Lễ trao Học bổng Thông Xanh 09/2017

Thảo luận trong 'DƯỚI VÒM THÔNG XANH' bắt đầu bởi tandai, 02/12/2017.

By tandai on 02/12/2017 lúc 20:26
 1. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Ngày 19/11/2017, Lễ trao Học bổng Thông Xanh 09/2017 đã được tổ chức tại Trường THPT Hùng Vương, Thị trấn Dran, Đơn Dương, Lâm Đồng. Sau hơn 2 tháng thông báo khởi động trở lại chương trình Học bổng Thông Xanh, Ban điều hành lâm thời Quỹ Thông Xanh (BĐH LT QTX) đã tiếp nhận gần 100 hồ sơ đăng kí hoặc đề cử học bổng từ nhiều trường cũng như cá nhân học sinh, sinh viên trong toàn huyện. Với những tiêu chí đặt ra ngay từ ban đầu, BĐH LT QTX đã dành nhiều thời gian xem xét kĩ lưỡng từng trường hợp, qua đó đã lựa chọn được 12 trường hợp đáp ứng được ở mức độ cao nhất các yêu cầu của chương trình học bổng lần này.

  qtx_hoc-bong-2017-09_1.jpg

  Tham dự buổi lễ, ngoài 8 em học sinh, sinh viên được trao Học bổng Vượt khó (4.000.000 đồng/suất) và 4 em học sinh nhận Học bổng Hiếu học (2.000.000 đồng/suất), còn có người thân của các em và đại diện BGH các trường THPT trong huyện. Về phía chính quyền địa phương, có thầy Lê Hữu Túc, Phó Chủ tịch UBND huyện, và thầy Nguyễn Văn Kháng, Trưởng Phòng Giáo dục cũng nhiệt tình thu xếp tham gia dù là ngày cuối tuần. Phía BĐH LT QTX, dù thời gian bận rộn nhưng đến phút cuối 5/7 thành viên đã có mặt tại quê nhà, cùng anh Phạm Hoàng Ngân, một người anh cả yêu mến đã đồng hành cùng QTX suốt từ thuở khai sinh đến giờ. Về phía cộng đồng, chị Kiều Minh Mạnh nguyên là phóng viên Đài PTTH huyện Đơn Dương cũng đã đến dự để chia sẻ tình cảm với các anh chị em BĐH LT QTX, đồng thời động viên tinh thần và hỗ trợ truyền thông cho chương trình học bổng đánh dấu sự trở lại của QTX này.

  qtx_hoc-bong-2017-09_2.jpg

  Buổi lễ diễn trong trong một bầu không khí ấm cúng, thân tình, dù cho bên ngoài mưa bay lất phất. Mặc đường xá xa xôi, các em học sinh, sinh viên từ Thạnh Mỹ và Pró cùng cha mẹ, thầy đã tề tựu đầy đủ và đúng giờ tại ngôi trường toạ lạc trên đồi cao với tầm nhìn toả rộng ra bờ đập Đa Nhim thẳng tắp và thung lũng Dran yên bình dưới chân những dãy núi mờ xa. Phần nghi lễ đã diễn ra nhanh chóng theo đúng những thủ tục cần thiết. Thời gian chính của buổi lễ là dành cho phần trao đổi, chia sẻ giữa các thế hệ đi trước với các em học sinh, sinh viên hiện tại. Lần lượt từng người đại diện BĐH LT QTX tự giới thiệu về mình, về còn đường đã đi qua và về những tâm tư muốn gửi gắm đến các thế hệ đàn em; và từng em học sinh, sinh viên nhận học bổng giới thiệu về hoàn cảnh gia đình, về ước nguyện cá nhân hay định hướng nghề nghiệp của bản thân trong tương lai.

  qtx_hoc-bong-2017-09_3.jpg

  Cứ thế, lần lượt từng cảnh đời hiện ra, dù chỉ trong chớp mắt. Nhiều em có cha mẹ già yếu, bệnh tật hay mất sức lao động, nguồn thu nhập kinh tế không ổn định, được Nhà nước xếp vào diện hộ nghèo hay cận nghèo, như Nguyễn Trung Hiếu, Trịnh Thị Hồng Nguyên Phượng, Nguyễn Vỹ Hạ… Nhiều em khác thì mô côi cha, một tay mẹ chèo chống nuôi con như Trương Ánh Nguyệt, hay mẹ bỏ đi phải sống với bà nội như Phạm Thị Tuyết Nhi. Éo le hơn, có em mất cả cha lẫn mẹ như Nguyễn Du Kiều Thu, người chị cả một tay nuôi hai em khôn lớn. Buổi lễ như chùng lại khi em Nguyễn Thiều Thuỳ Trang không cầm được nước mắt, nghẹn ngào lúc nói về mình. Cha mẹ em đã mất đi trong một tai nạn bất ngờ cách đây sáu năm, từ đó đến nay lớn lên trong vòng tay yêu thương của bà ngoại và cậu mợ…

  qtx_hoc-bong-2017-09_4.jpg

  Dù gia đình có hoàn cảnh khó khăn như trên, hay cả khi may mắn có cuộc sống ổn định như các trường hợp Học bổng Hiếu học, điểm chung của tất cả các em học sinh, sinh viên có mặt hôm ấy là luôn kiên trì và quyết tâm học tập, rèn luyện, vì biết rằng chỉ có như thế mới mong mở ra được con đường phát triển bản thân trong tương lai. Hầu hết các em đều có học lực từ khá đến giỏi, thậm chí có thành tích vượt trội so với bạn bè, như Trương Ánh Nguyệt là học sinh giỏi liên tục trong 12 năm phổ thông, trúng tuyển vào 2 trường đại học và hiện nay đang theo học ngành Dược tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng. Hay Nguyễn Du Kiều Thu luôn dẫn đầu về học tập và phong trào của trường lớp, nhờ đó đã được nhận học bổng Odon Vallet (Pháp) năm 2017. Rất nhiều em đã cho biết ước mơ của mình là trở thành giáo viên, như thể những hình ảnh của thầy cô giáo quanh mình là một nguồn cảm hứng cho các bạn nghĩ về tương lai của bản thân. Một số bạn khác lại lựa chọn định hướng nghề nghiệp theo sở thích cá nhân, như Nguyễn Du Kiều Thu muốn làm hướng dẫn viên du lịch vì thích khám phá những vùng đất mới lạ chưa từng đặt chân đến, hay Trần Thanh Danh quyết tâm trở thành bác sĩ đa khoa vì muốn chữa bệnh cứu người. Cũng có bạn nung nấu tâm trí về một nghề nghiệp có thể góp phần xây dựng, phát triển quê hương trong tương lai, như Nguyễn Trung Hiếu ước mong trở thành kĩ sư nông nghiệp để giúp cha mẹ cải thiện năng suất trồng trọt, nâng cao chất lượng sản xuất của người nông dân quê mình…

  qtx_hoc-bong-2017-09_5.jpg

  Lần trở lại này của Quỹ Thông Xanh đã diễn ra rất chậm, và đó cũng là chủ trương chung của BĐH LT mới tái lập. Không vội vã, không “hoành tráng” về hình thức, một nhóm rất ít anh chị em tâm huyết đã cẩn trọng từng bước đi chắc chắn, chặt chẽ, chú trọng chiều sâu để có thể truyền đạt tốt nhất thông điệp từ bao nhiêu thế hệ trong bao nhiêu lâu đã gửi gắm vào Quỹ. Trong 5 năm gián đoạn vừa qua, đã có lúc một số bạn trẻ xông xáo, năng nổ muốn “thay máu” các thế hệ “cũ”, muốn đứng ra gánh vác mọi hoạt động của QTX như một phong trào của thanh niên tuổi trẻ nhưng rồi vì nhiều lí do cả khách quan lẫn chủ quan mà tất cả đều buông xuôi. Thế là các “ông già bà cả” trong nhóm khởi xướng QTX thời kì đầu lại phải âm thầm gắn kết, duy trì liên lạc, bền bĩ nuôi dưỡng ngọn lửa cộng đồng “leo lét”, để chờ ngày bùng cháy trở lại.

  qtx_hoc-bong-2017-09_6.jpg

  Và hôm nay, ngọn lửa ấy tuy chưa cháy bùng, nhưng đã hồi sinh để dần lan toả, không hừng hực như nhiệt huyết tuổi đôi mươi mà trầm ấm như lòng người Đơn Dương lắng tụ từ khắp muôn phương luôn hướng về quê nhà.

  qtx_hoc-bong-2017-09_7.jpg

  (Nguồn hình ảnh: Phạm Hoàng Ngân)
   
  nganPH thích bài này.

Bình luận

Thảo luận trong 'DƯỚI VÒM THÔNG XANH' bắt đầu bởi tandai, 02/12/2017.

Chia sẻ trang này