Món Ăn Chay

Thảo luận trong 'NỮ CÔNG GIA CHÁNH' bắt đầu bởi boobyeyes, 17/08/2008.

  1. boobyeyes

    boobyeyes Ong Nghệ

    Lẩu chay

    Nguyên liệu:

    - 1 củ cải mặn (xá bấu), xả mặn, cắt khúc

    - 1 củ cà rốt, gọt vỏ, rửa sạch, 2/3 củ cắt khúc + 1/3 củ cắt hạt lựu nhỏ
    - 1 trái su su, gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc

    - 1 củ su hào, gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc

    - 100gr cải bắp, rửa sạch, cắt miếng lớn

    - 100gr nấm rơm búp, làm sạch, ngâm nước muối, cắt hạt lựu nhỏ một ít, còn lại chẻ đôi

    - 3 tai nấm đông cô, ngâm mềm cắt bỏ chân nấm, luộc chín

    - 1 cây chả chay, cắt lát xéo

    - 1 cây mì căn, trụng sơ, cắt hạt lựu nhỏ

    - 1 miếng tàu hũ non, 1/2 tán nhuyễn + 1/2 cắt mỏng

    - 100gr vỏ hoành thánh

    - Rau bó xôi, cải thảo, rửa sạch, cắt vừa ăn

    - Bún

    - Muối, tiêu, đường, nước tương, dầu ăn

    Thực hiện:

    Nấu nước dùng: bắp cải, su hào, củ cải mặn, cà rốt, su su, nấm rơm chẻ đôi cho vào nồi nước, nêm một chút muối, đun nhỏ lửa cho ra chất ngọt khoảng 30 phút.

    Trộn đều tàu hũ non tán nhuyễn, cà rốt cắt hạt lựu nhỏ, mì căn, nấm rơm cắt hạt lựu nhỏ. Nêm muối, tiêu, đường. Dùng vỏ hoành thánh gói nhân này lại.

    Thưởng thức:

    - Xếp nấm đông cô, nấm rơm, mì chay, tàu hũ non, hoành thánh và rau sống ra dĩa.

    - Cho nước dùng vào nồi và để nóng âm ỉ trên bếp gas cá nhân.

    - Dùng chung với bún hoặc mì, và nước tương.

    sưu tầm
    ngày đăng 03/08/07
    boobyeyes
     
  2. boobyeyes

    boobyeyes Ong Nghệ

    Chả phổi (Dành cho mùa Vu lan )

    Vật Liệu:

    - 5-6 miếng đậu hủ trắng- 200g nấm rơm- 2 lọn bún tàu- 50g bột đậu xanh- 1 củ tỏi ( hay 5 tép kiệu)- 20 củ hành ta ( hay 4 cọng tỏi tây, lấy phầnh trắng)- 1 ít bột màu gạch tôm- Tiêu bột- Ngò.- 3 muỗng cà phê bột ngọt- 2 muỗng cà phê muối- 1 muỗng canh bột năng- 1/2 muỗng canh đường cát trắng- 5 tép hành lá ( hoặc hẹ)- 5 muỗng canh dầu ăn- Gia vị

    Cách Làm:


    · Ðậu hủ trắng rửa sạch, xắt mỏng, bóp nhuyễn, vắt bớt nước chua.
    · Bún tàu ngâm nước cho mềm, cắt khúc độ 1 phân.
    · Tỏi, củ hành ta lột vỏ, rửa sạch, xắt mỏng, giã nhuyễn, phi dầu cho thơm.
    · Hành lá cắt lấy khúc trắng xắt mịn để vô đậu hủ, khúc xanh cắt làm hành hoạ
    · Nấm rơm ngâm nước, cạo rửa sạch, xắt hột lựụ
    · Ðem trộn cho đều đậu hủ trắng, nấm rơm, bún tàu, bột đậu xanh, bột năng, tỏi, củ hành ta giã nhuyễn đã phi dầu, muối, bột ngọt, tiêu, đường làm nhân. Nếu thấy có hơi cứng tay (do để bột năng), cho 2 muỗng canh nước lã vô trộn tthật đều.
    - Cho hỗn hợp vào khuôn, nhớ thoa dầu ăn lên mặt cho đừng dính, chả dầy 5 cm là vừa, dùnh muỗng dằn cho chả bằng mặt, đặt lên xửng nước sôi hấp độ 10 phút. Chả chín, vẫn để xửng trên bếp, dỡ nắp cho bay hơi, lấy 1 chút bột mì quậy nước hơi lỏng như bột bánh xèo, để 1 ít bột màu gạch tôm vô quậy tiếp cho tan đều, rồi lấy muỗng múc bột màu phết lên trên mặt chả cho giáp, đậy nắp lại, hấp thêm độ 5 phút cho bột màu chín, lấy chả ra, để thật nguội, lấy miếng thiếc răng cưa dùng để xắn đồ chua xắn chả thành từng miếng.
    Chấm nước tương.


    Bò nấu tiêu xanh

    Nguyên liệu
    300g bò cục tàu hũ ki
    2 muỗng cà phê tiêu sọ
    6 trái chuối tiêu xanh
    600gr khoai tây bi gọt sạch vỏ
    1 muỗng canh paste cà
    4 muỗng canh hành boa rô băm nhuyễn
    2 muỗng canh bột nêm chay
    2 muỗng cà phê muối
    1 muỗng canh đường
    4 muỗng canh dầu ăn

    - Thực hiện

    Bò cục cho vào nước ngâm nở mềm. Khoai tây bi gọt bỏ cắt miếng vừa ăn chiên vàng.

    Hành boa rô xào vàng thơm thêm tiêu xanh, tiêu sọ xào cho lên mùi sau đó cho cà paste vào xào cho lên màu rồi cho bò đã ngâm mềm vào ướp khoảng 15 phút cho ngấm.

    Sau đó cho nước dùng chay vào xâm xấp, nấu sôi lên cho khoai tây bi đã chiên vào nấu chín. Nêm gia vị vào vừa ăn.

    Món ăn có màu đẹp, thơm mùi tiêu là được.


    Bún mộc chay

    [​IMG]

    Bún mọc nấu từ các nguyên liệu chay như nấm rơm, đậu phụ... Món bún nấu khéo nhìn rất bắt mắt.


    Nguyên liệu:
    - 2 bìa đậu phụ.
    - 1/2 cây chả lụa chay.
    - 1 miếng tàu hũ chay.
    - 200g bún tươi.
    - 5 tai nấm mèo (mộc nhĩ).
    - 100 g nấm rơm.
    - 1 củ cải muối.
    - 1 khúc tỏi tây.
    - Rau sống, chanh, ớt, muối, nước tương. Nước dùng nấu từ củ cải, cà rốt.


    Cách làm:


    - Nấm mèo ngâm nở, thái sợi. Chả lụa chay thái sợi. Nấm rơm rửa sạch, chần nước sôi, thái sợi. Củ cải muối, rửa nước sôi thái nhỏ. Tỏi tây rửa sạch băm nhỏ. Rau sống nhặt rửa thật sạch để ráo.


    - Đậu phụ hấp cách thủy băm nhỏ. Ngâm tàu hũ, vắt khô, băm nhỏ trộn với đậu phụ, tỏi tây, tiêu, muối, nấm mèo, rồi vo viên, hấp chín, rán sơ làm viên mọc.


    - Đun sôi nước dùng, cho nấm rơm, củ cải muối vào, thêm chút muối, nước tương vừa ăn.


    - Xếp bún, giá ra bát to, để mọc, chả lụa lên trên, chan nước dùng vào. Ăn nóng với rau sống, chanh, ớt.

    sưu tầm
    ngày đăng 14/08/07
    người đăng tukhaan
     
  3. boobyeyes

    boobyeyes Ong Nghệ

    Hoa ngũ sắc

    Chỉ với khoảng 10.000 đồng bạn đã có một đĩa thức ăn khá bắt mắt và cũng có hương vị hấp dẫn. Còn gì tuyệt hơn trên bàn tiệc có một món ăn đầy màu sắc đến như vậy.

    Nguyên liệu:

    - 1 củ cà rốt, gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lưu
    - 1 bắp ngô Mỹ luộc (có màu vàng), tẽ lấy hạt
    - 100 g đậu Hoà Lan
    - 3 tai nấm đông cô, ngâm nở, thái hạt lựu
    - 1 cây mì căn, rửa sơ qua, thái hạt lựu
    - 200 g lá vằn thắn
    - Khuôn bánh tarte
    - Dầu hào, dầu ăn- Muối, tiêu, đường

    Thực hiện:

    Nước sôi, cho đậu Hoà Lan vào luộc chín, vớt ra, để ráo nước
    Dầu nóng, cho lần lượt cà rốt, nấm đông cô, mì căn, đậu Hoà Lan, ngô vào xào, đảo đều. Nêm muối, tiêu, đường và dầu hào.

    Vỏ bánh:

    Ấn lá vắn thắn vào khuôn bánh. Cho dầu vào chảo (ước chừng dầu sẽ ngập khuôn bánh), cho khuôn vào chiên, bánh vàng sẽ tự tách ra khỏi khuôn, vớt ra
    Cho nhân xào vào vỏ bánh.
    Dùng với salad rau.


    Đuông chiên bột chay

    Vật Liệu và Chuẩn Bị:

    - 200g đậu phọng.- 300g bột mì.- 100g bột năng.- 1 củ tỏị- 10 củ hành tạ- Xà lách xoong.- 2 muỗng cà phê bột ngọt.- 1 muỗng cà phê muốị- Dầu ăn để chiên.- 1 cây lược thưa chải tóc.

    Cách Làm và Trình Bày:

    *Chuẩn bị :

    · đậu phọng lựa hột to, chừa lại một ít rang vàng, số còn lại ngâm nước, lột vỏ, nấu chín đem quết nhuyễn.

    · Bột năng lấy 1/3 cho vào xoong, để nước vô quậy lỏng bắc lên bếp khuấy vừa chín nhắc xuống, để đi hơI, cho từ từ bột mì vô nhồi cho dẻo như bột bánh ít cho đến hết, để vô một chút muối, bột ngọt và nếm thử cho vừa ăn.

    · Tỏi, củ hành ta lột vỏ, rửa sạch, xắt mỏng, giã nhuyễn đem phi dầu cho thơm trộn vô đậu phọng quết nhuyễn làm nhân giả ruột đuôn.

    *Thực hiện :

    Lấy thớt thoa bột sống lên mặt cho đừng dính, ngắt bột từng cục lớn hơn trái chanh để lên thớt cán mỏng ra độ 5 ly, cắt ra miếng nhỏ hình chữ nhật, múc nhân để vô, túm bột lại cho kín, rồi nắn cho giống hình con đuôn mình to, đầu đuôi nhỏ bằng ngón tay cái để lên lược thưa lăn cho có lằn như đuôn sống, kế đó lấy một hột đậu phọng rang vàng đã bóc vỏ gắn vào phía đầu đuôn làm đầu, rồi nắn đuôn cho hơi cong cong để thấy đuôn đang nằm cọ đuôn làm xong, thả vào chảo nóng, chiên vàng vớt lên để ráo dần.

    *Trình bày :

    Ðuôn chiên bột để trên dĩa trẹt có lót cảI xà lách xoong giũ khộ

    *Thức chấm :

    Xì dầu có để tỏi ớt.


    Mắm và rau chay

    NGUYÊN LIỆU: 4 người ăn
    o Tôm, mực, cá viên, lỗ tai heo chay (mỗi thứ ): 50g
    o Cà tím: 2 trái cắt dày cỡ 1cm
    o Gia vị: Mắm đậu: 100g
    o Chao: 2 muỗng xúp
    o Boa-rô băm: 2 muỗng cà phê
    o Sả băm: 2 muỗng cà phê
    o Ớt: 1 muỗng cà phê
    o Hắc xì dầu: 1 muỗng cà phê
    o Đường, muối
    o Dầu ăn: 2 muỗng xúp
    o Nước lã hoặc nước hầm rau củ: 2 chén lớn
    o Bún và rau ăn kèm gồm: rau đắng, bắp chuối, bông súng, kèo nèo, rau muống, rau thơm…


    CÁCH THỰC HIỆN:

    - Cho hắc xì dầu pha vào mắm đậu, đây là bí quyết giúp cho mắm vừa có màu và vừa dậy mùi của mắm.

    - Cho dầu vào chảo xào boa-rô, sả, ớt nóng lên vừa dậy mùi, cho chao, mắm đậu đã pha hắc xì dầu vào xào tiếp, đến khi mùi mắm lên, cho nước vào nấu. Khi mắm sôi cho cà tím vào, nêm đường, muối cho vừa ăn.

    - Nếu dọn mắm ra tô thì cho các thứ mực, tôm … vào nấu luôn. Nếu dùng lẩu thì dọn ra đĩa tôm, mực…, bún, rau ăn nóng.

    sưu tầm
    ngày đăng 14/08/07
    người đăng tukhaan
     
  4. boobyeyes

    boobyeyes Ong Nghệ

    Gỏi trái cây xốt mayonnaise

    Nguyên liệu: (4 phần ăn)

    - Táo đỏ: 1 trái
    - Lê: 1 trái
    - Thơm: 1/2 trái
    - Dưa leo: 1 trái
    - Dưa hoàng kim: 1 trái
    - Dâu tây: 6 trái
    - Tôm nõn chay: 8 con
    - Chanh: 1 trái
    - Sữa đặc: 1 muỗng cà phê
    - Xốt mayonnaise: 1 muỗng xúp
    - Muối: 1 muỗng cà phê

    Cách chế biến:

    - Xốt mayonnaise trộn với sữa, nước chanh và nêm 1/2 muỗng muối.
    - Dưa hoàng kim cắt đôi, bỏ ruột, tỉa thành tô đựng.
    - Gọt vỏ phần dưa còn lại, táo, lê, thơm, dưa leo thành miếng 1x1cm,
    cắt đôi dâu.
    - Tất cả trộn với 1/2 muỗng muối.
    - Trộn đều trái cây với xốt, cho tất cả vào nửa trái dưa đã cắt tỉa.
    - Chiên vàng tôm để lên mặt, trang trí thêm chút ngò tây.
    - Gỏi trái cây xốt mayonnaise dùng lạnh.

    Sưu tầm!


    Cà ri rau cải Singapore

    Nguyên liệu: (4 phần ăn)
    - Cà tím: 1 trái
    - Cà rốt: 1 củ
    - Cà chua: 2 trái
    - Bắp cải: 50g
    - Đậu bắp: 4 trái
    - Ớt: 1 trái
    - Nước cốt dừa: 100ml
    - Nước dùng nấu từ rau củ: 200ml
    - Nước me: 1 muỗng xúp
    - Lá cà ri: một ít
    - Quế: 10g
    - Tai vị: 10g
    - Bột cà ri: 10g
    - Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
    - Hành tím băm: 1 muỗng cà phê
    - Muối: 1/2 muỗng cà phê
    - Đường: 1 muỗng cà phê

    Cách chế biến:

    - Rau củ rửa sạch, cắt miếng.
    - Phi vàng hành, tỏi; cho lá cà ri, quế, tai vị và bột cà ri vào xào cho thơm.
    - Rau củ vào xào sơ.
    - Cho nước vào nấu vừa sôi, cho nước cốt dừa vào.
    - Rồi cho nước me vào, nêm lại cho vừa ăn.
    - Cắt cà chua, ớt trang trí trên mặt cùng vài lá cà ri tươi.
    - Cà ri rau củ ăn với cơm, bánh mì hoặc bánh roti prata.

    Sưu tầm!


    Đậu hũ đông cô


    Nguyên liệu: (2 phần ăn)

    - Tàu hũ non: 2 miếng
    - Nấm đông cô: 3 cái
    - Hạt sen: một ít
    - Ớt: 1 trái
    - Nước dừa tươi: 50 ml
    - Dầu hào chay: 1 muỗng cà phê
    - Bột năng: một ít
    - Đường: 1 muỗng cà phê
    - Muối: 1/2 muỗng cà phê

    Cách chế biến:

    - Đậu hũ non cắt làm 6 miếng, mang chiên vàng.
    - Nấm đông cô ngâm nở, luộc chín, cắt đôi.
    - Cải rổ gọt bỏ vỏ ngoài, luộc sơ, cắt đôi theo chiều dọc.
    - Hạt sen luộc chín.
    - Xếp đậu hũ ra dĩa, bên trên để nấm đông cô, điểm hạt sen trên cùng.
    - Giữa các miếng đậu hũ xếp cải rổ.
    - Nấu nước dừa, cho dầu hào chay vào, nêm lại cho vừa ăn rồi cho bột năng đã khuấy sánh lại.
    - Rưới nước xốt lên dĩa.
    - Đậu hũ đông cô có thể chấm nước tương.

    Sưu tầm!
    ngày đăng 25/08/07
    người đăng tehitran
     
  5. boobyeyes

    boobyeyes Ong Nghệ

    Bí đao dồn nấm hấp

    [​IMG]

    Bí đao nguyên khoanh vào chiên vàng, nhồi nhân dậu Hà Lan, nấm hương, bột bắp. Món hấp ăn cùng nước tương.

    Nguyên liệu:

    - 1 trái bí đao, 1 muỗng canh nấm hương băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê củ năng cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê boa rô băm nhuyễn, 1 muỗng canh mì căn non cắt nhỏ,

    - 1/2 muỗng cafe bột bắp, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê đường, 100 g đậu Hà Lan, 1 củ cà rốt ra hoa, dầu ăn.



    Cách làm :

    - Bí đao gọt vỏ, rửa sạch cắt khoanh dày, múc bỏ ruột

    - Cho bí đao vào chiên vàng

    - Đậu Hà Lan rửa sạch chần nước sôi vớt ra ngâm trong nước + ít đá viên trong vòng 10 phút, cho ra rổ xóc ráo. Trộn đều nấm hương, củ năng, boa rô, mì căn non, muối, đường, bột bắp.

    - Múc hỗn hợp vừa trộn cho vào giữa khoanh bí, xếp 1 ít đậu lên trên, cho hết vào 1 đĩa có đáy sâu, cho vào hấp khoảng 10 phút. Bày bí đao ra đĩa, trang trí hành ngò và cà rốt tỉa hoa.

    - Dùng nóng với nước tương và ớt xắt khoanh.


    Nấm nhúng dấm

    [​IMG]

    1. Vật Liệu :

    1 lít dấm thanh

    1kg nấm rơm tươi còn búp chưa nở

    1kg bánh hỏi

    1 xấp bánh tráng ( loại dùng để gói chả ram )

    4 muổng canh đường

    1 muổng canh bột nêm

    1 cây chả chay ( ¼ kg)

    1 chén Nước mắm chay loại ngon

    Chuối chát non ( 3 trái )

    Khế chua ( 3 trái )

    Rau xà lách + lá lốt + 2 trái dưa leo + rau quế thơm

    2 muổng canh dầu ăn + 1 cây Barô + ớt

    2. Cách Làm :

    Bật Gas lên nấu cho Dấm sôi : bỏ nấm vào độ 3 phút – vớt ra - bắt đầu lấy bánh tráng trải ra bỏ tất cả các vật liệu theo sở thích cuống vào và chấm

    Nước mắm chay dằm ớt - Ngon tuyệt vời.

    3. Cách Dùng :

    Đây là món ăn có nhiều vitamin nhất – làm giảm Cholesterol –

    Kháng Ung thư –khử nhiệt – tiêu thực

    sưu tầm
    ngày đăng 16/10/07
    người đăng tukhaan
     
  6. boobyeyes

    boobyeyes Ong Nghệ

    Bắp non xào nấm

    [​IMG]

    Nguyên liệu

    200gr bắp non
    100gr nấm rơm
    50gr nấm hương
    50gr nấm bào ngư
    50gr nấm kim châm (Nhật)
    1 mớ cần tây
    1 trái ớt sừng

    Gia vị:
    2 muỗng canh dầu ăn
    ½ muỗng càfê tiêu
    1 muỗng càfê muối
    2 muỗng canh nước tương
    1 muỗng càfê đường

    Thực hiện

    - Nấm rơm rửa sạch cắt đôi, nấm bào ngư và nấm kim châm rửa sạch cắt miếng vừa ăn, nấm hương ngâm nước cho nở mềm, cắt bỏ chân thái miếng vừa ăn.
    - Bắp non rửa sạch cắt đôi, cần tây bỏ rễ rửa sạch cắt thành khúc.
    - Khi dầu nóng cho bắp non và nấm rơm vào xào trước rồi mới cho nấm hương, nấm bào ngư và nấm kim châm vào sau.
    - Để lửa lớn nêm các gia vị ở trên vào xào cho rau củ chín giòn, lúc này mới cho cần tây vào trộn đều là được.

    Thưởng thức

    Món này nên ăn nóng, nếu thích cay cho ớt sừng thái sợi vào. Chấm với nước tương.


    Nấm kim châm Nhật trộn

    [​IMG]

    Nguyên liệu

    300gr nấm kim châm (Nhật)
    1 muỗng canh nước cốt chanh
    1 miếng đậu hũ ki nhỏ
    1 miếng đậu hũ
    rau răm
    2 trái ớt sừng
    50gr đậu phộng rang
    2 muỗng càfê muối
    1 muỗng càfê đường
    1,5 muỗng canh tương ớt

    Thực hiện

    - Nấm cắt bỏ gốc rửa sạch, để ráo, tách thành từng chùm nhỏ.
    - Đậu hũ ki chiên giòn, đậu hũ chiên vàng cắt miếng mỏng.
    - Rau răm rửa sạch thái nhỏ, ớt sừng thái chỉ, đậu phộng rang dã dập.
    - Cho tất cả các nguyên liệu trên vào tô lớn (trừ đậu phộng) trộn đều nêm muối đường tương ớt vào rồi trộn lại lần nữa cho thấm, nêm lại thấy vừa miệng là được.

    Thưởng thức

    Múc ra đĩa rắc đậu phộng rang lên trên, dùng với nước tương
    Ăn chơi hoặc ăn với cơm đều được.


    Nấm chiên giòn

    [​IMG]

    Nguyên liệu

    200gr nấm rơm (loại búp)
    250gr bột chiên giòn
    1 trái dưa leo
    1 trái cà chua
    1 búp nhỏ salad
    Tương ớt
    2 muỗng canh muối

    Thực hiện

    - Nấm rơm ngâm nước muối, làm sạch để ráo.
    - Pha bột với nước (hơi đặc)
    - Dầu sôi cho nấm vào lăn bột, dùng muỗng múc từng viên nấm thả vào, đến khi nấm nổi lên và vàng đều là được.
    - Vớt nấm ra để ráo dầu.

    Thưởng thức

    Xếp nấm ra đĩa, trang trí salad cà chua và dưa leo
    Chấm với tương ớt, dùng kèm với salad, cà chua, dưa leo.


    Đậu hủ chiên nướng mè

    [​IMG]

    Nguyên liệu

    3 miếng đậu hũ chiên
    3 muỗng canh sả băm
    2 muỗng càfê ớt băm
    1 cây Poarô (tỏi tây) băm nhuyễn
    50gr mè trắng
    4 muỗng canh dầu ăn
    Gia vị:
    4 muỗng canh xì dầu
    1 muỗng càfê muối
    1 muỗng càfê đường

    Thực hiện

    - Đậu hũ cắt làm tư
    - Trộn đều hỗn hợp gồm: sả băm, tỏi tây, ớt, mè trắng, xì dầu, muối, đường, dầu ăn.
    - Ướp đậu hũ với hỗn hợp trên để khoảng 1 giờ cho ngấm gia vị.
    - Xếp từng miếng vào vỉ, nướng vàng đều hai mặt là được.

    Thưởng thức

    Món này có thể dùng với bún, cơm, hay bánh mì đều được.
    Trang trí salad xoong xung quanh.


    Đậu hủ sốt chua ngọt

    [​IMG]

    Nguyên liệu

    - 3 miếng đậu hũ chiên
    - 1 trái ớt xanh xắt miếng nhỏ
    - 2 trái ớt đỏ xắt miếng nhỏ
    - 2 trái cà chua bỏ hột xắt miếng nhỏ

    Nước sốt:

    - 6 muỗng canh nước
    - 2 muỗng canh giấm trắng
    - 2 ½ muỗng canh đường
    - 1/4 muỗng cà phê muối
    - 1 ½ muỗng cà phê bột năng
    - 2 muỗng canh nước xốt cà chua.

    Thực hiện

    - Đậu hũ rửa sạch, xắt thành từng lát, chiên vàng trong dầu nóng, vớt ra để ráo.
    - Xào ớt xanh và ớt đỏ trong dầu, để ráo.
    - Xào cà chua với 2 muỗng canh dầu, rót nước sốt vào đun sôi, cho mọi thành phần còn lại vào, đảo đều và múc ra.

    sưu tầm
    ngày đăng 06/11/07
    người đăng tukhaan
     
  7. boobyeyes

    boobyeyes Ong Nghệ

    Mì căn sốt mận

    [​IMG]

    Nguyên liệu:

    5 cây mì căn
    1 củ hành tây
    1 trái ớt sừng
    30g húng lủi
    10 cái bánh bao
    100ml sốt mận
    1 thìa súp nước tương đậu nành
    2 thìa súp đường
    2 thía súp dấm trắng
    70ml nước 7up
    1 thìa cafe ớt băm
    1 thìa cafe hạt nêm

    Thực hiện:

    Làm sốt: cho tất cả các thành phần làm sốt vào nồi, bắc lên bếp khuấy sôi khoảng 5 phút, sốt hơi sền sệt là được. Hành tây, ớt cắt sợi. Húng lủi nhặt lấy lá, mì căn cắt dọc, ướp ít hạt nêm. Nấm hương, cho vào chảo dầu nóng chiên giòn. Dùng dao bén chặt nghiêng 30 độ thái từng miếng vừa ăn. Bánh bao chiên giòn, trộn hành tây và ớt thái sợi vào một ít sốt.

    Trang trí trên đĩa với gà, bánh bao, hành tây, ớt, húng lủi và sốt mận.


    Cơm chiên thơm

    [​IMG]

    Nguyên liệu:

    2 chén cơm
    1trái thơm
    1 trái cà chua
    1cây cải ngọt
    1 củ nhỏ hành tây
    50g nho khô
    1 thìa cafe đường
    2 thìa cafe nước tương đậu nành
    2 thìa cafe hạt nêm

    Thực hiện:

    Hành tây lột vỏ xắt hạt lựu, thơm gọt bằng đầu, khoét ruột xắt hạt lựu, phần vỏ dùng để đựng cơm. Cà chua chọn trái còn cứng tay, chưa chín hẳn, rửa sạch bỏ ruột, thịt xắt hạt lựu, nho khô ngâm nở mềm. Cải ngọt bỏ lá, cọng xắt hạt lựu, trụng qua nước sôi cho chín sơ. Làm chảo nóng với một ít dầu, cho hành tây vào xào thơm trút ra.

    Thêm ít dầu vào chảo nóng, cho cà chua vào xào nhanh trên lửa lớn 1 phút, trút ra. Cho cơm vào đảo nhanh khoảng 5 phút cho cơm tơi đều, cho nho khô, cà chua, hành tây, cọng cải và thơm đảo nhanh thêm vài phút

    Nêm nếm lại cho vừa ăn bằng nước tương đậu nành, đường và hạt nêm. Cho cơm chiên vào lại trái thơm, đặt nên đĩa trang trí ngò. Dùng kèm nước tương đậu nành.


    Đậu hủ sốt nấm

    [​IMG]

    Món ăn chay mùa Vu Lan báo hiếu

    Nguyên liệu

    2 miếng lớn đậu hũ trắng
    4 tai nấm đông cô
    1 trái cà chua
    1 củ cải muối nhỏ.
    1 muỗng canh bột năng
    2/3 chén nước dùng
    1 cây tỏi tây (Poa-rô)

    Gia vị:
    2 muỗng càfê muối
    1 muỗng càfê đường

    Thực hiện

    - Đậu hũ (đậu phụ) cắt miếng vuông vừa ăn, cho vào nồi nước đang sôi luộc chín, vớt ra cho vào đĩa sâu lòng.
    - Nấm đông cô ngâm nước ấm cho mềm, rửa sạch thái hạt lựu.
    - Cà chua rửa sạch thái hạt lựu.
    - Củ cải muối thái sợi xả nước cho bớt mặn.
    - Poa-rô rửa sạch thái nhỏ.
    - Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn và poa-rô vào phi thơm, cho nấm, cà chua, củ cải vào xào chín, sau đó cho 2/3 chén nước vào nấu sôi, nêm muối, đường vừa ăn.
    - Cho tí bột năng pha loãng với nước vào để hỗn hợp sánh lại.
    - Sau cùng chan hỗn hợp nước sốt lên đậu hũ là dùng được.

    Thưởng thức

    Dùng nóng với cơm hoặc bún, chấm nước tương.


    Lẩu chua cay chay

    [​IMG]

    Nguyên liệu

    4 trái chanh vắt lấy nước cốt
    2 muỗng canh đường
    ½ muỗng cafê muối
    2 cây xả đập dập
    50gr riềng đập dập
    Ớt hiểm + rau huế + rau cốm mỗi thứ 1 ít
    400g các loại bông hoặc rau theo ý thích
    300g nấm rơm + nấm bào ngư rửa nước muối
    2 miếng đậu hũ chiên + đậu hũ non cắt nhỏ
    500gr bún tươi
    1muỗng canh Satế
    2 muỗng canh bột nêm chay
    1,5 lít nước dừa khô
    2 muỗng canh dầu ăn

    Thực hiện

    Bắc xoong lên bếp, cho dầu vô.
    Dầu nóng cho xả + riềng, xào thơm. Cho satế + nước dừa vào đun sôi lại. Nêm gia vị bột nêm + đường + muối cho vừa ăn là được.

    Khi ăn cho nấm, đậu hũ vào nấu khoảng 2 phút để lấy mùi vị đậm đà.

    Ăn với bún, rau sống các loại.

    Lưu ý: khi nêm phải có vị cay của satế

    sưu tầm
    ngày đăng 07/11/07
    người đăng tukhaan
     
  8. boobyeyes

    boobyeyes Ong Nghệ

    Mì căn kho ngũ vị hương

    Nguyên liệu

    300g mì căn
    ngò rí , cà rốt để trang trí

    Gia vị

    1 gói ngũ vị hương để kho
    3 muỗng canh nước tương
    30g đường viên trắng

    Thực hiện

    Mì căn rửa sạch, để ráo nước. Ðể một bên.

    Nấu gói ngũ vị hương, nước tương và đường với một ít nước cho sôi lên. Cho mì căn vào và nấu tiếp với lửa nhỏ khoảng 20 phút. Sau khi mì căn đã thấm đều gia vị, gắp ra đĩa ra để ráo.

    Chiên mì căn trong chảo dầu trên lửa trung bình cho đến khi vàng đều. Nhắc khỏi bếp và để ráo dầu.

    Cắt miếng nhỏ và bày ra đĩa. Mang ra dùng.

    Chú thích
    * Ngũ vị hương trong gói dùng để kho có bán tại các tiệm thực phẩm Á Ðông


    Mì căn xào lá quế

    [​IMG]

    Nguyên liệu

    300g mì căn
    10 lát gừng
    2 trái ớt đỏ cay
    1 nhánh quế
    2 muỗng cà-phê nước tương
    1 muỗng canh giấm đen
    1 muỗng cà-phê đường
    2 muỗng canh dầu mè
    Bột nêm thảo mộc và bột nêm trái cây để nêm nếm

    Thực hiện

    Mì căn rửa sạch và để ráo, cắt khúc ngắn dùng tay xé nhỏ. Chiên mì căn trong chảo dầu cho đến khi vàng đều. Gắp ra đĩa và để một bên.

    Gừng, ớt đỏ, và lá quế rửa sạch. Gừng thái sợi. Ớt đỏ cắt nhỏ.

    Cho dầu mè vào một chảo nóng, phi gừng cho thơm vàng. Kế cho ớt vào xào một lúc. Cho nước tương, giấm đen, đường, bột nêm thảo mộc xào xào nhanh tay cho đến khi tỏa mùi thơm. Cho mì căn vào trộn đều.

    Nhắc khỏi bếp, rắc lá quế vào và đảo đều. Bày ra đĩa và mang ra dùng nóng với cơm.


    Mì căn xào chua ngọt

    [​IMG]

    Nguyên liệu

    300g mì căn
    1 nắm tay ngò rí
    2 muỗng canh đường cát
    2 muỗng canh giấm đen
    2 muỗng canh nước tương
    1 muỗng canh sốt cà chua
    1 muỗng canh dầu mè

    Thực hiện

    Mì căn rửa sạch và để ráo. Dùng tay xé nhỏ. (Bằng cách này mì căn sẽ thấm ngon hơn.)

    Ngò rửa sạch và thái nhuyễn.

    Mì căn chiên trong chảo dầu với lửa trung bình cho vàng đều. Gắp ra đĩa và để một bên.

    Cho dầu mè vào chảo nóng, cho tất cả các gia vị và mì căn chiên vào. Trộn đều và hầm lửa nhỏ cho đến khi mì căn thấm gia vị.

    Nhắc khỏi bếp và bày ra đĩa. Rắc ngò lên trên và dùng nóng với cơm trắng.

    sưu tầm
    ngày đăng 08/11/07
    người đăng tukhaan
     
  9. boobyeyes

    boobyeyes Ong Nghệ

    Mì căn nấu soup

    [​IMG]

    Vật liệu
    - 300g mì căn - 5 tai nấm đông cô khô, ngâm trong nước cho mềm, thái làm 4
    - 1 ½ lít nước
    - Một chút muối
    - ½ trái bắp ngọt, thái miếng nhỏ
    - ½ củ cà-rốt, thái miếng nhỏ
    - 1 gói dược thảo
    - 80g nấm kim vàng, rửa sạch và cắt làm 2
    - 100g nấm rơm, rửa sạch và để ráo, cắt làm 2

    [​IMG]

    Thực hiện
    - Mì căn rửa sạch và để ráo (hay mì căn làm bằng bột). Dùng tay xé nhỏ. (Bằng cách này mì căn sẽ thấm ngon hơn.)
    - Chiên sơ mì căn và nấm đông cô trên bếp lửa trung bình. Gắp ra đĩa và để một bên.
    - Cho cà-rốt, bắp ngọt, mì căn chiên và nấm đông cô chiên vào nồi; thêm 1 ½ lít nước và gói dược thảo vào. Hầm nhỏ lửa khoảng 30 phút.
    - Cho nấm rơm, nấm kim vàng và một chút muối vào để nêm nếm. Nấu tiếp cho đến khi chín mềm. Mang ra dùng.

    Chú thích
    * Gói dược thảo có bán tại các tiệm thuốc đông y

    sưu tầm
    ngày đăng 09/12/07
    người đăng tukhaan
     
  10. boobyeyes

    boobyeyes Ong Nghệ

    Chả chay khoai môn
    Món chả khoai môn này là món chay,nguyên liệu chính là khoai môn cao,cách làm đơn giản lại ăn ngon,theo cách làm dưới đây

    [​IMG]
    Chả chay khoai môn

    Ngyên liệu:
    500g khoai môn cao
    2 củ khoai tây
    1miếng đậu hủ trắng (dùng loại đậu cứng)
    1muỗng sup kiệu, bằm thật nhuyễn
    1/2chén thính bánh mì
    Gia vị gồm muối,dầu hào chay

    Cách làm:
    Khoai cao rửa sạch,bào vỏ,mài nhuyễn
    khoai tây hấp chín,tán nhyễn
    Đậu hủ bóp nát,chắt bớt nước
    Cho tất cả nguyên liệu trên vào một cái tô lớn,cho luôn phần kiệu bằm nhuyễn vào,nêm gia vị cho vừa ăn,trộn đều,vo từng viên chả tròn to như trứng gà,sau đó đè cho hơi dẹp,lăng qua thính bánh mì.
    Dùng một cái chảo không dính,cho tí dầu tráng quanh chảo,cho từng miếng chả vào chiên chín,khi chiên vặn lửa thật nhỏ,đậy nắp cho chả chín đều,chả chín cho ra dĩa,ăn nóng,cuốn với rau sống,chấm nước mắm chay rất ngon.

    sưu tầm
    ngày đăng 23/12/07
    người đăng tukhaan
     
  11. boobyeyes

    boobyeyes Ong Nghệ

    Măng kho
    Măng kho chay món ăn đơn giản dể thực hiện,lâu lâu đổi món cho đở ngán.

    [​IMG]
    măng kho

    Nguyên liệu:

    - 300g măng tre
    - 100g đậu hoà lan
    - 1 củ cà rốt
    - 50g nấm đông cô
    - 2 bìa đậu hủ chiên,cắt miếng vuông
    - 1muỗng kiệu bằm
    - 2muỗng xì dầu
    - 1muỗng dầu hào chay

    Cách làm:

    Măng chẻ nhỏ luộc trong nước sôi 10 phút,vớt ra xả lại để ráo
    Đậu hoà lan cắt bỏ 2 đầu,luộc sơ
    Cà rốt cắt miếng vừa ăn hoặc tỉa hoa tuỳ thích
    Nấm ngâm nở mềm,rửa sạch
    Cho 1 cái nồi lên bếp cho 2muỗng dầu ăn phi kiệu cho thơm,sau đó cho tất cả nguyên liệu vô đảo sơ,trừ đậu hoà lan,cho nước sâm sấp vào nồi măng,nêm gia vị cho vừa ăn,đậy nấp kho lửa nhỏ,khi măng mềm,nêm xì dầu,dầu hào và cho luôn đậu hoà lan vào,đậy nắp kho độ 5 phút nửa là được,cho măng ra dĩa ăn nóng với cơm.


    Trứng chay

    [​IMG]

    Vật liệu:

    - 19 oz đậu hủ, loại cứng
    - ¼ chén dầu ô-liu hoặc bơ làm bằng đậu nành
    - 4 oz phô-mai làm bằng đậu nành
    - 3 giọt màu thực phẩm vàng
    - 3 muỗng cà-phê bột nêm trứng Tofumate Eggless Salad (tùy thích, có bán ở khu thực phẩm sức khoẻ)
    - Một chút muối, tiêu

    Thực hiện:

    - Bóp nhuyễn đậu hủ, để vào rổ cho ráo nước.
    - Cho dầu hoặc bơ vào chảo, nấu đậu hủ khoảng 2 phút.
    - Đổ đậu hủ ra rổ cho ráo nước, rồi cho đậu hủ vào chảo lại.
    - Cho phô-mai, bột nêm trứng, và vài giọt màu vàng vào. Khuấy đều tay cho đến khi phô-mai tan.
    - Rắc muối, tiêu cho vừa ăn.

    Ghi chú:

    - Trứng chay ăn với bánh mì nướng thật là tuyệt vời. Đây là một món ăn điểm tâm chay lành mạnh, thịnh soạn, và nổi tiếng của người Tây phương.


    Canh bún chay

    Giai Đoạn Một : Chuẩn Bị Vật Liệu

    - Một hộp đậu hũ 14 OZ , rửa sạch để ráo nước , cắt thành từng miếng nhỏ vuông chiên vàng ( optional ) .
    - Một bó rau muống : lấy phần non , cắt thành từng đoạn ngắn , rửa sạch rồi luộc vừa mềm xong vớt ra để ráo nước .
    - Một pound trái cà chua loại trung bình , rửa sạch , cắt làm tư .
    - Một ít me chua trái , ngâm nước nóng , lược lấy nước chua ( nếu không có me , có thể dùng chanh ) .
    - Mua một ly ốc đậu hũ tại các tiệm làm đậu hũ ( Nếu ở Little Saigon ) . Nếu ở xa thì ngâm nửa pound đậu nành hột qua đêm rồi xay vắt lấy nước sữa ( cần khoảng ba tô ) .
    - Khoảng nửa gói bún khô sợi lớn luộc vừa mềm ( có thể dùng bún tươi sợi lớn mua tại các siêu thị Việt Nam )
    - Một ít ba rô phần trắng thái nhỏ và một ít rau ngò tươi
    - Một ít gia vị gồm đường , muối , tiêu , bột nêm chay , nước tương và một ít ớt bột mầu đỏ hay một ít hạt điều .
    - Một ít dầu olive hay Canola .

    Giai Đoạn Hai : Cách Nấu

    1- Cho dầu vào chảo , thả một ít hột điều hay ớt mầu vào xào ( mục đích tạo mầu đỏ thay thế food color ) . Khi thấy hạt điều tiết ra mầu đỏ thì vớt bỏ hột xong cho ba rô vào . Đến khi ba rô vàng thơm thì cho cà chua vào chảo và xào chín .
    2- Nếu dùng ốc đậu hũ có sẵn thì cho ba tô nước lọc vào soong . Khi sôi , đổ chảo cà chua đã xào sẵn nói ở trên vào soong . Đợi khi sôi lại thì nêm nếm muối , đường , bột nêm , nước me chua và nước tương cho vừa khẩu vị , xong thả đậu hũ đã chiên sẵn vào ( hạ lửa , đừng cho sôi lớn ) . Kế đến cho bún vào soong , chờ sôi lại là xong .
    3- Nếu dùng đậu nành xay thành sữa thì cho ba tô sữa đậu nành vào soong . Khi sữa đậu nành sôi , vắt một trái chanh tươi để sữa kết tụ thành váng đậu , sau đó cho lửa nhỏ , rồi đổ chảo cà chua đã xào sẵn nói ở trên vào soong . Đợi khi sôi lại thì nêm nếm muối , đường , bột nêm , nước me chua và nước tương cho vừa khẩu vị , xong thả đậu hũ đã chiên sẵn vào ( hạ lửa , đừng cho sôi lớn ) . Kế đến cho bún vào soong , chờ sôi lại là xong .

    Giai Đoạn Ba : Trình Bày

    - Khi ăn múc canh bún ra tô , gắp rau muống để vào một góc tô , vớt váng đậu , cà chua và đậu hũ chiên cho lên mặt , rắc thêm chút tiêu và ngò .
    - Món này có thể ăn kèm với chao nghiền nhỏ bỏ vào tô ( optional ) .

    Ghi chú :
    - Đậu hũ chứa nhiều chất đạm tốt cho cơ thể con người . Cà chua rất bổ và có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư nhiếp hộ tuyến cho quý ông . Rau muống có chất sắt và nhiều chất xơ .


    Ruốc sả chay

    Vật Liệu: .

    - 5 miếng đậu phụ
    - 1 bó sả hay xả nhuyễn đông lạnh
    - 200 gr đậu phọng
    - 1 hũ chao nhỏ
    - 2 muỗng canh đường
    - 1/2 muỗng café muối
    - 1 muỗng canh xì dầu
    - 2 muỗng canh dầu ăn
    - tiêu, ớt bột, bột ngọt (option)

    Cách làm :


    - sả rửa sạch bỏ đuôi, băm nhuyễn.
    - Đậu phọng khô ngâm nước cho nở (đậu phọng tươi không cần ngâm nước) rồi đâm nát
    - Đậu phụ luộc sơ rồi bóp nhuyễn
    Cho xả + đậu phọng + đậu phụ + chao + xì dầu + đường + muối, muốn cay thì thêm tiêu, ớt bột, bột ngọt tuỳ ý rồi dùng tay trộn đều.
    Phi dầu ăn với chút tỏi tây cho thơm rồi đổ hỗn hợp trên vào, xào cho tới khi khô.


    Mì quảng chay

    Vật Liệu:

    - Nước hầm rau cải(Bắp tươi, củ cải trắng, carrot, một
    trái táo đỏ ngọt, butter squash, tất cả cắt khúc, cộng với cabbage, hành tây, đổ nước vào nồị Nêm tí muối, tí bột nêm chay,chút đường, bắt lên bếp hầm khoảng nửa tiếng, nhấc xuống bếp, lọc lấy nước, đổ thêm vào nồi nước lọc 1 lon vegetable broth, bắt lên bếp nấu sôi, có loại nước tương mushroom flavor dùng để nêm nước lèo chay là ngon nhất và nước lèo không bị đen.

    - Mì quảng( dùng bánh phở cọng bự , ngâm nước cho thêm tí nghệ vàng hoặc màu vàng cũng được)
    - Đậu xanh không vỏ
    - 1/3 trái thơm tươi(Thơm tươi ngon hơn, nếu hổng có thời giờ thì có thể dùng thơm hộp )gọt vỏ, bỏ vô máy sinh tố say nhuyễn vắt lấy nước.
    - Nấm mèo nguyên tai, lựa tai nấm lớn, ngâm nước cho mềm, rửa sạch, vớt ra để ráọ
    - Bắp trái tươi bào sẵn.
    - Mì căn
    - Nấm rơm tươi (nếu có ) hoặc có thể thay bằng nấm rơm hộp
    - Bánh tráng mè nướng vàng
    - Rau thơm đủ loại, giá sống, rau muống chẻ, bắp chuối bào, ngò.
    - Poireaux : Phần xanh xắt nhỏ(Chia làm 2 phần) để ướp, phần trắng bầm nhỏ, chia làm 2 phần để phi cho thơm
    - Chanh, ớt tươi, bột năng, nước dừa tươị
    - Đậu phụng rang vàng
    - Dầu Olive
    - Hột điều màu
    - Bột năng


    Chuẩn bị :

    - Nấm rơm tươi ngâm tí muối, rửa sạch lại bằng nước lạnh để ráọ

    - Đậu xanh hấp chín, để vào cối quết nhuyễn chung với bắp tươi bào sẵn. Cho 1 phần leek xanh xắt nhỏ vào, nêm tí muối, đường, bột ngọt, tiêu cho vừa ăn, thêm vào hai giọt màu đỏ, hai muỗng bột năng, quết cho thật kỹ, thật đềụ

    Bắt chảo lên bếp, cho vào hai muỗng dầu Olive, bỏ phần trắng leek vào đảo sơ qua cho vàng vàng, múc ra dĩa để nguộị

    - Mì căn xâm cho nhừ(Để cho mau thấm gia vị), ướp phần leek xanh còn lại với tí muối, đường, bột ngọt, tiêu, để khoảng 1/2 tiếng cho thấm

    - Rau sống đủ loại, bắp chuối bào, rau muống chẻ, rửa sạch để ráọ

    - Đậu phụng rang vàng giã vừa phải(Đừng nát mất ngon)

    Cách làm :

    - Lấy từng nấm mèo lau cho thật khô, dùng muỗng cà phê múc hỗn hợp bắp đậu xanh quệt dày nấm mèo cho hơi u lên chính giữa cho đẹp. Bắt xửng lót lá chuối, xếp nấm mèo vào, hấp cho chín, lấy ra để nguội.

    - Bắt chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu Olive, đợi dầu nóng cho mì căn vào xào cho vàng vàng, đổ vào chảo nửa chén nước dừa tươi, rim cho cạn nước là được, vớt ra để nguội, xắt lát mỏng.

    - Đổ nước thơm vắt vào nồi nước lèo, nấu cho sôi, thả nấm tươi vào, nêm nếm vừa ăn.

    - Bắt chảo lên bếp, cho tí dầu vào, đợi nóng bỏ hột điều màu vào, vừa thấy hột điều màu lăn tăn là tắt lửa bắt xuống liền, đừng để cháy, vớt bỏ hột

    - Bắt chảo dầu khác lên bếp, đợi nóng cho phần leek trắng bầm còn lại, phi cho vàng thơm, đổ vào chảo hôt điều màụ.

    - Vậy là xong! Mì quảng trụng sơ nước sôi cho vào tô, xếp chả nấm mèo, mì căn, múc nước lèo sâm sấp tô, rưới tí đậu phụng rang giã và tí nước màu hột điều lên trên, rắc tiêu, ăn kèm với các thứ rau trên và bánh tráng mè nướng dòn bóp vụn.


    Hoa cải xào nấm và chao

    Đây là món ăn chay nhẹ nhàng, ngon miệng, rất thích hợp khi bạn đã cảm thấy hơi ngán các loại thịt, cá.

    Nguyên liệu

    -300g ngọn cải ngọt có hoa
    -4 viên chao trắng.
    -200g nấm bào ngư
    -Tỏi băm nhuyễn, dầu mè, muối, tiêu, đường, nước tương.

    Thực hiện

    Cải nhặt lấy phần non, ngâm rửa sạch, để ráo. Nấm bào ngư rửa sạch. Chao trắng tán nhuyễn, thêm đường vừa ăn.
    Chảo nóng, đổ dầu và tỏi vào phim thơm, cho nấm vào xoà nhanh tay. Cho một lượng vừa ăn nước tương, muối, đường, dầu mè. Sau đó, đỗ ra dĩa.
    Tiếp tục phi tỏi cho thơm, xào cải, cho chao vào đảo nhanh tay với lửa lớn. Cải gần chín, đổ nấm vào trộn đều, tắt bếp.
    Trình bài
    Để thức ăn ra dĩa, rắc thêm ít tiêu. Ăn nóng với cơm, chấm nhẹ một ít tương ớt ngọt.

    sưu tầm
    ngày đăng 30/12/07
    người đăng tukhaan
     
  12. boobyeyes

    boobyeyes Ong Nghệ

    Chay la hán chao đỏ
    Món chay la hán ăn với cơm rất ngon,nguyên liệu gồm rau củ xào với chao đó,cách chế biến rất đơn giản


    [​IMG]

    Nguyên liệu:
    2 miếng chao đỏ
    1 miếng chao trắng
    2 cây cải thìa
    200g cải tròn
    1 củ cà rốt
    100g đậu que
    100g nấm rơm
    1 miếng đậu hủ chiên cắt miếng
    20g kim châm
    20g nấm mèo
    2 nhánh cần ta
    50g đậu hủ ky chiên xé nhỏ
    1 lọn bún tàu ngâm mềm
    Cách làm:
    Cải thìa,cải tròn,cần ta và đậu que rửa sạch cắt khúc
    Cà rốt cắt xéo hoặc tỉa hoa
    Nấm rơm,nấm mèo,kim châm ngâm nước rửa sạch(nấm mèo và kim châm nên ngâm lâu tí cho nở)
    Chao đỏ+chao trắng tán nhuyễn
    Cho chảo lên bếp cho dầu vào đợi chảo nóng,sau đó cho phần chao vô xào cho thơm và cho tất cả phần nguyên liệu vào đảo đều,nêm ít đường và dầu hào chay,nêm lại nếu lạt thì cho thêm ít muối(cẩn thận khi nêm muối vì phần chao đã mặn)Sau đó cho vào ít nước đậy nấp chờ cho phần nguyên liệu mềm,dùng ít bột năng hòa với nước cho vào,món ăn hơi sánh là được,cuối cùng cho bún tàu vô đảo đều,cho món ăn ra dĩa dùng nóng với cơm.

    sưu tầm
    ngày đăng 09/03/08
    người đăng tukhaan
     
  13. Unlimited

    Unlimited Ong lãng du

    Boo ơi, chị biết kho Mì căn không? Em chỉ làm thành công món Mì căn xào Sả thôi. Còn Mì căn ống mà kho thì em làm chưa đạt lắm, tại em tự nghĩ ra chứ ko biết cách kho thế nào cho đúng và ngon. Chị chỉ em nhé! :)
     

Chia sẻ trang này