Diễn tập PCLB hồ Đa Nhim

Thảo luận trong 'TIN TỨC NHANH' bắt đầu bởi Kiều Hoàng, 22/09/2011.

 1. Kiều Hoàng

  Kiều Hoàng Ong nghệ

  CÔNG TY THỦY ĐIỆN ĐA NHIM- HÀM THUẬN- ĐA MI DIỄN TẬP PHÒNG CHỐNG LỤT BÃO 2011.

  Đập thủy điện Đa Nhim được xây dựng từ năm 1960, hoàn thành vào năm 1964 bằng nguồn tiền đền bù chiến tranh của nước Nhật Bản sau thế chiến thứ 2. Đây là công trình thủy điện lớn nhất miền Nam Việt Nam thời bấy giờ. Đập có cao trình 1018- 1042m, dung tích hồ chứa 165 triệu m3 nước, cung cấp lưu lượng 26m3 /s cho Nhà máy thủy điện Đa Nhim tại Sông Pha- Ninh Thuận. Nhà máy thủy điện Đa Nhim có công suất 160 MW, sản lượng điện hàng năm đạt 1 tỷ KWh, cung cấp điện cho các tỉnh Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa và hòa vào mạng lưới điện quốc gia.
  Từ năm 2005, Nhà máy thủy điện Đa Nhim trực thuộc Công ty thủy điện Đa Nhim- Hàm Thuận- Đa Mi thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đập hồ Đa Nhim vừa đổi tên là hồ Đơn Dương. Nguồn nước quý giá từ hai dòng sông Đa Nhim và La Bá đã đổi dòng sản sinh ra nguồn điện thắp sáng phục vụ cho việc phát triển kinh tế- xã hội của nhiều tỉnh thành. Đập hồ Đa Nhim dường như chỉ còn liên quan đến đời sống người dân Đơn Dương trong mỗi mùa mưa bão, khi đập hồ tích nước đến cao trình phải xả lũ và nhiều năm qua, người dân ở hạ lưu đã từng trải với những thiệt hại do hoạt động xả lũ này. Nhằm tổ chức phối hợp hành động đồng bộ giữa địa phương và đơn vị sử dụng hồ chứa trên địa bàn khi xẩy ra tình huống khẩn cấp hay xả lũ với lưu lượng lớn, Công ty thủy điện Đa Nhim- Hàm Thuận- Đa Mi vừa tổ chức buổi diễn tập phòng chống lụt bão tại đập hồ Đa Nhim với tình huống giả định mất điện đập tràn, xử lý mạch sủi và di dời dân khi xuất hiện lũ lớn đập hồ xả với lưu lượng 1500m3/s. Chỉ huy toàn bộ lực lượng diễn tập của công ty là ông Lê Văn Quang- Phó giám đốc Công ty điện lực Đa Nhim- Hàm Thuận- Đa Mi- trưởng tiểu ban phòng chống lũ lụt của công ty tại Đa Nhim; theo dõi việc diễn tập tại đập hồ Đa Nhim có ông Phan Công Ngôn- Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi thuộc Sở Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn- ủy viên thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh Lâm Đồng.
  Mạch sủi là biểu hiện rò rỉ nước hồ qua thân đập, một nguy cơ rất lớn nếu không phát hiện xử lý tốt sẽ dẫn đến nguy cơ vỡ đập, có nghĩa là tai họa sẽ đổ ập xuống cư dân vùng hạ lưu. Với tình huống này, trưởng tiểu ban PCLB Đa nhim huy động lực lượng hỗ trợ tiến hành công tác xử lý theo đúng quy trình kỹ thuật để khắc phục sự cố.
  Với tình huống mất điện tại đập tràn, ca trực vận hành đập Đa Nhim phải thực hiện phương án quay tay mở cửa tràn xả lũ, đây cũng là một tình huống nguy hiểm, đặc biệt trong đúng thời điểm đang giông bão có sấm sét.
  Buổi diễn tập đã huy động toàn bộ lực lượng vận hành đương phiên tại đập Đa Nhim, lực lượng vận hành đập, toán trực sửa chữa tại đập tràn, toán kiểm tra hạ lưu, lực lượng xung kích phòng chống lụt bão Đa Nhim, lực lượng Công an bảo vệ đập cũng sẵn sàng tham gia lực lượng cứu hộ khi có tình huống khẩn cấp. Phát biểu với chúng tôi, ông Phan Công Ngôn- Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi Lâm Đồng cho biết: phương án diễn tập lần này được Bộ Công thương phê duyệt, việc diễn tập tiến hành có thể nói là thành công. Trả lời câu hỏi: Trách nhiệm của Công ty Thủy điện DN-HT-DM sau những đợt xả lũ gây thiệt hại cho người dân hạ lưu? Ông Ngôn cho rằng đây là một câu hỏi "nhạy cảm", việc xả lũ gây thiệt hại dù ít hay nhiều là việc đương nhiên, còn nhà máy xả lũ theo đúng quy trình thì họ không phải chịu bất cứ trách nhiệm gì!

  (Ông Phan Công Ngôn- Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi Lâm Đồng)

  Từ một cuộc diễn tập tình huống đến sự cố xẩy ra trong thực tế có thể nói là cách nhau một trời một vực mà không ai dám khẳng định sẽ lường trước được hậu quả. Có thể nhắc đến sự cố vỡ đường ống dẫn nước tại công trình thủy điện Đạm Bol- Bảo Lâm khiến nước trào ra làm sạt lỡ hàng triệu m3 đất, cuốn trôi 2 căn nhà và 5 người trong 1 gia đình trong tháng 6 năm nay để làm ví dụ. Ngay tại đập hồ Đa Nhim với đợt xả lũ kỷ lục vào năm 1993 với lưu lượng 1500m3/s gây thiệt hại nghiêm trọng khu vực thị trấn Dran là bài học xương máu. Tình huống giả định của lần diễn tập xả lũ lần này chính là lấy lại số liệu thủy văn và tình huống khối lũ về theo cơn lũ năm 1993, nhằm thực hiện phương án phối hợp đồng bộ từ đơn vị sử dụng hồ chứa và địa phương vùng hạ lưu, tại đầu nguồn xử lý các sự cố, đồng thời liên lạc thường xuyên thông báo tình hình thực tế cho Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh, huyện, sẵn sàng phương châm phối hợp hành động, di dời người dân khỏi vùng nguy cơ, sử dụng phương châm 4 tại chỗ để tìm kiếm cứu nạn khi xẩy ra sự cố. Thiên tai dịch họa là điều không ai mong muốn nhưng cũng không thể lường trước, đặc biệt là trong giai đoạn biến đổi khí hậu toàn cầu đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Cuộc diễn tập phòng chống lụt bão lần đầu tiên được tổ chức tại Đơn Dương năm nay hy vọng sẽ cảnh báo và nhắc nhở các cấp các ngành, các địa phương cơ sở nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo cho tính mạng của người dân trước những bất trắc của tự nhiên nhưng trong khả năng kiểm soát được của con người./.
   
  1 person likes this.

Chia sẻ trang này