Nguyễn Hồng Chương- Người nông dân nghệ sĩ!

Thảo luận trong 'NGƯỜI ĐƠN DƯƠNG' bắt đầu bởi Kiều Hoàng, 22/08/2011.

 1. Kiều Hoàng

  Kiều Hoàng Ong nghệ

  NGUYỄN HỒNG CHƯƠNG- NGƯỜI NÔNG DÂN NGHỆ SĨ.
  ( Một đoạn ngắn Nguyễn Hồng Chương đang trình bày bản Hạ trắng bằng sacxophone)

  Phải chăng đây là một nghệ sĩ sacxophone? Anh đang trút tâm hồn vào bản nhạc, để chiếc kèn đồng bỗng thành vật có hồn chuyển tải tiếng lòng của người nghệ sĩ, làm dấy lên trong người nghe những cảm xúc đầy mỹ cảm. Anh là Nguyễn Hồng Chương- người đang được cả nước biết đến với các mỹ danh: “Người kỹ sư chân trần” hay “Nhà khoa học chân đất” do các nhà báo quý mến tặng cho anh.
  Sinh ra trong một gia đình làm nông có đến 10 anh chị em ở vùng di dân Thiên Chúa giáo toàn tòng là xã Lạc Lâm huyện Đơn Dương, cha là nhạc công trong dàn nhạc nhà thờ của giáo xứ, Nguyễn Hồng Chương đã lớn lên cùng với những giai điệu thánh thót của chiếc dương cầm, tiếng réo rắt du dương của chiếc vĩ cầm cũ kỹ mà cha anh vẫn thường chơi sau một ngày lao động mệt nhọc. Bản thân Chương và những người anh của mình từ nhỏ đã làm quen với những nhạc cụ và tập chơi những bản thánh ca. Nhưng khả năng thiên phú và đam mê của Chương đã sớm bộc lộ ở lĩnh vực khác. Gia đình đông người nên gặp khó khăn về kinh tế, Chương không được cha mẹ mua cho những thứ đồ chơi đắt tiền như những chiếc xe, máy bay chạy được khi lên dây cót, Chương đã lê la ở kho phế liệu, nhặt từng đoạn dây đồng, từng mảnh sắt, thép đem về gò uốn, tự tạo ra những thứ đồ chơi tự động cho mình. Phải nghỉ học từ năm lớp 8, Chương cùng các anh đỡ gánh nặng cơm áo cho cha mẹ. Nhìn những người nông dân quanh năm chân lấm tay bùn làm lụng vất vả, Chương thường mơ thấy những chiếc máy tự động làm việc thay người chạy trên cánh đồng làng do chính mình chế tạo. Người dân Lạc Lâm sản xuất những loại rau củ legime từ những thập niên 60 của thế kỷ trước, nhưng đến hơn 30 năm sau, cây rau hàng hóa mới trở thành thế mạnh kinh tế của huyện Đơn Dương. Những vườn ươm cây con giống bắt đầu xuất hiện và phát triển đáp ứng nhu cầu trồng trọt của nông dân. Một lần đến nhận cây giống tại một vườn ươm, nhìn thấy lượng nhân công làm việc rất nhiều mà hiệu quả không cao vì làm theo phương thức thủ công, Nguyễn Hồng Chương đã hình thành ý tưởng chế tạo chiếc máy gieo hạt. Không có chủ vườn ươm nào dám đầu tư cho một ý tưởng tuy hấp dẫn đối với họ nhưng chưa thành hình, vì vậy mà ý tưởng có từ năm 2004, nhưng mãi 2 năm sau, gom góp dành dụm tiền từ những buổi biểu diễn nhạc phục vụ trong các đám cưới và lễ tết trong vùng để mua những chi tiết máy có sẵn như môtơ, còn toàn bộ chiếc máy gieo hạt đầu tiên đã được Chương đi thu nhặt các chi tiết máy phế thải về chế tạo. Máy gieo hạt giống rau của Nguyễn Hồng Chương được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật VN cấp Giấy chứng nhận điển hình sáng tạo trẻ VN; được Trung ương Đoàn tặng Bằng chứng nhận đạt giải thưởng Lương Định Của năm 2008. Năm 2009, anh tham dự Đại hội tài năng trẻ toàn quốc lần thứ nhất do Trung ương Đoàn tổ chức với chiếc máy thứ hai do anh sáng chế là máy dồn đất vào vỉ xốp đạt giải 3. Những chiếc máy do Hồng Chương chế tạo đã khẳng định chỗ đứng trong thực tế vì lợi ích nó mang lại cho người sử dụng, đặc biệt giúp những lao động tại các vườn ươm đỡ những thao tác vất vả, căng thẳng vì cường độ làm việc:

  (Chị Đinh Thị Tuyết Trâm- nhân công tại vườn ươm Hồng Phúc- Lạc Xuân-ĐD)

  Năm 2009, những chiếc máy gieo hạt, máy dồn đất vào vỉ xốp mang nhãn hiệu Hồng Chương đã có mặt tại Malaisia. Không dừng lại ở đó, Hồng Chương đã cùng các anh ruột nghiên cứu cho ra đời những loại máy mới như máy nghiền đất, máy đóng giá thể vào chậu, máy xay liên hợp, máy cắt ghép cây giống nông nghiệp và tiếp tục cải tiến chiếc máy gieo hạt và máy dồn đất vào vỉ xốp theo góp ý của khách hàng. Tất cả các loại máy này đều tiện ích cho các vườn ươm, các trang trại có quy mô sản xuất lớn. Đặc biệt, để tham dự Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Lâm Đồng lần thứ V năm 2010-2011 do Liên hiệp các Hội KH-KT tỉnh tổ chức, Nguyễn Hồng Chương đã đăng ký dự thi chiếc máy đóng giá thể vào chậu vừa được anh nghiên cứu chế tạo thành công năm 2011 theo đơn đặt hàng. Đây là chiếc máy được vận hành với 3 động cơ và bộ phận gối cam là sáng tạo của chủ cơ sở nhằm cho máy hoạt động có độ dừng hợp lý để đảm bảo các công đoạn từ đóng giá thể vào chậu, đến đục lỗ để trồng cây con vào chậu. Máy chỉ cần 4 lao động phục vụ, công suất đóng được 1200 chậu/h; tính một ngày vận hành trong 8 giờ đóng được 9.600 đến 12.000 chậu, làm lợi 15 nhân công trong một ngày so với làm thủ công. Trị giá của chiếc máy là 120 triệu đồng, nếu nhập khẩu, chiếc máy này có trị giá đến 400 triệu đồng. Máy đóng giá thể vào chậu tiện dụng trong các nông trại sản xuất quy mô lớn theo hướng nông nghiệp công nghệ cao. Chính chất lượng chiếc máy không thua kém máy sản xuất tại nước ngoài, giá thành lại thấp đã thu hút nhiều chủ trang trại có vốn đầu tư nước ngoài đến đặt mua máy tại cơ sở Hồng Chương.

  (Anh nguyễn Hồng Chương- chủ Cơ sở nghiên cứu chế tạo máy phục vụ nông nghiệp Hồng Chương- Lạc Lâm- Đơn Dương)

  Trong tháng 7 năm nay, Hồng Chương tham dự Hội chợ Techmart Quảng Nam, Hội chợ công nghệ, thiết bị khu vực miền Trung và Tây Nguyên được tổ chức từ ngày 19- 22/7/2011; Tại đây Cơ sở Hồng Chương đem tham dự triển lãm 2 chiếc máy là máy đóng giá thể vào chậu và máy cắt ghép cây giống nông nghiệp. Được biết Nguyễn Hồng Chương đang ấp ủ nghiên cứu chế tạo chiếc máy gieo hạt giống ngay ngoài đồng ruộng. Nhưng những ước mơ của anh chậm thành hiện thực vì anh gặp khó khăn rất nhiều trong nguồn vốn, cũng như điều kiện để mở một phân xưởng chế tạo máy theo dây chuyền sản xuất hoàn chỉnh:

  (Ông Lê Hữu Túc- Phó chủ tịch UBND huyện ĐD)

  Kể từ năm 2008 khi trở thành một trong 20 gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quốc, Nguyễn Hồng Chương đã có những bước tiến dài trong lao động sáng tạo cũng như thành công trên bình diện xã hội. Năm 2010, được là một đại biểu trẻ tham dự Hội nghị Thi đua yêu nước tỉnh Lâm Đồng, vinh dự được Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tiếp chuyện thân mật, Nguyễn Hồng Chương vẫn chưa quên cảm giác xót xa khi nhớ lại thuở bần hàn cơ cực, khi đưa vợ đi sinh cháu bé đầu lòng, vì sinh khó nhưng không có tiền đóng phí phẫu thuật, anh phải chạy vạy đi vay mượn tiền để vợ được mỗ bắt con. Có phải vì vậy mà giai điệu sacxo của Chương cất lên có lúc nghe thấy thật ngậm ngùi. Chương chơi nhạc ở nhà thờ vì tín ngưỡng tâm linh; Một thời chơi nhạc trong các dàn nhạc phục vụ đám cưới vì kế mưu sinh; chơi nhạc ngẫu hứng khi gặp tri âm tri kỷ; nhưng anh dồn hết tâm can vào chiếc sacxo mỗi khi đêm về còn lại một mình, khi anh cảm thấy mệt mỏi vì kiến thức của một học sinh lớp 8 trường làng phải làm việc quá sức với lao động sáng tạo. Âm nhạc đối với Chương lúc đó như một sự giải tỏa, hơi thở dồn nén được tuôn trào như trút hết ưu phiền và tiếng nhạc vuốt ve làm dịu đi những vết thương lòng. Và ai biết được, có khi chính từ đam mê âm nhạc, đã tạo cho Nguyễn Hồng Chương những phút thăng hoa để có những sáng kiến mới, chế tạo thêm nhiều máy móc, giải phóng người nông dân bớt phải lao lực, góp phần thành công cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn./.
   
  1 person likes this.
 2. Kiều Hoàng

  Kiều Hoàng Ong nghệ

  Đây là phóng sự chân dung truyền hình do Đài TT-TH Đơn Dương thực hiện phát sóng trên LTV tháng 7/2011. Do làm truyền hình nên thiếu phần tiếng động của nhân vật. Quý vị đọc cho vui vậy^^
   
 3. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Chị cắt mấy đoạn video ra, tải lên YouTube (tối trước khi đi ngủ, mở máy, cho chạy qua đêm, sáng dậy là lên hết, khỏi mất công ngồi chờ:biaoqing_009:). Có trên YouTube rồi gắn mã vào bài với thẻ [​IMG] theo hướng dẫn trong bài Đưa video lên mạng và chèn vào bài viết là xong. :biaoqing_008:
   

Chia sẻ trang này