Nếu có thể, bạn sẽ làm gì cho quê hương?

Thảo luận trong 'ĐƠN DƯƠNG MẾN YÊU' bắt đầu bởi coc ghe, 11/08/2009.

 1. coc ghe

  coc ghe Ong tìm mật

  ............................................................
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/09/2009
  5 people like this.
 2. Pink Pather

  Pink Pather New Member

  điều đó ai chẳng muốn bạn nhưng bạn pải suy xét là quê hương có cái gì để về?? ai sẽ là người khơi nguồn để nó phát triển lên chắc đợi khi nào mình là chủ tịch huyện hay tỉnh Lâm Đồng quá :9: phải có gì người ta mới muốn về chứ, ai chẳng muốn về cội nguồn, đơn dương tiềm năng thì nhiều nhưng chẳng có ai để phát triển nó, chán thật!!!
   
  6 people like this.
 3. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Đã từng có câu hỏi tương tự và một số câu trả lời, trong chủ để "Mọi người phải trở về thôi" do lenudity mở trên diễn đàn cũ (dùng WWF) và tandai đã chép lại khi chuyển sang diễn đàn mới (dùng VBB).
   
  7 people like this.
 4. Tự Nhiên

  Tự Nhiên New Member

  Tôi cũng đã tự hỏi mình rất nhiều lần. Làm được gì cho quê hương không có nghĩa là phải về quê hương mới làm được. Ý tưởng thì cũng có một chút.

  Sức người ở ĐD không ít, việc để làm cũng không thiếu, nhưng vấn đề là ai làm? làm gì? duy trì được bao lâu? Người ở xa thì không quản đuợc, người ở gần không biết có chịu quản không. Việc thực hiện phải lâu dài, bền bỉ mới có hiệu quả.

  Một thực tế ở chỗ tôi ở:
  Một công trình thanh niên được thực hiện trên một quãng đường. Họ làm những hàng rào bằng gỗ nhỏ, xinh, nhiều màu, đơn giản nhưng rất dễ thương. Họ gắn quanh các gốc cây ven đường, nhìn sinh động và thích lắm. Đoạn đường không quá dài, có trường học, công sở, hàng quán, vỉa hè rộng rãi. Rồi ngày qua tháng lại, chính học sinh là phần lớn, cộng thêm những nhân vật khác nữa, gỡ dần gỡ dần, đá qua đá lại, ... Vài tháng sau, chẳng còn một chút vết tích nào. Buồn nẫu ruột. Tiền của và công sức mất tiêu. Ngưởi xung quanh luôn luôn đông, mà nó vẫn biến mất như chỗ không người.

  Một chuyện khác: một vĩa hè rộng rãi lát gạch bao quanh một cái hồ xinh đẹp. Tôi đang lang thang, thấy một nhóm học sinh gỡ từng viên gạch và ném thẳng xuống hồ. Quá tức giận, tôi chạy tới lôi cổ tụi nó lại, quạt cho một tăng, đòi bắt đền tụi nó. Tụi nó nhìn tôi như quái vật từ trên trời rơi xuống. Rồi cũng biết sợ. Rồi cũng xin lỗi và đi. Vĩa hè loang lỗ hết một góc.
   
  8 people like this.
 5. oversea

  oversea New Member

  Nếu có thể, tôi sẽ thay đổi tuy duy của những nhà lãnh đạo. Chỉ có những "tư duy mở" mới có được những "tầm nhìn mở". Thay vì dành thời gian để giữ cho chiếc ghế của mình an toàn, thì dành thời gian đó cho sự phát triển của quê hương.

  Nhưng có vẻ như chúng ta đang chơi trò "Nếu - Thì" trong chủ đề này thì phải. Trò này lâu rồi tôi không còn chơi nữa, nên giờ chơi lại cũng thấy hay hay...
   
  6 people like this.
 6. Tự Nhiên

  Tự Nhiên New Member

  Với ý tưởng của coc ghe, tôi xin được tiếp nối một chút như sau:

  1. Phải có người ở địa phương cùng tham gia, chịu trách nhiệm quản lí và giám sát, đồng thời cũng làm sao truyền bá rộng rãi cho mọi người ở quê cùng chung tay giữ và dưỡng công trình.
  (Mở ngoặc, đi vào chi tiết một chút: Nói thiệt chứ, phá nhất chỉ có học sinh, chỉ cần hôm chào cờ, một thầy cô giáo nào đó lên tiếng một chút, rồi cho học sinh đăng kí chăm tưới, quản lí, tự nguyện thôi, được một nhóm sẽ được nhiều nhóm.)

  2. Phải có người đứng đầu khởi xướng trên Danhim. Chỉ cần một vài cái tên thôi, để qui tụ các ý tưởng và triển khai chúng.
  Ví dụ: anh ABC là người khởi xướng trên Danhim. Ai có ý tưởng gì, cho biết. Ý tưởng nào khả thi, thực hiện trước. Ai giúp được chuyện này, đăng kí (tình nguyện nha, hỏng có trả công à nghen), ai giúp được chuyện kia, đăng kí. Thời gian thực hiện từ lúc nào đến lúc nào (cụ thể), ai làm gì (cụ thể). Xong rồi thì làm thôi.

  Ví dụ cụ thể:
  Học sinh bây giờ cực kì ít đọc sách, thư viện thì... chẳng biết nói làm sao cho hết ý. Sách hay và hợp lứa tuổi thì nhiều, hiệu sách ở ĐD cực kì nghèo nàn.
  Ý tưởng: thư viện Danhim.


  Thực hiện:
  Thời gian: Từ bây giờ đến đến hết tháng 9/2009 (thời gian ngắn thôi, rồi từ từ tính tiếp).
  Nội dung: quyên góp truyện mới, sách khoa học (mới) luôn, nói chung sách báo mới mà bạn thấy có thể thu hút học sinh đọc, tìm hiểu, có sức hấp dẫn, ... bạn cho thư viện hoặc cho thư viện mượn (qui ước rõ lúc nào trả lại cho bạn). Sách hay mới "dụ" được nha. Ít nhưng mà chất lượng, sau mới tăng lên được.
  Gom sách lại cho đầu mối tuyển, quyển nào được thì đem về (gởi xe về cũng được).
  Người chịu trách nhiệm ở ĐD: có trách nhiệm quảng cáo cho đối tượng được biết, rồi cho mượn đọc, rồi truyền nhau để tăng hiệu quả sử dụng lên.

  Nếu được rồi thì từ từ tính tiếp.

  Ai làm được khâu nào thì đăng kí nha. Thử đi xem sao. Được một việc sẽ làm tiếp việc khác.

  Hồi xưa tôi từng làm một cái thư viện nho nhỏ ở nhà rồi (tôi lên nhờ nguồn của thư viện huyện, chỉ tội cái sách lúc đó cũng nghèo nàn lắm, được Hary Potter là hút học sinh thôi). Làm vậy chứ tôi thấy nhiều người đọc lắm đó các bạn.

  Mà trên đây chỉ là một ví dụ thôi, mấy bạn thấy làm được thì bắt tay vào, không làm được thì cho biết ý tưởng khác hay hay nha.  Không phải là không làm được, vấn đề là có chịu làm hay không mà thôi.
   
  8 people like this.
 7. Tự Nhiên

  Tự Nhiên New Member

  Và cả ý tưởng trồng cây dưới chân đập nữa: Bắt đầu từ đâu? Ai làm?

  Làm thôi.

  Trồng cây gì? Nguồn cây ở đâu?

  Xin phép ai, có được tự trồng không?

  Ai trồng?

  Thời gian thực hiện?


  Bạn nàu làm được khâu nào, đăng kí đi, không chơi trò Nếu - Thì đâu à nha.

  Ví dụ như: ý tưởng thư viện các bạn thấy sao. Tôi có thể tìm sách, tặng sách, tuyển sách, gởi về được.

  Các phần khác, ai làm được?
   
  8 people like this.
 8. Pink Pather

  Pink Pather New Member

  nói thì dễ lắm mấy bạn ơi, việc này đâu phải ngày 1, ngày 2 đâu mấy u, mà phải có kế hoạch , đề xướng , làm công văn gửi đến các ban ngành người ta có chấp nhận hay không? rồi kế hoạch của các bạn có khả thi không?? ai dám đảm bảo khi kế hoạch đó làm thì nó sẽ làm cho Đơn Dương phát triển lên?? Đường xá thì chưa được nâng cấp kế hoạch j nghe nói nâng cấp QL 27 sao giờ chưa thấy gì hết??:(
   
  8 people like this.
 9. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Ý tưởng trồng cây của cóc rất là thú vị. Nếu làm được thì quá là hay!

  Ở đây, TD chỉ muốn nói thêm rằng rất nhiều người Đơn Dương chưa hiểu rõ mục đích của QTX và DNN (và có lẽ cũng do chính QTX-DNN đã chưa làm rõ được mục đích của mình đối với người Đơn Dương). Những khoản HB của QTX chỉ là một "con cá" nhằm kích thích cho các bạn HS đi tìm "cái cần câu". Còn DNN là nơi để các bạn tìm kiếm những người đồng hành trên con đường đi tìm cái cần câu đó... Nhưng với nhiều người, QTX chỉ đơn giản là "tiền của người đi xa" gửi về cho các em HS ở quê nhà, DNN chỉ là nơi để quảng bá cho QTX và... chấm hết!

  Với TD, QTX-DNN còn có thể làm được rất rất nhiều việc khác. Chỉ là một cây làm chẳng nên non, ba cây cũng... chưa đủ, mà cần đến... một rừng cây :biaoqing_013:
  Chí lí!

  Cứ xem lại cuộc vận động 10.000 đồng cho QTX sẽ thấy. Một số em HS không cần ai năn nỉ, vẫn tự nguyện góp tiền gửi cho QTX. Số tiền nhiều hay ít không quan trọng, quan trọng là các em đã thấu hiểu một điều: mình cùng góp tay chia sẻ với những người bạn nghèo quanh mình, bất kể người vận động ấy ở gần hay ở xa. Trong khi đó, nhiều người lớn ở địa phương, chỉ có 10.000 đồng, lại đòi hỏi nhiều thứ khác (mà không có thì không góp). 10.000 đồng đó không phải là một kho báu, nó chỉ đơn giản là niềm tin. Thực chất là rất nhiều người ở Đơn Dương không có được niềm tin nơi QTX và DNN. Kiểu như, ừ đi xa có lòng quay về thì tiếp nhận, không thì thôi, chả chết ai!

  TD có lần đã viết, khi nào người Đơn Dương ở chính quê nhà chưa thay đổi được quan niệm, chưa bắt tay vào phối hợp với người ở xa cùng hành động, thì chừng đó cái cộng đồng "ảo" này vẫn sẽ còn èo uột. Và tất nhiên, điều đó đồng nghĩa với việc nó chẳng có đóng góp nào đáng kể cho sự thay đổi thực sự của quê hương.

  Thay đổi tư duy lãnh đạo để có tầm nhìn mở thì quả thật đó là trò chơi "Nếu-Thì", bởi có khi mắt mở to, đầu óc cởi mở, nhưng bị đóng khung trong 1 cái hộp, thì cũng không (và không được phép) thấy hay nghĩ rộng hơn cái khuôn khổ đó.

  Nhưng chắc là cũng sẽ có những cái "Nếu-Thì" không viển vông, mà có thể làm được...
  Quả là vậy đấy! Nếu người ở Đơn Dương không xem DNN là sân chơi của người xa xứ, thì chúng ta sẽ thấy rằng có vô khối chuyện để làm, và làm được.

  Mong là bác cóc (cậu ông trời) cùng với những người đã gắn bó với DNN như cô dieulinh, chị buithuytinh, anh lamdran, v.v. sẽ tiếp tục là những thân cây vững chãi, góp vào "rừng cây" đang mong đợi nhé. Và cả các em học sinh, đã đến lúc kết nối cho các em rồi đó...
   
  Chỉnh sửa cuối: 13/08/2009
  8 people like this.
 10. otcaydalat

  otcaydalat New Member

  thật hay với chủ đề này!!!
  nghe các bạn nói mỉnh thấy rất thích vì đây cũng là ý muốn của mình muôn làm gì đó cho đơn dương nhưng cũng thật khó. ớt nghĩ đây là một việc rất hay song khó thực hiện vì một thực tế khó chối cãi là bộ máy nhà nước ở huyện mình chưa thực sự nhiệt tâm với việc biến đơn duong thành một thung lũng hoa mà mỗi người đều phải thích khi đến thăm. một thực tế đau hơn nữa là ý thức người dân chưa có. đơn cử một cái thôi nha!! như tháp hoa tươi đẹp rực rỡ ngay bùng binh đó. vừa được dựng lên, bao nhiêu người chiêm ngưỡng đến sáng hôm sau đã lỗ chỗ, lủng tùm lum vì bị moi ra...tháp hoa đẹp bao nhiêu khi người ta dựng nên vậy mà hôm nay còn lại gì ngoài cái khung sắt hoen rỉ. hoa được trồng khoe sắc chẳng được mấy ngày đã tan tành rồi...đó là cái đơn giản nhất mà ớt muốn nói. nếu chúng ta muốn thực hiện ước mơ về một thư viện cộng đồng, một thung lũng hoa...đều rất hay nhưng cốt yếu là phải làm thay đổi được ý thức của người dân và phải khiến cho các cấp chính quyền cùng quan tâm...may ra thì mới có thể làm được!!
  đúng là giới trẻ đơn dương mình quá ít đọc sách nên nếu mở một thư viện thì rất hay. nhưng cũng một điều đó là cần có một kế hoạch cụ thể. ớt thấy teen đơn dương mình đang rất ham mê game và...trên internet. làm sao trong một sớm một chiều mà có thể thu hút được nhiều teen đến với thư viện...
  ớt ủng hộ các bạn cả hai tay hai chân để có một đơn dương tươi đẹp hơn nhưng trước mắt chúng ta cần có một kế hoạch tốt, hoàn thiện...chứ không thể hành động tự phát được...chúng ta cùng cố gắng nha các bạn !!!!!:biaoqing_013:
   
  8 people like this.
 11. otcaydalat

  otcaydalat New Member

  ko có đùn đẩy nhưng mà cóc ơi!!vì không biết bắt đầu từ đâu!!!!!!!!11
   
  4 people like this.
 12. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Vậy thì hãy làm sao cho những người quanh bạn hiểu rằng: DaNhim.net là một cộng đồng mở để kết nối người ở địa phương và người xa xứ; hãy đến với nhau và cùng làm từ những việc nhỏ nhất. Nhiều người sẽ có nhiều ý tưởng, và có lực lượng để biến ý tưởng thành hành động.:hodota:
   
  5 people like this.
 13. Tự Nhiên

  Tự Nhiên New Member

  Làm thử mới biết chắc được. Đúng là teen thích game, mê internet, nhưng mê sách cũng không ít đâu. Sách khoa học bây giờ hay quá chừng, đẹp ơi là đẹp nữa. Truyện cũng vậy. Nhỏ mới thành to được. Một người đọc rồi sẽ lan ra thôi.

  Ai ở ĐD đăng kí làm thư viện thì mình làm luôn nè. Mình đã từng làm rồi nên mình biết. Chỉ cần một cái kệ sách nhỏ thôi. Một quyển sổ ghi tên, địa chỉ người mượn, ngày mượn và ngày hứa trả. Một người giữ thư viện (tức là cái kệ sách ấy đấy, nghe thư viện cho oai chút thôi, lúc mình làm, mình để trong nhà mình luôn, hoặc các bạn tìm địa điểm nào thích hợp nhất có thể). Dán thông báo địa chỉ thư viện, thời gian mở cửa (lúc nào có người ở nhà mới cho mượn được chứ, mượn lắt nhắt cả ngày thì chịu không có nổi).

  Và để cho xôm, có thể làm thêm một chuyện nữa là các bạn mượn truyện nếu có nhu cầu đọc sách nào đó thì cho biết tên sách luôn, xong rao trên Danhim xem thử tìm có không. Đông tay vỗ nên kêu.

  Mở rộng ra hơn chút nữa, các đối tượng khác nếu có nhu cầu thì cứ tự nhiên tới mượn hoặc đưa đề nghị tìm thêm sách mới (cụ thể).
   
  5 people like this.
 14. dieulinh

  dieulinh Ong lang thang

  Mình bắt đầu thích cách nghĩ của Cóc rùi á, rất trẻ trung. Khi làm những chuyện như thế này, chính bản thân mình phải bắt đầu với 200% hứng thú và quyết tâm, để khi vào cuộc quyết tâm í bị những người xung quanh kéo xuống còn 100% là vừa.. .hì... Có có biết đoạn đường đầy hoa vàng dọc trại mát xuân trường không? Lúc dầu chỉ có một đoạn hoa ven đường thật đẹp nhưng lẻ loi, còn bây giờ, nhiều người thấy đẹp đã cùng nhân giống ra, hai bên đường đầy hoa vàng rực rỡ..

  *Mà nè, thú thiệt là không thích cóc bị ..ghẻ tí nào, khi nào cóc hết ghẻ thì thông báo cho mọi người biết với nha;-)
   
  4 people like this.
 15. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Ở đây chúng ta thảo luận về ý tưởng. Nếu bạn nào có ý định thực hiện mà chưa biết đặt ở chuyên mục nào phù hợp thì cứ nhắn cho bác Ong bầu.:biaoqing_013:
   
  1 person likes this.
 16. Tự Nhiên

  Tự Nhiên New Member

  Còn cái dzụ cây của bác cóc thì như vậy:

  1. Ai cho được, cung cấp được cây gì, đăng kí (ví dụ: 3 chậu hoa, 4 cây phượng tím chẳng hạn).

  2. Ai trồng được, chăm sóc được, đăng kí, ưu tiên nhà ven đường lớn (để mau thấy đẹp!)

  Một người chủ quản (bác cóc chẳng hạn) ráp hai cái lại với nhau. Xong. Thỉnh thoảng đi kiểm tra một cái.

  Cho cá nhân lo trước.

  Các bạn ở DD nếu thấy ai phá thì la to lên, kể cả hoa của công trình đô thị. Ví dụ: Học sinh phá thì, nếu biết bạn đó ở lớp nào, trường nào, viết một cái thư cảnh cáo, nhắc nhở, nhỏ thì gởi giáo viên chủ nhiệm, to thì gởi thầy cô đọc luôn trước cờ (chỉ là gợi ý thôi nha, ai có ý hay hơn thì lên tiếng).

  Chứ mình thấy người ta phá, không ai lên tiếng hết, có nghĩa là cứ tự nhiên phá tiếp. Một người ngăn chặn sẽ có nhiều người ngăn chặn, tại hổng có ai làm trước nên những người khác cũng thôi luôn vậy mà.

  DD nhỏ mà, người đâu có bi nhiêu, chẳng lẽ nào không đẹp ra được chút nào sao.
   
  4 people like this.
 17. Tự Nhiên

  Tự Nhiên New Member

  Định đi ăn cơm, gặp bài này của cóc, lại nán lại trả lời.

  Cóc hiểu sai rồi, mình không cho là nghiêm trọng đâu, chỉ là những cái cây thôi mà.

  Cây thân gỗ ít tốn công chăm.

  Bạn ở ĐL, bạn trồng cây ở DD, bạn cần có người tưới cho nó trong thời gian đầu chứ. Bạn có 1 cây, bạn nhờ một bạn nào đó trồng và chăm (trước sân cũng được, ven đường cũng được). Bạn có cây nữa, bạn đưa người khác nữa, cứ thế không tốt hơn chăng? Bạn trồng, người khác rảnh tay nhổ mất. Buồn chết. Đó là điều TN nghĩ, nhưng chắc diễn đạt hỏng tốt.

  Bạn trồng cây, mình ủng hộ cả tinh thần lẫn vật chất luôn.

  Tinh thần là mình vỗ tay hoan nghênh.

  Vật chất thì hơi ngặt chút. Mình ở SG, không chăm được, không trồng được, SG có nhiều cây mà chẳng biết bán ở đâu. Tìm sẽ ra thôi, nhưng nếu bạn giúp được thì mình cảm ơn. Nếu cây nhà bạn có sẵn thì thôi, nếu bạn mua thì cho mình góp. Thiệt tình à nha.
   
  7 people like this.
 18. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Bạn có thể tìm gặp anh Bùi Long Hùng, Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Dran để đặt vấn đề. Kí danh trên DNN của anh là long hung. Tin rằng ý tưởng của bạn sẽ được ủng hộ và có cách triển khai thích hợp.
   
  Chỉnh sửa cuối: 13/08/2009
  3 people like this.
 19. CTD

  CTD Ong nghệ

  Mọi người e ngại khi mọi thứ còn mới lạ là chuyện bình thường, bạn cóc thừa sức lường trước rùi, có gì mà thất vọng phải hem ;-)
   
  6 people like this.
 20. Ong bầu

  Ong bầu Ong bầu Thành viên BQT

  Ủa, có ai phản ứng quyết liệt gì với cóc ghẻ đâu hè? Các bạn muốn làm điều gì, cứ mạnh dạn lên tiếng. Những vấn đề nêu ra, nếu cần tạo ra 1 chuyên mục riêng để các bạn dễ thực hiện ý định thì BQT sẽ sẵn sàng đáp ứng.
   
  4 people like this.

Chia sẻ trang này