Nguyễn Hồng Chương: Nhà khoa học chân đất

Thảo luận trong 'NGƯỜI ĐƠN DƯƠNG' bắt đầu bởi tandai, 19/12/2008.

 1. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Gia cảnh nghèo khó, phải thuê đất để mưu sinh, từ trong căn chòi canh tạm bợ giữa vùng rau Đơn Dương (Lâm Đồng), anh Nguyễn Hồng Chương (sinh năm 1975) đã nghiên cứu và chế tạo thành công chiếc máy gieo hạt có tính năng vượt trội hơn nhiều so với máy gieo hạt của Úc, được Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam công nhận là "Thương hiệu Việt" và trao giấy chứng nhận "Điển hình sáng tạo Việt Nam".

  [​IMG]

  Từ chiếc máy gieo hạt...

  Sau hơn 3 năm mày mò trên chiếc phản gỗ của gia đình, anh Chương đã cho ra đời chiếc máy gieo hạt tự chế đầu tiên. "Hàng ngày, đi qua các vườn ươm thấy cách gieo hạt thủ công khá vất vả, tôi đã nghĩ cách chế tạo ra chiếc máy này", anh Chương tâm sự.

  Chiếc máy nặng khoảng 130 kg, hoạt động bằng động cơ điện, hơi nén và bình hút chân không. Ngoài chức năng chính là dùng để ươm giống các loại hạt giống rau, hoa trong vỉ xốp, nó còn tự động thông kim, tự làm sạch để chống kẹt vỉ. Nếu như chiếc máy gieo hạt của Úc (trị giá 10.000 USD) mỗi giờ chỉ gieo được 120-130 vỉ hạt giống và tiêu thụ điện từ 3-5 kW/giờ, thì chiếc máy của anh Chương mỗi giờ gieo được từ 220-230 vỉ hạt giống các loại và tiêu thụ lượng điện năng không đáng kể. Anh Nguyễn Quốc Thắng, chủ vườn ươm Thiên Sinh ở xã Lạc Lâm tỏ ý tiếc nuối : "Rất tiếc là tôi đã mua chiếc máy gieo hạt của Úc. Chiếc máy của anh Chương chẳng những có giá thành thấp, năng suất cao, mà còn rất tiện lợi". Đến nay, anh Chương đã xuất xưởng 18 chiếc máy gieo hạt, mỗi chiếc trị giá 56 triệu đồng, cung ứng cho các chủ vườn ươm ở Đức Trọng và Đơn Dương.

  … Đến máy dồn đất vào vỉ xốp

  "Nhà khoa học chân đất" Nguyễn Hồng Chương tiếp tục cho ra đời một công trình sáng tạo mới – máy tự động dồn đất vào vỉ xốp.

  Máy nặng chừng 120 kg, hoạt động bắng động cơ điện, tự động lấy đất dồn vào vỉ xốp thông qua băng tảI, bộ đẩy vỉ, bộ gạt đất và nén đất, trung bình mỗi ngày có thể dồn đất vào hơn 4.000 vỉ xốp để phục vụ cho việc ươm các loại hạt giống rau, hoa, thay thế 5-6 công lao động mỗi ngày. Ưu điểm nổi bật của chiếc máy này là nó rất tiện lợi, tiết kiệm thời gian, dồn đất, nén đất đồng đều, dễ di chuyển và sử dụng.

  [​IMG]

  Lê Trọng

  [Nguồn: Khoa học Phổ thông, số 49/08 (1324), ngày 19/12/2008]
   
  2 people like this.
 2. votienlong

  votienlong Noname

  Hiện nay anh NGUYỄN HỒNG CHƯƠNG (Sinh ngày 28/03/1975) đã lọt vào TOP 20 của cuộc bầu chọn 10 gương mặt trẻ tiêu biểu do Đoàn Thanh Niên Cộng Sản HCM tổ chức (có cả thủ thành DƯƠNG HỒNG SƠN nữa đó các bạn) . Chi tiết như sau :

  BÌNH CHỌN GƯƠNG MẶT TRẺ TIÊU BIỂU VIỆT NAM NĂM 2008

  Mục đích:

  Giải thưởng Gương mặt trẻ tiêu biểu nhất trong năm là một phần thưởng cao quý nhất của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - do Trung ương Đoàn và Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tiến hành bình chọn hàng năm. Giải thưởng được ban hành theo Quyết định số 716/QĐ-TƯĐTN ngày 15 tháng 2 năm 1997, nhằm kịp thời khuyến khích động viên thanh thiếu nhi Việt Nam hăng hái học tập, nghiên cứu khoa học và lao động sáng tạo trên còn đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Qua 12 năm thực hiện, Giải thưởng đã góp phần tôn vinh và động viên kịp thời 120 tấm gương tiêu biểu của thanh niên Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Rất nhiều những cá nhân sau khi được bình chọn là Gương mặt trẻ đã không ngừng phát triển và có những đóng góp nhất định cho đất nước, và thực sự xứng đáng với danh hiệu được tôn vinh.


  Năm nay, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đoàn về việc đổi mới công tác bình chọn, nhằm tăng cường hơn nữa sự quan tâm của toàn xã hội tới Giải thưởng; tuyên truyền sâu, rộng tới quần chúng thanh niên ở khắp mọi nơi về những cá nhân tiêu biểu được bình chọn. Theo đó, trong thời gian từ ngày 1/3 đến ngày 15/3/2009; 20 gương mặt tiêu biểu - ở các lĩnh vực: Học tập; Nghiên cứu khoa học; Lao động sáng tạo; Sản xuất kinh doanh; An ninh quốc phòng; Thể thao - Nghệ thuật; Công tác Đoàn... được thường trực Hội đồng Giải thưởng sơ tuyển từ những cá nhân do các tỉnh, thành Đoàn và các Đoàn trực thuộc - sẽ được giới thiệu trên các hệ thống trang web: Trang Web Gương mặt trẻ tiêu biểu ( www.guongmattre.net ) ,trang Web Trung ương Đoàn (www.doanthanhnien.vn )Tienphongonline (www.tienphong.vn); Thanhnienonline (www.thanhnien.com.vn); Hoahoctroonline (www.hoahoctro.vn).  Thể lệ tham gia:

  - Đối tượng tham gia bình chọn: Tất cả bạn đọc (với điều kiện phải có số CMND), trừ các thành viên của đơn vị tổ chức.
  - Thời gian: từ ngày 1 đến hết ngày 15/3/2009

  Cách tham gia bình chọn:

  - Truy cập trang web www.guongmattre.net, vào mục "10 Gương mặt trẻ" hoặc bút bình chọn ngay trên trang chủ.
  - Hãy chọn 10 trong số 20 Gương mặt trẻ được bình chọn(để xem thông tin chi tiết, vui lòng bấm chuột vào tên nhân vật).
  - Hãy điền đầy đủ các thông tin mà chương trình yêu cầu: tên, số điện thoại, email, số chứng minh nhân dân.
  - Bấm chuột vào nút Gửi dự đoán để hoàn tất bình chọn.

  Giải thưởng:

  - 1 giải nhất : 5.000.000 đồng
  - 1 giải nhì : 3.000.000 đồng
  - 1 giải ba : 1.000.000 đồng


  Cách thức trao giải:

  - Giải thưởng sẽ được trao cho những bạn đọc có phiếu bình chọn sớm nhất, số dự đoán chính xác nhất cho “10 Gương mặt trẻ năm 2008” được nhiều phiếu bình chọn nhất.

  - Danh sách trúng thưởng và cách thức nhận thưởng sẽ được đăng trên trang web http://www.guongmattre.net vào ngày 20/3/2009, đồng thời sẽ gọi điện thông báo đến người đã trúng giải.

  - Giải thưởng sẽ được chuyển qua đường bưu điện hoặc phát trực tiếp tại văn phòng Quỹ hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam - 12 Hồ Xuân Hương, Hà Nội (Tel :04.39431038 -Fax: 04.38226002)


  Hy vọng mọi người cùng tham gia nhé(thời gian còn vài ngày nữa thôi.Hic!

  Thể lệ cuộc bầu chọn được lấy từ wwebsite: guongmattre.net
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/03/2009
  8 people like this.
 3. bhtri

  bhtri Tình nguyện viên QTX

  Kỹ sư chân đất

  Phóng sự Nhà khoa học chân đất được giải 3 báo chí tỉnh Lâm Đồng năm 2008 và sau khđcđược chỉnh sửa có tên là Kỹ sư chân đất, sau đó tham dự liên hoan truyền hình toàn quốc tại Nha Trang vừa qua mang về huy chương bạc ở thể loại phóng sự ngắn.
   
  6 people like this.
 4. vupq

  vupq ...

  Chàng trai xứ rau và giải thưởng sáng tạo

  Chàng trai xứ rau và giải thưởng sáng tạo

  08/08/2009 2:07

  [​IMG]

  Mới chỉ xong lớp 8 trường làng, nhưng chàng nông dân trẻ Nguyễn Hồng Chương (ở 150, tổ 6, thôn Xuân Thượng, xã Lạc Lâm, H.Đơn Dương, Lâm Đồng) đã mày mò nghiên cứu cho ra đời máy gieo hạt và máy dồn đất vào vỉ xốp, giúp người trồng rau bớt đi gánh nặng lao động chân tay.
  “Nhà khoa học chân đất” là cụm từ mà mọi người yêu quý dành cho chàng nông dân 34 tuổi này bởi từ năm 2007 đến nay, anh đã cho ra đời 2 công trình làm lợi cho bà con. Thế nhưng có lẽ không nhiều người biết, để có được như ngày hôm nay, anh Chương đã phải trải qua nhiều vất vả gian nan và chỉ có niềm đam mê mới giúp anh đến với thành công.
  Quê của Nguyễn Hồng Chương nổi tiếng với nghề trồng rau đã hơn 70 năm nay. Đại bộ phận bà con nông dân ở đây vẫn lao động sản xuất trong tình trạng “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nên đời sống vẫn còn nhiều khốn khó. Và gia đình Chương cũng vậy, cái nghèo cứ bám riết lấy nên việc theo đuổi nghiệp đèn sách với Chương trở nên rất khó khăn, anh đã dở dang việc học khi mới xong lớp 8. Nghỉ học, cùng gia đình thuê đất trồng rau, Chương càng thấm thía với nỗi nhọc nhằn của bà con nông dân.
  Năm 2004, trong một lần đến vườn ươm mua cây giống, thấy công nhân phải vất vả gieo hạt trong những chiếc vỉ xốp, Chương tự nghĩ phải làm sao để nông dân đỡ cực hơn. Và anh nảy ra ý tưởng chế tạo chiếc máy gieo hạt. Ý tưởng là vậy nhưng lấy đâu ra vốn liếng để thực hiện? Chương bèn lần dò đến gặp chủ của các vườn ươm đặt vấn đề và đề nghị họ đầu tư khoảng 30 triệu đồng cho mình nghiên cứu chế tạo máy.
  “Lần đó, đến đâu người ta cũng lắc đầu từ chối. Cũng đúng thôi, bởi ai có thể dám tin vào một chàng trai mới có trình độ lớp 8 như mình có thể làm được”, Chương kể. Không thất vọng, anh trở về với công việc trồng rau của mình nhưng vẫn ấp ủ trong lòng ý tưởng về một chiếc máy gieo hạt. Đến tháng 8.2006, khi thấy có cơ hội, Chương thuyết phục người anh trai cho mình mượn “sổ đỏ” ra ngân hàng thế chấp vay 40 triệu đồng về đầu tư vào máy móc thiết bị thực hiện ước mơ và được người anh đồng ý.
  Từ máy gieo hạt đến máy dồn đất vào vỉ xốp
  Để tiết kiệm chi phí, Chương tìm mua những chi tiết máy móc cũ, đã bị hỏng như bình hơi, ổn áp, mô-tơ, bộ khí nén..., còn những thứ khác thì mình tự chế.
  Đến tháng 1.2007, chiếc máy gieo hạt đầu tiên của chàng trai xứ rau đã ra đời. Máy nặng khoảng 130 kg, có cấu tạo khá đơn giản, gồm: động cơ điện, bình hơi, khí nén, hút chân không, bộ cơ, bộ phân phối. Máy có chức năng gieo hạt tự động, làm sạch hạt, tự thông kim chống lỗi hạt và có phần tự nén bầu đất, có băng tải để chống kẹp vỉ. Máy có thể gieo các loại hạt rau hoa và các loại cây khác với công suất từ 230 - 250 vỉ/giờ, bằng 8 - 12 người làm thủ công, điện năng tiêu thụ chỉ hết 0,5 kW/giờ. Tính đến nay, anh đã bán ra cho các chủ vườn ươm vùng Đơn Dương, Đức Trọng 32 máy với giá 56 triệu đồng/máy.
  Máy gieo hạt của Nguyễn Hồng Chương được Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật VN cấp giấy chứng nhận Điển hình sáng tạo trẻ VN; được Trung ương Đoàn tặng Bằng chứng nhận đạt giải thưởng Lương Định Của năm 2008. Bản thân Chương cũng nằm trong danh sách 20 gương mặt trẻ tiêu biểu trong toàn quốc năm 2008.

  Thành công này đã kích thích Chương tiếp tục sáng tạo. Sau thời gian miệt mài nghiên cứu, cuối tháng 9.2008, anh cho ra đời thêm chiếc máy tự động dồn đất vào vỉ xốp phục vụ ươm giống. “Ở vùng quê này, hằng ngày nhìn thấy bà con nông dân cần một số lượng lớn cây giống từ hơn 20 vườm ươm trên địa bàn với giá hơi cao, tôi chợt nghĩ làm gì để hạ giá thành cây giống xuống.
  Tôi đã đến các vườn ươm để tìm hiểu quy trình sản xuất cây giống”, anh chia sẻ. Qua tìm hiểu, Chương biết được rằng, gieo giống trong vỉ xốp thì sẽ rất tốt, và nếu chăm sóc kỹ, giống sẽ lên đều, cây khỏe, chuyên chở dễ dàng và khi lấy cây ra khỏi vỉ xốp vẫn không ảnh hưởng đến bộ rễ. Thế nhưng việc làm này tốn rất nhiều thời gian và công sức, một công nhân làm thủ công trong một ngày chỉ dồn đất được 500 - 600 vỉ, hiệu quả không cao.
  Từ đó, chiếc máy dồn đất vào vỉ xốp của Chương dần dần được “thai nghén” và ra đời. Máy nặng khoảng 120 kg, gồm 1 động cơ điện 1 kW, băng tải lấy đất tự động, bộ phận chuyển vỉ và đẩy đất dư ra ngoài, hai hộp số điều khiển tốc độ, bộ phận gạt và nén đất trên vỉ. Chỉ cần 2 công nhân vận hành máy trong một ngày sẽ dồn đất được từ 5.600 - 6.000 vỉ, thay thế cho 7 - 8 nhân công mỗi ngày. Đến nay anh đã bán 15 máy cho các vườn ươm ở địa phương với giá chỉ 25 triệu đồng/máy. Theo đánh giá của các chủ vườn ươm đã sử dụng thì “chiếc máy này đã giảm thiểu được nhiều sức lao động, năng suất hoạt động lại cao, mang lại hiệu quả kinh tế không ngờ”.
  [​IMG]
  Nguyễn Hồng Chương bên chiếc máy gieo hạt - Ảnh: Gia Bình

  Trong xưởng cơ khí của mình - vốn là một khoảng sân của gia đình rộng chừng 30m2 với 5 người làm - Chương cho biết trong tương lai anh rất muốn xây dựng một nhà xưởng lớn hơn để nghiên cứu chế tạo máy móc phục vụ nông nghiệp, đồng thời có thể tạo thêm công ăn việc làm ổn định cho thanh niên tại địa phương.
  Ông Lê Hữu Túc - Phó chủ tịch UBND huyện Đơn Dương - cho biết: “Địa phương chưa có cơ sở chuyên sản xuất máy nông nghiệp và thiết bị cơ khí phục vụ nông nghiệp; cơ sở chuyên sửa chữa, bảo dưỡng, bảo hành máy móc, thiết bị cơ khí nhìn chung vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học của mình, nông dân trẻ Nguyễn Hồng Chương đã cho ra đời máy gieo hạt và máy dồn đất vào vỉ xốp đã góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp trong nhân dân, hướng đến một nền sản xuất nông nghiệp hiện đại, bền vững, được bà con nhân dân ủng hộ”.Gia Bình
  - Nguồn: thanhnienonline-
   
  5 people like this.

Chia sẻ trang này