Lạ. Mà buồn

Thảo luận trong 'ĐỜI SỐNG XÃ HỘI' bắt đầu bởi truongluu1575, 18/05/2012.

 1. truongluu1575

  truongluu1575 Ong tìm mật

  Tác giả: HÀ PHẠM  Hễ có gì lạ thì tổ chức hội thảo. Mà hội thảo, chẳng ích gì, như chuyện cháy xe, hội thảo mãi mà vẫn chưa biết đích thị nguyên do là gì ấy. Thôi cứ gọi là nguyên do lạ cho nó lành!

  Người ta bảo những chuyện thế này chẳng có gì lạ, nhưng với N.[1], dân vỉa hè chính hiệu, thì hoàn toàn không hiểu được. Mà không hiểu, tức là lạ.

  Chẳng hạn, báo chí nói theo Báo cáo của bộ Tài chính, chỉ riêng trong năm 2011, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đạt 2.540 tỉ đồng. Theo quy định tại Nghị định 124/2005 và Thông tư 89/2007 của bộ Tài chính, 100% số tiền phạt được để lại cho các lực lượng đảm bảo trật tự an toàn giao thông với tỉ lệ: 70% trích cho lực lượng công an, 10% cho thanh tra giao thông, 10% cho Ban An toàn giao thông và 10% cho các lực lượng khác. Nói chung là để sử dụng vào các mục đích như tuyên truyền, chỉ đạo tập huấn, tổ chức sơ kết công tác an toàn giao thông, bồi dưỡng cho cán bộ, chiến sĩ từ 700.000 đến 1,5 triệu đồng/tháng..., còn lại là mua sắm thiết bị, xe cộ...Lạ thật, chẳng thấy nói gì đến bao nhiêu tiền được chi vào việc sửa chữa, nâng cấp đường sá để bảo đảm thuận lợi cho mọi người đi lại, hạn chế, ngăn chặn tai nạn giao thông... Có lẽ là không đồng nào, nên đường mới xấu tệ xấu hại như thế!

  Lạ nữa, là cái khoản...Dưỡng Liêm, cũng lần đầu nghe thấy, một sáng kiến hình như cũng của ngành giao thông (thảo nào dân hiện đang hồi hộp với những sáng kiến thu phí mới mỗi ngày của Bộ này). Từ điển Tiếng Việt không có từ này, ra vỉa hè N. hiểu một cách thô sơ, nghĩa là tiền phạt của mình do mắc lỗi nào đó khi tham gia giao thông sẽ được bồi dưỡng cho nhóm người phạt mình để các anh ấy có sức mà làm việc tiếp ngoài đường. Nghe giải thích xong vẫn không hiểu được. Các lực lượng đảm bảo trật tự an toàn giao thông đã có lương từ thuế dân, những phụ cấp độc hại khác nếu có theo tiêu chuẩn của nhà nước. Hay chỉ ngành này mới cần Liêm để dưỡng ?


  Thêm chuyện lạ nữa. Sáng chủ nhật ngồi vỉa hè. Nghe kể tuần trước có vụ người ta vứt cả hàng tạ thịt bò, rồi cá leo, chẳng biết cá leo là cá gì, rồi bao nhiêu chim nữa tại hồ Kẻ Gỗ đấy. Hồ Kẻ Gỗ à? Ai chưa đến cũng đều biết hồ đấy nổi tiếng trong bài hát Người đi xây hồ Kẻ Gỗ ấy, nay da em nâu tươi màu suy nghĩ...Suy nghĩ gì mà lạ thế. Người ta vứt ra thịt bò, lại còn luộc chín rồi, đựng trong bao tải, mà bà con sống xung quanh vùng, những người ngày xưa náo nức đi xây hồ Kẻ Gỗ, hẳn thế, lại đem chia nhau mang về ăn, mặc dù chưa rõ nguồn gốc từ đâu... Một số thịt bị chìm xuống dưới đáy hố nước cũng được người dân lặn lấy hết. Ăn mấy ngày rồi, thấy bảo chưa xảy ra chuyện gì.

  Những người vứt đồ ăn như thế, dứt khoát không phải ý tốt. Tốt đã phát cho dân cẩn thận, ai lại vứt đi cho người ta nhặt về ăn. Cứ bảo không chuyện gì. Bệnh lạ ở Quảng Ngãi, người ta kết luận rồi đấy, nguyên nhân có nhẽ là do thực phẩm. Ít lâu nữa ở đấy có khi lại phát bệnh chẳng ai biết vì sao. Gì cũng gọi là bệnh lạ, chuyện lạ. Hễ có gì lạ thì tổ chức hội thảo. Mà hội thảo, chẳng ích gì, như chuyện cháy xe, hội thảo mãi mà vẫn chưa biết đích thị nguyên do là gì ấy. Thôi cứ gọi là nguyên do lạ cho nó lành!

  Mà dân mình lạ thật, hạc trắng bay về trên thủy điện Lai Châu, cũng bắn để ăn. Chẳng sợ chim sa cá nhảy. Chẳng lẽ tại đói nên làm liều ? Như người dân hồ Kẻ Gỗ ấy, lẽ ra họ phải báo chính quyền, giám định, rồi tổ chức tiêu hủy. Đằng này họ lại ăn. Mà sao chính quyền lại để mặc dân làm thế không biết. Lạ quá! Nghĩ mà rùng mình. Ngày hôm ấy, vợ N. mua thịt bò về làm phở. Cũng luộc. N. nhớ đến câu chuyện ban sáng, tư dưng thấy nghẹn...Chuyện lạ thật đấy, mà sao quá buồn!

  Theo Thể thao & Văn hóa
   
  1 person likes this.

Chia sẻ trang này