Nguyễn Mạnh Cầm và chiếc máy tính CASIO

Thảo luận trong 'NGƯỜI ĐƠN DƯƠNG' bắt đầu bởi LamNguyen, 11/04/2010.

 1. LamNguyen

  LamNguyen Ong xây tổ

  NGƯYỄN MẠNH CẦM VÀ CHIẾC MÁY TÍNH CASIO

  Nếu có dịp về Đơn dương, bạn thử ghé thăm trường THPT Lạc Nghiệp, và nhớ nên đến vào giờ ra chơi nhé.
  Sau tiết học căng thẳng, giờ chơi giúp học sinh vui đùa chạy nhảy lấy lại thăng bằng. Bạn thừ quan sát xem, nếu thấy một cậu bé tròn trịa, trắng trẻo, cứ giờ chơi là đứng tựa cột, tay mân mê, hí hoáy với chiếc máy tính Casio, đích thị đó là Nguyễn Mạnh Cầm.
  Mạnh Cầm có tên thân mật là Tí Cầm. Tí Cầm đang vào tuổi 14. Mồ côi cha từ bé còn mẹ suốt ngày bận lo chuyện cơm áo gạo tiền. Con trai mà thiếu cha là cả một sự thiệt thòi lớn nhất là trong chuyện học hành. Ở lứa tuổi này, con trai dễ hư lắm, dễ sa đà vào các trò chơi điện tử vô bổ lắm. Tuy nhiên Tí Cầm lại khác. Em từ khước từ những lời rủ rê, không bị cuốn hút theo bạn bè. Thiếu bố, thường vắng mẹ, Tí Cầm tự biết chăm sóc bản thân và sắp xếp cho mình một thời gian biểu sinh hoạt và học tập hợp lý.. Một máy tính Casio, một laptop đối với em vừa là công cụ học tập vừa là món đồ chơi giải trí mà em ưa thích.​
  Phát hiện em có năng khiếu giải toán trên máy tinh cầm tay, giáo viên hướng dẫn đã chọn em vào đội tuyển của trường. Nghe xong em tưởng thầy nói đùa. Em đang học lớp 8 mà! Ừ thì lớp 8, có sao đâu. Thế là trong đội tuyển của trường gồm mười thí sinh thì có đến ba em lớp 8. Thật lòng, thầy giáo hướng dẫn đã có một ý đồ rõ rệt, đây là kế hoạch đường dài. Dụng ý là để các em am hiểu đường đi nước bước, làm quen với môi trường thi cử rồi chờ đến năm sau mới thực sự “lai kinh ứng thí”.
  Thi vòng trường, vòng huyện rồi vòng tỉnh, Tí Cầm đã vượt qua một cách tương đối nhẹ nhàng. Nhà trường chỉ mong được như thế. Giáo viên hướng dẫn cũng chỉ dám nghĩ đến thế nhưng Tí Cầm đã làm được hơn thế. Nhìn lại chung quanh, bạn bè cùng đội đã dần dần rời bỏ cuộc chơi. Giờ đây chỉ còn lại một mình, Tí Cầm nghĩ gì? Một học sinh lớp 8 thay mặt cho toàn thể học sinh lớp 9 của huyện để “ thượng đài tỉ thí” cấp Quốc gia, quả thật đây gần như là một “ Mission Impossible”. Nói thì nói vậy, nhưng rồi một thầy một trò vẫn quyết tâm bền bỉ chuẩn bị “ chiến đấu”.
  Ngày thi đến, từ sáng tinh mơ, sư phụ lai đệ tử trên chiếc Future cà tàng thẳng tiến về thành phố sương mù. Ăn tự túc, ở tự túc, di chuyển tự túc. Kỳ thi được tổ chức chu đáo đến thế là cùng. Giờ G đã điểm. Trò đầu óc căng thẳng. Thầy nhấp nhỏm lo âu. Rồi tất cả cũng qua đi. Giờ thì chờ đợi. Ai đã trãi qua thời gian đợi chờ mới biết được tâm trạng cùa người chờ đợi.Thì giờ sao trôi chậm thế, cứ nhấp nha nhấp nhỏm, đứng ngồi không yên. Đã có tin hành lang. Gương mặt thầy rạng rỡ hẵn lên nhưng chưa dám chia sẻ, thổ lộ cùng ai. Sợ nhanh nhảu đoảng, lỡ ra….thì sao! Rồi cái gì đến phải đến, điều kỳ diệu đã xãy ra khi bảng điện tử hiện lên dòng chữ: NGUYỄN MẠNH CẦM – HỌC SINH LỚP 8A2 TRƯỜNG THPT LẠC NGHIỆP – GIẢI NHÌ TOÀN QUỐC. Niềm vui vỡ òa. Thầy trò ôm nhau mừng tíu tít. Gọi điện thoại. Liên tục, liên tục. Nghe con đậu cao mà mặt mẹ ngẩn ngơ, nửa tin nửa ngờ. Nghe học trò đạt thành tích tốt mà nhiều thầy cô giáo chưa dám nghĩ đây là sự thật.
  Nhưng thực sự là vậy. Nguyễn Mạnh Cầm đã góp sức đưa Lâm Đồng đạt giải Nhì toàn đoàn. Còn Mạnh Cầm, chiếc Huy Chương Bạc với phần thưởng khiêm tốn là bằng khen, chiếc máy tính cầm tay cỏn con và Năm trăm ngàn dồng tiền Giao Chỉ! Ôi, giá như đây là cuộc thi hoa hậu nhỉ.
  Trong một chừng mực nào đó, có thể nói Tí Cầm đã mang một chút hương thơm về dâng tặng cho Đơn Dương yêu dấu.
  Riêng người viết muốn nói với các Thầy, Cô trường THPT Lạc Nghiệp; “ Hãy gieo đi. Hãy trồng đi. Hãy chăm sóc thật kỹ càng,chu đáo đi. Rồi sẽ có được một mùa gặt hái bội thu. Người xưa đã chẳng từng nói :” Dục tri lai thế quả. Kim sanh thọ giả thị” đó sao?
  LAMNGUYEN
  [​IMG]

  Thư giãn tại Trúc Lâm Thiền Viện sau khi thi
  [​IMG]
  Trên bục nhận giải
   
  13 people like this.
 2. nutan

  nutan New Member

  những mầm non sẽ làm những điều khác biệt để tự hào về Đơn Dương quê ta.
  cố lên nhé Tý Cầm
   
  1 person likes this.
 3. Pie

  Pie New Member

  Kaka đọc bài xong nhớ chuyện của mình hơn chục năm về trước quá, cũng giống như thế mà bọn mình vẫn chưa làm đc điều mà em Tí Cầm làm đc. Cố lên nhé em trai.
   
  1 person likes this.
 4. khoavdd

  khoavdd New Member

  Ku này giỏi quá hen,em trai của Nguyệt Thu đây mà,nhìn nhớn quá ^^
   
 5. nganpham

  nganpham New Member

  Oh. Em Cầm giỏi quá ha. Mình có biết hồi trước trường Lạc Nghiệp cũng có chị Nguyễn Anh Thư đạt giải trong cuộc thi về máy tính Casio. Năm đó chị ấy học lớp 12. Em Cầm là người thứ 2 mà mình được biết. Cảm ơn lamnguyen đã đăng bài viết này cho mọi người biết và tự hào về thế hệ tương lai của trường Lạc Nghiệp mình
   
  1 person likes this.
 6. LamNguyen

  LamNguyen Ong xây tổ

  Vừa rồi, anh Dũng - GSTS Đào Hữu Dũng, cư ngụ tại Pháp, đang giãng dạy tại viện Đại học Josai International University Nhật bản - sau khi đọc bài Nguyễn Mạnh Cầm và chiếc máy tính Casio trên danhim.net, anh đã liên lạc với tôi qua e-mail. Anh có nhã ý tặng cho Tí Cầm một phần quà mà theo anh là em Cầm đã làm " rạng danh quê nhà" đồng thời anh cũng nhờ chuyển cho Quỹ Thông Xanh 100 USD. Bây giờ trường đang vào hè nên quà của Tí Cầm, sau khi trao đổi với BGH Trường THPT Lạc Nghiêp, sẽ được trao cho em vào dịp khai giãng năm học mới, riêng phần của QTX, xin Ban điều hành liên lạc với tôi để nhận số tiền này.
   
  6 people like this.

Chia sẻ trang này