Internet-lợi và hại!

Thảo luận trong 'ĐƠN DƯƠNG MẾN YÊU' bắt đầu bởi Kiều Hoàng, 03/12/2008.

 1. Kiều Hoàng

  Kiều Hoàng Ong nghệ

  Cái lợi của cái mạng thông tin toàn cầu này thì đã rõ, nhưng ở nứơc ta, sự phát triển khá nhanh của công nghệ thông tin ở những vùng nông thôn, dân trí thấp đang thể hiện sự lợi bất cập hại của nó khi người ta sử dụng internet chỉ để chơi gameonline hoặc truy cập những trang web độc hại.
  Trong tháng 10 năm nay, ở xã Lạc Lâm huyện Đơn Dương đã rộ lên một làn sóng phản ứng một số đại lý dịch vụ internet trên địa bàn xã đã để trẻ em, học sinh bậc tiểu học truy cập vào các trang sex. Sự việc nghiêm trọng khiến chính quyền xã Lạc Lâm đã phải triệu tập một cuộc toạ đàm gồm các ngành chức năng của huyện, của xã, đại diện giáo xứ, Ban giám hiệu các trường, Hội cha mẹ học sinh và chủ các đại lý internet trên địa bàn Lạc Lâm nhằm tìm một giải pháp cho vấn đề học sinh bỏ học để đi chơi game và truy cập các trang web độc. Tại đây, lời phản ánh của cô hiệu trưởng Trường Tiểu học Lạc Lâm đã gây sock cho nhiều đại biểu, khi cho biết nhiều học sinh bậc tiểu học đến trường trong túi có đến 500.000; 1 triệu đồng tiền mặt. Và khi hỏi các em phim sex là gì các em đã kể lại những điều trông thấy trên mạng với lời lẽ hết sức ngây ngô...Trách nhiệm lớn nhất là của các bậc làm cha làm mẹ, nhưng đại diện phụ huynh trong buổi họp mặt đều bày tỏ sự bất lực trong việc quản lý con cái; họ chỉ biết mong muốn các chủ đại lý internet hãy quản lý chặt không cho trẻ em vào các trang "bậy bạ". Còn đại diện chủ đại lý thì bày tỏ "quan điểm", rằng: "mạng của toàn thế giới, mỗi ngày có thêm hàng ngàn trang web nên không thể quản lý hết. Còn trẻ em vào chơi, chủ đại lý phải quản lý hàng 20 máy nên không thể kiểm soát được các em vào những trang nào...!" Đúng là lý sự cùn! Đáng tiếc là các ngành chức năng của huyện khi kiểm tra chỉ lập biên bản, phạt hành chính! Nếu xử lý thu hồi giấy phép kinh doanh thì họ hết lý sự!
   
 2. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  1. May mà năm 1997 Chính phủ VN không sợ cái sự "lợi bất cập hại" để mở cửa cho Internet vào VN, ta mới có cái diễn đàn con con ngày hôm nay. Chắc cỡ 5-10 năm nữa bà con ở Đơn Dương sẽ mỉm cười nhiều hơn với Internet. :)

  2. Cha mẹ chắc là không có thì giờ chăm sóc con cái (để lo mần ăn kiếm tiền) nên có lẽ nghĩ là cho nhiều tiền để bù đắp. Người giàu kể ra cũng lắm chuyện khổ tâm!!! :rolleyes:

  3. Khi các nhóc được tiếp đón như khách hàng, thì "khách hàng là thượng đế" rồi. Bác chủ quán quản làm sao nổi :confused:

  4. Nói đến "xử lí" thì phải có luật. Rút giấy phép kinh doanh phải có cơ sở pháp lí, kẻo họ kiện lại thì toi...

  Vấn đề là ở chỗ, ở VN, cả luật về chăm sóc và bảo vệ trẻ em lẫn các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành luật này đều không nhắc gì tới trẻ em trong thế giới Internet, cộng với bao nhiêu là luật, nghị định, thông tư liên quan đến Internet, dịch vụ Internet, thông tin điện tử trên mạng... hình như chỉ có một khoản nhỏ xíu nhắc đến việc "có biện pháp [...] để bảo vệ trẻ em khỏi tác động tiêu cực của Internet" (Khoản 3, Điều 4, Nghị định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet, số 97/2008/NĐ-CP, ban hành ngày 28/08/2008).

  Do đó, các cơ quan chức năng chẳng có cơ sở pháp lí nào đủ mạnh để xử (đáng) tội người ta cả. Web đen thì có đầy, và có đủ thứ mánh khóe để luồn lách các "tường lửa", chẳng ai ngăn chặn nổi, ngoài việc chính bản thân người sử dụng phải có đủ khả năng ý thức được việc mình làm, và với trẻ em dưới 13 tuổi (chưa đủ ý thức công dân) thì cần phải có người giám hộ chứ không thể tự do lên mạng được.

  Cha mẹ phó mặc cho chủ đại lí Internet là đã bỏ qua vai trò giám hộ con cái của mình (cũng như việc cho con tiền "tiêu vặt" quá nhiều vậy). Chủ đại lí không muốn kiểm soát vì điều đó mâu thuẫn với lợi ích kinh tế của họ, trong khi các cơ quan chức năng lại không có "vũ khí" nào hợp pháp để chế tài họ. Nhà trường thì (nói hoài không hết chuyện) chắc là vẫn chưa có thì giờ để suy ngẫm về những bài học con con hàng ngày như thế này...

  Cả ba cái chân kiềng gia đình, nhà trường và xã hội đều đang thả lêu thả lỏng trẻ em con cái. Chúng không hư mới lạ! Và sự việc sẽ vẫn cứ tiếp diễn nếu họ vẫn còn ngồi chờ đổ lỗi cho nhau trong cái vòng lẩn quẩn đó.
   
 3. buithuytinh

  buithuytinh Tình nguyện viên QTX

  Tại Thông tư liên tịch giữa Bộ Bưu chính- Viễn thông, Bộ Văn hóa-Thông tin, Bộ Công an và Bộ Kế hoạch- Đầu tư đã quy định rõ quyền và nghĩa vụ của đại lý internet trong quá trình kinh doanh như sau:
  -Hướng dẫn và kiểm tra người sử dụng tuân thủ các quy định về sử dụng dịch vụ internet. Có biện pháp đề phòng, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các khách hàng có hành vi vi phạm nội quy đại lý và quy định của pháp luật về internet.
  -Lập sổ đăng ký sử dụng dịch vụ trong đó thống kê đầy đủ, chi tiết thông tin về người sử dụng dịch vụ và người bảo lãnh cho người dưới 14 tuổi.
  -Cài đặt chương trình phần mềm quản lý đại lý internet, đồng thời thực hiện các giải pháp kỹ thuật đảm bảo ngăn chặn người sử dụng truy cập đến các trang web có nội dung xấu trên internet.
  Thông tư cũng nêu rõ hình thức xử lý cho những vi phạm trên từ mức xử phạt hành chính đến rút giấy phép kinh doanh.
  Như vậy, khi để cho những học sinh đang học bậc tiểu học vào những trang web đồi trụy ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, các em này lại không có người giám hộ, chủ đại lý cũng không lưu thông tin khách hàng thì rõ ràng là họ đã vi phạm nghiêm trọng đến nghĩa vụ của chủ đại lý trước pháp luật. Với những vi phạm này đã có thể xử lý ở mức cao nhất mà pháp luật cho phép là rút giấy phép kinh doanh mà chủ đại lý chẳng "kiện" vào đâu được. Nhưng các "bác" quản lý nhà nước nhà mình nhiều lúc còn cứ "tình cảm" du di, nhắc nhở trước, xử lý sau...nên mọi chuyện cứ để từ từ...
   
 4. Pie

  Pie New Member

  Hehehe cái vụ này xưa rồi nhưng giờ mới thấy pà con nêu ra, có nhìu biện pháp để hạn chế vấn đề truy cập vào web sex đó, chẳng hạn như trong cuộc thi nhân tài đất việt vừa diễn ra có cả phần mềm ngăn chặn việc truy cập vào web sex đó thôi, còn nhìu biện pháp nữa mà chặn những trang sex từ máy chủ ......
  vấn đề là khi a đăng kí kinh doanh dịch vụ internet a có suy nghĩ tới việc đó hay chưa mà thôi. E nghĩ vấn đề sex trên internet chỉ là vấn đề nhỏ thôi, còn lợi ích của nó mang lại thì vô cùng to lớn (kiến thức, kinh doanh, ......) giúp mọi người biết thêm nhiều điều bổ ích còn nữa chứ giúp mọi người tám với nhau ở mọi nơi, mọi lúc từ lớn với bé kakaka
   
  Chỉnh sửa cuối: 04/12/2008
 5. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Chà, dzị mà lâu nay cái phòng máy truy cập tự do ở cơ quan mình cứ cho mấy chú SV tự do mần dziệc, hỏng biết pác nào cắc cớ dzô kiểm tra cái chắc em hỏng piết nói gì luôn...

  Pác cứ nói giỡn... Mấy pác í mà ngăn với chặn thì làm sao còn khách. Hì hì... Chả lẽ kiu gọi mấy pác quởn cớu DaNhim.net cho mấy em tiểu học dzô học tập hở :D
   
 6. Pie

  Pie New Member

  Như vậy thì e pó tay thui, đó là vấn đề nhận thức của mọi người rùi.
   
 7. motnguoidanong

  motnguoidanong Ong nghệ

  Gặp ở sài gòn thì không có chuyện lập biên bản phạt hành chính đâu cứ thế họ đã phát hiện máy nào là tịch thu máy đó, đúng là ngành chức năng huyện cần phải kiên quyết và có biện pháp hơn nữa.
   
 8. buithuytinh

  buithuytinh Tình nguyện viên QTX

  Ida, người ta chỉ quy định trách nhiệm và nghĩa vụ của các chủ đại lý kinh doanh internet thôi, chứ mạng cơ quan và gia đình thì đâu có ai kiểm tra. Cái vi tính của BTT ở cơ quan cũng được nối mạng, có lần sau mấy bữa nghỉ cuối tuần, lên nhìn thấy mấy cái địa chỉ truy cập là lạ, BTT nhấp chuột vào thử...ôi thôi, đúng là bưng mắt không kịp! Xuống hỏi mấy "ông" kỹ thuật trực cơ quan: "Ai cho mấy ông vào máy tui truy cập ba cái bậy bạ vậy?"; mấy ổng cười hề hề: "Nghe anh em bày, vô coi thử, coi mấy bữa là ớn liền ấy mờ..." Đến lúc máy bị nhiễm vi rút nặng, BTT tức quá cài mật mã, vậy mới chấm dứt được đó!
   
  Chỉnh sửa cuối: 04/12/2008
 9. Kiều Hoàng

  Kiều Hoàng Ong nghệ

  Người lớn mà còn không gương mẫu thì con nít hư là phải!
  Chuyện internet đúng là "đã xưa" nhưng mà không cũ, vì ở Đơn Dương nhiều vị phụ huynh đang phải đau đầu vì con em bỏ học đi chơi gameonline. Có một giáo viên ở Ka Đơn, hai vợ chồng chỉ có mỗi cậu con trai năm nay đáng ra học lớp 11, 12 gì đó; nhưng vì mê "nuôi con gì đó trên mạng"( theo lời người kể) mà cậu bỏ học, bỏ cả ăn cả ngủ; cuối cùng cha mẹ cậu phải cắn răng đưa con xuống bệnh viện Biên Hoà để "cai nghiện internet". Nhiều bậc cha mẹ khác cũng không ngăn cản được con đi chơi game, các em này lúc đầu nói dối xin tiền cha mẹ đóng tiền học thêm và đủ các thứ tiền ở nhà trường, cuối cùng đều vào quán net cả. Có em đã trộm tiền của cha mẹ để đi chơi, hết rồi đến trộm tiền hàng xóm...đến nỗi có bậc phụ huynh đã phải nhờ công an đưa con mình đi trường giáo dưỡng...
  Mặt trái của internet đang tác động tiêu cực đến một bộ phận trẻ em nông thôn. Thế nhưng các ngành chức năng vẫn chưa thực sự vào cuộc. Thực tế vẫn còn một vài vi phạm quy định do lỗi của ngành quản lý, như việc cấp phép hoạt động cho những điểm internet quá gần các trường học ( theo quy định phải xa trường học hơn 200m); hoặc chỉ cho phép hoạt động đến 23h, nhưng nhiều điểm cho trẻ em chơi thâu đêm, thậm chí cung cấp cả thức ăn và chổ ngủ cho các em...nhưng không bị kiểm tra xử lý ! Hiện nay, trên địa bàn huyện đã xuất hiện loại tội phạm đang có xu hướng ngày càng tăng , đó là tình trạng xâm hại, hiếp dâm trẻ em, mà đối tượng phạm tội chủ yếu cũng là những thanh thiếu niên mới lớn chịu ảnh hưởng của những trang web bẩn!
  Tại buổi họp tại xã Lạc Lâm, lần đầu tiên người ta nhắc nhiều đến cụm từ "đạo đức kinh doanh" khiến nhiều chủ đại lý kinh doanh internet có thái độ khó chịu. Nhưng không chỉ ở Lạc Lâm (một địa bàn nhỏ mà đã có đến 13 đại lý internet và trên 300 thuê bao kết nối mạng gia đình), tham gia các cuộc tiếp xúc cử tri ở các xã, thị trấn khác trong huyện , chúng tôi đều nghe nhiều bà con bức xúc: làm sao để hạn chế bớt hoạt động của các đại lý internet! Trong lần tiếp xúc của đại biểu Quốc hội với cử tri Đơn Dương mới đây nhất tại thị trấn Dran, ông Nguyễn Văn Học- nguyên là Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông vận tải HN, hiện đang phụ trách vấn đề giáo dục thanh thiếu niên của Quốc hội "đã chia sẻ" sự lo lắng của cử tri DD trước vấn đề này như sau: "Không thể cấm hoạt động internet. Mà quản lý con cái là trách nhiệm chính của mỗi gia đình. Bản thân tôi cũng đã rất khổ với cậu con trai ở nhà, có lúc phải hỏi xin tất cả số điện thoại của các đại lý internet của khu phố để rồi gọi từng điểm để xem cu cậu ở đâu. Đấy, phải quản lý con như thế đấy!"
   
 10. internet là con dao hai lưỡi mà....
   

Chia sẻ trang này