường cát trắng
    ½ tsp bột ngọt (tuỳ)
    5 tsp muối bọt
    5 hột xí muội
    5 củ hành đỏ nhỏ
    1/2 củ hành trắng lớn
    1 tsp tỏi phi
    Hành lá phần trắng

    Cách làm:

    Nước dừa, nước lạnh , nước dùng gà, 1 muỗng cafe muối , bột ngọt (tuỳ) đổ vào soon nấu cho tan ra. Đổ nước chanh từ từvô soong nêm nếm phần chua ngọt tuỳ theo ý thích khẩu vị . Kế đến xí muội , tỏi phi , tiêu hột vặn lửa nhỏ để gia vị ra nước thơm.

    Gà ngâm 3 muổn cafe muối và nước để 15 phút , rửa gà sạch chặt ra từng miến 3 phân vuông .. Trụng thịt gà sơ bằng nước sôi, đổ ra rổ rửa nước lạnh để ráo nứơc. Hành, tỏi đâm nhỏ , tiêu cà, muối đường bột ngọt (tuỳ) ướp thịt gà khoảng 1 tiếng cho thấm gia vị.
    Hành, tỏi bầm nhỏ cho thịt gà vào xào sơ , rồi đổ thịt gà vô nồi súp. Chờ cho súp sôi lên nêm nếm lại cho vừa ăn. Cho gà vào lẫu bày hành lá thái chỉ và ớ đỏ lên trên mặt cho đẹp

    Lẫu Anh Đào Cà Mau thường ăn chùng với bún và lót rau dưới bún .

    Có thể ăn với các loại rau như :Rau muốn , Napa, Sà lách Xon, Cải xanh

    Lẫu thường dùng chấm với muối tiêu hay muối ớt .

    (tukhaan sưu tầm)
     
  4. Tam hoa

    Tam hoa Ong nghệ

    Ngày đăng: 09/07/2007 lúc 00:52
    Bánh ướt tôm cháy




    Vật liệu cho bánh ướt:2 cúp bột gạo lọc
    3/4 cup bột năng
    1/4 tsp muối
    1 Tbsp dầu ăn
    4 cups 1/2 nước

    Cách làm:
    Trộn chung tất cả, để khoảng 2-3 tiếng rồi với tráng.

    Bắc nồi bánh cuốn lên, đổ nước cho đầy 3/4 cái nồi, nấu cho nước sôi mạnh lên, lấy cái giá múc bột tráng lên, tráng dầy hơn bánh cuốn 1 tí. Đậy nắp lại, khoảng 3 phút là bánh chín, gạt bánh ra trải lên cái khay có trét thật nhiều dầu, lấy cay cọ làm bánh trét thêm dầu lên mặt để bánh khói dính vào nhau. Cuộn bánh với công thức tôm chấy sau đây, nếu thích có thể cuốn với thịt heo hay bò nướng. Dùng với nước mắm tỏi ớt.

    Tôm Chấy của Dathao:

    Vật liệu:
    -2 Lbs tôm tươi
    -4 củ hành đỏ
    -3 tép hành lá
    -1 muỗng ca phê nước mắm
    -Gia vị: Đường cát, tiêu, bột nêm

    Cách làm:
    -Tôm lột vỏ, chẻ sống lưng lấy chỉ, rửa sạch để vào rổ cho ráo nước.
    -Củ hành đỏ lột vỏ, xắt sợi mỏng rồi băm nhuyễn.
    -Hành lá: xắt nhuyễn.

    Bắt chảo lên thật nóng, phi hành đỏ cho vàng thơm, bỏ hành lá vào sau cùng, vừa chín tới bắt chảo xuống, cho tất cả vào chén để qua một bên.

    Dùng chảo này cho tí dầu vừa phi hành xong, cho tôm tươi vào xào với 1 muỗng cà phê nước mắm, tí đường và bột nêm. Xào xơ đến khi tôm vừa đỏ lên vớt ra rổ cho ráo nước.

    Cho tôm vào máy xay thịt (food processor) xay nhuyễn. Đổ ra tô sành dùng chày gỗ giã sơ cho thịt tôm tơi ra.

    Bắt chảo nóng lên bếp, cho tí dầu vào và bắt đầu xào tôm xay. Trong lúc xào, cho hành phi, mỡ hành vào tí tí cho thơm và tôm có các màu xanh, vàng của hành nhìn càng thêm hấp dẫn. Tôm vừa khô ráo, hơi ẩm ẩm thì nhắc chảo xuống.
    (tukhaan sưu tầm)
     
  5. Tam hoa

    Tam hoa Ong nghệ

    Ngày đăng: 11/07/2007 lúc 21:57
    Soup tôm chua

    Soup tôm chua có mùi thơm nhẹ của lá gia vị, đồng thời mang vị chua dịu của chanh. Soup dùng nóng rất ngon
    Nguyên liệu:
    - Tôm to: 200g
    - Nấm rơm: 200g
    - Chanh quả: 1 quả
    - Nước dùng gà.
    - Lá thơm, ớt tươi, rau mùi, đường, giấm trắng, nước mắm.
    Cách làm:
    Lá thơm rửa sạch, ớt tươi tách bỏ hạt, thái khoanh chéo. Nấm rơm rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo. Tôm rửa sạch, bóc bỏ vỏ, khêu bỏ đường chỉ đen trên lưng. Chanh vắt lấy nước cốt. Rau mùi nhặt rửa sạch, để ráo.
    Nước dùng gà đun sôi với giấm, cho các loại lá thơm và ớt tươi vào, cho nước mắm, muối vừa ăn, đun sôi, cho nấm rơm và tôm vào, đun thêm 5 phút cho tôm chín, có mùi thơm của các loại lá. Đổ ra bát, rưới thêm nước cốt chanh và cho mùi vào, ăn nóng.
    (boobyeyes sưu tầm)
     
  6. Tam hoa

    Tam hoa Ong nghệ

    Ngày đăng: 11/07/2007 lúc 21:57
    Soup tôm chua

    Soup tôm chua có mùi thơm nhẹ của lá gia vị, đồng thời mang vị chua dịu của chanh. Soup dùng nóng rất ngon
    Nguyên liệu:
    - Tôm to: 200g
    - Nấm rơm: 200g
    - Chanh quả: 1 quả
    - Nước dùng gà.
    - Lá thơm, ớt tươi, rau mùi, đường, giấm trắng, nước mắm.
    Cách làm:
    Lá thơm rửa sạch, ớt tươi tách bỏ hạt, thái khoanh chéo. Nấm rơm rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo. Tôm rửa sạch, bóc bỏ vỏ, khêu bỏ đường chỉ đen trên lưng. Chanh vắt lấy nước cốt. Rau mùi nhặt rửa sạch, để ráo.
    Nước dùng gà đun sôi với giấm, cho các loại lá thơm và ớt tươi vào, cho nước mắm, muối vừa ăn, đun sôi, cho nấm rơm và tôm vào, đun thêm 5 phút cho tôm chín, có mùi thơm của các loại lá. Đổ ra bát, rưới thêm nước cốt chanh và cho mùi vào, ăn nóng.
    (boobyeyes sưu tầm)
     
  7. Tam hoa

    Tam hoa Ong nghệ

    Ngày đăng: 12/07/2007 lúc 12:26
    Cá cuộn tôm nấm
    Nguyên liệu: (1 phần ăn)
    - Phi lê cá basa: 200g
    - Tôm bạc thẻ quết: 100g
    - Nấm rơm cắt hạt lựu: 30g
    - Vang trắng: 1 muỗng xúp
    - Nước dùng: 1 chén
    - Kem tươi: 20g

    - Bơ: 20g
    - Khoai tây: 50g
    - Đậu que: 10 trái
    - Muối: 1/2 muỗng cà phê
    - Tiêu: 1/2 muỗng cà phê

    Cách chế biến:
    Phi lê cá basa lạng ra 3 miếng cỡ 3 ngón tay. Tôm quết nhuyễn trộn với nấm rơm, cho chút muối tiêu. Dùng phi lê cá cuộn hỗn hợp tôm luộc trong nước dùng có rượu vang trắng. Cho bơ, kem vào nước luộc cá nấu sánh lại thành xốt, nêm muối tiêu cho vừa ăn. Xếp các cuộn cá, khoai tây, đậu que luộc ra dĩa, rưới xốt lên. Cá cuộn tôm nấm ăn nóng với muối tiêu.



    (tehitran sưu tầm)
     
  8. Tam hoa

    Tam hoa Ong nghệ

    Ngày đăng: 12/07/2007 lúc 12:27
    Cá đuối nướng kiểu Singapore
    Nguyên liệu: (4 phần ăn)
    - Cá đuối: 600g
    - Ớt hiểm khô: 10g
    - Đậu phộng: 10g
    - Mắm tôm Indo: 10g, tỏi: 15g
    - Củ hành tím: 2 củ, khô mực: 20g
    - Củ riềng: 10g, củ nghệ: 10g

    - Củ gừng: 10g
    - Đường: 1 muỗng cà phê
    - Muối: 1/2 muỗng cà phê
    - Rượu gừng: 1 muỗng xúp
    - Củ hành tây, ớt cắt sợi, ngò: một ít

    Cách chế biến:
    Cá đuối lấy từ bìa ngoài vào để có phần xương sụn. Rửa cá sạch để ráo, ướp cá với rượu gừng để sang bên. Cho dầu vào chảo phi tỏi vàng rồi cho tất cả các gia vị vào xào đều, cho thêm 100ml nước vào nấu với lửa nhỏ khoảng 30 phút đến lúc hỗn hợp sánh lại là được, nêm đường, muối. Dùng dầu phết lên cá nướng vàng hai mặt. Cho cá ra đĩa, xếp củ hành tây, ớt và ngò lên mặt, rưới hỗn hợp gia vị lên cá. Cá nướng ăn kèm với củ hành tây ngâm chua.




    (tehitran sưu tầm)
     
  9. Tam hoa

    Tam hoa Ong nghệ

    Ngày đăng: 12/07/2007 lúc 20:58
    Tôm nấu khế xanh

    Tôm tươi xào cùng khế chua là món ăn dân dã, lạ miệng. Bạn có thể tự làm theo công thức dưới đây.
    Nguyên liệu:
    - 200g tôm đất sống
    - 2 trái khế chua lớn, muối, nước mắm, đường, đầu hành lá băm nhuyễn
    - 1 trái ớt nhỏ
    - 2 ngò gai cắt sợi nhỏ, tỏi băm nhuyễn, dầu ăn.
    Thực hiện:
    - Tôm cắt bỏ chân + phần nhọn của đầu tôm, rửa, xóc ráo, ướp đầu hành lá.
    - Khế chua rửa, róc cạnh, cắt lát mỏng, gỡ bỏ hạt, trộn đều với đường.
    - Phi vàng tỏi trong dầu, cho ngò gai vào xào trên lửa lớn 1 phút, nhấc xuống.
    - Nấu sôi nước trong xoong, cho tôm vào để sôi khoảng 3 phút, cho khế chua + muối vào, sôi 2 phút nhấc xuống, cho nước mắm + ngò gai vào khuấy đều nhẹ tay.
    - Múc tôm nấu khế chua vào tô cho ớt cắt lát xéo vào, dọn dùng nóng với bún tươi và nước mắm + ớt cắt lát xéo.
    (boobyeyes sưu tầm)
     
  10. Tam hoa

    Tam hoa Ong nghệ

    Ngày đăng: 12/07/2007 lúc 21:00
    Chả trứng thịt bò nướng

    Thịt bò tươi xay nhỏ, trộn đều cùng rau hấp chín. Phết thêm một lớp lòng đỏ trứng gà, miếng chả sẽ có mầu vàng rất bắt mắt


    Nguyên liệu:
    - 250g thịt bò xay nhuyễn.
    - Đậu ve xanh, cà rốt cắt nhỏ.
    - 6 quả trứng gà.
    - Hành lá băm nhuyễn, tiêu, muối, đường, dầu ăn.
    - 1 miếng nylon dùng lót khuôn.
    - Ngò trang trí.
    Thực hiện:
    - Trộn đều thịt bò xay với đầu hành lá + tiêu.
    - Đập vào tô 5 quả trứng gà, khuấy đều lòng trắng và lòng đỏ, cho đậu ve xanh cắt nhỏ + cà rốt cắt nhỏ + muối + dường vào trộn đều, cho thịt bò xay vào, tiếp tục khuấy để thịt bò xay quấn đều trứng gà và rau củ.
    - Lót miếng nylon vào khuôn, quét đều dầu lên nylon cho hỗn hợp thịt bò vào.
    - Đập quả trứng còn lại vào chén,, lấy riêng lòng đỏ và khuấy đều .
    - Nấu sôi nước trong nồi hấp, cho thịt bò vào hấp 10 phút trên lửa lớn, tráng đều lòng đỏ trứng lên bề mặt của chả, hấp thêm 5 phút nhấc xuống.
    - Làm nóng lò nướng 5 phút, quét dầu lên khay nướng, đặt chả trứng thịt bò vừa hấp vào, cho vào lò nướng vàng.
    - Cắt chả trứng thịt bò thành những miếng hình thoi bày vào đĩa, trang trí ngò, dọn dùng nóng với muối tiêu và xà lách.
    (boobyeyes sưu tầm)
     
  11. Tam hoa

    Tam hoa Ong nghệ

    Ngày đăng: 14/07/2007 lúc 02:12
    Bí rợ hầm dừa
    [​IMG]

    Vật liệu:

    1/2 kg bí rợ
    1/2 kg khoai lang
    200gr đậu phộng
    ngò om, bột ngọt
    1/2 trái dừa khô
    2 muỗng súp đường
    1 muỗng súp muối

    Cách Làm:

    Giai đoạn 1: sửa soạn
    Bí rợ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông 3cm. Ướp bí với 1 muỗng đường + muối
    Khoai lang gọt vỏ rửa sạch, xắt khoanh dầy độ 3cm chẻ 4
    Đậu phộng ngâm nước âm ấm độ 2 giờ cho mềm vỏ và lột bỏ vỏ
    Dừa khô nạo, vắt nước cốt để riêng, còn lại cho nước ấm vào bóp đều và vắt lấy nước đảo
    Giai đoạn 2: nấu canh
    Cho nước đảo của dừa và bí rợ + đậu phộng nấu sôi
    Bí vừa chín tới, cho khoai lang vào, hầm mềm các thứ và nêm vừa ăn
    Để nước cốt dừa vào, nhắc xuống và rắc ngò om lên trên
    Dọn ăn ngay!!!
    (boobyeyes sưu tầm)
     
  12. Tam hoa

    Tam hoa Ong nghệ

    Ngày đăng: 14/07/2007 lúc 09:12
    Gỏi đu đủ ba khía


    Nguyên Liệu:

    -Đu đủ xanh bào sợi 1 1/2 pounds (nguyên trái 2.2 pounds)
    -4 tép tỏi
    -3 ớt đỏ dài
    -1 hộp ba khía
    -1/8 teaspoon muối
    -15 cọng đậu (green bean) dài xắt xéo thật mỏng
    -1 trái cà chua to
    -1 1/3 trái chanh to
    -Đậu phọng rang đâm hơi nát
    -2 muổng canh tôm khô nhỏ

    Cách Làm:

    -Ba khía trút ra đem xây hoặc giã hơi dập, lược lấy nước khoảng 10 muỗng canh nước ba khía

    -Đu đủ bóp với muối, rửa và để ráo

    -Tỏi, ớt giã nhỏ . Tôm khô rửa sạch giã nhỏ

    -Pha chanh, ớt, tỏi, nước ba khía, tôm khô và 1/8 tsp muối, bỏ đu đủ vào trộn lên đều, ngâm 20-30 phút là ăn được

    -Nước pha chút muối nấu sôi lên rồi luộc đậu trong vòng 1 phút . Đổ đậu ra rổ sau đó bỏ vào tô nước đá ngâm (để giữ màu xanh) đến khi thật nguội vớt ra để ráo nước

    -Cà chín bỏ hột xắt miếng vuông nhỏ

    -Gần ăn mới gấp đu đủ ra trộn chung với cà và đậu . Rắc đậu phọng lên trên dĩa gỏi

    Note: Đu đủ bào sợi mỏng nhưng có bề ngang hơn chút 1/8". Phải dằn tí muối trong nước sauce .

    Chúc các bạn có dĩa gỏi ngon thiệt ngon

    (tukhaan sưu tầm)
    [​IMG]
     
  13. Tam hoa

    Tam hoa Ong nghệ

    Ngày đăng: 15/07/2007 lúc 07:09
    Sò điệp rang muối


    Nguyên liệu:
    - 200gr sò điệp.
    - 2 quả trứng gà.
    - 50gr bột mì.
    - 100gr bột xù.
    - Ớt sừng băm:1/2 trái.
    - Củ hành tây băm: 1/2 củ.
    - Ớt xanh băm:1/4 trái.
    - Tỏi băm: 1/2 muỗng cà phê.
    - Muối: 1/2 muỗng cà phê.
    - Tiêu: 1/4 muỗng cà phê.
    - Ngũ vị hương: 1/4 muỗng cà phê.

    Thực hiện:
    - Sò điệp ướp với phân nửa lượng muối, tiêu cho thấm.
    - Sau đó, lăn sò điệp qua bột mì khô.
    - Nhúng vào trứng gà, tiếp tục lăn sò điệp vào bột xù.
    - Mang sò điệp đã lăn bột chiên vàng để sang bên.
    - Bắc chảo đợi vừa nóng cho ớt, củ hành, tỏi vào chảo xào với gia vị còn lại, rồi cho sò điệp đã chiên vào xóc nhanh tay.
    - Trang trí sò điệp với cải xà lách.

    (tukhaan sưu tầm)
     
  14. Tam hoa

    Tam hoa Ong nghệ

    Ngày đăng: 15/07/2007 lúc 08:53
    Đậu hủ Tây Thi

    [​IMG]1. Nguyên liệu:
    - 1 miếng đậu hủ trắng loại lớn.
    - 400 gr tôm.
    - 1 bó salad, rau thơm các lọai.
    - Hành, tỏi, gia vị, dầu chiên.
    2. Cách làm:
    - Đậu hủ rửa sạch, dùng giấy thấm cho khô nước. bóp nhuyễn. Ướp vào đó tỏi, đầu hành băm nhuyễn, tiêu, muối, bột ngọt.
    - Tôm lột vỏ, bỏ đuôi, đầu, chỉ đen ở sóng lưng, đập dập, dùng giấy thấm cho ráo nước.Trộn tôm, đậu hủ + 1 muỗng canh bột năng vào trộn đều.- Chảo dầu nóng, dùng muỗng hình bầu dục, viên chặt rồi cho vào chảo chiên vàng 2 mặt. Vớt ra để ráo dầu.
    Món này dùng nóng. Cuộn rau sống chấm với nước mắm tỏi ớt.

    (tukhaan sưu tầm)
     
  15. Tam hoa

    Tam hoa Ong nghệ

    Ngày đăng: 15/07/2007 lúc 08:58
    Gỏi rau càng cua

    Vào mùa này , khi những cơn mưa ào ạt trút xuống , thì rau càng cua lại mọc lên . Lọai rau dại không thể trồng ( và cũng không ai trồng ) , có vị hơi lạ lạ , nhưng ăn vừa mát lại rất ngon . Thử một lần với gỏi rau càng cua , bạn nhé !??

    Vật liệu:

    -200g thịt bò, thái lát mỏng.
    - 1 rổ nhỏ rau càng cua.
    - Tỏi băm, dầu ăn, muối, tiêu, đường, bột ngọt, dấm( chanh).

    Cách làm:
    Rau càng cua lặt bỏ bông , hạt cho sạch rồi rửa sạch .
    Thịt bò ướp chút nước tương , dầu ăn , bột ngọt , tỏi băm .
    Phi tỏi cho thật vàng thơm .
    Bắc chảo nóng , khử dầu rồi trút thịt bò vào đảo nhanh trong lửa lớn cho thịt không bị dai .( Nếu nhiều thịt thì chia làm hai lần xào )
    Trộn hỗn hợp rau , vắt chanh , đường , chút xíu muối muối, sao cho gỏi có vị chua chua , ngòn ngọt . Cuối cùng trộn thịt bò và tỏi phi.

    Ăn với cơm rất ngon . Có thể chấm thêm nước tương.
    (tukhaan sưu tầm)
     
  16. Tam hoa

    Tam hoa Ong nghệ

    Ngày đăng: 15/07/2007 lúc 09:03
    Chân gà (phùng chảo)

    Nguyên Liệu:

    - Chân gà trắng 40-50 cái
    - 2 TBsp Tầu xì ( blackbean sauce )
    - 2 trái Ớt đỏ bầm nhuyễn
    - 3 quả hồi ( anise )
    - 3 tép tỏi bầm nhuyễn
    - 4 cọng hành lá lấy phần trắng cắt khúc vừa
    - 2 TBsp gừng xay ( bầm) nhuyễn
    - 1/2 muỗng coffee maltose
    - 1/2 muỗng coffee dấm trắng

    Gia Vi:

    - 1 TBsp dầu hào
    - 1 TBsp xì dầu
    - 3 TBsp hắc xì dầu
    - ½ TBsp đường
    - ¼ TBsp MSG ( bột ngọt)
    - 1/2 muỗng coffee muối


    Thực hiện :

    - Cho dấm + maltose ( một loại đường mật ) chế thêm 6 muỗng canh nước nấu sôi rôi cho chân gà vào trụng khoảng 1 phút, vớt ra rồi để cho ráo nước.

    - Cho khoảng 2 muỗng canh dầu vào 1 cái chảo lớn , đun nóng , khi thấy dầu bốc thì cho chan gà vào chiên cho vàng đều. ( mỗi làn chiên 1 ít , đừng chiên nhiều 1 lần dầu sẽ trào ra ngoài ). Vớt chân gà ra để cho ráo dầu. tiếp tục chiên cho đến hết chân gà

    - Lấy 1 cái nồi lớn cho tất cả gia vị & chân gà vào nồi , kế đến đổ nước cho vừa ngập tới chân gà , nấu cho gần cạn hết nước , vớt chân gà ra để 1 bên. Coi như xong phần hầm chân gà.

    Khi ăn: cho chân gà vào 1 cái ché nhỏ , pha tầu xì + tỏi + ớt + 1 tsp xì dầu + 1 tsp dầu hào + tí đường + tí MSG . nếm thử thấy vừa khẩu vị của bạn rồi thì chế vào chén chân gà , mang đi hấp khoảng 20 phút.

    (tukhaan sưu tầm)
     
  17. Tam hoa

    Tam hoa Ong nghệ

    Ngày đăng: 16/07/2007 lúc 09:55
    Cua đồng chiên giòn
    Cua đồng ướp gia vị, chiên vàng. Món cua ăn giòn, không khô là đạt yêu cầu.
    Nguyên liệu:
    - Cua đồng 300g
    - Tỏi khô 5g
    - Ớt tươi
    - Bột canh
    - Hành hoa
    Cách làm:
    Cua đồng rửa sạch, tỏi bỏ vỏ, tỏi giã nát, hành hoa lấy phần trắng cắt nhỏ, ớt bỏ cuống, xắt hạt lựu.
    Cua cho vào bát tô, nêm gia vị vừa ăn, hành hoa, tỏi, ớt, trộn ướp khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
    Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng cho cua vào chiên giòn, vớt cua ra bày vào đĩa.
    Yêu cầu: Cua có mầu vàng đều, đẹp, mùi thơm, không tanh, ăn giòn không xác.
    Lưu ý: Thời gian ướp cua phải lâu cua mới ngấm gia vị.

    (tukhaan sưu tầm)
     
  18. Tam hoa

    Tam hoa Ong nghệ

    Ngày đăng: 16/07/2007 lúc 09:59
    Thỏ nấu rau răm

    Nguyên liệu:
    2 cái đùi thỏ làm sẵn / hành tím / 1 trái dừa tươi (nước ngọt hơn là dừa khô) / rau răm 200gr / 1 ít dầu ăn / tiêu sọ 1 ít / 1 ít bột gà


    Cách làm
    - Đập dập và băm nhỏ hành tím
    - Thỏ rửa qua rượu trắng, lau khô, chặt miếng vừa ăn.
    - Dầu nóng xào hành tím cho thơm, cho thịt thỏ vào xào chung, nêm bột gà, xào cho thịt săn lại, cho nước dừa tươi vô, nấu cho thấm, cuối cùng cho rau răm, tiêu sọ đập dập vào, nấu thêm 2 phút

    Dùng nóng với muối tiêu
    (tukhaan sưu tầm)
     
  19. Tam hoa

    Tam hoa Ong nghệ

    Ngày đăng: 16/07/2007 lúc 10:12
    Cà ri : dê , bò , cừu , mễn

    Sau đây là một trong nhiều cách nấu món cà ri quen thuộc theo bếp Ấn, Mã Lai, Thái... mà các bạn có thể dùng các loại thịt dê, bò, cừu, nai, mễn... để nấu và tùy chọn các phần thịt như thịt nạc đùi hay nạc mông, thịt bắp có gân hoặc thịt nạm. Mỗi loại thịt sẽ có độ chín mềm khi nấu lâu mau khác nhau. Lưu ý vấn đề này để canh chừng độ chín vừa phải của thịt.
    (Hình : Cà ri cừu)

    Nếu bạn muốn dùng thịt gà thì giảm luợng cà ri trong phần hướng dẫn này xuống còn phân nửa, lý do là thịt gà nhẹ "mùi" và thớ thịt mềm dễ thấm hơn thịt dê cừu.

    VẬT LIỆU
    1. 1kg thịt cắt miếng vuông chừng 2cm. Trộn đều thịt với 2 muỗng cà phê múôi + 30gr bột cà ri khô, để qua 30 phút.

    2. 50cc cà ri bột loại có dầu bán sẵn hoặc làm nóng 3 muỗng súp dầu rồi cho vào 20gr bột cà ri là tắt lửa ngay, không để cà ri cháy. Phần cà ri này sẽ cho vào khi thịt đã chín.

    3. 100gr hành tây ( hoặc tùy thích cho hành tím củ nhỏ cho nồng hơn ) lột vỏ băm nhỏ.

    4. ½ muỗng súp tỏi băm nhỏ.

    5. 1 muỗng súp gừng băm nhỏ.

    6. ½ muỗng cà phê bột bạch đậu khấu.

    7. ½ muỗng cà phê nụ đinh hương tán mịn.

    8. 1 miếng quế vỏ chừng 15gr hoặc một muỗng cà phê bột quế.

    9. ½ muỗng súp ớt tươi trái xanh hoặc đỏ băm nhỏ.

    10. 100cc yaourt (sữa chua).

    11. 50gr bơ hoặc 3 muỗng súp dầu ăn (nếu dùng bơ món ăn sẽ béo hơn).

    THỰC HÀNH
    1. Dùng một cái nồi vừa đủ, cho bơ hoặc dầu ăn vào làm nóng rồi cho hành, tỏi, gừng băm vào xào cho dậy mùi thơm rồi trút thịt và yaourt vào, nhỏ lửa, đảo đều trong khoảng 1 - 2 phút cho thịt săn lại rồi mới cho tiếp bạch đậu khấu, quế, đinh hương vào đảo tiếp trong 1 - 2 phút nữa nghe thơm mùi quế mới châm nước sôi vào cao hơn mặt thịt chừng 2cm. Đậy nắp nồi lại, nấu với lửa nhỏ riu riu cho đến khi thịt chín mềm, lưu ý không nấu với lửa lớn, nếu không thịt dù có mềm cũng sẽ không thấm gia vị, trong khi nấu, thăm chừng nếu nước cạn thì cho thêm nước sôi vào cho đến khi thịt mềm mực nước bằng mặt thịt là được.

    2. Khi thịt đã mềm mới nêm ớt băm vào từ từ, vừa cho ớt vừa nếm để thăm chừng độ cay chấp nhận được hoặc không nêm thẳng ớt vào nồi thịt mà để riêng để tùy ý mỗi người sử dụng khi ăn. Có người dùng ớt Đà Lạt (còn gọi là ớt chuông) băm nhỏ để cho thẳng vào nồi thịt để tạo mùi ớt chứ không có vị cay. Sau cùng mới châm phần cà ri dầu vào từ từ, vừa châm vừa khuấy đều tay và nếm lại thử xem nồng độ cà ri mà khẩu vị riêng của mình có thể chấp nhận được. Tùy chất lượng loại bột cà ri mà bạn đang có để gia giảm chứ phân lượng đã cho không phải nhất thiết dùng hết. Sau khi cho cà ri dầu vào để nước thịt sôi lại là tắt bếp.

    3. Với cách nấu không dùng dùng sữa tươi, nước dừa và các loại rau củ như thế này thì để món cà ri thật ngon người ta không ăn liền sau khi nấu xong mà để nồi thịt qua khoảng 6 tiếng đồng hồ, thậm chí qua nửa ngày trong điều kiện nhiệt độ không cao quá 30 độ C. Nhưng cứ cho vào tủ lạnh là chắc ăn nhất cho nên với cách nấu này người ta thường chuẩn bị trước một ngày. Trước khi ăn nấu nhỏ lửa lại cho nước hầm cạn bớt đi còn bằng phân nửa thịt, món cà ri sẽ rất đậm đà. tùy thích nêm lại với chút muối một lần nữa hoặc nêm riêng khi ăn.
    (tukhaan sưu tầm)
     
  20. Tam hoa

    Tam hoa Ong nghệ

    Soup mực ống
    Một món khai vị cho một bữa tiệc nho nhỏ thì xúp mực rất thích hợp. Đây sẽ là món ăn với hương vị mới, tạo hứng thú cho thực khách khi thưởng thức các thức ăn. Kitty xin giới thiệu với các bạn .

    Nguyên liệu
    - 600g mực ống - 1 lít nước dùng
    - 1 nhánh boarô - 50g cần - 100g hành tây
    - 1 muỗng cà-phê tiêu - 1 muỗng cà-phê muối
    - 1/2 muỗng cà-phê đường - 1 muỗng canh bột bắp
    - 100g gừng
    Thực hiện
    - Gừng gọt vỏ, rửa, cắt lát, đập dập.
    - Mực làm sạch, rửa, để ráo.
    - Nấu sôi nước và gừng đập dập, cho mực vào luộc trên lửa lớn 3 phút, cho ra rổ xả nước nguội, xóc ráo, cắt khoanh tròn.
    - Hành tây bóc vỏ rửa, cắt hạt lựu.
    - Boarô cắt gốc, rửa, bỏ lá, cọng boarô cắt khoanh mỏng.
    - Cần cắt gốc, rửa, vẩy ráo cắt ngắn.
    - Khuấy tan bột bắp trong nước.
    - Nấu sôi nước dùng, cho hành tây và boarô vào, sôi 3 phút cho cần + muối + đường + mực ống cắt khoanh vào, sôi lại cho bột bắp vào khuấy đều nhấc xuống.
    Múc xúp ra thố rắc tiêu, dọn dùng nóng.

    (tukhaan sưu tầm)
     

Chia sẻ trang này