Hãy hỏi Google!

Thảo luận trong 'CÔNG NGHỆ THÔNG TIN' bắt đầu bởi tandai, 03/12/2008.

 1. Bà Chúa Tuyết

  Bà Chúa Tuyết Cold heart.

  Đâu nhất thiết phải vào đc trừong đại học công nghiệp mới tra đc điểm thi đại học của trường đâu bác Zịt
  có thể hỏi bác google nà "tra cứu điểm thi" thì sẽ có nhiều trang

  Có thể tra ở tuoitre.com.vn [đây là chỗ điểm thi có sớm nhứt]
  http://diemthi6.24h.com.vn/index.php

  http://diemthi.baamboo.com/

  BCT dò ở http://diemthi6.24h.com.vn/index.php
  Đánh tên là
  Nguyễn Thị Thúy Kiều Nó mà ko hiện lên thì làm vài chưởng là nó lên, bí quá thì đánh chữ "kiều" xong rồi dò

  trường này bạn ý thi khối B nên sẽ có 5 bạn! trong đó có 1 bạn sinh ngày 20.11 !!!!

  p/s : mà bác đại, lúc đầu chưa có điểm thi đại học thì sao mà dò ra điểm tốt nghiệp của bạn ý :biaoqing_001:
   
  1 person likes this.
 2. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Làm sao mà Tuổi Trẻ Online có điểm thi sớm nhứt, nếu điểm trên website của ĐH Công nghiệp chưa có?:)
  Mấu chốt của vấn đề là ở chỗ, bài toán tìm kiếm được đặt ra khi chưa có kết quả tuyển sinh của ĐH Công nghiệp (ngày 23/07).

  Đúng là trên website của ĐH Công nghiệp có mục tra điểm thi, nhưng vào thời điểm 23/07, chưa có điểm thi, thì bác vịt có thể sẽ thấy khác. Chúng ta xem trong website của ĐH Công nghiệp, sẽ thấy có một mục "Hỗ trợ đăng kí dự thi".
  Nhớ rằng hiện giờ thông tin ở trang chính đã bị "nhiễu" bởi kết quả tuyển sinh, còn khi chưa có kết quả tuyển sinh thì sẽ dễ dàng phát hiện ra mục này hơn.
  Trong mục này, có chức năng "Tìm thí sinh 2009". Trong đó, chỉ cần nhập chuỗi {kiều} vào ô Tên, và lần lượt ngày sinh của 2 em đã "lọc" được ở trên (1 em ngày 20/11/91 và 01/05/91; lưu ý năm sinh chỉ có 2 số theo đúng cấu trúc hướng dẫn trên website này).

  Kết quả sẽ cho thấy em Nguyễn Thị Thuý Kiều sinh ngày 20/11/1991, học 3 năm cấp III tại trường THPT Pró. Em Kiều sinh ngày 01/05/1991 không thi Đại học Công nghiệp.

  Kết hợp tất cả các thông tin thu được, chúng ta sẽ biết đích xác điểm thi tốt nghiệp của em Kiều từ cơ sở dữ liệu của Bộ GD&ĐT.
   
  1 person likes this.
 3. Bà Chúa Tuyết

  Bà Chúa Tuyết Cold heart.

  trong 3 trang đó thì tuoitre nà sớm nhứt :eek:
  Khịa Khịa ừ nhỉ, thế mà mỗi lần dò điểm toàn đi dò trên mấy web đó.!! Nhảy vào website trường mình thi luôn cho nó nhanh nhỉ.
  Mỗi tội vì ham xem điểm của bạn bè [không bít SBD] mà bị dụ vào mấy web đó! ko ngó ngàng gì đến web của trường ! nên chờ dài cổ luôn!  Mà lúc tra điểm tốt nghiệp là chưa có đại học, và giả sử hok biết nhỏ đó thi trường gì thì sao!
   
  Chỉnh sửa cuối: 04/08/2009
  1 person likes this.
 4. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Linh hoạt thay đổi các phương án để đặt câu hỏi đúng

  Qua ví dụ ở trên, chúng ta sẽ có thể đúc kết một số điểm sau đây:

  • Khi tìm kiếm thông tin, phụ thuộc vào một công cụ duy nhất (thường là Google) sẽ... chậm dẫn đến kết quả như mong muốn!
  • Những bộ máy tìm kiếm phổ thông (như Google) không thể đào sâu được mọi thông tin có trên mạng; do đó khi cần tìm các thông tin thuộc mạng tầng sâu (mạng ẩn), nên chọn phương án dùng Google để tìm nguồn thông tin, thay vì tìm một thông tin đích xác (ví dụ: tìm đến cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT hay của các trường đại học, đó là nguồn thông tin; tìm kết quả của từng em, đó là thông tin đích xác).
  Ở trên có nhắc đến sức mạnh của Google khi xâm nhập được phần nào vào tầng mạng ẩn, chúng ta có thể kiểm chứng như sau: ví dụ yêu cầu Google tìm điểm của những thí sinh thi tốt nghiệp 2009 có ngày sinh là 20/11/1991. Công thức tìm kiếm để tra cứu là: {20/11/1991 site:ts.edu.net.vn}. Có nghĩa là: tìm những trang nào có chuỗi kí tự "20/11/1991" mà Google đã "bóc" được dữ liệu từ tên miền ts.edu.net.vn (đó là tên miền của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT). Đây chính là cách dùng Google để tìm thông tin đích xác; nhưng hiệu quả không cao là do bộ máy này chỉ xâm nhập được vào 1 phần vô cùng nhỏ của CSDL kia. Tên em Thuý Kiều không có trong kết quả Google "bóc" được.
  • Với các công cụ tìm kiếm hay chuyên mục trên website cung cấp nguồn thông tin chính, chú ý khai thác một cách linh hoạt bằng cách phán đoán cấu trúc trình bày thông tin trên website nguồn đó.
  • Với mỗi một nguồn tin thu được, phải rèn luyện thói quen nắm bắt những thông tin quan trọng và then chốt nhất để có cách loại trừ các yếu tố gây nhiễu khi sử dụng các công cụ tìm kiếm.
  Khi hiểu được cấu trúc trình bày thông tin, vốn không có quy chuẩn nào cho mọi website mà chỉ có những điểm tương đồng hay khác biệt ít hay nhiều, cũng như nắm bắt những điểm mấu chốt của vấn đề đang cần tìm kiếm thông tin, bạn sẽ dễ dàng "hỏi Google" những câu hỏi đúng để nhanh chóng tìm ra câu trả lời.
  Từ khi đề bài được đặt ra cho tới khi kết thúc, mất hết 11 ngày. Có thể bạn sẽ có cảm giác dài dòng, rắc rối. Nhưng thực ra, chỉ qua thực nghiệm mới có thể hiểu rõ hơn các khía cạnh quan trọng trong quá trình tìm kiếm thông tin. Nếu bạn nắm vững các nguyên tắc kể trên, chỉ cần chưa tới 30 phút là tìm được đầy đủ kết quả điểm thi tốt nghiệp của 25 em HS, kể cả xác định chính xác những trường hợp trùng tên, trùng trường (khi chưa có kết quả tuyển sinh rộng rãi như lúc này).
  Khi biết đặt câu hỏi đúng, có nghĩa là đã có câu trả lời.
  Hãy linh hoạt thay đổi các phương án tìm kiếm để đặt câu hỏi đúng.
  Đừng chỉ "Hỏi Google", mà hãy "Hỏi Google cho đúng"!

  Hẹn gặp ở một vấn đề khác.
   

Chia sẻ trang này