Lê Thị Phương Thảo: "Trước đây ai gọi là MC, Thảo thấy rất ngượng"

Thảo luận trong 'NGƯỜI ĐƠN DƯƠNG' bắt đầu bởi tandai, 15/09/2008.

 1. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  [​IMG]
  (Dân trí) - Chúng tôi chọn một góc khuất ở quán cà phê để cùng trò chuyện về cái nghề mà Phương Thảo đang đeo đuổi. Khác với một hình ảnh nghiêm trang, chững chạc trên sân khấu, MC Phương Thảo thật giản dị và đời thường.

  Bằng tâm huyết, sự cầu tiến và ý chí học hỏi không ngừng, dần dần Phương Thảo đã khẳng định được mình với hàng loạt chương trình lớn, mang tính chất chính trị, cộng đồng...

  Không biết con đường đến với nghề dẫn chương trình của chị thế nào, chị có thể chia sẻ?

  Thảo đến với nghề MC bắt đầu từ những hoạt động không chuyên từ hồi còn học cấp hai ở Đà Lạt - Lâm Đồng. Đến năm 2001, Thảo tốt nghiệp đại học Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM và về công tác tại Nhà văn hoá thanh niên, bắt đầu làm quen dần với những chương trình của nhà văn hoá.

  Tình cờ vào cuối năm 2001, Thảo may mắn được chọn tham gia vào nhóm dẫn chương trình game show Vui để học của HTV. Hồi đó, còn ít game show nên được tham gia làm MC, Thảo cảm thấy rất hạnh phúc và hãnh diện. Con đường trở thành MC của Thảo bắt đầu từ đó.

  Ngoài sự tình cờ may mắn, Phương Thảo chọn nghề này vì đam mê hay vì năng khiếu?

  Thật sự, ngay từ bé Thảo đã muốn tham gia vào một lĩnh vực nào đó liên quan đến nghệ thuật rồi. Đến với nghề bằng sự tình cờ may mắn, nhưng càng làm nhiều, càng nhận ra mình rất yêu thích và đam mê công việc này. Từ đam mê, mình sẽ phấn đấu để biến nó thành năng khiếu của mình.

  Nếu có một cơ hội nghề nghiệp tốt hơn chị vẫn trung thành với sự lựa chọn này?

  Có lẽ là Thảo vẫn sẽ lựa chọn như vậy vì Thảo rất thích công việc này. Thảo sẵn sàng dành nhiều sự đầu tư cho nó để nghề nghiệp của mình tốt hơn.

  Nhưng liệu áp lực lớn có làm mất đi sự cuốn hút của công việc không?

  Nếu công việc không có áp lực, khó khăn thì nó không bao giờ có sự cuốn hút. Dĩ nhiên, đôi khi áp lực nhiều quá làm mình cảm thấy bị đuối, nhưng những lúc đó, mình sẽ biết cách để tự cân bằng.

  Nhìn lại chặng đường đã qua, chị nghĩ mình may mắn hay do phấn đấu, học hỏi?

  Thảo nghĩ, mình cũng may mắn, từ một sinh viên tỉnh mới ra trường đã tìm được một môi trường tôi luyện và cơ hội làm việc tốt. Nhưng chỉ xét về khía cạnh may mắn không thì không đủ. Dù sao nghề này cũng đòi hỏi sự tự thân phấn đấu. Từ những chương trình nhỏ, nếu biết đúc kết, trau dồi thì mình sẽ có những cơ hội để đi lên.

  6 năm đứng trên sân khấu, không biết có chương trình nào làm chị cảm thấy tiếc nuối?

  Cũng nhiều chương trình mình cảm thấy chưa trọn vẹn do khách quan lẫn chủ quan. Thảo nhớ trong một chương trình từ thiện ở Đà Nẵng. Do không chuẩn bị kĩ nên phần giao lưu với khách mời không được chu đáo.

  Đối tượng khách mời là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn thế nhưng họ không quen lên sân khấu nên bị “khớp” trước khán giả. Vì thế họ không nói được những ý đã trao đổi và có những phát biểu làm mọi người phải bật cười trong khi không khí rất lắng đọng.

  [​IMG]
  Phương Thảo (đứng thứ ba từ trái sang) duyên dáng
  trên sân khấu với vai trò người dẫn chương trình.

  Môi trường nào thì cũng có sự cạnh tranh, vậy với MC Phương Thảo, đâu là thế mạnh để không bị hòa lẫn?

  Đây là một câu hỏi khó. Đúng là bây giờ MC quá nhiều. Điều này đã ngấm ngầm tạo ra một sự cạnh tranh nhất định. Vậy, mỗi người phải tự tìm cho mình một cái riêng để tạo nên phong cách. Một số người nói rằng, Thảo luôn xuất hiện với phong thái nhẹ nhàng nên phù hợp với các chương trình nghiêm túc và mang tính giao lưu.

  Có lẽ, vì đã quen với một Phương Thảo nghiêm túc nên nhiều người bị bất ngờ với một Phương Thảo trong cuộc thi “Duyên dáng truyền hình 2006”?

  Với Duyên dáng truyền hình, Thảo cảm thấy rất thú vị vì mình có một chút lột xác. Mọi người đã quen với một Phương Thảo nền nã trong áo dài, nghiêm trang nên hơi bất ngờ khi thấy Thảo với phong cách hoàn toàn khác - váy ngắn, hát, nhảy múa, rồi lại diện một bộ trang phục dạ hội…(Cười)

  Chính vì sự bất ngờ đó mà chị đã đoạt giải nhì của “Duyên dáng truyền hình”?

  Một phần có lẽ là vì vậy. Thật tình, Thảo ngại đi thi lắm nhưng càng vào trong Thảo càng hào hứng và bị cuốn hút. Vì thế, Thảo đã thể hiện được nhiều cái mà có lẽ trước giờ mình ít dám thể hiện trên sân khấu.

  Nếu được nói về nghề nghiệp của mình, chị sẽ nói gì?

  Trước đây vài năm Thảo không dám tự tin nhận mình là một MC, ai gọi Thảo là MC, Thảo thấy rất ngượng. Nhưng bây giờ, ít nhiều gì, Thảo cũng đã tạo cho mình một dấu ấn riêng trong nghề nghiệp.

  MC là nghề làm dâu trăm họ. Những người thích sẽ tìm sự đồng cảm, còn những người không thích, họ sẽ chê bai. Và chính điều đó khiến mình phải suy nghĩ, phải biến hoá như con tắc kè bông để chọn được phong cách phù hợp.

  [​IMG]
  Phương Thảo luôn tranh thủ nghỉ ngơi
  và đi du lịch trong mỗi chuyến đi công tác xa.

  Mải mê công việc như thế, chị dành thời gian nào cho bản thân?

  Thường thì trong những chuyến công tác xa, Thảo thường kết hợp công việc và du lịch. Công việc nhiều thì Thảo phải tận dụng thời gian rảnh để cân bằng lại.

  Thế còn chuyện tình yêu?

  Hiện giờ, Thảo vẫn đi về một mình. Cũng mong sẽ tìm được một người để chia sẻ và động viên mình mỗi khi khó khăn. Tình yêu khó nói lắm, nhiều người có thể đáp ứng đầy đủ những nhu cầu. Nhưng nếu mình không có sự rung động và đồng cảm, thì khó có thể tiến tới được. Thảo cứ để tự nhiên thôi.

  Cám ơn Phương Thảo về cuộc trò chuyện thú vị này!

  Trung Thành
  (Nguồn: Dân trí, http://www1.dantri.com.vn/giaitri/2007/3/173325.vip, tham khảo ngày 05/11/2007)
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/09/2008

Chia sẻ trang này