Chuyện về ông Việt Kiều... nhặt rác

Thảo luận trong 'CHÂN DUNG CUỘC SỐNG' bắt đầu bởi thucdtruong, 29/04/2010.

 1. thucdtruong

  thucdtruong Ong xây tổ

  Từ một người thu gom phế liệu, ít ai ngờ rằng chàng thanh niên gốc Việt David Dương trở thành giám đốc điều hành một công ty chuyên về xử lý rác nổi tiếng trên đất Mỹ. Bất ngờ hơn khi ngày 26-2 vừa qua, Tổng thống Mỹ Obama quyết định bổ nhiệm ông làm Ủy viên Quỹ tài trợ giáo dục Việt Nam của Mỹ.​
  [​IMG]

  Ông David Dương (bìa trái) cùng Tổng thống Mỹ Obama khi được bổ nhiệm làm Ủy viên Quỹ tài trợ giáo dục Việt Nam - Ảnh: nhân vật cung cấp

  Ngày học, đêm nhặt rác
  Sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn. Năm 1976 khi mới 18 tuổi anh cùng gia đình sang Mỹ định cư trong điều kiện kinh tế khó khăn. Khởi nghiệp ban đầu với công việc thu gom phế liệu, ban ngày đi học, ban đêm cùng anh chị em và cha mẹ đi thu gom rác.
  “Gia đình đã khởi đầu cuộc sống trên đất Mỹ bằng cách mua lại một chiếc xe tải đã qua sử dụng để anh em trong nhà thay phiên đi gom nhặt rác"- Ông Dương nhớ lại.
  Để kiếm sống, buổi ngày ông David Dương đi học Anh văn và đi thu lượm phế liệu vào thời gian còn lại. Các thành viên trong gia đình cũng thế: người làm buổi sáng khi chiều về thì trưng dụng chiếc xe tải để đi vòng phố thu lượm giấy vụn, ve chai và phế liệu có thể bán đựơc.
  Những người làm tối thì ban ngày đem những phế liệu đã thu gom được trên xe tải đi bán thu tiền và đem xe trống về để tối người khác đi thu gom.
  Công việc cứ diễn ra như vậy cho đến năm 1982, gia đình đã dành dụm được một số vốn, việc thu gom cũng được mở rộng ra từ một xe tải lên năm xe.
  Ông Dương kể: “Đến năm 1983, tôi quyết định thuê một kho bãi để các xe tải đi thu gom về đưa vào kho bãi dự trữ. Thời điểm này chúng tôi cũng thành lập Công ty để vào nghề với tên gọi là East West Recycling Company".
  Năm 1984 gia đình đã đổi tên Công ty từ East West thành Cogido Paper Corp và ông David Dương làm Giám đốc điều hành. Đây cũng là Công ty của người Việt chuyên đầu tư dây chuyền phân loại và đóng kiện phế liệu có thể bán được trên đất Mỹ.
  “Từ đây, gia đình bắt đầu tìm kiếm khách hàng để xuất khẩu trực tiếp phế liệu đến các nước có nhu cầu sử dụng như Philippines, Indonesia, Nhật Bản, Thailand…” - Ông David Dương nói.


  Thành danh trên đất Mỹ​
  Năm 1987, Công ty của gia đình Việt kiều David Dương mở thêm một chi nhánh thu gom phế liệu tại thành phố San Jose, bang California. Cũng từ đây ông bắt đầu giúp đỡ rất nhiều người Việt Nam đến định cư chưa có công ăn việc làm hoặc không có vốn làm ăn.
  “Những người có vốn được Cogido hướng dẫn mua xe tải đi thu gom phế liệu về bán lại cho Cogido, còn những người không có vốn thì được Cogido cho vay mượn một số vốn để có thể mua sắm xe tải vào nghề" - một trong số những người Việt được ông Dương giúp đỡ, kể lại.
  Cuối năm 1989, Công ty Cogido đã có một khối lượng khách hàng người Việt với gần 100 xe tải đi thu gom và bán phế liệu.
  Cũng vào năm này gia đình ông Dương quyết định sang nhượng cơ sở làm ăn Cogido lại cho một Công ty thu gom và xử lý rác lớn hàng thứ 4 của Hoa Kỳ. Riêng ông David Dương thì khi sang nhượng hãng, người mua mời ở lại làm việc có hợp đồng và được giao chức vụ tổng quản lý 2 nhà máy Cogido.
  Năm 1992, ông David Dương đã quyết định nghỉ việc và ra thành lập công ty thu gom phân loại xử lý chất thải rắn lấy tên là California Waste Solutions (CWS), và được bầu làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc điều hành công ty. Đến nay, công ty CWS được công nhận là thành viên thứ 37 của 100 công ty hàng đầu trong ngành thu gom vận chuyển và xử lý rác tại Hoa Kỳ.


  Và ủy viên giáo dục Việt Nam​
  Ngày 26-2-2010, thông cáo của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama quyết định bổ nhiệm một số cá nhân làm việc cho Quỹ Giáo dục Việt Nam, theo đó, ông David Dương là Ủy viên Quỹ Giáo dục Việt Nam(VEF).
  Ngày 30 -4 - 2004, ông David Dương chính thức đầu tư vào TPHCM dự án Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn Đa Phước ở huyện Bình Chánh với số vốn 90 triệu USD.
  VEF là tổ chức độc lập do Quốc hội Mỹ lập ra và được tài trợ bởi Chính phủ Mỹ. Đây là tổ chức nhằm thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ thông qua giao lưu giáo dục trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.
  VEF được điều hành bởi một ban giám đốc, gồm các thành viên nội các, nghị sĩ liên bang và những người do Tổng thống Obama chỉ định. Trụ sở của VEF đặt ở Washington, hiện VEF có văn phòng đại diện tại Hà Nội.
  Thông cáo của Nhà Trắng cũng cho biết, ông David Dương là Ủy viên của Hiệp hội Tái chế và xử lý chất thải của TP Oakland, và là Ủy viên Hội Doanh thương quốc tế của Oakland, Chủ tịch hiệp Hội Doanh nhân Việt kiều tại Hoa Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Thung lũng Silicon, và là một thành viên của Hiệp hội Thương mại Châu Á Thái Bình Dương Sacramento.
  Ông Dương rất năng động trong các hoạt động cộng đồng tại địa phương và các chương trình phát triển việc làm.


  Lê Nguyễn

  http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=192872&ChannelID=6

   
  2 people like this.
 2. thucdtruong

  thucdtruong Ong xây tổ

  Tiếng Mỹ có một câu "one man's trash is another man's treasure" (tạm dich: rác của một người là của báu của người khác). Ông David Dương này đã chịu khó và lợi dụng cơ hội để thành công.
   
  1 person likes this.
 3. nhiều người có ý chí đáng khâm phục
   

Chia sẻ trang này