Kết cấu nhà vùng bão

Thảo luận trong 'GIAO LƯU HỌC TẬP' bắt đầu bởi votienlong, 10/10/2009.

 1. votienlong

  votienlong Noname

  Việt Nam là một quốc gia hàng năm chịu hàng chục cơn bão nhiệt đới, những cơn bão có tốc độ gió từ cấp 10 trở lên. Miền Trung là một vùng chịu nhiều thiệt hại về những cơn bão này. Qua báo chí, thực tế thì nhà cửa, các khu công nghiệp chịu rất nhiều thiệt hại. Các trường hợp hay gặp là nhà bị Tốc mái, sụp tường, kết cấu khung đổ vỡ, thiệt hại lên tới hàng tỉ đồng, nếu biết các nguyên nhân gây ra thiệt hại thì sẽ có cách để phòng chống từ khâu quy hoạch, thiết kế kết cấu. Mình nghĩ tìm hiểu về kết cấu cho ngôi nhà vùng bão là một đề tài khá thú vị và hợp với tình hình thời tiết, điều kiện của VIệt Nam. Mình lập chủ đề này để các bạn, các anh, các chú trong ngành có thể cùng thảo luận về đề tài này.
   
  3 people like this.
 2. thanhbksgt

  thanhbksgt Member

  Đối với mái nhà, tuỳ theo độ dốc, áp lực gió thay đổi theo thời gian, hiện tượng gió giật(do áp lực không đều) đã gây ra hiện tượng giao động mái nhà và là nguyên nhân làm thay đổi trạng thái chịu lực, sự ổn định của từng bộ phận kết cấu. Áp lực đẩy và hút của gió làm ảnh hưởng hệ kết cấu chịu lực khung tường cùng hiện tượng gió lùa qua lỗ cửa với tốc độ lớn cùng với sự phá hoại kết cấu mái là nguyên nhân gây sập tường, đổ nhà trong bão. Như vậy để bảo vệ mái nhà, chống tốc mái phải dùng nẹp mái bằng sắt, bắt vít lên nẹp, mái, xà gồ. Khi có bão phải dùng dây thép giữ mái nhà, bao cát đặt ép sát trên mái hoặc đặt dưới mặt đất đè lên dây thép. Đối với mái độ dốc lớn, sử dụng nẹp cách nhau từ 1,2-1,5m cho mái fibroximang, 1,5-2m cho mái tôn. Mái nhà tốt nhất là bằng bê tông cốt thép, nếu mái dốc phải có trần, độ dốc mái chỉ ở khoảng 20-30 độ, kèo đỡ mái bằng gỗ nhóm 1 hoặc 2, mộng cứng. Giữa các kết cấu phải có giằng liên kết theo hai phương đứng và ngang, xà gồ, cầu phong, li tô phải neo chắc với kết cấu mái và tường hồi. Nên có giằng chéo ở các góc mái. Mái phải được liên kết bắt chặt với tường, cột trụ và mặt đất.
  Khi thi công đặc biệt chú ý một số chi tiết như, kèo gác lên tường phải có bản đệm, có neo chốt, liên kết tường ngang với tường dọc, bu-lông vít phải có roăng đệm. Nhà làm phải có trần để hạn chế lực nâng của gió khi bão. Khi có bão phải đóng chặt các cửa(chống gió lùa vào gây dao động cộng lực), bịt kín các khe hở, dán cửa kính bằng băng dính rộng bản để giảm thiểu vỡ. Các chuyên gia cũng đưa ra các kiến trúc xây dựng nhà để chống bão như kích thước nhà tránh nhà mảnh và dài, chiều dài nhà không quá 3 lần chiều rộng. Bố trí mặt bằng các bộ phận phải hợp lý, tránh mặt bằng kiểu tạo túi gió như chữ U, L, T. Trong nhà nên có 1 nơi kiên cố để tránh bão(phòng, hầm tránh bão), nên dùng cột chống đứng bên trong nhà và những vùng mở rộng, phải có giằng móng bê tông cốt thép đặt trên móng gạch chạy quanh nhà để tạo khả năng chịu lực tổng thể theo các phương. Vật liệu làm móng tốt nhất là bằng đá và gạch đất sét nung xây bằng vữa tam hợp(vữa ba ta)...Nền nhà phải được đầm chặt hoặc đóng cọc tre. Nếu bão tới, tường nhà yếu phái có giằng chéo trong tường, các góc tường. các tường dài cần được tưang lực bằng cách bổ trụ hoặc bố trí cá dầm, các cột liên kết.
  Nguyễn Anh Tuấn
  (Đăng QĐND)
  (Sưu tầm)
   
  4 people like this.
 3. votienlong

  votienlong Noname

  Theo các tài liệu về cấu tạo kiến trúc căn bản của KTS Võ ĐÌnh Diệp và KTS Giang Ngọc Huấn thì với mái có độ dốc dưới 30 độ thì sẽ bị lực gió hút kéo lên phía trên gây ra việc mất nóc nhà. Còn với độ dốc trên 30 độ thì gió sẽ tác động theo xu hướng "ép" chặt mái vào công trình hơn...vậy thì phải xây dựng theo độ dốc trên 30 độ....:biaoqing_006:
   
  1 person likes this.
 4. votienlong

  votienlong Noname

  Hệ thống nhà vùng bão theo mình nghĩ thì nên cần một nhà dạng "kết cấu khung chịu lực" , bên cạnh đó cần có hệ thống giằng cứng trong các mặt phẳng của khung để chống lại lực xô ngang và khả năng chống rung của công trình.
  Móng cọc thì ngày nay người ta thường sử dụng bê tông cốt thép... Trong vùng bão thiết nghĩ có khả năng nhà sẽ bị "thổi đi" lệc khỏi hệ thống móng...vậy cần có biện pháp gì để tăng liên kết giữa móng với phần khung của công trình ở phía trên...chưa nghĩ ra là sẽ bị tác động xô ngang như thế nào? nguyên nhân gây ra sự xô ngang gây ra lệch giữa móng và nhà.....:9: theo những hiểu biết hiện tại của mình thì mình đang thiên về sự "thiếu liên kết" của cổ móng...:???:
  Tường thì mình nghĩ ở nhà vùng bão cần có sự phân chia giữa tường ngoài với tường trong, tường chịu lực và tường ngăn...cái này vẫn đang tìm các tài liệu nói về vấn đề tường....
   
  2 people like this.
 5. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Ủa, tưởng fibrocement có chất gây ung thư, đã bị cấm sử dụng lợp mái lâu roài chứ. Té ra vẫn còn a?:biaoqing_004:
   
  1 person likes this.
 6. votienlong

  votienlong Noname

  Nguyên nhân có lẽ là do Amiang đúng không anh ?Đây là thông tin về Amiang mà em lấy được trên mạng về sản xuất các tấm lợp có chứa Aminang

  Thông tin về Amiang dùng trong sản xuất tấm lợp

  A. VẬT LIỆU AMIANG :

  1. Amiăng là các khoáng vật silicate tạo đá dạng sợi bao gồm:

  - Nhóm khoáng vật Serpentine : Chrysotile (3MgO.SiO2.H2O) hay amiăng trắng.

  Amiăng chrysotile ít độc hại ,mức độ độc hại của amiăng chrysotile chỉ xếp thứ 118 trong số 275 chất trong tự nhiên có độc tố .Tại Hội nghị tư vấn thế giới về các chất gây ung thư họp tại Giơ Ne Vơ,Thuỵ sỹ ngày 17/10/2003 đã không đưa amiăng chrysotile vào danh sách các chất gây ung thư .
  Amiăng chrysotile không độc hại đối với sức khoẻ con người khi nó ở trạng thái liên kết với ximăng .Khi tiếp xúc với da không gây cảm giác khó chịu.Không nguy hiểm trong môi trường nước và khi uống phải hoặc nuốt phải theo con đường tiêu hoá .Tuy nhiên, nếu tiếp xúc lâu dài ,thường xuyên với bụi amiăng chrysotile nồng độ lớn ,thiếu các biện pháp bảo hộ hiệu quả có thể mắc bệnh nghề nghiệp – bệnh bụi phổi .Vì vậy ,việc sử dụng amiăng chrysotile phải được kiểm soát ,nồng độ bụi phải được khống chế thấp hơn tiêu chuẩn cho phép .Công ước 162 và bản hướng dẫn 172 về “An toàn trong sử dụng amiăng “năm 1986 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), cho phép sử dụng amiăng chrysotile với những biện pháp kiểm soát và bảo vệ sức khoẻ người lao động.

  -Nhóm khoáng vật Amphibole gồm: Actinolite (2CaO.4MgO.FeO.8SiO2.H2O), Amosite (5,5FeO.1,5MgO. 8SiO2.H2O) hay amiăng nâu, Anthophylite (7MgO.8SiO2.H2O), Crocidolite (Na2O.Fe2O3.3FeO. 8SiO2.H2O) hay amiăng xanh và Tremolite (2CaO.5MgO.5MgO.8SiO2.H2O). Loại này có dạng sợi hình que có màu nâu hoặc màu xanh không bị phân huỷ khi đi qua đường hô hấp vào phổi ,là tác nhân gây bệnh ung thư phổi ,là loại sợi tiềm ẩn khả năng gây nguy hiểm cho sức khoẻ con người .Công ước 162 của Tổ chức Lao Động Quốc Tế (ILO) cấm sử dụng hoàn toàn amiăng Amphibole màu nâu và màu xanh .Hầu hết các nước trên thế giới đều cấm sử dụng amiăng amphibole.

  2. "Sợi amiăng": là các sợi amiăng có chiều rộng nhỏ hơn 3m m và tỷ lệ độ dài trên chiều rộng bằng và lớn hơn 3/1.

  B. ỨNG DỤNG CỦA AMIANG CHRYSOTILE :

  Thực tế ở Việt Nam thời gian qua chỉ sử dụng amiăng chrysotile để sản xuất tấm lợp amiăng xi măng (AC) và một số sản phẩm khác như: má phanh ,các loại gioăng chịu nhiệt ,chịu dầu ,vật liệu bảo ôn và cách nhiệt .Mặc dầu vậy ,do sự nghiên cứu chưa đầy đủ làm hiểu sai lệch ,đồng nhất amiăng chrysotile với amiăng nhóm amphibole, dẫn đến các ý kiến thiếu công bằng ,cấm sử dụng amiăng chrysotile để sản xuất tấm lợp trong khi không có những chứng cứ khoa học và thực tiễn đầy đủ và thuyết phục.

  C. SỬ DỤNG AMIANG AN TOÀN :

  1. Mức độ ảnh hưởng của amiăng chrysotile đối với sức khoẻ của công nhân trực tiếp sản xuất trong các cơ sở sản xuất tấm lợp amiăng xi măng.

  Từ năm 1997 đến nay, Bộ Xây dựng đã chỉ đạo Trung tâm Y tế xây dựng thực hiện đề tài nghiên cứu: tình hình bệnh bụi phổi amiăng và ung thư nghề nghiệp ở các cơ sở sản xuất tấm lợp amiăng xi măng .Đề tài đã được nghiệm thu và kết quả nghiên cứu cho thấy mức độ nguy hiểm gây bệnh nghề nghiệp trong ngành sản xuất tấm lợp amiăng xi măng Việt Nam là tương đối thấp .Đến nay mới chỉ ghi nhận 4 trường hợp trong số 1032 phim chụp từ số công nhân trực tiếp tiếp xúc với amiăng chrysotile từ 2 năm đến 28 năm bị nhiễ bệnh bụi phổi amiăng ở thể nhẹ (chiếm 0,4% ), so với tổng số công nhân làm việc trong các cơ sở sản xuất tấm lợp AC thì tỷ lệ nhiễm bệnh bụi phổi amiăng chỉ là 0,08% ,thấp hơn nhiều lần so với các ngành công nghiệp: khai thác đá ,luyện kim và một số nghành công nghiệp khác.

  Ở Việt Nam ,Bộ Xây dựng và Bộ Khoa học Công Nghệ và Môi trường đã ban hành Thông tư liên tịch số 1529/1998/TTLT/BKHCNMT-BXD, ngày 17/10/1998 về hướng dẫn đảm bảo môi trường trong sử dụng amiăng vào sản xuất các sản phẩm , vật liệu và xây dựng ,trong đó quy định cấm sử dụng amiăng amphibole dưới mọi hình thức .Cho phép sử dụng amiăng chrysotile với các yêu cầu nghiêm ngặt nhằm kiểm soát mức độ ô nhiễm và giảm thiểu sự ô nhiễm và giảm thiểu sự ảnh hưởng đối với sức khoẻ người lao động .

  Các cơ sở sử dụng amiăng và sản xuất các sản phẩm, vật liệu có chứa amiăng phải tuân thủ các quy định sau :

  a. Chỉ sử dụng amiăng Chrysotile làm nguyên liệu cung cấp cho sản xuất các sản phẩm và vật liệu có chứa amiăng.
  b. Bảo đảm nồng độ sợi amiăng Chrysotile trong khu vực sản xuất không vượt quá 1 sợi/ml không khí (trung bình 8 giờ) và 2 sợi/ml không khí (trung bình 1 giờ).
  c. Không để rách vỡ bao, rơi vãi khi vận chuyển nguyên liệu amiăng Chrysotile.
  d. Tổ chức theo dõi khám sức khoẻ, chụp X quang định kỳ theo quy định hiện hành của Bộ Y tế cho toàn bộ cán bộ, công nhân và lưu giữ kết quả tại cơ sở.
  e. Lập và trình nộp Báo cáo đánh giá tác động môi trường cho Cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường để thẩm định theo Luật định.

  2. Các biện pháp kiểm soát môi trường an toàn trong sản xuất tấm lợp :

  - Khâu nghiền Amiang :
  Đưa khâu nghiền amiang vào khu độc lập, khép kín và phun ẩm để bụi không phát tán ra bên ngoài. Máy nghiền được đậy kín, các vị trí có thể phát tán sợi amiang được xử lý bằng quạt hút túi vải, đồng thời cung cấp liệu bằng đường ống khép kín.

  - Khâu nạp xi măng :
  Xi măng được đưa vào sử dụng thông qua các xilô kín và máng khí động khép kín, tại các vị trí phát sinh bụi được lắp quạt hút bụi túi vải đưa vào thùng lắng để sử dụng.
  - Bùn thải :
  Tái sử dụng 100% bằng cách đưa về máy nghiền amiang để nghiền mịn các sạn cục rồi mới đưa vào phối liệu sản xuất.

  - Chất thải rắn (từ tole bể và vệ sinh công nghiệp) :
  Các chất thải rắn được tái sử dụng hoàn toàn bằng cách đưa vào máy nghiền xi măng thay đá phụ gia.

  - Nước thải :
  Nước thải trong dây chuyền sản xuất được tái sử dụng 100% bằng cách đưa về bể lắng rồi bơm luân lưu vào dây chuyền sản xuất. Các nước thải sinh hoạt khác được đưa vào bể lắng tam cấp và lọc qua than hoạt tính, trung hoà độ PH bằng H2SO4 loãng rồi mới thải vào hệ thống thải của khu công nghiệp.

  - Giáo dục công nhân lao động trực tiếp trong dây chuyền :
  Mang đồ bảo hộ lao động, khẩu trang khi đang làm việc.
  Thu dọn ngay amiang rơi vãi trong quá trình sản xuất, vận chuyển, lưu kho.

  - Hàng năm, công ty thực hiện khám bệnh nghề nghiệp cho toàn bộ công nhân viên, chụp Xquang phim phổi, tái kiểm tra thường xuyên những trường hợp có nghi vấn.
  Công ty tổ chức cho công nhân viên đi nghỉ mát hàng năm, nghỉ dưỡng sức theo chế độ BHXH.
  Trong nhà xưởng sản xuất, lắp đặt các biển báo về ảnh hưởng của Amiang tới sức khoẻ.
  Trồng cỏ, cây xanh trong khuôn viên công ty tạo cảnh quan sạch đẹp, môi trường trong lành.

  nguồn < http://halong-group.com/index.php?Itemid=1&id=26&option=com_content&task=view >

  PS: vẫn thấy sử dụng ầm ầm, mà em cũng chưa thấy văn bản...nếu anh có thì post cho bà con coi luôn hen...hihi
   
  1 person likes this.
 7. votienlong

  votienlong Noname

  Đây là kết quả mà mình đã tìm hiểu được về tác động của gió lên công trình, và các biến dạng của nó khi chưa đáp ứng được yêu cầu về bền vững...

  [​IMG]


  Tham khảo các tài liệu:
  1/Kỹ thuật xây dựng nhà của K.J.Macks (Biên dịch KS.Trịnh Thành Huy, NXB Xây dựng 1997)
  2/Esquisse D'une Etude De L'habitation Annamite. Docteur Es-Lettres. Pierre Gourou ; Les Edition D'art Et D'histoire 1936.
   
  1 person likes this.
 8. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Phòng an toàn cho nhà vùng bão

  "Lão Đại" không thuộc ngành kiến trúc-xây dựng, nhưng thấy tình hình anh em trong ngành thảo luận ít quá, nên cũng xí xọn nhảy dzô một tí, gửi mấy bài cho dzui (chỉ dùng mấy bài tiếng Việt cho dễ đọc, nếu ai có nhu cầu đọc tài liệu tiếng Anh hay tiếng Pháp thì ới lên nhá)...

  ===
  Phòng an toàn cho ngôi nhà vùng bão

  (Trích lại từ bài của Lưu Vĩ Lân, đăng trên Sài Gòn Tiếp Thị, ngày 19/06/2007, <http://www.sgtt.com.vn/detail35.aspx?newsid=19458&fld=HTMG/2007/0619/19458>)

  Một trong những giải pháp quan trọng của cư dân các vùng có bão tố, lốc xoáy hoành hành trên thế giới là quy định xây phòng an toàn chống bão ngay trong nhà (gọi là safe room - SR). Đây là một giải pháp nên suy nghĩ ở nước ta. Theo kinh nghiệm tại Mỹ, các SR đã cứu sống sinh mạng nhiều người khi nhà sập do bão. Ở ta, việc xây toàn bộ căn nhà kiên cố thì tốn kém, nhưng nếu tạo ra một góc kiên cố vài m² thì lại khả thi. [...]

  Những khuyến cáo của FEMA (Tổ chức phòng chống thiên tai Mỹ) về xây dựng SR:

  Tốt nhất là làm SR ngay khi xây nhà mới. Chứ để sau đó mới cải tạo và xây thêm thì sẽ khó hơn.

  Khi xây SR chống bão cần chú ý: khác với các loại thiên tai như gió xoáy (tornado) chỉ lướt qua vài phút, bão thì kéo dài nhiều giờ, có lúc đến 12 giờ, cho nên SR cần đủ rộng và có một tiện nghi để tồn tại. Kích thước nếu được nên là 1m² cho một người. Nước và các vật dụng tối thiểu, đồ cấp cứu phải được để sẵn trong SR (kể ca để đi toilet). Các nguy hiểm của bão ngoài sập nhà còn là các vật liệu nhọn, sắt bay khắp nơi với tốc độ cực lớn (như tôn, các mảnh gỗ, sắt…) thường dễ gây thương vong. Và tiếp nữa, còn là nước biển dâng trào trong những vùng ven biển.

  Do đó, khi xây nhà mới có một safe room hay xây thêm safe room cho nhà cũ cần nhớ:

  - Thứ nhất, kết cấu tường của SR phải độc lập (không gắn kết) với kết cấu nhà. Điều này giúp cho SR không bị kéo sập khi nhà bị sập.

  - Thứ hai, nếu bạn định chọn phương cách gia cố một phòng của nhà (phòng tắm, nhà kho…) để làm SR, nhớ phải gia cố tường thật kỹ để tránh tình trạng các vật nhọn có thể đâm thủng.

  - Thứ ba, ở những nơi quá gần biển và có khả năng nước biển dâng cao khi có bão thì không nên làm SR, trừ phi bảo đảm các SR nằm cao hơn mức dâng trào ấy.

  Một vài vị trí trong nhà thuận lợi để gia cố và tạo ra một SR:

  [​IMG][​IMG]

  Sơ đồ 1, 2 cho thấy cách gió bão áp lực lên tường và mái gây tốc mái hay sập nhà. Điểm cốt yếu ở đây là khi gió bão phá vỡ một cánh cửa và tuồn được vào nhà thì áp lực gió từ cả ngoài
  lẫn trong sẽ dễ dàng phá huỷ nhà.

  [​IMG]

  Sơ đồ 3 là cách xây một SR trong nhà trệt bình thường.


  [​IMG]

  Sơ đồ 4: Nhiều khu resort ven biển xây nhà sàn cho các bungalow. Việc tạo một SR cho loại nhà này khó hơn vì nguyên tắc cấu trúc SR phải không gắn kết với cấu trúc nhà. Do đó khi xây SR ở đây lại phải làm một nền móng riêng cho nó. Chuyện này có thể gây mất thẩm mỹ cho nhà sàn. Tốt nhất là xây một SR bên ngoài trên đất nối thông với nhà sàn.


  [​IMG]

  Sơ đồ 5: Một số nhà Pháp cổ và cũ ven biển như thấy ở Long Hải, nếu nhà có tầng hầm kiên cố thì xây SR ở đây là thuận lợi, SR nên dựa vào góc tường nhà, có thông thoáng tốt và phải trên mức nước biển dâng tràn.


  [​IMG]

  Sơ đồ 6: Góc tường hầm, một góc lồi có 3 mặt tựa, đứng độc lập.


  [​IMG]

  Sơ đồ 7: Ở tầng trệt, góc phòng tắm, nhà kho, phòng giặt…

  Bài và minh hoạ: Lưu Vĩ Lân
  Ảnh: Hồ Trung Tú
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/10/2009
 9. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Chuẩn bị cho Ngôi nhà chống bão

  Chuẩn bị cho Ngôi nhà chống bão

  Chống đỡ để đảm bảo ổn định căn nhà

  Neo hệ xà gồ mái với tường, nhất là tường đầu hồi. Nếu hệ xà gồ của nhà chỉ ngàm vào tường gạch thì cần bổ sung các neo vào giằng tường (hình 2). Bố trí các gờ tạm thời đối với các mảng tường rộng (hình 4).

  Giải pháp chống tốc mái

  Đối với các ngôi nhà có nhiều lỗ thông hơi, lỗ thoáng trên cửa sổ hoặc trên các mảng tường trước khi có bão đến cần phải tìm cách bịt kín để tránh gió vào nhà. Đối với nhà chưa có trần cho hiên và diềm mái, dùng tôn hoặc ván gỗ đóng che phía dưới xà gồ (hình 3).

  Dùng liếp chắn mái ngói với các thanh dưới nhỏ hơn nhưng phân bố dày hơn thanh trên, neo các thanh trên xuống đất hoặc có thể đặt thêm bao cát lên liếp tuỳ theo độ cứng của mái (hình 1).

  Mái nhà

  Nếu mái dốc phải có trần, độ dốc mái nên lấy từ 200 - 300. Kèo đỡ bằng gỗ nhóm 1, 2, mộng cứng. Giữa các kết cấu phải có giằng liên kết theo hai phương đứng và ngang. Xà gồ, cầu phong, li tô phải neo chắc với kết cấu mái và tường hồi. Nên có giằng chéo ở các góc mái.

  Tấm lợp phải neo chặt vào xương mái. Nên sử dụng ngói có lỗ buộc (hình 5), tăng cường liên kết của hệ kèo, xà gồ.

  Mái ngói phải có dây thép buộc. Dùng dây thép 2 buộc vào li tô, cầu phong. Vì kèo phải được liên kết xuống tới móng.

  Đối với các công trình ngói không neo đã xây dựng, có thể hạn chế hư hại bằng kê vữa phần mũi viên trên vào phần gáy viên dưới ở các vùng riềm mái, 3, 4 hàng sát bờ nóc, bờ chảy và làm trần hiên bằng cót hoặc tre. Xây hàng gạch chỉ chạy dọc theo độ dốc mái cách nhau 0,9 đến 1,2m để chống tốc mái (hình 8). Nóc mái bằng ngói bò hoặc gạch chỉ, chèn kỹ bằng vữa xi măng mác 50.

  Cửa đi và cửa sổ

  Cửa càng kín gió chống bão càng tốt. Tốt nhất là dùng bản lề chôn sâu vào tường hoặc dùng loại cửa đẩy, cửa lật (hình 7).

  Khung cửa phải có thép đuôi cá và cửa phải được chèn cẩn thận vào tường. Cửa liếp, cửa gỗ nên gia cường thêm các thanh chữ Z buộc hoặc đóng đinh cẩn thận.

  Đối với cửa kính phải chốt chặt, dùng vật liệu (gỗ hoặc xốp) chèn chặt khoảng giữa tấm kính và song cửa. Có thể dùng băng keo dán 1 phần hoặc toàn bộ tấm kính (hình 6).

  Như vậy, để giảm thiểu ảnh hưởng của gió bão và lốc xoáy tới nhà cửa, ngoài việc chủ động lựa chọn giải pháp kỹ thuật thích hợp với địa hình, điều kiện nguyên vật liệu xây dựng tại địa phương, đối với nhà ở đã xây dựng có thể sử dụng các biện pháp chống đỡ tạm thời chống tốc mái và tăng ổn định cho ngôi nhà.

  [​IMG]
  Hình 1

  [​IMG]
  Hình 2

  [​IMG]
  Hình 3

  [​IMG]
  Hình 4

  [​IMG]
  Hình 5

  [​IMG]
  Hình 6

  [​IMG]
  Hình 7: mặt cắt ngang và dọc cửa sổ

  [​IMG]
  Hình 8: chống tốc mái bằng con trạch

  Theo :Thạc sỹ - KS Lê Văn Minh
  (phó giám đốc Phân viện khoa học công nghệ xây dựng miền Nam)

  [Nguồn: Diễn đàn Xây dựng Việt Nam, <http://www.diendanxaydung.vn/showthread.php?p=26261#post26261>]
   
  1 person likes this.
 10. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Xây nhà ở vùng bão

  Những năm gần đây, tình hình gió bão, lốc xoáy gây sập, tốc mái nhà dân diễn ra khá phổ biến ở nhiều địa phương ven biển, vùng núi. Trong lĩnh vực xây dựng, những thảm hại trên có thể sẽ được hạn chế nếu có những giải pháp kỹ thuật hợp lý về quy hoạch, kiến trúc, kết cấu, vật liệu... Các nhà khoa học ở Viện khoa học công nghệ xây dựng Việt Nam đã nghiên cứu thực tế và đưa ra những khuyến cáo mới nhất về vấn đề này.

  Về các giải pháp quy hoạch, theo nhóm nghiên cứu, khi chọn địa điểm xây dựng, nên chú ý lợi dụng địa hình, địa vật để chắn gió bão cho công trình, làm nhà tập trung thành từng khu vực, bố trí các nhà nằm so le với nhau. Không nên làm nhà tại nơi trống trải, giữa cánh đồng, ven làng, ven sông, ven biển, trên đồi cao hoặc giữa 2 sườn đồi, sườn núi; tránh bố trí các nhà thẳng hàng, dễ tạo túi gió hoặc luồng xoáy nguy hiểm...

  Kết cấu nhà hợp lý là yêu cầu quan trọng đối với nhà ở vùng bão. Phải tránh nhà mảnh và dài. Đơn giản nhất là mặt bằng hình vuông và hình chữ nhật có chiều dài không lớn hơn 2,5 lần chiều rộng. Mặt bằng các bộ phận tránh bố trí tạo túi hứng gió như mặt bằng hình chữ L, chữ T và chữ U. Tăng cường kết cấu xung quanh những phòng quan trọng, đòi hỏi an toàn nhất, có thể làm chỗ trú ẩn cho những người đang có mặt trong khi xảy ra thiên tai. Không nên sử dụng những dạng mái nhà có thể tạo dòng rối cục bộ. Nên sử dụng mái hiên rời, giảm sự thò dài của mái. Về tổng thể phải có liên kết chặt chẽ, liên tục cho các kết cấu từ mái tới móng theo cả 2 phương ngang và phương thẳng đứng. Chủ nhà khi xây dựng cần ưu tiên hệ kết cấu gồm cột và dầm, tạo ra một lưới không gian có độ cứng tốt. Hệ kết cấu càng đơn giản càng tốt; nên dùng cột chống đứng bên trong nhà và những vùng mở rộng.

  Nền móng nhà phải được đầm chặt hoặc đóng bằng cọc tre, đảm bảo chắc chắn, đủ sức chịu được tải trọng lớn, độ giật cao. Ngoài ra có thể sử dụng giằng móng để tạo khả năng chịu lực tổng thể theo các phương. Chú ý lựa chọn vật liệu làm móng: móng chịu được bão là móng đá và móng gạch đất sét nung xây bằng vữa tam hợp hoặc xi măng - cát; móng trụ tre, luồng, gỗ cũng có khả năng chống bão lụt, tuy nhiên khi sử dụng cần có biện pháp cấu tạo để giữ ổn định chung cho cả ngôi nhà.

  Tường nhà xây dựng ở vùng thường xuyên có bão phải đảm bảo độ bền chịu gió đẩy và gió hút, chống lật, không bị biến dạng; tường phải đủ sức truyền tải trọng từ bên trên xuống móng qua các liên kết. Khi tường yếu phải có giằng chéo trong tường và các góc tường. Các bức tường gạch dài cần được tăng cường độ cứng bằng bổ trụ hoặc bố trí các dầm và các cột liên kết bằng bê tông tổng hợp. Tường gạch vượt mái phải được tăng cường bằng dầm bê tông, neo xuống dưới đế theo các khoảng đều nhau; tại mút khe co giãn và các đầu mút. Các sườn tăng cứng tường cần được bố trí ở các khoảng cách đều nhau từ 2 - 3 m; khi thi công chú ý tạo khe co giãn để tránh ảnh hưởng của giãn nở, dọc trụ tại khe co giãn cần phải gia cường cốt thép theo phương đứng. Các bức tường đầu hồi cần được gia cố hợp lý, có thể bố trí một dàn mái tại tường đầu hồi.

  Tường gạch sò mỏ có thể dùng ở vùng khô ráo. Để tăng cường khả năng chống bão, cần xây tường bằng vữa vôi có pha 50 kg xi măng hoặc 20 kg tro rơm, trấu/m3 cát xây. Tường gạch sò đúc vôi cát mác thấp cần có biện pháp cấu tạo tăng cứng để giảm thiểu ảnh hưởng của bão (vữa vôi bao che, các góc và trụ tăng cường bằng gạch xây vữa xi măng - cát). Tường khung gỗ vách gỗ với hệ khung không gian có khả năng chịu gió bão tốt. Các loại tường khung gỗ tre, vách liếp tre có lớp trát hoặc không có lớp trát chỉ nên coi là phương án tạm thời khi chưa có đủ điều kiện kinh tế, do vậy phải thực hiện các giải pháp chống đỡ trước cơn bão. Để hạn chế hư hỏng cho các loại tường xây do mưa bão tạt hoặc lũ khi triều dâng, cần sử dụng lớp trát có đủ độ bền nước: lớp trát bằng vữa vôi tỷ lệ 1:4,5 hoặc 1:5, có pha thêm 50 kg xi măng hoặc 20 kg tro rơm, trấu/m3 cát xây.

  Đối với mái nhà, tốt nhất là bằng bê tông cốt thép. Nếu mái dốc phải có trần, độ dốc mái nên lấy từ 20 - 30 độ. Kèo đỡ bằng gỗ nhóm 1 - 2, mộng cứng. Giữa các kết cấu phải có giằng liên kết theo 2 phương đứng và ngang. Xà gồ, cầu phong, li tô phải neo chắc với kết cấu mái và tường hồi. Nên có giằng chéo ở các góc mái. Để đảm bảo độ bám của vật liệu lợp mái, cần chú ý tấm lợp phải neo chặt vào xương mái. Nên sử dụng ngói có lỗ buộc và tăng cường liên kết của hệ kèo, xà gồ. Mái ngói thường phải có dây thép buộc. Dùng dây thép buộc vào li tô, cầu phong, vì kèo phải được liên kết xuống tới móng. Đối với các công trình ngói không neo đã xây dựng, có thể hạn chế hư hại bằng kê vữa phần mũi viên trên vào phần gáy viên dưới ở các vùng riềm mái, 3 - 4 hàng sát bờ nóc, bờ chảy và làm trần hiên bằng cót hoặc tre. Xây hàng gạch chỉ chạy dọc theo độ dốc mái cách nhau 0,9 - 1,2 m để chống tốc mái. Với mái rơm, rạ, nên đan phên, cót ép vào nhau thành lưới ô vuông đặt trên mái. Ghìm và đè vào các thanh kèo bằng các cây tre, nứa. Cạnh mái phải được ghìm vào cầu phong, xà gồ hoặc kèo bằng dây thép...

  TS. NGUYỄN XUÂN CHÍNH - TS. NGUYỄN ĐẠI MINH - TS. VŨ THỊ NGỌC VÂN (Viện KHCN xây dựng)

  [Nguồn: Khoa học Phổ thông, ngày 21/04/2007, <http://khoahocphothong.com.vn/?m=aXNzdWVz&mag=Ng==&iid=NDI0&nid=MjA3OA==&act=dmlld2RldGFpbA==>]
   
 11. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Giải pháp cấu tạo tăng cường khả năng ổn định cho công trình...

  Giải pháp cấu tạo tăng cường khả năng ổn định cho công trình kiến trúc chịu sự tác động của gió-bão

  Bài viết của
  KTS. Giang Ngọc Huấn, Khoa Kiến trúc, Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh.

  Đọc toàn văn bài viết dưới dạng PDF.

  [Nguồn: Hội Đập lớn và Phát triển nguồn nước Việt Nam, ngày 28/08/2007, <http://www.vncold.vn/Web/Content.aspx?distid=695>]
   
  1 person likes this.
 12. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Biện pháp công trình và phi công trình...

  Biện pháp công trình và phi công trình trong phòng ngừa và giảm nhẹ thiên tai

  Trích từ bài viết của GS-TS Nguyễn Văn Phó và TS Nguyễn Đình Xuân, đăng trên
  Tạp chí Khoa học Công nghệ Xây dựng, số 1/2007. Dẫn lại trên Cổng thông tin Bộ Xây dựng, ngày 22/03/2009, <http://www.moc.gov.vn/site/moc/cms?cmd=4&portionId=57&categoryId=86&articleId=18550&portalSiteId=6&language=vi_VN>.

  [...]

  Kết cấu nhà tạm và nhà kiên cố bao che bằng kính trong vùng bão

  Do kinh phí hạn chế, do thói quen và thiếu kiến thức, nhân dân ở vùng ven biển thường xây nhà ở một tầng tường gạch 11cm lợp mái tôn, khẩu độ rộng, liên kết sơ sài. Các loại nhà đó khi có bão cấp 8, 9 bị hư hại tốc mái, sụp đổ là hiển nhiên. Để hạn chế thiệt hại, trong những năm qua Bộ Xây dựng đã hợp tác với các tổ chức quốc tế tiến hành các dự án về xây nhà trong vùng có bão. Tiếc rằng, các nhà kiên cố do Nhà nước hay nhân dân xây dựng đã không tuân thủ tiêu chuẩn một cách nghiêm túc, nên đã dẫn đến thiệt hại đáng kể, những thiệt hại này là có thể tránh được. Sau đây xin dẫn ra một loại nhà như thể là nhà kiên cố được bao che bằng kính hay cửa sổ chỉ một lớp cửa kính, lợp tôn. Các loại nhà này bị hư hại phổ biến ở miền Trung qua cơn bão số 6 vừa qua 2006.
  - Như ta đã biết, tác dụng của gió bão lên công trình, không chỉ phụ thuộc vào vận tốc gió mà còn phụ thuộc vào kích thước hình dạng, độ cao và vị trí trên công trình. Chẳng hạn, theo TCVN 2737- 1995 ở vùng ria mái áp lực cục bộ có hệ số D= 2 bản dự thảo soát xét lần 3 cũng chọn D= 2 áp lực ở các vùng đó gấp đôi vùng khác, nên các vùng đó bị phá hoại trước dẫn đến phân bổ lại lực tác động, lực tác động phân bố lại có thể nguy hiểm hơn tổ hợp tải trọng ban đầu. Cho nên với nhà lợp tôn có rìa mái không đủ chắc chắn thì chuyện tốc mái là điều hiển nhiên.

  Đối với nhà bao che bằng kính cũng có hiện tượng tương tự, nếu kính vỡ một số chỗ dẫn đến phân bố lại lực tác dụng, kéo theo vùng khác bị phá hoại.

  - Mấy năm gần đây ở nước ta dùng kính để bao che và làm cửa sổ không có cửa chớp cho nhà thấp tầng và cao tầng phổ biến. Khi nói phần bao che bằng kính có an toàn hay không? thì cần nói rõ: kính tựa trên kết cấu gì? khung sắt hay khung nhôm, kích thước ra sao?, kính loại gì dày bao nhiêu? công trình ở vùng nào?
  Ở đây chúng tôi không đi sâu và các điều kiện nói trên để tính toán, mà chỉ nêu ưu nhược điểm của việc bao che bằng kính và giới hạn sử dụng chúng. Kết cấu bao che bằng kính có ưu điểm:
  - Rẻ tiền
  - Thi công dễ và nhanh
  - Giảm gío lạnh mùa đông, nhiều ánh sáng.
  Nhược điểm:
  - Chịu lực không cao
  - Dễ vỡ do va đập, khi có sự cố vỡ kính không chỉ mất mát và hư hỏng đồ đạc trong nhà, mà còn gây thương tích cho con người trong và ngoài nhà
  - Thu nhiệt về mùa hè, phải dùng điều hoà với công suất cao.
  Theo một số nghiên cứu lý thuyết và thực nghiệm của nước ngoài, các loại kính thông dụng trong xây dựng, với các bước khung thép loại trung bình, không chịu được áp lực ngang của gío cấp 12, nói chung dưới cấp 10 thì an toàn.

  Nguyên nhân bao che kính kém an toàn trước bão là do kính vật liệu cứng, biến dạng kém, khi chịu uốn dễ bị vỡ, trong khi khung giá đỡ của kính bằng sắt hoặc nhôm là loại vật liệu có khả năng dễ biến dạng và có thể biến dạng lớn. Do áp lực gío trong bão thay đổi nhanh về hướng và kính không làm việc đồng thời, dẫn đến phá hoại do tấm bị uốn và xoắn.

  Để khắc phục điều bất lợi nói trên, nói chung nên hạn chế bao che bằng kính đối với nhà một tầng cũng như nhiều tầng, nếu dùng phải tính toán cẩn thận. Nếu kinh phí cho phép thì trở lại kết cấu truyền thống: cửa chớp ngoài, kính trong. Cửa chớp dùng để chống bão và thoáng khí, kính dùng để giảm lạnh và nhiều ánh sáng trong mùa đông. Nếu không đủ kinh phí với các nhà tạm thì cửa làm bằng gỗ kín hoặc cót ép có khung.

  Biện pháp xây hầm tránh bão

  Đây là một sáng tạo của nhân dân ta, vừa qua để tránh bão số 6 2006 một số địa phương ở miền Trung đã đào hầm để ẩn nấp có kết quả. Nhân dân ta đã có kinh nghiệm đào hầm để tránh bom đạn và chiến đấu với quân thù. Xây hầm cần chú ý:
  - Xây nơi không có khả năng ngập nước.
  - Đất nơi xây hầm phải đủ kiên cố, nếu không phải gia cố.
  Xây hầm phải có lỗ thông hơi 4 phía, tốt nhất có đường thông ra miệng hầm. Đề phòng miện hầm bị che kín do nhà đổ, cát vùi, cây đổ...Có bản đồ các hầm trong khu vực dân cư, các bản đồ đó được lưu giữ ở nơi an toàn. Biện pháp hầm không dùng ở vùng có sóng biển dâng và có thể vỡ đê. Trong chiến tranh, nhân dân ta đã xây hầm để ẩn nấp tránh bom đạn địch, bom nổ gây sóng xung kích tác dụng lên hầm, hầm bê tông bị vỡ còn hầm kèo hầm Triều Tiên bằng đất không bị sập. Điều đó có thể giải thích bằng lý thuyết năng lượng cơ học như sau:
  Kết cấu bê tông cốt thép khi bị sóng xung kích biến dạng rất bé nên bị vỡ vì không tiêu hao năng lượng qua biến dạng mà qua phá huỷ. Còn hầm kèo bằng đất dễ bị biến dạng, khó sập vì năng lượng được tiêu tán qua biến dạng đàn hồi.
  Nhân dân chuộng biện pháp đào hầm tránh bão vì dễ thực hiện và không phải rời khỏi ngôi nhà của mình. Hầm có thể xây ngay trong nhà của mình, vì bão gió không gây sóng xung kích như bom, nên ta có thể xây hầm bằng gạch, coi như một buồng nhỏ đủ kiên cố lúc bình thường dựng đồ đạc, lúc có thiên tai dùng để ẩn nấp. Cũng có thể dùng phương pháp ây bàn thờ gia tiên kiên cố, trên mặt làm bàn thờ tự, dưới làm hầm tránh bão. Các gia đình có đủ kinh phí thì khi xây nhà nên xây một gian kiên cố để làm nơi ẩn nấp khi có thiên tai.

  Trước mắt để có chỗ ở, nhân dân thường xây lại ngôi nhà trên nền cũ và để tiết kiệm, họ giữ nguyên móng và những mảng tường cũ còn lại. Làm như vậy thì nhà mới chịu lực kém hơn nhà cũ, nên sau khi sửa nhà xong, khuyến cáo nhân dân xây chỗ ẩn nấp ngay trong nhà. Kêu gọi nhân dân dành một phần số tiền cứu trợ để xây chỗ ẩn nấp theo phương pháp thích hợp.
   
  1 person likes this.
 13. votienlong

  votienlong Noname

  Thanks Lão Đại...tiếp tục tìm hiểu về vấn đề nì...chừng đó tài liệu ngồi coi chắc hết cả tuần :)
   
 14. votienlong

  votienlong Noname

  Nhìn vào các tài liệu ở trên thì làm mái nhà hình lượn sóng (hoặc dạng mái vòm) là đảm bảo khó mà bị tóc mái...Không biết thi công dễ hay khó và chi phí ra sao...Phải tiềm hiểu về loại mái này xem sao....hihi
   

Chia sẻ trang này