Người đương thời: bài viết Tôi có một giấc mơ

Thảo luận trong 'THANH NIÊN VÌ NGÀY MAI' bắt đầu bởi PPK, 29/06/2008.

 1. PPK

  PPK New Member

  Trích www.nguoiduongthoi.com.vn dungankhe82@yahoo.com
  NĐT kính mến!
  Cách đây gần nửa thế kỷ mục sư Martin Luther King đọc bài diễn văn nổi tiếng "Tôi có một giấc mơ" trong Cuộc Diễu hành vì quyền công dân cho người dân da đen ở Washington, Hoa Kỳ. Giờ đây, giấc mơ của ông đã trở thành hiện thực.
  Em chợt hiểu rằng mỗi con người sống trên cõi đời này đều có quyền ước mơ, đều có quyền biến ước mơ của mình thành hiện thực, đều có quyền thành công, đều có quyền đem giá trị tốt đẹp của bản thân mình trao cho mọi người xung quanh bất kể người đó là ai, làm gì, đang sống ở đâu, hình dáng bề ngoài của người đó như thế nào...
  Và em - một con người sinh ra và lớn lên trên đất nước Việt Nam đang mang trong mình một giấc mơ, khi nhận ra giấc mơ của mình cũng là lúc em thấy trân trọng cuộc sống, yêu thương bản thân, yêu thương mỗi con người mình gặp; là chị lao công quét rác, một người bán vé số, một anh công nhân, một vị giáo sư, một chị bác sỹ, thậm chí cả một phạm nhân tù tội.... yêu tiếng còi xe inh tai nhức óc những lúc kẹt xe nơi thành thị, yêu cái lộn xộn của những công trình dang dở, yêu những cánh rừng xanh bạt ngàn, yêu những ngọn đồi trơ trọi, yêu cái nghèo nàn lạc hậu của miền quê Việt Nam, yêu tiếng sóng biển rì rào vỗ bờ ... Chỉ khi chấp nhận, không quay lưng và gắn tình yêu của mình với những thứ đang tồn tại, dù đó là tốt hay xấu, em mới tìm ra câu trả lời cho bản thân: "Mình phải làm gì cho mọi thứ tốt hơn?"
  Đừng quay lưng với thực tại, hãy đón nhận tất cả những điều cuộc sống mang lại cho bản thân như một món quà ý nghĩa và hãy sống với ước mơ của mình để thực tại ấy ngày càng trở nên tốt đẹp hơn.

  Xin tặng anh chị một ước mơ.
  Tôi có một giấc mơ  Tôi có một giấc mơ…….

  Khát vọng tuổi trẻ Việt Nam sẽ xây lên những cây cầu nối liền từ đỉnh Hà Giang, đến ngọn Phan Xi Phăng hùng vĩ, kéo dài tới mũi Cà Mau và vươn mình ra thế giới. Cây cầu được xây lên từ chất liệu tình yêu với đôi bàn tay sáng tạo của những kỹ sư dũng cảm tràn đầy nhiệt huyết… Đó là cây cầu mà không có một sức mạnh nào tàn phá nổi.


  Tôi có một giấc mơ….

  Khát vọng tuổi trẻ Việt Nam sẽ trải rộng trên những cánh đồng hoa màu, nơi thôn quê, những cánh rừng cao su xanh bạt ngàn, những rẫy cà phê trĩu quả từ Bắc, Trung, Nam để nơi đó mỗi người nông dân đều là một nghệ sỹ đồng ruộng, để những hình ảnh con người ngày đêm “ Bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” chỉ tồn tại trong những câu ca dao cổ.


  Tôi có một giấc mơ……
  Khát vọng tuổi trẻ Việt Nam sẽ len lỏi đến từng doanh nghiệp, đến từng nhà máy, đến từng con người để trái tim những nhà lãnh đạo, trái tim những người nhân viên cùng rung lên hòa nhịp với guồng quay của những chiếc máy công nghiệp, hòa nhịp với đôi bàn tay sáng tạo của người công nhân, để những sản phẩm kỳ diệu ra đời, sản phẩm của niềm vui, của tình yêu và tình đồng đội…Và bạn hãy tin rằng không có bất kỳ một sản phẩm nào trên thế giới hoàn hảo hơn những sản phẩm ấy.


  Tôi có một giấc mơ….
  Khát vọng tuổi trẻ Việt Nam sẽ len lỏi qua những cánh rừng, ngọn núi hòa cùng tiếng cồng chiêng của người BaNa, Êđê, Mông, Dao, La Ha, Xinh Mun… làm thăng hoa sức mạnh của những chàng Đam Săn, những Nữ Thần Mặt Trời thời hiện đại đang say sưa ca những khúc sử thi hùng tráng trong đôi mắt ngưỡng mộ của những vị du khách ngoại quốc.


  Tôi có một giấc mơ…

  Khát vọng tuổi trẻ Việt Nam sẽ len lỏi qua những con đường đông đúc, những ngõ ngách sâu thẳm, những khu nhà ổ chuột dột nát, ôm lấy những em bé mồ côi, những cụ già ăn xin, những người lao động nghèo khổ, trao cho họ tình yêu, niềm tin về cuộc sống tươi sáng, về sự công bình của xã hội, về sức mạnh thay đổi cuộc đời của chính họ.


  Tôi có một giấc mơ….

  Khát vọng tuổi trẻ Việt Nam sẽ len lỏi qua khung sắt, nhà giam, để những giọt nước mắt tự nhiên nhỏ xuống trên đôi mắt các phạm nhân, giọt nước mắt hoàn lương, rửa sạch mọi tội lỗi, giúp họ cởi bỏ chiếc áo sọc đen trắng, giúp họ tự khoác lên mình tấm áo của cuộc đời mới. Cuộc đời của những “con người”.


  Tôi có một giấc mơ….

  Khát vọng tuổi trẻ Việt Nam sẽ len lỏi qua các bệnh viện, trạm y tế trên trên tổ quốc Việt Nam theo bước chân của những cô y tá, những người bác sỹ để được lắng nghe tiếng khóc chào đời của một sinh linh bé nhỏ mang một sứ mạng vĩ đại, để xoa dịu những vết thương trên thân thể bệnh nhân bằng phương thuốc kỳ diệu, để thanh thản nhìn một số phận lìa đời như một lẽ thương tình “sinh, lão, bệnh, tử”… để thấy sứ mạng vĩ đại của bản thân khi đang còn được sống.


  Và cuối cùng.

  Tôi có một giấc mơ….
  Rồi một ngày giá trị khát vọng tuổi trẻ Việt Nam sẽ lan rộng, để mỗi người dân Việt, mỗi người dân thế giới đều mang trong mình một khát vọng, khát vọng vượt qua chính mình. Và lúc đó thế giới sẽ ngân vang, sẽ ngân vang, ngân vang một âm thanh kỳ diệu, âm thanh Khát vọng tuổi trẻ Việt Nam.

  Tôi yêu con người Việt Nam.

  Tôi yêu đất nước Việt Nam.

  Bởi vì Tôi có một giấc mơ.
   
  1 person likes this.
 2. eagle1154

  eagle1154 Ong tìm mật

  Giấc mơ Việt Nam

  (vietbao.vn)

  Bài viết dưới đây của thiền sư Thích Nhất Hạnh trích trong tập sách TS, Tình Yêu, lý tưởng - món quà thiền sư gửi tặng Thủ tướng Phan Văn Khải nhân dịp trở về nước sau gần 40 năm xa quê hương.
  "Con người một khi không tiếp xúc được với gốc rễ của mình thì không thể sống có hạnh phúc...", Thủ tướng đã trích câu này trong tập sách TS, Tình Yêu, lý tưởng để đọc trong buổi họp mặt hơn 600 kiều bào mừng Tết Ất Dậu. Đọc báo TS, thiền sư cho biết Ngài rất xúc động khi thủ tướng đã có được thời gian đọc tập sách của thiền sư.
  TS xin trích đăng một tiểu đoạn trong tập sách theo bản văn của Tạp chí Văn hóa Phật giáo số xuân Ất Dậu:
  Này người bạn trẻ, tôi muốn mời anh, tôi muốn mời chị tham dự vào một giấc mơ, tôi tạm gọi giấc mơ ấy là giấc mơ Việt Nam .
  Giấc mơ Việt Nam là có một nước Việt Nam thật đẹp, thật hiền, chơi chung với các nước Cam-pu-chia, Lào, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia, Myanmar, với Hàn Quốc và Nhật Bản, và sau đó, với cả Trung Quốc, một cách thân ái trong tình huynh đệ, dân chúng các nước qua lại không cần chiếu khán, và tất cả sử dụng một đồng bạc chung.
  Giấc mơ Việt Nam là dân tộc Việt Nam biết để thì giờ ra để đi chơi, ngồi chơi, leo núi, đi biển, sống với cảnh đẹp thiên nhiên, hàng ngày có nhiều cơ hội dựng xây tình huynh đệ mà không để hết thì giờ chạy theo sắc dục, tiền bạc, quyền hành và danh vọng.
  Giấc mơ Việt Nam là trẻ em và người lớn đều ý thức được rằng đất hứa, thiên đường hay cõi tịnh độ là cái đang có mặt đích thực trong giờ phút hiện tại, và ta phải biết và phải có khả năng thích ý rong chơi.
  Giấc mơ Việt Nam là người Việt có khả năng sống đơn giản mà hạnh phúc, có thì giờ và tình thương để làm việc giúp cho người trong nước và ngoài nước vượt thắng nghèo khổ, bệnh tật, thất học, hòa giải được với người thân và tìm được nguồn vui sống.
  Giấc mơ Việt Nam là sông, núi, rừng, biển và ruộng vườn của chúng ta được bảo vệ an lành để chúng ta và con cháu chúng ta cũng như thế giới cũng được bảo vệ an lành và để cho mọi người được tiếp tục thừa hưởng tất cả những gì hùng vĩ, cẩm tú và giàu sang của đất nước này.
  Giấc mơ Việt Nam là những người Việt sống trong một nước có quyền tin theo bất cứ một tôn giáo, một chủ thuyết nào, nhưng tất cả đều thấy được rằng không có tôn giáo và chủ thuyết nào cao hơn tình huynh đệ, cao hơn lòng cởi mở và lượng bao dung, và bất cứ ai cũng học được và thừa hưởng được những châu báu của các truyền thống và quan điểm khác để làm giàu cho tuệ giác và hạnh phúc của mình.
  Giấc mơ Việt Nam là các quốc gia lân cận, kể cả Trung Quốc, biết thương mến và thưởng thức cái đẹp và cái dễ thương của đất nước, văn hóa và con người Việt Nam mà không còn có ý muốn xâm chiếm và giành giật nhau, tại vì người Việt đã học được cách bảo vệ sông núi, văn hóa và con người của mình bằng nếp chung sống hòa bình, bằng tình huynh đệ, bằng tài ngoại giao, bằng nếp sống tương trợ với các nước chung quanh mà không tin rằng chỉ có vũ khí và quân sự mới làm được chuyện ấy.
  Ô hay, bạn sẽ nói, thầy Nhất Hạnh lâu nay khuyên mình sống trong giây phút hiện tại mà bây giờ lại tìm cách trao cho mình một giấc mơ, gọi là giấc mơ Việt Nam! Thầy Nhất Hạnh có còn là thầy Nhất Hạnh nữa không, khi thầy muốn dìu mình đi vào một giấc mơ, dù là một giấc mơ thật đẹp?
  Người bạn trẻ ơi, sở dĩ tôi nói tới giấc mơ, tại vì giấc mơ này có thể trở thành sự thật, và đang bắt đầu trở thành sự thật. Một giấc mơ không bao giờ có thể trở thành sự thật một trăm phần trăm, nhưng nó có thể dần dần trở thành sự thật mỗi ngày, và ta có thể sống với sự thật ấy trong giây phút hiện tại.
  Lý tưởng lớn, hoài bão rộng là gì, nếu không phải là một giấc mơ? Trong đạo Bụt người ta dùng danh từ Tâm Bồ Đề. Tâm bồ đề đâu có phải chỉ là giấc mơ? Tâm bồ đề là một sự thật, một năng lượng mà ta đang sống và đang cho ta nhiều niềm tin và hạnh phúc. Giấc mơ có thể trở thành sự thật từ từ trong từng giây phút của cuộc sống. Mấy mươi năm nay, không lúc nào mà tôi không đang chứng kiến giấc mơ trở thành sự thật, trong đời sống hàng ngày của tôi.
  NHẤT HẠNH
   
  1 person likes this.

Chia sẻ trang này