Nguyễn Thị Thanh Thuý: Học làm mẹ

Thảo luận trong 'NGƯỜI ĐƠN DƯƠNG' bắt đầu bởi tandai, 27/11/2009.

 1. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Nguyễn Thanh Thuý, hội phó Hội quán các bà mẹ (152/29B đường D1, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) được các thành viên ái mộ không chỉ nhờ kỹ năng tổ chức các sự kiện của một cử nhân xã hội học, mà còn vì "sự nghiệp" làm mẹ hai đứa con đều là bé khỏe-bé ngoan.

  Từ lúc còn độc thân, Thúy đã quan tâm tìm hiểu những kiến thức về lĩnh vực "bà mẹ - trẻ em". Chị đọc sách và tham dự nhiều buổi nói chuyện của các nhà tâm lý, bác sĩ... vì muốn giúp đỡ các bà mẹ trẻ hàng xóm của mình. Lập gia đình, khi có thai lần đầu, Thúy đã ứng dụng thành thạo những bài tập trong chương trình thai giáo. Đó là hạng mục "đầu tư” đầu tiên cô dành cho con. Với tâm trạng bình yên, yêu thương, Thúy tâm tình, thủ thỉ với đứa con trong bụng hàng ngày. Chị ngạc nhiên, vui mừng, khi đứa con bé bỏng vừa chào đời đã biết ngoái đầu theo tiếng mẹ gọi. Nhờ Thúy biết dinh dưỡng hợp lý khi mang thai, nên đứa con sơ sinh khỏe mạnh, không quấy. Với Thúy, "mẹ tròn con vuông" không phải trông chờ vào may rủi mà do sự học hỏi, hiểu biết của người mẹ.

  [​IMG]
  Nguyễn Thanh Thúy và hai con

  Thúy nhận ra, con bướng bỉnh không phải là con hư. Cha mẹ "giám sát" chặt, hay nới lỏng kiểm soát là tùy từng lúc, tùy vào nội dung dạy con, để có những lựa chọn phù hợp. Để luôn đủ sức cung cấp kiến thức cho con, chị phải liên tục học hỏi và cập nhật thông tin. Chị nhận thấy, khó nhất là chuyện giáo dục giới tính cho con. Con lên bốn tuổi đã thắc mắc tại sao con gà trống cứ chạy theo con gà mái; lên năm tuổi, con hỏi làm sao có được một em bé... Lơ là, bỏ qua, hay trả lời qua quýt đều không xong. Chị soạn hẳn một "giáo trình" để trao đổi với con. Cốt lõi của vấn đề, chị hướng cho con biết cách yêu quý và chăm sóc bản thân, bảo vệ cơ thể với lối sống lành mạnh. ​

  Với Thúy, công việc mưu sinh có thể làm 8 tiếng - 10 tiếng mỗi ngày, chứ nuôi dạy con là việc làm 24 tiếng mỗi ngày. Thúy chia sẻ kinh nghiệm: "Thái độ của cha mẹ, đặc biệt là mẹ, quyết định phần lớn sự phát triển tính cách của con cái. Thái độ che chở chỉ kích thích thêm tính nhút nhát, vì làm trẻ mất đi cơ hội học cách chiến thắng sự rụt rè của chính mình".

  Thúy lớn lên trong một gia đình khó khăn, phải đi làm sớm để nuôi em. Sau khi lập gia đình, có con, chị mới vào đại học. Với nghề "cán bộ xã hội", chị đã thực hiện được mong muốn chia sẻ kiến thức nuôi dạy con với các bậc phụ huynh của mình. Chị thường được mời viết bài cho các "cẩm nang" hướng dẫn nuôi dạy con, làm "diễn giả” cho các buổi gặp gỡ. Chị tham gia thành lập hội quán các bà mẹ, tổ chức các buổi gặp gỡ với các chuyên gia. Chị còn "kéo" các chuyên gia đến vùng sâu, vùng xa, đến các tỉnh. Chồng chị thông cảm với bà vợ có "máu" hoạt động xã hội. Để hỗ trợ, anh còn tìm kiếm giúp các nguồn tài trợ. Vợ chồng hòa thuận, tạo ra một môi trường an toàn cho sự phát triển cả sức khỏe lẫn nhân cách của con trẻ.

  Trường Sơn
  Nguồn: Phụ Nữ Online, ngày 27/11/2009, <http://www.phunuonline.com.vn/honnhan-giadinh/2009/Pages/hoc-lam-me.aspx>.

  ===
  Chị Thuý là một thành viên của diễn đàn chúng ta, tốt nghiệp trung học năm 1991 tại trường Cấp III Đơn Dương I (khi đó còn ở trên đồi dốc quận Dran). TĐ
   
  8 people like this.
 2. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Thanh Thúy : Dạy con sống có tấm lòng nhân ái

  Chị Nguyễn Thị Thanh Thúy là một trong hai thành viên sáng lập Hội quán các bà mẹ (HQCBM). Hội quán ra đời (cuối năm 2007) tạo nên một sân chơi cho các bậc phụ huynh cùng chia sẻ kinh nghiệm làm cha làm mẹ.

  [​IMG]
  Minh Đăng và mẹ

  Cho đi là nhận lại

  Hoạt động chính xuyên suốt của HQCBM là tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề miễn phí về kỹ năng làm cha mẹ, kỹ năng sống cho phụ nữ, trẻ em với sự tham gia của các chuyên viên có kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực, bên cạnh đó là hoạt động từ thiện trực tiếp hoặc gián tiếp hỗ trợ cho những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

  Chị Thanh Thúy vốn là một chuyên viên xã hội học. Chị và chồng chị – anh Nguyễn Quang Ánh thường xuyên làm công việc đi xin tiền mổ tim cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh. Sau nhiều năm tích cực đi vận động từ thiện, anh chị đã nghĩ đến ý tưởng làm từ thiện từ cái gốc của vấn đề, tức là cung cấp kiến thức chăm sóc thai nhi, phòng tránh dị tật thai nhi để cho ra đời những thế hệ trẻ em khỏe mạnh. Ý tưởng này được giúp sức bởi những người bạn tâm huyết và có chuyên môn. Theo thời gian, hoạt động của hội quán cũng phát triển rộng hơn hướng đến đối tượng phụ nữ và trẻ em.

  Đến nay, vợ chồng chị Thanh Thúy vẫn là những thành viên tích cực của hội quán. Anh chị cho rằng mình không góp “của” thì góp chút công sức để làm chiếc cầu kết nối người muốn chia sẻ (kiến thức, kinh nghiệm, tiền bạc) với những người cần được chia sẻ. Giúp đỡ mọi người cũng chính là giúp chính bản thân mình. Từ các hoạt động của hội quán, anh chị cũng tiếp thu được những kiến thức bổ ích trong việc làm cha mẹ của hai cháu: Uyên Thư (9 tuổi) và Minh Đăng (3 tuổi).

  [​IMG]
  Bé Uyên Thư với sở thích đọc sách.

  [​IMG]
  Minh Đăng hiếu động và thích xem phim siêu nhân.

  Tập cho con những thói quen tốt

  Hai con của vợ chồng chị Thúy là hai tính cách khác biệt. Sự khác biệt này một phần là do định hướng và cách giáo dục của anh chị với hai cháu. Khi có bé Uyên Thư, anh chị cố gắng trở thành ông bố, bà mẹ tốt của con. Còn khi có bé Minh Đăng – cũng là giai đoạn HQCBM được thành lập – anh chị đã thay đổi suy nghĩ và cố gắng trở thành người bạn tốt của con. Uyên Thư khá trầm tính, ít nói và rất thích đọc sách. Sở thích này được hình thành một cách rất bài bản. Khi cháu còn nhỏ, ba mẹ thường đọc sách cho cháu nghe và để sách trong tầm với của cháu. Cháu lớn lên một chút, ba mẹ dắt cháu đi nhà sách, nói chuyện với cháu về giá trị của sách, để cháu hiểu rằng sách là một món quà tặng vô giá.

  Cháu Minh Đăng may mắn hơn chị vì được ba mẹ áp dụng “thai giáo bài bản”. Cháu có tính cách cực kỳ độc lập, cách hành xử rất “người lớn” và phát triển tư duy ngôn ngữ sớm. Cháu vốn rất mê xem phim siêu nhân, thích chơi kiếm nhựa. Vợ chồng chị Thanh Thúy không cấm đoán sở thích của cháu, biết các trò chơi này nếu chơi quá nhiều sẽ gây tác dụng xấu, anh chị bèn hướng cháu sang những trò chơi khác. Cháu được xem phim siêu nhân nhưng chỉ xem trong một khoảng thời gian ngắn rồi chuyển sang chơi đồ chơi hay đọc sách cùng mẹ. Đến nay, cháu đã hình thành thói quen tự giác, chỉ xem phim đúng với thời lượng khoảng 30 phút thì chủ động xin ba mẹ tắt tivi để chơi trò chơi khác.

  [​IMG]
  Khi có bé Minh Đăng, vợ chồng chị Thanh Thúy cố găng trở thành người bạn tốt của con

  Vợ chồng chị Thanh Thúy tâm sự: “Chúng tôi dạy con sống có tấm lòng nhân ái với mọi người. Nếu biết sống chân thành thì cũng sẽ được mọi người sống chân thành trở lại”.

  Tác giả: Thùy Dung
  Ảnh: Trần Quyết

  Nguồn: Thời Trang Trẻ, ngày 15/04/2011, <http://tapchithoitrangtre.com.vn/2011/04/15/thanh-thuy-d%E1%BA%A1y-con-s%E1%BB%91ng-co-t%E1%BA%A5m-long-nhan-ai/>.
   

Chia sẻ trang này