Họ của Hùng Vương

Thảo luận trong 'HỎI-ĐÁP A-Z' bắt đầu bởi tandai, 06/04/2009.

 1. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Mấy bữa nhớ bác ifoneday có hỏi họ của Hùng Vương là gì. Xui cái bị mất hết dữ liệu. Em mở lại cái này, bác rao giùm phần thưởng đi nghen, chắc có người mong được một chầu của bác í :)
   
  6 people like this.
 2. ifoneday

  ifoneday Ong vò vẽ

  À, thì 10/3 là giỗ tổ Hùng Vương. Tui bỗng nhiên thắc mắc không biết vua Hùng họ gì?
  Thế có ai biết vua Hùng họ gì không? Nhớ dẫn chứng điều này được ghi ở đâu, như thế nào nha.Đáp án thuyết phục nhất sẽ được tui gởi 1 phần quà hậu tạ!:cool:
   
  7 people like this.
 3. PPK

  PPK New Member

  Chào anh, theo em thì họ cũa Hùng Vương là Lạc bởi vì:
  Truyền thuyết dân tộc Việt Nam là Lạc Long quân và Âu sơ sinh ạh trăm trứng, con trưởng là Hùng Vương lên ngôi vua, mang họ của bố là điều dĩ nhiên.
  Lên ngôi vua Hùng vương đặt tên các chức quan, các khu vực quản lý là Lạc ^^ như Lạc hầu, Lạc tướng cai quản các bộ . Và đặc biệt, dân chúng được gọi là Lạc dân để thể hiện dòng giống Lạc Hồng của Tổ tiên "con Hồng cháu Lạc"
  Thời kì đồ đồng đầu tiên nước ta có tên là Lạc Việt, tức nước Việt của người Lạc (lúc này gồm 16 bộ lạc)
  Vốn kiến thức để em thuyết phục anh đến đây là hít òi, hi vọng được.... hihihi
   
  8 people like this.
 4. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Bật mí cho chú PPK nhá, cha của Hùng Vương hỏng phải họ Lạc à nghen. Mặc dù ta gọi là Lạc Long Quân, nhưng tên cha sinh mẹ đẻ lại là Sùng Lãm. Mà "cắc cớ" nữa là ông nội của Hùng Vương (tức cha của Lạc Long Quân, hiệu là Kinh Dương Vương) lại có tên là Lộc Tục, rồi ông cố (tức là cha của cả Kinh Dương Vương) nghe đâu lại có tên họ khác nữa... :D
   
  9 people like this.
 5. PPK

  PPK New Member

  Sỡ dĩ con của Lạc Long Quân tức Hùng Vương lấy họ Lạc bởi đây là vị vua đầu tiên khai sinh ra dân tộc Việt Nam kết hợp của dòng giống tiên rồng được hạ sinh trên đất Việt và cũng là một Con Người theo đúng nghĩa của nó chứ không phải là giống rồng tiên hư ảo , trực tiếp gầy dựng lên đất nước Việt nam nên Hùng vương lấy họ cha mà đời Hùng Vương cũng sử dụng chữ Lạc nhìu nhiều chứ không có sự tồn tại của chữ Sùng hay Kinh" hihìhì
   
  8 people like this.
 6. HoaBấtTử

  HoaBấtTử New Member

  Cũng chưa chắc à nhen, thời đó vẫn còn nặng chế độ Mẫu Hệ lắm, có khi Vua Hùng mang họ mẹ cũng không chừng! :p
   
  9 people like this.
 7. Mây

  Mây New Member

  Ngồi lục lọi xem mới tham gia diễn đàn thì có rinh quà về được không nè. Híhíhí...

  HÙNG VƯƠNG

  Tiểu sử: Hùng Vương là tên gọi chung 18 đời Vua Hùng trong họ Hồng Bàng (2879-258 tr. Tây lịch). Nếu kể cả Kinh Dương Vương và Lạc Long Quân, có tất cả 20 đời Vua (hoặc hơn?) trong họ Hồng Bàng.
  Công đức: Các vị vua Hùng có công lập nên nước Văn Lang, tức là nước Việt Nam đầu tiên, nên gọi là Quốc Tổ Hùng Vương.
  Đền thờ: Trên núi Ngũ Lĩnh, Huyện Phong Châu, Tỉnh Phú Thọ (Vĩnh Phú) Bắc Việt, và nhiều nơi khác trong nước. Tại Hoa Kỳ, có nhiều Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương, gọi tắt là Đền Hùng ở các Tiểu Bang. Riêng tại Tiểu Bang California có Đền Hùng ở San Jose và Orange County (Little Saigon). Đền Hùng ở Lillte Sàigòn do Hội CNAM thờ phụng.
  Ngày Kỷ Niệm: Ngày mồng 10 tháng 3 Âm Lịch mỗi năm.

  Bằng chứng ở đây nè: http://motgoctroi.com/StLichsu/Nghiencuu_LS/TSCD_AHDTVN.htm

  À, thêm 1 chi tiết, Bác Hồ cũng đã viết:
  ''Hồng Bàng là tổ nước ta
  Nước ta lúc đó gọi là Văn Lang”

  => Chắc vua Hùng họ Hồng Bàng nhỉ.
   
  14 people like this.
 8. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Hồng Bàng, Hùng Vương, Văn Lang, Âu Lạc: lịch sử hay truyền thuyết?

  1. Truyền thuyết họ Hồng Bàng (Hồng Bàng thị)...

  Rất nhiều sách sử đã dẫn ra các truyền thuyết về tổ tiên người Việt, và hầu như đều thống nhất ở các điểm sau:

  • Họ Hồng Bàng là một triều đại gồm 3 thế hệ vua tiếp nối là Kinh Dương Vương, Lạc Long Quân và Hùng Vương (18 đời).
  • Vị vua đầu tiên, Kinh Dương Vương, tên là Lộc Tục, con của vua Đế Minh vốn là cháu ba đời của vua Thần Nông.
  • Kinh Dương Vương là vua nước Xích Quỷ (nghĩa là "cộng đồng người ở trần"), thủ lĩnh của tất cả các cộng đồng tộc Việt ở phương Nam cực kì rộng lớn (bắc giáp Động Đình Hồ, nam giáp Hồ Tôn tức Chiêm Thành, tây giáp Ba Thục, đông giáp Nam Hải).
  • Kinh Dương Vương lấy con gái Động Đình Quân là Long Nữ, đẻ ra con trai đặt tên là Sùng Lãm. Sùng Lãm nối ngôi vua cha xưng là Lạc Long Quân.
  • Lạc Long Quân là tổ của cộng đồng Bách Việt (mà người Việt ta ngày nay chỉ là một), lấy con gái vua Đế Lai là Âu Cơ, sinh ra 100 con trai (hoặc 100 trứng nở ra 100 con).
  • Con trai trưởng của Lạc Long Quân và Âu Cơ lên làm vua, dựng nước Văn Lang, xưng là Hùng Vương, truyền nhau được 18 đời. Ngày nay còn nhiều vết tích đền thờ, phong tục tập quán và truyền thuyết dân gian cho thấy Hùng Vương đóng đô ở Phong Châu (Phú Thọ ngày nay).
  • Sau 18 đời Hùng Vương là triều đại An Dương Vương, lập nước Âu Lạc, với nhiều vết tích khảo cổ có giá trị khoa học lịch sử.
  (tham khảo:

  1. Phan An, Lê Xuân Diệm, Mạc Đường, Võ Sĩ Khải. Lịch sử Việt Nam. Tập 2. Viện Khoa học Xã hội tại TP. HCM. NXB. Trẻ, TP. HCM, 2007: tr. 14-123).
  2. Đào Duy Anh. Đất nước Việt Nam qua các đời. NXB. Văn hoá - Thông tin (tái bản), Hà Nội, 2005: tr. 17-35.
  3. Nguyễn Đình Đầu. Việt Nam : Quốc hiệu và cương vực qua các thời đại. NXB. Trẻ, TP. HCM, 2005: tr. 9-20.
  4. Trần Trọng Kim. Việt Nam sử lược. NXB TP. HCM (tái bản), TP. HCM, 2000: tr. 11-20.)
  2. [...] và những nghi vấn

  a. Tên gọi "họ Hồng Bàng" (Hồng Bàng thị)

  Trong cuốn "Lịch sử Việt Nam. Tập 2" (sđd.), các tác giả có dẫn một khảo cứu của Đào Duy Anh năm 1942, cho rằng Hồng Bàng "không phải là tên thật. Cũng giống như các từ Hồng Mông, Bàng Hồng có nghĩa như nguyên khí chưa chia, trạng thái lộn xộn mờ mịt ở buổi ban đầu. Xét nghĩa chữ ấy, ta có thể đoán rằng, người xưa đặt ra [tên gọi ấy] là cốt để phiếm chỉ thời kì tối tăm trong lịch sử bấy giờ".

  b. Thời gian trị vì của họ Hồng Bàng

  Đây là mối nghi ngờ lớn nhất để phán xét giá trị lịch sử của các truyền thuyết xưa. Xin trích đoạn trong sách đã dẫn ở trên của Trần Trọng Kim (sử gia, thủ tướng dưới thời Bảo Đại):

  "Xét từ đời Kinh Dương Vương đến đời Hùng Vương thứ 18, cả thảy 20 ông vua, mà tính từ năm nhâm tuất (2879) đến năm quí mão (258 trước Tây lịch) thì vừa được 2622 năm. Cứ tính hơn bù kém, mỗi ông vua trị vì được non 150 năm! Dẫu là người đời thường cổ nữa, thì cũng khó lòng mà có nhiều người sống lâu được như vậy. - Xem thế thì đủ biết truyện đời Hồng Bàng không chắc là truyện xác thực."
  Tới đây mới ngẫm lại thật tiếc. Nếu như Trung Quốc thời Xuân Thu đã có Khổng Tử và bao triết gia khác viết sách thánh hiền, có Tư Mã Thiên viết Sử kí, có Lã Thị Xuân Thu, có hàng bao nhiêu sách vở lưu truyền sử xanh, thì đương thời Việt Nam ta bị chôn vùi trong bóng đêm ngàn năm đô hộ khủng khiếp. Bây giờ có muốn truy tìm gốc tích quả là khó lắm thay! :???:
  c. Tại sao là Lạc Long Quân (mà không phải là Vương)?

  Cũng sách "Lịch sử Việt Nam" đã dẫn ở trên cho rằng:

  • Kinh Dương Vương tuy là nhân vật mang tính huyền sử, nhưng lại mang dấu ấn cụ thể về thời kì lịch sử ban đầu của cộng đồng người Việt cổ trên vùng đất Kinh-Dương xưa (5.000 năm trước, trải từ phía nam sông trường Giang đến tận Giao Chỉ).
  • Lạc Long Quân có danh phận là "quân" chứ không phải "vương" như Kinh Dương Vương hay Hùng Vương. Lạc Long Quân không đứng đầu một nước cụ thể (Xích Quỷ, Văn Lang), cũng không rõ thời gian nắm vai trò "quân". Có lẽ đây là một nhân vật mang hình ảnh chung trong thời đại hoàng kim của cộng đồng tộc người Việt cổ. Bản thân danh tính Lạc Long Quân không cho thấy ông gắn với một vùng đất cụ thể nào, mà là có liên hệ với nhánh tộc người "Lạc" thuộc dòng dõi "Long" (không phải "rồng", mà là "giao long", tức cá sấu, từng được coi là vật tổ của nhánh tộc Lạc Việt).
  • Cùng với những phân tích về tên gọi Âu Cơ, các tác giả sách này đã cho rằng "Lạc Long Quân - Âu Cơ được nhìn như là một tập hợp, phản ánh một thực tế của xã hội trong thời đại sau Kinh Dương Vương, một thực tế gồm ba truyền thống văn hoá hoà quyện vào nhau Lạc - Âu - Cơ."
  Cách lập luận này có vẻ logic, nhất là khi xét đến hình tượng "bọc trăm trứng nở ra trăm con". Nó mang đậm nét truyền thuyết, và con số 100 cũng ít nhiều mang dáng dấp tên gọi Bách Việt...:(
  Vậy Hùng Vương mang họ gì?

  Dù có nhiều luận điểm khác nhau về thời đại Hồng Bàng, nhưng hầu hết các nhà nghiên cứu lịch sử Việt Nam đều cùng công nhận rằng Hùng Vương chính là vua của nước Văn Lang, nơi cư ngụ của người Lạc Việt (một tộc người trong cộng đồng Bách Việt), với cương vực tương đương với khu vực miền Bắc nước ta hiện nay, và đóng đô ở Phong Châu (Phú Thọ).

  Như vậy, cả Hồng, cả Hùng, cả Lạc đều không phải là họ người, mà chỉ là tên gọi một triều đại, một vương hiệu hay một tộc người.

  Thời ấy, thế giới hỗn mang, có lẽ người dân chưa có ý thức về việc duy trì dòng họ riêng như bây giờ, nên tên gọi vẫn còn khá tuỳ ý. Bởi thế mới có chuyện từ ông là Thần Nông đến cháu ba đời là Đế Minh; Đế Minh có hai con thì con trưởng là Đế Lai tiếp ngôi phương Bắc còn em là Lộc Tục làm vua phương Nam (Kinh Dương Vương); Lộc Tục có con với Long Nữ lại đặt tên là Sùng Lãm. Tới Sùng Lãm và Âu Cơ, chắc tại đông con quá nên hỏng nhớ hết :eek:, chỉ nhớ mỗi Hùng Vương lập nước Văn Lang để bắt đầu nòi giống Lạc mãi về sau.

  Nếu áp dụng luật thời nay cho đời các vua dựng nước, thì có lẽ là các vua Hùng mang họ... Sùng (họ của cha). :)
   
  11 people like this.
 9. ifoneday

  ifoneday Ong vò vẽ

  Chà, ý kiến của ai cũng hay và cũng có dẫn chứng hết làm tui hoang mang quá. Còn bác nào có câu trả lời khác không vậy?
   
  1 person likes this.
 10. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Ui chu choa dzị mà pác cứ làm em thấp thỏm chờ xem có được chầu nào của pác hong chứ :eek:
   
 11. ifoneday

  ifoneday Ong vò vẽ

  Thì cứ thấp thỏm chờ tiếp đi nghen :p Tui thì thấp thỏm chờ xem có thêm ai trả lời khác các bác không nè :)
   
  2 people like this.
 12. thuyetkhach

  thuyetkhach Ong vò vẽ

  Trong khi các cụ tổ nhà ta không hề xài cái nguyên tắc "họ" cha truyền con nối, bằng chứng là bác TD có nêu :Thần Nông-Đế Minh-Lộc Tục-Sùng Lãm-Vua Hùng... Vậy thì bác TD bắt họ của các cụ tổ là họ Sùng e rằng khập khiểng quá... Cái câu hỏi của bác if coi đơn giản vậy mà "đâu cái điền".

  Thời đại Hùng Vương chúng ta được biết đến không thông qua chính sử mà chỉ là những câu truyện mang tính truyền thuyết. Sau này chính sử có ghi lại cũng từ những câu chuyện truyền thuyết kia. Sử Tàu cũng đôi dòng ghi lại nhưng xem ra cũng không đáng tin cậy bởi “đồng chí nhớn" chưa bao giờ bỏ mộng nam tiến, nên sử của họ viết về Văn lang cũng phục vụ cho mục đích này. Giá mà có dòng chính sử của thời đại Văn Lang ghi lại "Vua Hùng vuơng thứ xxx của nước Văn Lang tên là Sùng...gì đó, chắc là bác TD rinh giải rùi. Nhưng mà rất tiếc là hỏng có hiiihih.
  Vậy là bó tay con cào cào câu hỏi này rùi!:???:

  Suy nghĩ hồi lâu thấy câu hỏi của bác if có vấn đề vì khái niệm "Họ" ở thời đại đó hỏng biết có chưa, hay chỉ là những cái tên rời rạc, tùy tiện thích thì thêm một chữ của tên cha còn không thì thôi??:(Nhưng mà giải thì đã có chẳng lẽ ngồi nhìn (đúng là ham :eek:), em mạn phép bàn thêm:
  "Xưa từ Hùng ý chỉ thủ lĩnh một vùng. Tùy Thư (thế kỷ VII), thiên Địa Lý Chí Hạ còn ghi “Người man (tức người Lạc Việt) ai giàu mạnh là người hùng”. Con vua Hùng là Quan Lang cai quản địa phận trực thuộc, qui mô chắc cũng như làng xã ngày nay. Chữ “Làng” có thể xuất phát từ chữ “Lang” trong “Quan Lang”, người Mường gần đây vẫn còn Quan Lang. Vậy có thể hiểu “Hùng” là người đứng đầu thị tộc mẫu hệ. Liên minh thị tộc mẫu hệ sẽ hình thành dạng nhà nước sơ khai như Văn Lang, và Vua Hùng hẳn là lãnh tụ của nhà nước sơ khai ấy.
  Khi lưu vong đến Quảng Tây, các bộ tộc Lạc Việt cổ từ Động Đình Hồ vẫn còn gắn kết ở dạng nhà nước sơ khai kia, nó thể hiện trong truyền thuyết xung đột giữa “Thục vương tử” và Vua Hùng. Tuy vậy trước và sau thời điểm 179 TCN (năm Triệu Đà thôn tính Tây Âu Lạc của An Dương Vương) và 111 TCN (năm Lộ Bác Đức bình định Nam Việt), những nhóm người đi tiếp xuống đồng bằng sông Hồng có lẽ đã không thể bảo tồn hình thái xã hội Văn Lang cũ. Điều này khá dễ hiểu: Địa bàn mới hoang vu (dù chắc chắn tồn tại ít nhiều nhóm chủng tộc gốc Nam Á du canh du cư với kinh tế hái lượm, săn bắn), thổ nhưỡng ẩm thấp, mùa mưa ngập lụt chia cắt, dân số ít, giao thương trở ngại… Đến đầu công nguyên, ít nhất là tình hình dân số của các bộ tộc Lạc Việt ở đồng bằng sông Hồng đã được cải thiện. Để chống lại âm mưu nô thuộc của nhà Đông Hán, Hai Bà Trưng đã liên minh các thủ lĩnh vùng lại với nhau đánh đuổi Hán quan, xưng vương. Như vậy hoàn toàn có thể xem Trưng Trắc chính là vị Vua Hùng đầu tiên của mảnh đất tiền Việt Nam. " (Trương Thái Du).

  Vậy Mê Linh liệt nữ là Vua Hùng và em cũng tin thế...Bởi bỏ qua cái khúc 18 Vua Hùng tạo nên một khoảng trống lịch sử mà chưa sử gia và nhà khảo cổ nào giải quyết rốt ráo bằng ánh sáng văn minh thế kỷ 21. Hai Bà Trưng là người trực hệ gần nhất với Vua hùng được chính sử nhắc đến cụ thể (đại khái bà có để lại cho hậu thế cái CMND bằng trận đánh dẹp tan Tô Định) và bà có thật 101% . Còn bà có phải là vua Hùng duy nhất của đất Phong Châu hay không thì em hỏng có biết Hihi. Vấn đề còn lại là đi tìm họ của hai bà. Trưng Trắc và Trưng Nhị thì hỏng phải rùi, đó chỉ là cách gọi của thuộc hạ và nhân dân đối với hai bà thôi..

  Em google một hồi thì hỏng biết tên cha hai bà (chỉ có nói đến đó là một Lạc tướng). Mẹ hai bà là Man Thiện(theo GS Lê Văn Lang). Điều này lại càng chứng tỏ nuớc Việt Nam thời đó là quần tụ những thị tộc mẫu hệ. Thế nên vai trò của đàn ông ít được nhắc đến(?). Có rất nhiều khảo cứu về thời Hai Bà Trưng và khẳng định nước Việt lúc đó còn theo chế độ Mẫu hệ, bằng chứng là hàng loạt thuộc tướng của hai bà đều là phụ nữ. Vua Tự Đức đã có lần vỗ tráng không hiểu đàn ông nứơc Việt trốn đâu hết rồi để toàn đàn bà ra trận(em hỏng nhớ câu đó chính xác). Vậy thì suy ra Trưng Trắc và Trưng Nhị phải theo họ mẹ-họ Man.VUA HÙNG HỌ MAN

  Đến đây em nghĩ là cũng rốt ráo nào ngờ lại chưa xong . PGS Nguyễn Khắc Thuần lại cho là Man thiện chỉ là cách gọi của người Hán nó có nghĩa là "một người man di tốt", thế là hết: vua Hùng -Hai Bà Trưng hỏng phải họ Man....Công cuộc kiếm họ vua Hùng kết thúc!

  Ngẫm cái xứ Dran cũng hay, bé xíu như cái lỗ mũi mà tên đường rất oách Nguyễn Trãi, Lê Lợi, Hai Bà Trưng....ah! Em có một phát hiện. Đúng là con kiến, con kiến -Nhầm!-cao kiến, cao kiến: Lê Lợi thì họ Lê tên Lợi, Nguyễn Trãi thì họ Nguyễn tên Trãi....,vậy thì Hai Bà Trưng họ là Hai chữ lót là Bà tên là Trưng là đích thị con cào cào rùi.Cuối cùng em cũng hoàn thành công trình nghiên cứu của mình(oách không).Họ của vua Hùng là họ HAI.
  :no1:
  Haiz! đúng hay không thì chờ các sử gia họp kín rùi công bố (Việt Nam hay có vụ họp nội bộ hà hà). Nhưng em thấy nó đúng ghê lắm! Người phương tây cũng đã rất trân trọng họ của vua Hùng đó. Gặp nhau ngoài đường là họ “Hai” ...hihii, rất tiếc chúng ta - con cháu vua Hùng gặp nhau chỉ hay liếc. Lại nữa gia đình Việt Nam hể con gái trưởng vẫn gọi là con bé “Hai" (em buồn cuời quá, cứ suy luận “hồn nhiên" vầy riết hồi chết cha Sử Việt).

  Vài dòng vậy thui, nếu bác if thấy đúng cho em xin quà, còn không thì bác cứ phản biện em hầu bác sau.
  Kính chào đoàn kết và xây dựng(khà khà)
  :lalala::lalala::cool::cool::D:D
   
  Chỉnh sửa cuối: 18/04/2009
  9 people like this.
 13. Vô Danh

  Vô Danh Ong vò vẽ

  hehe.Đúng là câu hỏi 6W luôn...:???:

  Thôi nếu bí quá thì đặt cho cái họ của các bác í như cái tên của tớ đỡ vậy-rồi mời tớ chầu Kem là được roài :(
   
  6 people like this.
 14. falling

  falling Ong tìm mật

  :D Bác Khách làm em cười muốn ...tét rún, em ủng hộ cái con-kiến của bác;) Vì em ước gì mình họ 2...hihi:eek:
   
  4 people like this.
 15. songphaxua

  songphaxua New Member

  chời ơi! mấy bác bàn tới bàn lui, nghe mệt quá. Hùng Vương là vua của họ Hùng. ngày xưa cả làng chỉ có 1 họ. Vậy là Hùng Vuơng là họ Hùng. Có lẽ nhờ vậy mà ta thắng cả Tàu, cả Tây, cả Mỹ và có lẽ còn thắng dài dài vì họ Hùng mà lị. hehe
   
  4 people like this.
 16. rainbow

  rainbow Ong bầu

  hihihihi ... bác thuyetkhach dúng la dang uôn "8" tâc luoi dê giut quà cûa bác if... chúc bác may man hi
   
  6 people like this.
 17. kingmax

  kingmax Ong Bụi Đời

  Bác if chắc hết ý kiến lun:D
   
  2 people like this.
 18. thuyetkhach

  thuyetkhach Ong vò vẽ

  @King :Bác If trốn roài, em buồn thúi khúc ruột thừa luôn đấy! Coi bộ phần thưởng của bác Lãng nó dễ xương pà thím! Để Khách em nghĩ phát xem sao......

  Mà em kể các bác nghe chuyện này hay lắm.Hôm qua bác Vô Danh phone em khóc lóc thảm thiết

  Vô Danh:- Bác Khách ơi em ngủ hỏng được, giờ còn run nè

  Khách:- Bác cứ bình tĩnh từ từ kể em nghe..

  Vô Danh:- Vâng bác ạ! Sở dĩ câu chuyện là vầy. Đêm qua em đang say giấc nồng bỗng bên tai có tiếng"boong boong boong xạo! boong boong boong xạo!" Em giật mình tỉnh giấc thấy một ông cụ râu tóc bạc phơ, đầu đội mũ có gắn lông chim trĩ, mình trần đóng khố , tay cầm Trống đồng đang gõ vào lỗ tai em bác ạ. Trong cơn hoảng hốt em vẫn nhận ra đó là bóng dáng vua Hùng. Em vội quỳ xuống tung hô "vạn tuế". Ai dè.... sẵn cái dùi ông cụ đập em cái bốp vô đầu "Vạn tuế là cái gì, ngươi xem phim China riết nhiễm văn hóa Hán rùi. Ta là vua Hùng Vương thứ nhất - Nhầm rùi - Hùng Vương số một - Ta đến hỏi tội ngươi, ngươi biết tội chưa??". Em ngơ ngác lắc đầu bác ạ. Vả lại em sợ trả lời mà không chuẩn Vietnamese lại ăn gậy! Vua Hùng nói tiếp "Ngươi nỡ nào vì một chầu kem Bạch Đằng mà Hán hóa cả họ tổ tiên ư? Cái tên Vô Danh của ngươi nó đến 100% là Hán luôn chẳng có chút nào là Việt cả biết không. Xét ngươi là người trẻ, lại chịu khó vào danhim.net ta tạm tha cho. Nhưng nhớ bài học này đấy." Nói xong người như một làn khói biến đi. Em run qua nên hoàn hồn rùi phone cho bác đây!

  Tui chột dạ nghĩ đến cái họ Hai! Chắc Vua Hùng bận việc rùi, nếu ko tui cũng ăn gậy. Nhưng ngẫm lại thấy "Hai" đúng là thuần Việt 1000% chắc không sao(vậy mà vẫn sợ hihihihi)

  Khách: - Đúng rồi bác ạ! Các cụ ta ngày xưa tinh thần phản văn minh Hoa Hạ cao lắm (dù cũng phải học hỏi nó nhiều)

  Vô Danh:-Thì em cũng biết là vậy nhưng mà buột miệng nói chơi ai dè!!!

  Khách:-..Mà vua Hùng tha cho bác rùi thì không sao rùi, chỉ còn cái thân em thấp thỏm, phập phồng . Nhưng em không chịu một gậy vì em sẽ không tung hô"vạn tuế" hihihih. Rút kinh nghiệm mà lị.

  Vô Danh:- thui tui với bác lỡ dại lần này thui nhé!

  Các bác không tin cứ Pm cho Vô Danh mà hỏi thử, còn em tin lắm ! bây giờ bác Lãng lại dụ dỗ em để bị Vua Quang Trung đập gậy đây - mà không được rùi các bác ạ - Bắc Bình Vương xài kiếm không ah .... bác nào trả lời bác Lãng nhớ mua khiên nhé! hihihi
   
  Chỉnh sửa cuối: 18/04/2009
  5 people like this.
 19. ifoneday

  ifoneday Ong vò vẽ

  Hờ, nhiều người ủng hộ bác Khách quá nhỉ! Bác có vận động cửa sau không đấy. Tui không biết nên mới nêu câu hỏi nhằm nâng cao tầm hiểu biết, nay thấy cái con kiến của bác Khách to quá tui bái phục luôn :no1:

  If tui nào có trốn đi đâu, đang nghiền ngẫm câu trả lời của các bác mà nghiền mãi nó vẫn chưa nhuyễn :???: Chắc tui thuộc diện "ngu lâu khó đào tạo" hay sao ớ!:no10:Câu trả lời của bác nào cũng hay, cũng có dẫn chứng hùng hồn và thuyết phục thì if tui biết làm sao bây giờ? :( Thôi để tối nay tui ráng nằm mơ gặp vua Hùng như bác Vô Danh rồi hỏi xem vua họ gì vậy. Bác này cũng tệ, đã nằm mơ thì không chịu hỏi họ của vua Hùng giùm if tui 1 cái.
   
  5 people like this.
 20. Vô Danh

  Vô Danh Ong vò vẽ

  Danh tui hết hồn. Bị gõ đầu 1 cái là sợ, cái gì cũng ướt mem hết, líu lưỡi sức đâu hỏi dùm bác,,:p. Quả thật Danh tui cũng ráng tìm nhưng có nhiều luồng ý kiến quá, cái nào cũng có dẫn chứng. Thôi thì bác If cứ mời mọi người đi cà phê wifi-máy lạnh để tiếp tục Tìm hiểu họ Vua Hùng...

  ps. Có bác nào ủng hộ Danh tui hem nào;)
   
  5 people like this.

Chia sẻ trang này