Kỹ năng sống

Thảo luận trong 'KĨ NĂNG' bắt đầu bởi Unlimited, 05/03/2009.

 1. Unlimited

  Unlimited Ong lãng du

  Ví của tôi đâu rồi?
  Một buổi sáng như bao buổi sáng khác - bạn cuống cuồng chuẩn bị cho kỹ trước khi đóng cửa đi ra khỏi nhà.


  Bạn đang trên đường đi học như mọi ngày. Bất chợt, giữa đường bạn nhận ra cái ví không có trong cặp. Lục một hồi cũng không thấy ở túi quần hay giỏ xách. Thì ra bạn đã để quên cái ví ở nhà mất rồi. Chẳng còn thời gian để quay về nhà lấy cái ví nữa, thế là bạn lục tất cả xem mình còn sót lại nhiêu tiền.

  Bạn thấy mình còn bao nhiêu?

  Diễn giải:


  Số tiền bạn thấy còn sót lại trong túi áo, túi quần tượng trưng cho số tiền bạn hay quên trong cuộc sống thường ngày - số tiền mà bạn không ngờ là mình đã cất, để ở đó. Nó cũng tượng trưng cho số tiền bạn cảm thấy thoải mái khi cho người khác mượn. Vậy chính xác là bạn thấy mình còn được bao nhiêu tiền ?

  Chừng 10 hay 20 ngàn: Đó là một con số hợp lý.

  Hơn một trăm ngàn: Có lẽ bạn là người nổi tiếng trong đám bạn bè đấy.

  Không có gì hết: Có lẽ bạn khánh kiệt hay tại bạn hà tiện?

  Vậy, bạn nên “tập” để quên ở nhiều nơi, để bạn có thể vượt qua những trường hợp xấu nhất. Chẳng hạn như bạn vẫn còn tiền để đi xe buýt về nhà, hoặc để gọi một cú điện thoại. Hãy tưởng tượng nếu bạn không có một xu dính túi, lại không có người thân bên cạnh, cũng không có điện thoại cầm tay, bạn sẽ làm gì? Hoặc lỡ có đạp phải bánh tráng của cô hàng rong thì sao? Lo ngại nhất là hôm ấy bạn có hẹn ăn/uống với ai đó.  Collected by Unlimited
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/03/2009
  7 people like this.
 2. Unlimited

  Unlimited Ong lãng du

  Có 1 lần, Un đi in BÁO CÁO , in xong mở giỏ xách ra ...mèn ơi không thấy cái ví đâu hết trơn:???:. Sực nhớ là tối hôm qua đi ra ngoài đeo 1 cái giỏ khác mà cái Ví thì hiện đang nằm trong đó :rolleyes:( hì, con gái vốn có nhiều giỏ để điệu í mà:eek:). Lúc đó phải nói thu ngân chờ mình 1 tí. Lật đật Phone cho ông anh, cũng may là anh Un cũng ở gần đó về lấy cái Ví đem ra cho Un, không thì hỏng biết làm sao. Lúc tìm ko thấy Ví thiệt là lúng túng ghê vì lần đầu tiên bị như vậy mừh :D

  Vụ này thì thỉnh thoảng Un thò tay vào túi quần, túi áo, hay lật mấy quyển sách, quyển vở (vô tình thôi nhé:)) cũng tìm thấy mấy ngàn, cũng vui vui vì mình chẳng nhớ để nó từ lúc nào, giờ tự nhiên lại có được mấy ngàn. Cảm giác đó thú vị lắm, chắc mọi người cũng mấy lần giống Un rồi ha ?:cool:
   
  5 people like this.
 3. Unlimited

  Unlimited Ong lãng du

  Đập tan cơn nóng giận


  Khi giận dữ bạn thường có những lời nói hay hành động gây tổn thương đến người khác.  Giận dữ có thể làm bạn mất đi hình tượng đẹp trong mắt người khác. Nó cũng có thể làm cho sức khoẻ của bạn trở nên tệ hại hơn. Giận dữ sẽ làm huyết áp của bạn tăng cao và tim đập nhanh hơn. Giận dữ cũng là nguyên nhân làm cho bạn cảm thấy tức ngực, đau đầu, stress…Những việc làm dưới đây sẽ giúp bạn “trị” cơn nóng giận của mình:
  • Hãy cố gắng giữ bình tĩnh, nên suy nghĩ sâu sắc mọi vấn đề, để có thể tìm ra hướng giải quyết.
  • Khi bạn cảm thấy tức giận, bạn nên nhắm mắt lại và hít thở thật sâu trong vài phút.
  • Hãy học cách tha thứ cho người khác, cố gắng xoá đi những hiểu lầm.
  • Hãy đặt bạn vào vị trí của người khác, bạn sẽ cảm thấy và phản ứng thế nào trước những hành động và lời nói của mình.
  • Hãy nói chuyện, chia sẻ với những người bạn thân, những người mà bạn thật sự tin tưởng để tìm ra hướng giải quyết cho vấn đề. Như vậy, bạn vừa tránh được một cuộc cãi vã không đáng có, vừa nhận được một lời khuyên tốt.
  • Khi bạn cảm thấy cơn nóng giận của mình ngày càng dâng cao, thì hãy đi rửa mặt bằng nước mát ngay lập tức. Hay có thể uống một tách trà nóng để giúp đầu óc tỉnh táo hơn.
  • Hàng ngày, bạn nên tự nói với chính bản thân mình rằng: “Tôi sẽ không bao giờ giận dữ với bất kỳ ai”.
  • Tránh suy nghĩ rằng bạn luôn luôn đúng.
  • Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói, bởi lời nói nói ra khó rút lại được.
  Phương Đông


   
  Chỉnh sửa cuối: 15/03/2009
  3 people like this.
 4. votienlong

  votienlong Noname

  Nếu như bị Stret từ công việc hàng ngày và những mối quan hệ xung quanh thì phải làm sao đây chị? Làm sao đối mặt với một ông Sếp hay nóng tính?
   
  2 people like this.
 5. Unlimited

  Unlimited Ong lãng du

  Giảm Stress ?

  Chị có đọc được vài chiêu đễ "tống tiễn" Stress nè:)  ************************************

  Có rất nhiều cách để kiểm soát, hạn chế stress trong cuộc sống. Nếu đang gặp phải stress, bạn thử áp dụng sâu một vài trong số những cách sau, có thể sẽ mang lại hiệu quả với bạn.

  · Học cách lập kế hoạch: sự thiếu tổ chức có thể gây ra căng thẳng. Có quá nhiều việc cùng xảy ra trong một thời điểm thường dẫn đến sự lộn xộn, quên và cảm giác không hoàn thaàn công việc đang vượt quá khả năng của bạn. Khi bạn có thể, hãy làm 01 công việc trong một thời gian và hoàn thành chúng.

  · Nhận ra và chấp nhận giới hạn: phần lớn chúng ta thiết lập những mục tiêu vượt quá giới hạn hoặc quá cầu toàn. Nhưng trong thực tế, chúng ta không bao giờ hoàn hảo, vì vậy chúng ta thường cảm giác thất bại hoặc thiếu hụt bất kể chúng ta thực hiện như thế nào. Giải pháp ở đây là hãy thiết lập những mục tiêu có thể đạt được cho chính bạn.

  · Học để chơi: đôi khi bạn cần thoát ra những áp lực của cuộc sống và có sự vui đùa. Tìm kiếm những hoạt động hoặc giải trí mà mình say mê mà không cần quan tâm đến khả năng và trình độ của mình ở mức độ nào.

  · Tập trung vào những điểm tích cực: tránh chỉ chích người khác, bạn hãy học cách để khen ngợi những điều bạn thích ở người khác. Tập trung vào những đặc tính tốt mà bạn có. Đừng quên tin tưởng vào bản thân và trân trọng những giá trị của mình.

  · Học cách bao dung và tha thứ: sự không bao dung với những người khác sẽ mang đến sự thất vọng và giận dữ. Cố gắng để thực sự hiểu cách người khác cảm nhận có thể làm bạn chấp nhận họ hơn. Cũng như chấp nhận và tha thứ cho chính mình.

  · Tránh sự cạnh tranh không cần thiết: Có nhiều sự cạnh tranh trong cuộc sống mà chúng ta không thể né tránh. Nhưng quá quan tâm vào sự thắng thua trong nhiều tình huống của cuộc sống có thể tạo ra sự căng thẳng quá mức và lo âu và làm chúng ta gây hấn không cần thiết.

  · Duy trì tập thể dục hay chơi thể thao thường xuyên: Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bạn bắt đầu bất cứ một chương trình tập luyện đều đặn nào. Nếu không có điều kiện, bạn có thể tham khảo một số thầy cô giáo dạy thể dục về tính chất và tác dụng của những môn thể dục, thể thao mà bạn chọn. Bạn sẽ thích hơn bài tập nếu bạn chọn một bài mà bạn thực sự hứng thú hơn là những bài tập giống như một công việc chăm chỉ và cực nhọc.

  · Học một cách hệ thống phương pháp thư giãn không sử dụng thuốc: như thiền, Yoga hoặc bất cứ một kỹ thuật thư giãn từ những giáo viên được công nhận hoặc bất cứ một nhà tâm lý học lâm sàng được cấp bằng hành nghề. Những phương pháp này giúp bạn thư giãn cơ thể và đặc biệt là thư giãn tâm trí, khơi gợi năng lượng tinh thần và sự tỉnh táo để có thể giải quyết vấn đề.

  · Nói ra vấn đề của bạn: tìm kiếm một người bạn, một đồng nghiệp đáng tin cậy hay nhà tham vấn,trị liệu tâm lý mà bạn có thể cởi mở với họ… Chia sẻ những lo lắng với một người đáng tin cậy nhiều khi mang lại hiệu quả bất ngờ. Trong trường hợp không thuận lợi để chia sẽ với người khác, việc viết ra những trải nghiệm của mình cũng có tác dụng rất lớn.

  · Thay đổi suy nghĩ: Chúng ta cảm thấy thế nào thường phụ thuộc vào cách nhìn nhận hoặc niềm tin của chúng ta về cuộc sống. Có những cách suy nghĩ thường làm bạn căng thẳng và lo lắng hơn và thay đổi cách suy nghĩ khác có thể giúp bạn thoải mái hơn. Nhưng thay đổi suy nghĩ, niềm tin của bạn là cả một quá trình thách thức. Có một số suy nghĩ thông thái giúp chúng ta vượt qua được những khó khăn của cuộc sống. Không ai có tất cả các câu trả lời nhưng trò chuyện với những người giáo viên, nhà tham vấn, trị liệu tâm lý của bạn có thể giúp khám phá những sự thông thái đó.


  An Việt

  ******************************************

  Trong số những cách trên thì cách mà chị thấy Giảm Stress tức thời để giúp mình bình tĩnh lại là tập Yoga :) . Chị chưa có kinh nghiệm này, nhưng được những người khác chia sẻ về lợi ích từ việc tập Yoga :p  Chị có 1 cậu bạn học bên Đại học Bách Khoa, nó thường bị Stress do việc học. Có 1 đợt bạn chị bị căng thẳng dữ lắm, không những áp lực trong học tập mà còn bị từ ảnh hưởng khác trong cuộc sống nữa. Rồi 1 tối đang ngủ thì cậu ấy giật mình dậy, cảm giác như bị ai đó dồn vào chân tường, cảm thấy ngột ngạt, khó thở ... nó rất kinh khủng, bạn chị cảm thấy rất sợ cái cảm giác lúc đó, cũng may cậu này biết 1 chút về Yoga mà vượt qua được. Sau này kể lại với chị , cậu ấy nói là nếu lúc đó ko biết 1 tí Yoga thì ko biết xảy ra chuyện gì nữa.


  Chị thì chưa từng bị Stress nặng đến nỗi đó nhưng mà ở trường của bạn chị thì Stress từ việc học cũng khá nhiều , đôi khi dẫn đến những sự việc thật đáng tiếc .:rauqua:
   
  3 people like this.
 6. votienlong

  votienlong Noname

  EM thì không biết gì về Yoga. Có lúc thấy sợ trước bản thân mình :rauqua:
  Cảm ơn chị vè bài viết
   
  3 people like this.
 7. Unlimited

  Unlimited Ong lãng du

  Nếu em ko biết Yoga thì cứ luyện tập mấy cách còn lại ở trên. Cứ tập dần dần, nó sẽ trờ thành thói quen, chị nghĩ sẽ OK thôi.

  Khi bị Stress nên tìm ai đó để chia sẻ những bất ổn trong mình. Chứ nếu em cứ chịu đựng 1 mình, thì dần dần em còn bị mắc thêm 1 bệnh nữa là "trầm cảm" đó ! ;) Lúc đó còn khổ nữa :cool:
   
  2 people like this.
 8. Unlimited

  Unlimited Ong lãng du

  Hội chứng đám đông

  [​IMG]


  Giờ cao điểm, đèn đỏ, một chiếc xe chạy vượt lên. Thấy thế, hai chiếc phía sau toan đứng lại cũng phóng ga chạy theo. Và, cả một rừng xe vẫn cứ thế trờ tới khi đèn đường đâu đã nhấp màu xanh. Một phút sau, tính hiệu đèn trở nên vô tác dụng, từng dòng xe đâm sầm vào nhau không tìm được lối thoát. Chợt nghĩ, chỉ cần một phút trước thôi, chiếc xe đầu tiên dừng lại ngay vạch chờ, và đoàn xe phía sau cũng thấy thế nhả ga đạp thắng. Thì mọi chuyện sẽ trôi qua tốt đẹp hơn.


  Chỉ đơn giản là muốn mình giống như người ta, người ta chạy thì mình sẽ không dừng, người ta dừng, mình chạy thì lại hóa ra khác người. Đâu ai nhận ra, khi người ta càng muốn đi nhanh là khi người ta đang làm cho cả xã hội đi chậm lại.


  Bỗng nhớ về một tiểu phẩm hài trên Gala cười năm nào. Một cô bé bị chảy máu cam cứ thế ngước lên trời để cầm máu. Một người thấy tò mò cũng ngước nhìn theo, rồi hai người, ba người, từ bác bảo vệ đến người bán báo, trà đá…Tiếng cười rộn lên rồi lại sâu lắng như đang mỉa mai những con người thích hùa theo đám đông mặc dù không biết chuyện gì đang xảy đến.


  Nói vậy mà cũng đã gần hết hạn nộp hồ sơ thi đại học năm nay rồi. Teen đã biết lựa chọn đường đi độc lập cho mình chưa? Hay lại thấy ngành nào “hot”, nhiều người vào rồi cũng tất bật nộp đơn theo cho đông vui? Bạn biết không, có những điều tốt với người này nhưng lại bình thường hóa với người khác. Có những thứ mà nhiều người rất muốn đạt được nhưng nó lại không phải là thứ mà bạn cần.


  Bạn sống trong một tập thể nhưng vẫn là một cá nhân độc lập, có quyền nêu lên chính kiến, có năng lực để đi một con đường hoàn toàn khác với mọi người, và khẳng định chính mình bằng cách bạn chạm vào đích đến trong tương lai. Con đường đó là do bạn lựa chọn, dù không phải là con đường nhiều người muốn rẽ vào để cùng đi như có thể đó là con đường tốt nhất đối với bạn.  Thẩm Quỳnh Trân
   
  1 person likes this.
 9. sa_shin1428

  sa_shin1428 New Member

  Bài viết bên trên thấy rất quen. Mình đọc đâu đó rồi . Sao không thấy nói là post từ diễn đàn nào ta ?
   
 10. Unlimited

  Unlimited Ong lãng du


  Bài viết trên Un sưu tầm từ 1 tờ báo (không nhớ rõ tên), chứ không phải từ Diễn đàn khác, và Un cũng đã chú thích rõ tên tác giả bài viết trên là Thẩm Quỳnh Trân. ;)

   
  2 people like this.
 11. Unlimited

  Unlimited Ong lãng du

  Thử làm mới ...tại sao không ?

  Sao bạn không thử thay đổi cuộc sống, để mọi thứ xung quanh bạn không còn nhàm chán vô vị?


  Bạn cảm thấy cuộc sống mỗi ngày của mình thật nhàm chán, tẻ nhạt, giống như con tàu cứ chạy mãi trên một đường ray không bao giờ thay đổi. Sáng ngủ dậy đến công ty, chiều lại về nhà với bộn bề công việc đang chờ đón. Bạn thấy mọi thứ xung quanh thật vô vị. Sao không thử thay đổi để thấy cuộc sống tươi mới hơn.


  Thay đổi con đường đi

  Thay vì sáng nào cũng đi trên con đường quen thuộc đến độ nếu nhắm mắt bạn cũng đọc được biển hiệu ở bên trái đường, hay nhìn thấy người bán hàng ở cửa hệu gần ngã tư đèn xanh đèn đỏ. Bạn hãy bắt đầu một ngày mới với một ngã rẽ khác, một con đường mới hoàn toàn so với ngày hôm qua. Bạn đừng ngại con đường mới sẽ xa hơn thường ngày, hãy quan sát, bạn sẽ nhận ra mọi vật xung quanh đều mới mẻ, tươi vui. Và chắc chắn bạn sẽ nhận ra ý nghĩa của cuộc sống hơn.


  Tự cho phép mình dậy muộn hơn mọi khi.

  Bạn sẽ nghĩ ngay trong đầu “ Nếu dậy muộn sẽ không kịp để bắt đầu một ngày với biết bao công việc đang chờ đón”. Bạn đừng quá lo lắng. Thay vì mỗi ngày bạn thức dậy từ lúc 6h, sao bạn không để chuông đồng hồ sớm hơn 5- 10 phút, rồi tự cho phép mình “nướng” thêm tí chút để dệt những giấc mơ. Thật thích thú khi được nằm nướng mà không sợ phải “vi phạm giờ vàng”.


  Thay đổi gu thưởng thức âm nhạc.

  Đương nhiên bạn không phải thay đổi 180 độ. Bạn thích dòng nhạc trữ tình với những giai điệu nhẹ nhàn, sâu lắng, bạn thích dòng nhạc rock bốc lửa và cuồng nhiệt… Bạn đừng quá tôn thờ dòng nhạc của riêng mình, thỉnh thoảng hãy thử bật lên một bài hát lạ mà bạn bè giới thiệu cho bạn. Tuy không thuộc sở thích nhưng bạn hãy thử lắng nghe và nhập hồn mình vào bài hát xem sao? Chắc chắn cũng không kém phần thú vị.


  Hãy điệu hơn một chút.

  Bạn cho rằng chỉ trong những cuộc gặp gỡ quan trọng mới cần trang điểm, còn những lần dạo chơi trên phố thì “bình thường thôi”. Thử một lần xuống phố “không như mọi ngày” với áo quần được chăm chút kỹ lưỡng hơn, phơn phớt chút má hồng môi son… Bạn đừng ngạc nhiên khi có ai đó ngoái nhìn.

  Hãy dành cho mình một chút thời gian ngoài công việc, gia đình, bạn bè, học tập

  Công việc căng thẳng, những áp lực từ cuộc sống xung quanh làm bạn mệt mỏi. Thỉnh thoảng bạn nên dành thời gian cho bản thân nhiều hơn. Hãy thử một mình ngồi ở quán cà phê thưởng thức hương vị của cà phê một cách đúng nghĩa, thoát khỏi những lo toan cuộc sống trong giây lát để nhìn mọi người xung quanh đang hối hả với cuộc sống thường nhật, chắc chắn bạn sẽ yêu hơn cuộc sống rất nhiều.

  Đổi không khí

  Bạn đừng mãi miết kiếm tiền, lâu lâu hãy lên kế hoạch đi du lịch đâu đó cùng bạn bè và người thân để đổi không khí đồng thời tăng cường sức khỏe. Đây cũng là cách bạn làm cuộc sống của mình tươi mới hơn. Thỉnh thoảng bạn có thể đi xem một vài bộ phim mới ở các rạp hay các chương trình ca nhạc thay vì cứ ở nhà xem ti vi, bạn sẽ ngac nhiên nhận ra rằng cuộc sống vốn không phải như ta vẫn thường nghĩ, những góc độ phong phú của cuộc sống vẫn còn nhiều phía trước đang chờ bạn khám phá.

  Đừng ngại những mối quan hệ mới.

  Đôi lúc bạn thấy ngại khi có thêm bạn mới, bởi bạn cho rằng chỉ cần những người bạn thân quanh mình là đủ. Bạn nên nhớ rằng cuộc sống không bao giờ là đủ. Hãy cởi mở với những người bạn mới quen, nếu được có thể dành chút thời gian để chuyện trò, ăn kem hay dạo phố… Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ khi khám phá ra ở họ những điểm nổi bật, bổ ích. Biết đâu sau đó bạn lại có thêm một người bạn thân nữa thì sao?

  Nào, bây giờ bạn đã thấy cuộc sống của mình thú vị hơn chút nào chưa?


  Ngọc Hà
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/03/2009
  5 people like this.
 12. LuuTanLiem

  LuuTanLiem Tình nguyện viên QTX

  Kiểm soát cảm xúc

  Bạn đang đi xe máy và lỡ va quệt nhẹ vào một người đi xe máy khác. Người đó quay lại chửi bạn một câu tục tĩu. Bạn có nên bực tức và chửi lại người đó?

  Bạn biết không, tôi sẽ nói với bạn điều này: Bạn không thể hoàn toàn kiểm soát được bất cứ điều gì xảy đến với bạn trên cuộc đời này. Cái duy nhất mà bạn có thể kiểm soát được hoàn toàn chính là suy nghĩ và phản ứng của bạn!

  Bạn không thể thể kiểm soát được suy nghĩ của người khác. Người khác có quyền nghĩ xấu hay nghĩ tốt về bạn, tuỳ theo hiểu biết của họ về bạn.

  Bạn không thể kiểm soát được hành động của người khác. Người khác có quyền nói hay làm những điều làm vừa lòng hay không làm vừa lòng bạn, tuỳ theo suy nghĩ và phản ứng của họ về bạn.

  Bạn không thể kiểm soát được những sự việc xảy ra một cách ngẫu nhiên với bạn. Bạn đang đi dưới một hàng cây và rất có thể một bãi phân chim rơi và đầu bạn. Bạn không thể kiểm soát được việc những chú chim vô tội "phóng uế" lên đầu bạn.

  Điều duy nhất mà bạn có thể kiểm soát là suy nghĩ và phản ứng của bạn về những việc xảy đến với mình.

  Gặp người đi xe máy quay lại chửi bạn như trong tình huống ở trên, bạn có thể lựa chọn 2 cách suy nghĩ và phản ứng:

  1. Bạn tức giận vì anh ta đã đi sai đường. Bạn cũng quay lại "chửi" anh ta. Và rất có thể 2 người sẽ kết thúc cuộc cãi cọ bằng một trận ẩu đả trên đường phố và phải nhờ sự can thiệp của cảnh sát giao thông.

  2. Bạn xin lỗi và phóng xe đi tiếp và tự nhủ: "Ồ mình cũng hơi sai một chút. Có lẽ hôm qua anh ta bị vợ "cằn nhằn" hay bị sếp rầy la nên hôm nay bực tức lây sang mình."

  Hàng ngày bạn nên chuẩn bị tinh thần để gặp ít nhất một vài chuyện chướng tai, gai mắt. Bạn hãy tự nhủ đó là một phần tất yếu của cuộc sống. Luôn có người thế này thế khác, có chuyện thế này thế khác để làm phong phú và đa dạng cho cuộc đời.

  Và nếu gặp những chuyện như vậy bạn hãy tự nhủ đó là những cơ hội tốt để bạn rèn luyện sự điềm đạm. Hãy tự nhủ đó là những cơ hội tốt để bạn rèn luyện việc làm chủ suy nghĩ và cảm xúc của bản thân. Cuộc đời luôn có những cơ hội để cho bạn rèn luyện bản thân, phải không nào?

  Và hãy nhớ, cái duy nhất mà bạn có thể kiểm soát trên cuộc đời này chính là suy nghĩ và phản ứng của bạn!

  Chúc bạn luôn cảm thấy bình tĩnh và thanh thản khi đương đầu với mọi việc xảy ra trong cuộc sống!:)

  _St_

   
  7 people like this.
 13. Unlimited

  Unlimited Ong lãng du

  Kiên nhẫn là một trong những điểm mạnh, giúp ta vượt qua được những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.


  [​IMG]

  Kiên nhẫn là một yếu tố cần thiết để đạt được thành công trong cuộc sống. Nếu bạn có sự kiên nhẫn, thì điều đó đồng nghĩa với việc bạn đang sở hữu một sức mạnh lớn nhất, giúp bạn dám đương đầu với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Có vài điều trong cuộc sống, nếu không có kiên nhẫn thì sẽ không thể làm được.


  Để có được sự kiên nhẫn


  Những việc làm sau đây sẽ giúp bạn có được sự kiên nhẫn:
  1. Hãy đánh giá tất cả các công việc mà bạn làm đều có tầm quan trọng như nhau. Nếu bạn đánh giá công việc này quan trọng hơn công việc kia, thì bạn chỉ tập trung vào nó và không chú trọng việc khác, có khi bạn nản, bạn bỏ chúng, không làm luôn. Bạn hãy kiên nhẫn và mọi công việc sẽ đều hòan thành.
  2. Hằng ngày, nên tự nhắc nhở với chính bản thân mình những mục đích mà bạn muốn đạt được trong cuộc sống. Và hãy kiên nhẫn, cố gắng đạt những mục đích đó.
  3. Hãy nhớ một điều rằng, trong cuộc sống có những điều mà chúng ta không thể thực hiện ngay được, mà phải kiên nhẫn chờ đợi đến thời điểm thích hợp để làm chúng.
  4. Nếu bạn không thê hòan thành những mục đích mà mình đặt ra, bởi vì thiếu đi sự kiên nhẫn, thì hãy cố gắng chia nhỏ mục đích chính của mình ra thành những mục đích nhỏ. Và cố gắng thực hiện những mục đích nhỏ đầu tiên và sau đó hãy thực hiện những mục đích lớn hơn.
  5. Thậm chí một việc làm nhỏ như đứng xếp hàng để mua một thứ nào đó, chẳng hạn như đứng xếp hàng trong siêu thị chờ tính tiền, đứng xếp hàng mua vé xem phim. Nếu bạn không thể làm việc này thì bạn sẽ chẳng bao giờ có được tính kiên nhẫn cả. Hãy nghĩ đến những phụ nữ mang thai, họ phải kiên nhẫn biết bao nhiêu khi họ phải mang bầu thai đó đến chín tháng mười ngày để sinh ra một sinh linh bé bỏng.
  Có rất nhiều điều trong cuộc sống đòi hỏi chúng ta phải có sự kiên nhẫn. Ông bà ta thường nói “Kiên nhẫn là mẹ của thành công”. Nếu bạn có kiên nhẫn thì bạn có thể làm được mọi thứ.

  Phương Đông
   
  4 people like this.
 14. Unlimited

  Unlimited Ong lãng du

  Chạm tay đến thành công

  Những mục tiêu có thể rất xa vời, nhưng cũng có lúc rất gần tầm tay của bạn. Và bạn hoàn toàn có thể chạm tay đến thành công với những bí kíp dưới đây đấy!


  [​IMG]


  Nhận diện mục tiêu

  Bạn luôn có hàng đống kế hoạch trong tầm ngắm. Nhưng dường như chẳng mấy khi bạn hoàn thành được những điều mình đã lên lịch từ rất lâu rồi. Nguyên nhân có thể vì bạn chưa thật sự hiểu hết về cách nhận diện mục tiêu cho mình đấy!

  Càng thực tế càng tốt

  Những mục tiêu cụ thể có thể giúp bạn xác định được mình phải làm gì để chinh phục thành công. Ví dụ như mục tiêu “làm kế hoạch nhỏ toàn bộ sách báo, tạp chí cũ cùng những chai lọ bỏ không” sẽ thiết thực và đơn giản hơn là một kế hoạch vĩ mô “tôi sẽ sống chết vì môi trường thế giới”. Nó giúp bạn gắn bó lâu hơn với những gì mình đã đặt ra, lường trước các khó khăn và dễ dàng vượt qua chúng hơn.

  Kiên nhẫn sẽ thành công

  Một mục tiêu càng đơn giản thì càng dễ thành công. Nhưng bù lại, vì quá nhiều người thành công nên những kết quả mà bạn đạt được sẽ chẳng khiến bạn phổng mũi lâu dài. Mặt khác, những hiệu ứng thành công rực rỡ chỉ trong một chớp mắt chỉ có trên…phim, khi khoảng thời gian được rút ngắn lại tối đa. Vì vậy, bạn đừng nên chán nản khi bao nhiêu nỗ lực chỉ dừng lại ở những kết quả bé tí. Sự cố gắng và kiên trì để đem đến một kết quả tuyệt vời cho bạn đấy.

  Tập thói quen

  Nếu bạn muốn giữ chân sự thon thả trong một thời gian dài, hãy rèn cho mình thói quen tập thể dục thường xuyên. Đây cũng là biện pháp hữu hiệu khi bạn muốn mình dính chặt với con đường dẫn đến thành công nào đó. Ngoài ra, não cũng rất hay quên và thường bị hấp dẫn bởi những hoạt động vui chơi nào đó nên bạn đừng quên nhắc lại mục tiêu của mình mỗi ngày, điều đó giúp bạn nhớ mình cần phải làm những gì để chạm tay đến giấc mơ.

  Hãy bướng bỉnh một chút

  Giấc mơ của bạn là được trở thành một kiến trúc sư lừng danh trong khi bố mẹ lại chỉ khăng khăng đòi bạn làm một chuyên gia kinh tế giỏi. Khi ấy, bạn nên bình tĩnh giải thích nguyên nhân và mong muốn của mình cho phụ huynh hiểu.

  Trong một số trường hợp, giữ vững mục tiêu lớn sẽ đòi hỏi bạn phải bướng bỉnh một chút. Đừng vội nản lòng khi những khó khăn nhất thời tấn công dồn dập. Quan trọng là bạn biết mình muốn gì và không ngần ngại cố gắng vì những ước mơ lớn của mình. Thậm chí, bạn cũng có thể biến những cản trở này trở thành động lực để mình quyết tâm và vững bước hơn nữa đấy.

  Thất bại là mẹ thành công

  Không có thành công ngọt ngào nào mà lại không chứa đựng thật nhiều khó khăn, cả những cú shock hay khi thất bại, chán nản. Nhưng chúng chỉ là sự khởi đầu rất bình thường của con đường chinh phục những giấc mơ. Hãy học hỏi từ những thất bại của chính mình.
  Kinh nghiệm là điều quý giá nhất và cũng chính nhờ chúng mà bạn sẽ tránh được những khó khăn lớn hơn trong tương lai. Hãy thư giãn mỗi khi bạn gặp phải trở ngại và trở lại với một tinh thần hưng phấn hơn, thoải mái và bản lĩnh để dẹp bỏ chúng nhé.  Diễm Quỳnh
   
  4 people like this.
 15. nganPH

  nganPH Cố vấn

  Mục này anh "hít" lắm...vì nghề tay trái của anh là trainer về kỹ năng làm việc cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.....những bài các bạn đóng góp rất tốt..Cho anh thêm thời gian..để sắp xếp tham gia với các bạn về mục này...
   
  4 people like this.
 16. Unlimited

  Unlimited Ong lãng du

  Cảm ơn anh Ngân nhé! Anh cứ thu xếp thời gian, công việc rùi tham gia với chúng em. Được vậy thì vui quá, em và các bạn rất mong được học hỏi - tiếp thu những kinh nghiệm không những là về Kỹ năng làm việc, mà còn những Kỹ năng khác trong cuộc sống từ anh ạ !!!
   
  2 people like this.
 17. Unlimited

  Unlimited Ong lãng du

  Học để biết hay học để làm?

  [​IMG]

  Khi còn bé chúng ta thường được ba mẹ khuyên rằng: "Con ơi cố học để biết thật nhiều, để thi tốt, để đạt điểm cao".


  Ta lớn lên với tâm thế, học để lấy kiến thức là chính. Học để biết thật nhiều, nhưng học để biết liệu đã đủ, hay chăng chúng ta cần học để làm nhiều hơn.

  Trong tiềm thức chúng ta đã luôn có một ý nghĩ rằng “học là để biết”. Chính vì thế mà sinh viên Việt Nam luôn được coi là biết rất nhiều. Cái gì chúng ta cũng đọc, cũng quan tâm. Nhưng chúng ta không thật sự đi sâu vào một lĩnh vực, một vấn đề nào.Thế nên nếu hỏi thật cặn kẽ thì hóa ra ta lại chẳng biết gì. Đương nhiên không phải tất cả các bạn sinh viên đều như vậy. Những bạn mong muốn tìm hiểu sâu về vấn đề mình quan tâm, đã không biết thì thôi, đã biết thì phải hiểu thật cặn kẽ thì thường sẽ thành công trong sự nghiệp sau này. Ví như các cụ đã bảo: Một nghề thì sống đống nghề thì chết. Hay cũng giống như việc bạn nhìn thấy người ta cắt kim cương. Kim cương là một vật thể siêu cứng, không một thứ kim loại nào có thể cắt được kim cương. Vậy người ta làm cách nào để cắt được. Rất đơn giản, người ta dùng tia laze, tia laze chính là một đại diện cho sự tập trung, và thử hỏi nếu chùm tia laze đó không tập trung vào một điểm thì liệu nó có cắt được kim cương không.Việc học cũng vậy, nếu học dàn trải, học để biết thật nhiều thì hiệu quả sẽ không cao.Tôi không phản đối việc học để lấy kiến thức. Học để mưu cầu kiến thức là một điều hết sức hoan nghênh. Nó giúp cho bạn trở nên uyên bác, hiểu biết hơn. Nhưng liệu học để biết đã đủ hay chưa. Ngày xưa chưa có Internet chưa có công cụ tìm kiếm google thì người biết nhiều sẽ rất có lợi ích. Học không chỉ để biết, học còn để hiểu và quan trọng hơn là học để làm và làm chuyên nghiệp.

  Ngày nay đang là thời đại công nghệ thông tin, khi mà lượng thông tin là bình đẳng với nhau. Ta có thể ngồi ở nhà để tìm kiếm mọi thông tin liên quan đến một vấn đề nào đó ta quan tâm.Ta có thể giao tiếp với những chuyên gia cách chúng ta hàng ngàn cây số. Ta có thể tiếp cận lượng kiến thức khổng lồ trên mạng. Khi đó điều gì sẽ xảy ra. Liệu trí nhớ của ta có thể hơn được một công cụ tìm kiếm như Google. Khi mà lượng thông tin được tiếp cận một cách dễ dàng thì chúng không còn tạo nên sự cạnh tranh nữa. Con người không thể hơn nhau bởi thông tin và kiến thức họ biết nữa, họ chỉ có thể hơn nhau bởi kỹ năng tra cứu thông tin mà thôi.
  Một điều nữa mà chúng ta phải công nhận rằng, xã hội không dùng được kiến thức trong đầu chúng ta, chỉ khi nào ta biến kiến thức đó thành sản phẩm dùng được thì khi đó kiến thức mới thực sự có giá trị. Nhiều người khoe rằng ta rất giỏi, ta biết rất nhiều, ta sẽ làm thay đổi cả thế giới. Nhưng chỉ khi nào chúng ta đem áp dụng những kiến thức đó vào trong thực tế cuộc sống hay trong công việc của chúng ta thì ta mới thấy được giá trị thực sự của nó. Chúng ta cũng thấy rằng trong xã hội có nhiều người rất có tiềm năng, nhưng xã hội không cần tiềm năng mà cần những người làm được việc. Tiềm năng mà không được phát huy đúng lúc, đúng chỗ thì cũng sẽ bị phí phạm. Một hành động còn hơn một đống lời bàn, một hành động bằng mười suy nghĩ.

  Vậy điều quan trọng nhất để tạo nên lợi thế cạnh tranh chính là thay đổi tư duy.Từ việc nghĩ rằng học để biết, học để thi chuyển sang cách nghĩ học là để làm.

  Khi ta tư duy học để làm thì ta sẽ biết học trọng tâm vào cái gì. Cái gì xã hội thật sự cần. Ta sẽ biết được cái gì bắt buộc phải học, cái gì cần học, cái gì nên học. Khi đó ta sẽ tìm được điểm giao nhau giữa những cái ta học và những cái xã hội cần. Điều đó cũng giống như đường cung và cầu trong kinh tế học. Khi ta học đúng cái xã hội cần thì ta sẽ thành công. Khi tư duy học để làm, ta sẽ quan tâm nhiều hơn đến việc trau dồi kỹ năng. Ví dụ như rất nhiều người cảm thấy lúng túng khi phải trình bày một đề tài hay một dự án. Công việc chuẩn bị rất công phu, đề án làm rất hoàn thiện nhưng không thể diễn tả hết được điểm tốt, điểm khác biệt của đề án và dẫn tới việc không thuyết phục được người khác ủng hộ đề án.

  Khi ta tư duy học để làm ta sẽ quan tâm nhiều hơn đến kinh nghiệm thực tế thay vì lý thuyết đơn thuần. Các bạn sinh viên sẽ đi làm thêm để có được nhiều kinh nghiệm hơn, tự tin hơn, giao tiếp giỏi hơn.Và khi đó tự các bạn đã làm thu hẹp khoảng cách giữa những cái biết và những cái làm được.

  Gieo nhân nào thì sẽ gặt quả đấy, học để biết thì biết rất nhiều, học để thi thì kết quả thi sẽ tốt, học để làm thì sẽ có khả năng làm việc tốt, sẽ thích ứng nhanh với môi trường làm việc sau này.


  Giang Phú Cường
  Giám đốc Vườn Ươm Doanh nghiệp Tâm Việt

  (Theo Chungta.com)
   
  5 people like this.
 18. dientq

  dientq Ong vò vẽ

  Cái đầu lạnh

  Đúng là khi giận dữ thường làm tổn thương đến người khác! Nhưng trong cuộc sống ta nên giữ "cái đầu lạnh" để một vài lần tỏ ra "nóng giận". Cái nóng giận không làm tổn thương đến ai, nhưng lại là được việc.
  Một lần nọ, tôi đưa bà cụ hàng xóm (80 tuổi rùi) đi ngân hàng để làm các thủ tục giao dịch sổ tiết kiệm ... sau khi điền đầy đủ thủ tục vào các giấy tờ! Trước mặt cụ, tôi nộp lại cho cô giao dịch viên và yêu cầu cô giải quyết ngay (vì lúc này Ngân hàng cũng rất đông người). Cô giao dịch viên bảo: anh ngồi chờ, quy định ở đây là phải chờ đến lượt! Tôi quát lên: "Cô vào làm nơi đây đã học hết quy định chưa?" Cô giao dịch viên cứ khăng khăng: "Anh đến sau vui lòng chờ, ở đây quy định là thế!". Tôi quát to hơn: "Cô có biết làm việc không, cho tôi gặp cấp trên của cô, ở bất cứ nơi đâu cũng ưu tiên cho người già, ở đây là ngoại lệ à?". Thấy to tiếng, cô Kiểm soát viên đến can thiệp, tôi ôn tồn giải thích sự việc và được giải quyết ngay. Ra về, bà cụ khuyên tôi "đừng nóng như thế"! :D
  Tôi cười khì: "con đâu có nóng đâu, chủ yếu phải ra vẻ nóng để họ làm cho đúng í mà - như thế mới được việc, ở đâu người ta cũng phải ưu tiên cho người già cả"
  Bạn thấy đầu tôi có "lạnh" không?
   
  3 people like this.
 19. Unlimited

  Unlimited Ong lãng du

  Đủ đầy

  Với mình, “đủ đầy” không phải là có một gia đình thật giàu có mà là một gia đình luôn có đầy ắp những tiếng cười.  Đủ đầy” là khi mọi người sum họp bên nhau trong bữa cơm cuối ngày.

  [​IMG]
  Đủ đầy” không phải là có thật nhiều bạn, mà là có những người bạn thật - sự - thân. Những người bạn ấy luôn ở bên mình, khi mình thành công hay thất bại, khi mình có những niềm vui hay cần san sẻ những nỗi muộn phiền. Những người bạn dám thẳng thắn góp ý khi mình chưa tốt và không ngừng khích lệ mỗi khi mình gặp thử thách.


  Đủ đầy” không phải là khi được ai đó cho thật nhiều tiền, mà là khi tự tay mình kiếm được đồng tiền ấy — dù là nhỏ nhoi thôi. Như cái lần nhóm bạn mình cùng nhau bán bóng bay vào dịp Tết nguyên đán. Tiền kiếm được không nhiều, lại còn rất mệt nữa. Vậy mà khi cầm những đồng tiền lãi đầu tiên trong tay, đứa nào cũng thấy sao mà mình “giàu” thế. Cảm giác tự hào khi đã kiếm ra đồng tiền từ “mồ hôi nước mắt" làm bọn mình lớn hơn rất nhiều.


  Đủ đầy” không phải là khi mình giàu có hơn người khác, mà là khi mình có thể chia sẻ cùng người khác. Bạn thử ra đường mà xem. Còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh, rất nhiều những con người phải lam lũ, cực nhọc. Hãy làm một cái gì đó giúp đỡ họ. Bạn sẽ thấy mình hạnh phúc, vì hạnh phúc chính là ở sự cho đi.


  Đủ đầy” không có nghĩa là bạn phải hơn tất cả bạn bè của mình, mà là khi những cố gắng của bạn được đền đáp xứng đáng. Nếu bạn cố gắng nhiều, sẽ được nhiều thành quả và ngược lại.


  Mình rất thích hai từ “đủ đầy” vì nó mang lại cảm giác bình yên và tin cậy. Mình hiểu rằng sự đủ đầy không phải tự dưng mà có. Chỉ do bàn tay mình mang lại thì mới thực sự có ý nghĩa. Mình sẽ cố gắng để mang lại sự “đủ đầy” cho mình.


  Còn bạn, bạn có quyết tâm như vậy không?  Mai Hà Uyên
   
  1 person likes this.
 20. Unlimited

  Unlimited Ong lãng du

  Để có được tự tin trong cuộc sống

  Có bao giờ bạn nhìn mình trong gương và ngượng nghịu trước hình ảnh của mình chưa?  Nếu đó là thói quen của bạn thì tôi khuyên bạn nên từ bỏ nó. Nếu bạn không thích chính bản thân mình thì làm sao bạn có thể tự tin vào chính mình. Và nếu bạn thiếu sự tự tin nơi bản thân thì làm sao người ta có thể tin tưởng bạn? Nhiều người, dù già hay trẻ đều thiếu tự tin vào một thứ gì đó trong cuộc sống - có thể là thiếu tự tin về ngoại hình, giọng nói, lối sống, thói quen, công việc hay thậm chí là gia đình. ​


  Khi đi phỏng vấn, sự tự tin sẽ giúp bạn xin được việc. Hãy tưởng tượng có 2 ứng viên được phỏng vấn, một người thì tự tin, quả quyết, còn người kia thì rất lo lắng. Dĩ nhiên người thứ nhất sẽ có ưu thế hơn. Không ai có được tự tin chỉ qua một đêm, mà đó là cả một quá trình, nhưng mọi người có thể đạt được nếu họ cố gắng. Những cách sau đây sẽ giúp bạn tự tin hơn: ​


  1. Thích chính mình

  Bước đầu tiên để tự tin hơn là phải chấp nhận và yêu thích bản thân. Bạn nên liệt kê tất cả những đặc điểm tích cực và điểm mạnh của mình trên một tờ giấy hoặc quyển sổ. Bằng cách này, bạn sẽ tự nhắc nhở rằng mình cũng có rất nhiều tố chất đáng quý như những người khác. Từ đó, bạn sẽ yêu thích bản thân và cảm thấy tự tin hơn nhiều. ​


  2. Tham gia các hội thảo

  Cách rất tốt để tăng thêm tự tin là bạn hãy tham gia các hội thảo chuyên đề về bí quyết và hướng dẫn có được tự tin do những chuyên gia trình bày. Bạn có thể lấy những ý chính hoặc quan sát những cử chỉ và phong thái mà họ thể hiện. ​


  3. Động viên bản thân

  Dù chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn hay bài diễn văn, bạn hãy luôn tự nhủ rằng bạn sẽ làm được. Hãy động viên bản thân mỗi ngày và bạn sẽ thấy sự tự tin của mình không ngừng tăng lên. Một cách khác là hàng ngày sau khi đi học hoặc đi làm về, bạn nên liệt kê ít nhất 4 việc mà bạn đã làm tốt trong ngày hôm đó. ​


  4. Vượt qua nỗi sợ hãi

  Một số người lo sợ họ sẽ không thể thành công trong bất cứ việc gì. Điều đó sẽ là một bất lợi và làm mất sự tự tin của bạn vào chính mình, thậm chí cả những việc trong cuộc sống. Để từ bỏ cảm giác ấy, bạn hãy luôn nhắc nhở mình, sẽ không làm bất cứ việc gì một khi còn nỗi lo mình sẽ thất bại. Hãy tích cực và hãy làm việc hăng say. ​


  5. Chấp nhận thất bại

  Nếu bạn luôn luôn khóc lóc sau những thất bại, thì bạn sẽ chẳng thể nào tiến bộ được. Hãy nhớ rằng, những sai lầm và những thất bại đã qua không thể đảo ngược lại. Một người tự tin luôn nhìn về quá khứ để sống cho hiện tại và hướng đến tương lai. Nếu bạn thất bại một lần, không sao cả, hãy lấy nó làm bài học cho mình. ​  Theo Hoài Thương
   

Chia sẻ trang này