Chụp ảnh cây lớn như thế nào?

Thảo luận trong 'KHOA HỌC - KĨ THUẬT - CÔNG NGHỆ' bắt đầu bởi truongluu1575, 28/10/2009.

 1. truongluu1575

  truongluu1575 Ong tìm mật

  Nếu được yêu cầu chụp ảnh một cái cây cao thật cao, một tòa nhà lớn thật lớn thì bạn sẽ làm như thế nào? Có lẽ nếu bạn mới làm quen với nhiếp ảnh, bạn sẽ chọn cách lùi ra xa một tí để lấy hết cái cây vào khung ngắm, hoặc nếu bạn đã biết đến nhiếp ảnh một thời gian, bạn sẽ chọn kỹ thuật chụp panorama (chụp nhiều ảnh rồi ghép lại với nhau để ra tác phẩm).
  [​IMG]
  Nick Nichols bên chiếc khung máy của mình

  Nhiếp ảnh gia Nick Nichols được tạp chí National Geographic đề nghị chụp một cây redwood khổng lồ (redwood là tên gọi chung của các loại cây nào có gỗ màu đỏ - đặc biệt là cây tùng bách ở California). Vấn đề là cây này có độ cao hơn 90 mét và bao bọc xung quanh cây này là rừng rậm, nếu như Nick lùi ra xa thì chỉ chụp được phần ngọn cây, vì vậy, giải pháp khả dĩ có thể giúp Nick chụp ảnh cây tùng bách này là chụp nhiều ảnh rồi ghép lại.

  [​IMG]
  Cây tùng bách khổng lồ khiến các cây cao 20-30m trở nên nhỏ bé (đây không phải là cây được đề cập trong bài)


  Để chụp ảnh cây tùng bách này, Nick Nichols đã không dùng một máy ảnh, ông dùng 3 máy ảnh ghép lại với nhau bằng một khung máy đặt biệt do tự tay ông thiết kế và chế tạo. Khung máy này bao gồm một con quay hồi chuyển giúp ổn đinh chống rung cho 3 máy ảnh và nhiều thiết bị điều khiển để các máy ảnh có thể chụp hình cùng lúc với nhau. Ba chiếc máy ảnh này được sắp xếp để lấy nét ở bên phải, bên trái và chính giữa của cây, theo như hình ảnh thì có lẽ Nick dùng 3 máy ảnh Canon 1Ds Mark III.

  Hệ thống máy ảnh này sau đó được đưa từ trên cao xuống bằng ròng rọc và chụp cây tùng bách này từ ngọn xuống. Số ảnh dùng để ghép lại thành tác phẩm cuối cùng là 84 tấm, được chụp trong thời gian 3 tuần, còn khung máy và các kế hoạch chuẩn bị cho việc chụp ảnh thì kéo dài hơn một năm trời.

  Xin mời các bạn xem một đoạn video ngắn về quá trình chụp cây tùng bách này và cả tấm hình cuối cùng, được ghép lại từ 84 tấm hình nhỏ.


  [​IMG]
  Tác phẩm hoàn thiện, cây tùng bách này nằm ở California's Prairie Creek Redwoods State Park
  có tuổi đời hơn 1500 năm và là cây có tán lá phức tạp nhất trên thế giới từng được nghiên cứu (theo NatGeo)
   
  1 person likes this.

Chia sẻ trang này