Chơi ô chữ

Thảo luận trong 'KĨ NĂNG' bắt đầu bởi tandai, 25/10/2008.

 1. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Xin mời bà con cùng chơi ô chữ nhé. Trước tiên là chép lại các ô chữ cũ, sau đó sẽ tiếp tục các ô chữ mới...
   
 2. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Ô chữ kì I: Đơn Dương quê ta

  ĐƠN DƯƠNG QUÊ TA


  [​IMG]

  Hàng ngang:
  1: Loài hoa dại đặc trưng của Đơn Dương
  4: Tên thường gọi của loại rau màu trồng phổ biến ở Đơn Dương
  9: Dòng sông chính chảy qua huyện Đơn Dương
  10: Tên dân tộc ít người có dân số đông nhất ở Đơn Dương
  11: Loại phương tiện vận chuyển sử dụng vật kéo vẫn còn phổ biến ở Đơn Dương
  12: Ngọn đèo này có tên tiếng Pháp là Bellevue

  Hàng dọc:
  2: Loài cây thuốc được trồng nhiều ở Đơn Dương thời Pháp thuộc
  3: Tên loài thực vật rừng đặc trưng của Đơn Dương
  5: Dân cư Đơn Dương hiện nay đa số có nguồn gốc từ miền này
  6: Một xã dân tộc ít người ở Đơn Dương còn giữ gìn nền văn hoá này, vừa được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại
  7: Tên loại đất đặc trưng của Đơn Dương
  8: Đây từng là nông trường bò sữa lớn nhất miền Nam
   
 3. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Đáp án ô chữ kì I

  Hàng ngang:

  1: Loài hoa dại đặc trưng của Đơn Dương ===) CÚC QUỲ, người Đà Lạt hay các nơi khác hay gọi là DÃ QUỲ cho... nên thơ [​IMG]

  4: Tên thường gọi của loại rau màu trồng phổ biến ở Đơn Dương ===) LÊ GHIM, tên gọi đã Việt hoá từ lâu từ tên tiếng Pháp légume.

  9: Dòng sông chính chảy qua huyện Đơn Dương ===) ĐA NHIM

  10: Tên dân tộc ít người có dân số đông nhất ở Đơn Dương ===) CƠ HO

  11: Loại phương tiện vận chuyển sử dụng vật kéo vẫn còn phổ biến ở Đơn Dương ===) XE NGỰA

  12: Ngọn đèo này có tên tiếng Pháp là Bellevue ===) NGOẠN MỤC, tiếng Pháp Bellevue có nghĩa là "góc nhìn đẹp", tiếng Việt xài chữ "Ngoạn mục" là quá xá hay [​IMG]

  Hàng dọc:

  2: Loài cây thuốc được trồng nhiều ở Đơn Dương thời Pháp thuộc ===) CANH KI NA, tên Việt hoá từ tên tiếng Pháp quinquina, dùng để sản xuất thuốc kí ninh.

  3: Tên loài thực vật rừng đặc trưng của Đơn Dương ===) THÔNG BA LÁ, có người còn cho rằng "Đơn Dương" có nghĩa là "một loài thông" tức là xứ này chỉ có duy nhất 1 loài thông ba lá, nghe có vẻ hợp lí, nhưng đó không phải là xuất xứ tên gọi Đơn Dương.

  5: Dân cư Đơn Dương hiện nay đa số có nguồn gốc từ miền này ===) MIỀN TRUNG, vì Đơn Dương là vùng đất mới, dân cư hình thành chủ yếu do người từ miền Trung (Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định) di cư vào.

  6: Một xã dân tộc ít người ở Đơn Dương còn giữ gìn nền văn hoá này, vừa được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại ===) đây là nền văn hoá CỒNG CHIÊNG, thuộc không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên.

  7: Tên loại đất đặc trưng của Đơn Dương ===) ĐẤT ĐỎ BA ZAN, được hình thành do quá trình phong hoá khoáng sét, hình thành các khoáng hoạt tính thấp, không có khả năng phong hoá tiếp, tích luỹ oxit Fe/Al và các hợp chất bền vững của chúng.

  8: Đây từng là nông trường bò sữa lớn nhất miền Nam ===) PHI VÀNG, trước đây thuộc Đức Trọng, sau được giao về Đơn Dương, chỉ tiếc là đất nông trường giờ đã bị cho thuê trồng rau, đàn bò cả ngàn con thì giảm sút dần, giao cho dân nuôi và chăm sóc [​IMG]
   
 4. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Ô chữ kì II: Đơn Dương - Tên đất, tên người

  Mời mọi người chơi tiếp một ô chữ về Đơn Dương, trước khi chuyển qua những đề tài... nhẹ nhàng hơn nhá[​IMG]

  ĐƠN DƯƠNG: TÊN ĐẤT - TÊN NGƯỜI


  [​IMG]

  Hàng ngang

  1: Thời Ngô Đình Diệm, quận Đơn Dương thuộc tỉnh này.

  7: Làng du lịch - văn hoá được xây dựng tại xã này nhằm giới thiệu văn hoá cồng chiêng.

  8: Nguồn gốc tên gọi Đơn Dương.

  10: Trong tiếng dân tộc địa phương, Đa Nhim có nghĩa là...

  11: Sông Đa Nhim gặp sông này trước khi đổ về sông Đồng Nai.

  Hàng dọc


  1: Tên thủ lĩnh toán cướp đã đụng độ với người trong câu 6 khi ông đến cao nguyên Dran.

  2: Địa danh hành chính đầu tiên có bao gồm vùng đất Đơn Dương ngày nay.

  3: Vùng đất trồng nhiều canh ki na thời Pháp thuộc.

  4: Hồ Đa Nhim là nơi con sông này hội tụ vào dòng Đa Nhim.

  5: Tên gọi mà người trong câu 6, trong hành trình khám phá cao nguyên Lang Bian, đã đặt cho vùng Dran khi đứng trên cao nhìn xuống.

  6: Vị bác sĩ đã công bố khám phá ra cao nguyên Lang Bian - Đà Lạt.

  9: Đây là dân tộc tiến bộ nhất trong các dân tộc ít người ở Đơn Dương, còn lưu giữ nhiều nét văn hoá truyền thống đặc sắc, trong đó có văn hoá cồng chiêng.


  Lưu ý: ô chữ tính cả chữ có dấu, không tính khoảng trắng.
   
 5. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Trả lời ô chữ kì II của lamuyen

  Ngày đăng: 13/04/2007 lúc 13:29
  Hàng ngang
  :
  (1) : Trước thời Ngô Đình Diệm, quận Dran thuộc Tỉnh Đồng Nai Thượng, thủ phủ tại Di Linh, trực thuộc Hoàng Triều Cương Thổ, là đất của vua Bảo Đại. Đến năm 1958 đổi thành quận Đơn Dương, tỉnh Tuyên Đức (bao gồm : Đơn Dương, Đức Trọng, Lạc Dương).

  (7) : Làng du lịch văn hóa được Bộ Văn Hóa công nhận là làng văn hóa du lịch nằm ở thôn Proh Ngó (Proh trong) có hồ Proh rất đẹp, có nghề làm gốm, đúc nhẫn bạc, rượu cần, đặc biệt là văn hóa cồng chiêng...

  (8) : Thời Ngô Đình Diệm, ông ta cho rằng đặt tên quận Dran hay Ji Jing là "mọi rợ" nên đổi Dran thành Đơn Dương (B'Lao thành Bảo Lộc...).

  (10) : Đa (Đạ) có nghĩa là nước - Nhim là mắt.

  (11) : Sông Đa Nhim chảy xuống tới lưu vực Đồng Nai thì gặp sông Đa Dung, sau đó chảy thẳng ra sông Sài Gòn. (Nếu đập Đa Nhim xả lũ ---> bà con cô bác ở Sài Gòn cũng coi chừng nhé !)

  Hàng dọc :
  (1) : Thủ lĩnh toán cướp đã đụng độ với Yersin là Thouk (em đọc được trong tài liệu thì ông không phải là cướp hay thổ phỉ mà là thủ lĩnh của một bộ tộc).

  (2) : Địa danh hành chính đầu tiên có bao gồm vùng đất Đơn Dương ngày nay là Đồng Nai Thượng ý là thượng nguồn sông Đồng Nai.

  (3) : thời Pháp thuộc, canh ki na được trồng nhiều ở Châu Sơn (trên đồi cấp 3 cũ thời đó cũng trồng rất nhiều canh ki na).

  (4) : Hai con sông hợp thành hồ Đa Nhim trên bản đồ là KLong Klet và sông Đa Nhim bắt nguồn từ núi Bi Đúp - một góc của núi Lang Biang (núi Bà - Lạc Dương).

  (5) : (câu này em đoán mò) lúc trước Đơn Dương có rất nhiều sương mù. Yersin đứng trên núi Lang Biang nhìn xuống ==> có lẽ ông gọi đó là Thung Lũng mây.

  (6) : Bác sĩ công bố khám phá ra cao nguyên Lang Biang là Yersin.

  (9) : Dân tộc Churu (Chơ ru, Châu Ro, Cờ Ru) có nghĩa là những người đi chiếm đất, tài liệu nói rằng họ là người Chăm sau khi bị người Kinh đánh ở Phan Rang, Phan Thiết... họ lên núi ==> người Chu Ru. Phong tục tập quán, cách ăn mặc, cách nói, văn hóa âm nhạc.... rất giống người Chăm. Họ là dân tộc duy nhất ở Tây Nguyên biết làm đồ gốm, đúc nhẫn mà duy có một điều đặc biệt là họ không biết dệt vải.

  Anh Đại ới ời...vậy được chưa anh? cho em giựt giải nhe....
  1...2...3......giựt....chạy lẹ hong thôi chị tonybui giựt lại mất.....[​IMG]
   
 6. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Đáp án ô chữ kì II

  Ngày đăng: 13/04/2007 lúc 16:51

  Với những câu trả lời chi tiết như trên, lamuyen (và papa mama lamuyen nữa chớ [​IMG]) xứng đáng giành giải thưởng lớn của ô chữ lần 2 này.[​IMG]

  Dưới đây là đáp án của tác giả:

  Hàng ngang

  1: Thời Ngô Đình Diệm, quận Đơn Dương thuộc tỉnh này. ===) TUYÊN ĐỨC: Sắc lệnh số 126-NV ngày 19/05/1958 đã tách quận Dran-Fyan (lúc bấy giờ thuộc tỉnh Đồng Nai Thượng) sáp nhập về Đà Lạt để thành lập tỉnh Tuyên Đức, chia Dran thành ba quận Đơn Dương, Đức Trọng và Lạc Dương (là tiền thân của 3 huyện cùng tên ngày nay).

  7: Làng du lịch - văn hoá được xây dựng tại xã này nhằm giới thiệu văn hoá cồng chiêng. ===) PRÓH (hoặc PROH): câu trả lời của lamuyen đã quá đủ.

  8: Nguồn gốc tên gọi Đơn Dương. ===) DRAN: chữ này khi phiên âm theo cách đọc tiếng Hán-Việt chính là Đơn Dương, cùng một lí do trên mà các tên tiếng dân tộc địa phương như Djiring được phiên thành Di Linh, B'Lao phiên thành Bảo Lộc,...

  10: Trong tiếng dân tộc địa phương, Đa Nhim có nghĩa là... ===) SUỐI NƯỚC MẮT: Chỉ bổ sung tí xíu cho lamuyen, Đa (nguồn gốc từ dah) là dòng nước, con suối. Hầu như các con sông ở Lâm Đồng đều bắt đầu bằng chữ dah (phiên thành Đa hay Đạ) này: Dah Hoai, Dah Tẻh, Dah Dâng,...

  11: Sông Đa Nhim gặp sông này trước khi đổ về sông Đồng Nai. ===) ĐA DÂNG: còn gọi là Đạ Đờng, xem hình minh hoạ bài sau.

  Hàng dọc


  1: Tên thủ lĩnh toán cướp đã đụng độ với người trong câu 6 khi ông đến cao nguyên Dran. ===) THOUK: theo Yersin kể lại trên Revue Indochine số 100, tháng 7-1942 (bài "Rencontre avec les pirates sur le plateau Moi" - Cuộc gặp gỡ những tên cướp trên cao nguyên Mọi) thì đó là một toán cướp gồm các chính trị phạm người An Nam (Việt), đông đến 80 người. Trong trận đụng độ kịch tính này, Yersin đã bị thương (nếu có dịp sẽ kể sau[​IMG]).

  2: Địa danh hành chính đầu tiên có bao gồm vùng đất Đơn Dương ngày nay. ===) ĐỒNG NAI THƯỢNG: sau khi Yersin công bố khám phá ra cao nguyên Lang Bian năm 1893, ngày 01/11/1899, toàn quyền Đông Dương Paul Doumer đã kí quyết định thành lập tỉnh Đồng Nai Thượng, diện tích rất rộng, từ Tánh Linh (Bình Thuận) đến Lang Bian, bao gồm cả vùng đất Đơn Dương ngày nay.

  3: Vùng đất trồng nhiều canh ki na thời Pháp thuộc. ===) CHÂU SƠN: Yersin là một bác sĩ, chuyên nghiên cứu vi trùng học. Khi ở Việt Nam, ông muốn tự túc được loại thuốc kí ninh phòng chống sốt rét, và với khám phá cao nguyên Lang Bian, ông đã đưa cây canh-ki-na (quinquina) lên trồng tại đây, ở các khu vực Dran (thử nghiệm đầu tiên thành công), Xuân Thọ (gọi là Petit Lang Bian - tiểu Lang Bian), Di Linh, Diom (Châu Sơn), trong đó khu vực Diom có diện tích rộng nhất, đến 460 ha.

  4: Hồ Đa Nhim là nơi con sông này hội tụ vào dòng Đa Nhim. ===) KRÔNG KLET: xem hình minh hoạ bài sau.

  5: Tên gọi mà người trong câu 6, trong hành trình khám phá cao nguyên Lang Bian, đã đặt cho vùng Dran khi đứng trên cao nhìn xuống. ===) THUNG LŨNG MÂY: cái này không có thông tin chính thức, mà tandai nghe bác Lê Du, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 845 tác chiến tại khu vực Tánh Linh - Lâm Đồng kể lại, mà nhìn hình minh hoạ bài sau thì thấy... thiệt có lí!

  6: Vị bác sĩ đã công bố khám phá ra cao nguyên Lang Bian - Đà Lạt. ===) YERSIN: cái này khỏi nói, vì ai cũng biết. [​IMG]Khi nào tiên sẽ có bài viết riêng về ông.

  9: Đây là dân tộc tiến bộ nhất trong các dân tộc ít người ở Đơn Dương, còn lưu giữ nhiều nét văn hoá truyền thống đặc sắc, trong đó có văn hoá cồng chiêng. ===) CHU RU: câu trả lời của lamuyen đã quá đủ.

  Hoan hô lâmuyền [​IMG] một cái hoan hô lâmuyền [​IMG]
  Hoan hô lâmuyền [​IMG] hai cái hoan hô lâmuyền [​IMG]
  Nào chúng mình hoan hô, nào chúng mình hoan hô[​IMG]
  Nào ta hoan hô hoan hô hoan hô [​IMG][​IMG][​IMG]
   
 7. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Minh họa đáp án ô chữ kì II

  Dưới đây là hình mình hoạ cho...

  1. Sông Krông Klet nhập vào sông Đa Nhim:

  [​IMG]

  2. Sông Đa Nhim hội vào sông Đa Dâng (chỗ khoanh tròn):

  [​IMG]

  3. Và Thung lũng mây:

  [​IMG]
  (Ảnh: Phạm Hoàng Ngân)

  [​IMG]
  Ảnh: tandai

  [​IMG]
  Ảnh: hienmtd
   
 8. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Giải thưởng ô chữ kì II

  ntsc đăng ngày 14/04/2007

  [​IMG] (Người cầm bó hoa là thư ký giám đốc )
  Sau đây xin mời ông Tàn Dại là giám đốc Ô Chữ lên sân khấu để trao phần thưởng cho thí sinh đoạt giải nhất trong cuộc thi Ô Chữ lần thứ hai...

  Đây là phần quà trị giá $20,000,00 do nhà tài trợ D&N gởi tặng thí sinh đọat giải nhứt của cuộc thi Ô CHỮ lần thứ hai [​IMG]. Xin mời giám đốc Ô CHỮ là ông Tàn Dại thêm một lần nữa bước lên sân khấu để trao phần quà của nhà tài trợ D&N cho thí sinh. (MC phỏng vấn )Cô lamuyen có lời gì nói với khán giả và những người bạn cùng tham gia giải Ô Chữ lần này không? Cô cảm thấy thế nào khi nhận được phần quà của nhà tài trợ D&N?
  Lễ trao giải được tổ chức tại nhà văn hóa Đơn Dương với sự góp mặt đông đủ của quý ông và quý bà của diễn Đa Nhim ,xin chân thành cám ơn nhà tài trợ D&N và tất cả quý vị tham gia lễ trao giải đêm hôm nay ,xin chân thành cám ơn và hẹn gặp lại ,xin chào thân ái và tạm biệt.
   
 9. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  lamuyen đăng ngày: 14/04/2007 lúc 17:44

  Hic...hic...cô Thư ký làm em hồi hộp quá...sắp xỉu rồi...
  Trong không khí vô cùng trang nghiêm và long trọng này em không biết nói gì hơn là xin chân thành cảm ơn Ban giám đốc Tàn Dại đã tạo ra một sân chơi bổ ích cho chúng em và chân thành cảm ơn Cô thư ký ntsc đã tốn thời gian và công sức để sưu tầm những phần quà vô cùng giá trị này. Cảm ơn papa, mama, chị boobyeyes, chị tonybui đã sửa giúp em 2 lỗi...Cảm ơn tất cả thành viên Đanhim.net...
  Nhưng có một "chiện" em muốn nói nhỏ với cô thư ký là "Chiếc nhẫn nhỏ quá, em đeo không vừa. Nhờ cô thư ký nói với nhà tài trợ nới rộng thêm ra và gắn thêm dùm em 9 viên diamond nữa cho đủ chục nha Cô !".
  À còn một điều em "théc méc" nữa là sao cô thư ký hổng cho mọi người nhìn thấy mặt vậy? Sao cô lại "cut" mất cái đầu rùi....???[​IMG]

  ===

  ntsc đăng ngày: 15/04/2007
  Nói nhỏ với mọi người đừng để giám đốc biết nha ,thật ra bác giám đốc không có chi cho thư ký khoảng đi Thái Lan hay Hàn Quốc chỉ vì bản thân cô thư ký hâm mộ Bi (Rain) quá nên lén lấy vài viên Diamond của nhà tài trợ D&N đi bán rồi chạy qua Hàn Quốc ai ngờ đi lạc vô lò sửa sắc đẹp ,thế là luôn tiện gọt dũa cái body tiêu hết $30,000,00 nên mới được thon thả vậy đó.[​IMG]

  Chị lamuyen ơi em đâu có cut cái mặt của em đâu vì người chụp ảnh cố ý chụp bó hoa nên bỏ quên cái mặt của em đó chứ. Để mọi người khỏi thắc mắc nên em đăng hình chân dung của em lên đây cho bà con cô bác biết mặt nha.

  [​IMG]

  Vì hâm mộ Angelina Jolie nên em đã yêu cầu các nhà giải phẫu thẩm mỹ sửa cho giống thần tượng của mình ,nhìn cũng giống quá phải không các anh chị?[​IMG]

  Xin chào chị lamuyen!
  Thay mặt cho ban tổ chức em xin trình bầy với chị như sau :

  -Có được giải thưởng là mừng muốn nín thở rồi mà còn đòi nong ra ,bóp vô...[​IMG]

  -Còn về việc gắn thêm 9 viên Diamond thì hơi căng vì hiện nay nhà tài trợ đang chạy nợ ,nhưng không sao ,em sẽ kiếm 9 viên Diamonds bằng nhựa gởi tặng chị sau nhé ![​IMG]
   
 10. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  boobyeyes đăng ngày: 18/04/2007 lúc 08:29

  [​IMG] Chúc mừng, chúc mừng....Chúc mừng lamuyen đã được thắng giải của ô chữ kỳ 2.....[​IMG] Đây là phần thưởng của lamuyen đã được gởi đến địa chỉ của lamuyen qua đường bưu điện[​IMG][​IMG].
   
 11. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Ô chữ kì III: Âm nhạc

  Ô chữ kì III

  ÂM NHẠC


  [​IMG]

  Hàng ngang:
  1: Quán cà phê nơi Trịnh Công Sơn thường lui tới trong thời kì "ở ẩn" tại B'Lao
  6: Nữ ca sĩ Pháp, nổi tiếng từ năm 14 tuổi, họ của gia đình cô có nghĩa là "thiên đường"
  10: Giọng nữ trung trầm
  11: Mỗi ngày đầu năm, khắp nơi lại vang lên giai điệu của ban nhạc này
  12: Nơi Trịnh Công Sơn đã gặp được giọng ca trời phú cho những ca khúc của mình
  13: Argentina là quê hương của điệu nhảy này
  17: Bà là nhân vật chính trong một bộ phim và một bài hát mà Madonna đã thể hiện rất thành công
  18: Một trong những ca khúc đầu tiên của nền tân nhạc Việt Nam, viết về nỗi niềm người lữ thứ tha hương

  Hàng dọc:
  2: Ca khúc này đã được hát tặng cho hai người đẹp nổi tiếng trên thế giới
  3: Tên thân mật của Trịnh Công Sơn
  4: Với tác phẩm này, Mozart đã đưa thành công hình ảnh người bình dân vào dòng nhạc giao hưởng đương thời vốn chỉ dành cho giới quý tộc
  5: Loài hoa này là cảm xúc chính của cố nhạc sĩ Trần Kiết Tường trong một bài hát viết về Đà Lạt
  7: Ca sĩ này là người thể hiện thành công nhất ca khúc "Tiểu đoàn 307"
  8: Giọng nam trung
  9: Nhà thơ - nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường đã đặt tên này cho Trịnh Công Sơn
  14: Trong bản kí âm các bài hát, người ta thường bắt đầu bằng kí hiệu này
  15: Tên này dùng để chỉ nữ ca sĩ hàng đầu
  16: Âm thứ ba của hệ thống ngũ âm trong âm nhạc dân tộc Việt Nam

  Ghi chú:
  Ô chữ không tính dấu thanh và khoảng trắng giữa các từ.
   
 12. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Giải thưởng ô chữ kì III

  ntsc đăng ngày: 27/04/2007 lúc 23:22

  Treo giải thưởng để bà con cô bác gần xa lé mắt chơi,hehehe,treo giải xe BMW 2008 luôn nè công bố giá $101,000(nếu chưa xuất xưởng thì đợi )và một chiếc xe BMW nghệ thuật ,chọn đi nghen bà con.
  [​IMG]


  [​IMG]
   
 13. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Đáp án ô chữ kì III

  Ngày đăng: 30/04/2007 lúc 22:04

  Sau một tuần lễ thử lửa, các thành viên của chúng ta đã khá xuất sắc chạm tay được vào chiếc xe BMW, nhưng lại để nó vuột khỏi tay mất tiêu, chỈ giữ lại được làm quà... 2 cái bánh xe[​IMG]

  Sau đây là lời giải đáp:

  Hàng ngang:

  1: Quán cà phê nơi Trịnh Công Sơn thường lui tới trong thời kì "ở ẩn" tại B'Lao ===) LE CAPORAL (viên hạ sĩ), chủ quán là một người lính Pháp cũ, cụt một tay, sau chiến tranh Đông Dương không muốn về Pháp, ở lại B'Lao mở quán[FONT=Arial, Helvetica, sans-serif](*)[/FONT]. Hiện nay không còn vết tích quán này tại Bảo Lộc.

  6: Nữ ca sĩ Pháp, nổi tiếng từ năm 14 tuổi, họ của gia đình cô có nghĩa là "thiên đường" ===) VANESSA PARADIS, nổi tiếng với bài "Joe le taxi" (chàng Joe lái taxi).

  10: Giọng nữ trung trầm ===) MESURALTO, là chất giọng đặc biệt trong âm nhạc, ít gặp, giữa các chất giọng nữ phổ biến thường được biết đến là Soprano (nữ cao), Meso-soprano (nữ trung cao), Contralto (nữ trầm).

  11: Mỗi ngày đầu năm, khắp nơi lại vang lên giai điệu của ban nhạc này ===) đó là ban nhạc ABBA với bài hát nổi tiếng "Happy New Year".

  12: Nơi Trịnh Công Sơn đã gặp được giọng ca trời phú cho những ca khúc của mình ===) ĐÀ LẠT, năm 1965, cô là ca sĩ hát cho phòng trà Uất Kim Hương Hồng (Tulipe Rouge), gặp Trịnh Công Sơn trong cuộc triển lãm tranh của người bạn thân ông là Đinh Cường, và định mệnh đã gắn kết tiếng hát và âm nhạc của hai người lại với nhau[FONT=Arial, Helvetica, sans-serif](*)[/FONT].

  13: Argentina là quê hương của điệu nhảy này ===) TANGO

  17: Bà là nhân vật chính trong một bộ phim và một bài hát mà Madonna đã thể hiện rất thành công ===) EVITA, tên đầy đủ là Maria Eva Duarte de Perón, vợ cố tổng thống Argentina Juan Perón, bộ phim cùng tên về bà được sản xuất năm 1996, do Madonna thủ diễn và hát ca khúc chính "Don't cry for me, Argentina" (Đừng khóc cho tôi, Argentina).

  18: Một trong những ca khúc đầu tiên của nền tân nhạc Việt Nam, viết về nỗi niềm người lữ thứ tha hương ===) ĐÊM ĐÔNG, của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương.

  Hàng dọc:

  2: Ca khúc này đã được hát tặng cho hai người đẹp nổi tiếng trên thế giới ===) CANDLE IN THE WIND (Ngọn nến trong gió), Bernie Taupin viết lời và Elton John viết nhạc, ra mắt lần đầu năm 1973, tưởng nhớ Marilyn Monroe, siêu sao màn bạc Mĩ (mất năm 1962); năm 1997, sau tai nạn thảm khốc của công nương Diana, ca khúc đã được làm lại, còn được biết dưới tên "Goodbye England's Rose" (Tạm biệt đoá hồng Anh quốc) để hát lần đầu và duy nhất trong tang lễ tiễn đưa nàng về nơi yên nghỉ. Ông cho biết sẽ chỉ hát lại bài này trước công chúng nếu được hai con trai của Công nương là William và Harry yêu cầu. Có khả năng ông sẽ hát lại trong buổi hoà nhạc tưởng nhớ Công nương Diana trong năm 2007.

  3: Tên thân mật của Trịnh Công Sơn ===) GIAO, là tên thân mật gọi giữa nhóm bạn thân gồm Trịnh Công Sơn, Hoàng Phủ Ngọc Tường, Đinh Cường,...

  4: Với tác phẩm này, Mozart đã đưa thành công hình ảnh người bình dân vào dòng nhạc giao hưởng đương thời vốn chỉ dành cho giới quý tộc ===) LE NOZZE DI FIGARO (The marriage of Figaro - Đám cưới của Figaro), tác phẩm opera lấy cảm hứng từ vở hài kịch "Le mariage de Figaro" của Beaumarchais (Pháp), viết về những chuyện lăng nhăng xảy ra xung quanh đám cưới của anh thợ cạo Figaro và cô hầu gái của một gia đình bá tước; tác phẩm này đã bị hoàng đế nước Áo Joseph II cấm trình diễn, vì có nguy cơ gây đảo lộn trật tự xã hội, đặc biệt đối với giới thượng lưu quý tộc đương thời.

  5: Loài hoa này là cảm xúc chính của cố nhạc sĩ Trần Kiết Tường trong một bài hát viết về Đà Lạt ===) MIMOSA

  7: Ca sĩ này là người thể hiện thành công nhất ca khúc "Tiểu đoàn 307" ===) QUỐC HƯƠNG

  8: Giọng nam trung ===) BARITONE (hoặc BARYTONE), ngoài ra còn có nhiều chất giọng nam khác như Tenor (nam cao), Bass (nam trầm),...

  9: Nhà thơ - nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường đã đặt tên này cho Trịnh Công Sơn ===) HOÀNG TỬ BÉ, nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường nhận định rằng "Khác với Văn Cao và Phạm Duy, Trịnh Công Sơn là người chăm chú cúi xuống hiện hữu, và bằng kinh nghiệm sống của chính bản thân, phát hiện hết mọi lẽ bất hạnh của thân phận con người." Giống như cậu Hoàng tử bé của nhà văn Pháp Antoine de Saint-Exypéry.

  14: Trong bản kí âm các bài hát, người ta thường bắt đầu bằng kí hiệu này ===) KHOÁ SOL

  15: Tên này dùng để chỉ nữ ca sĩ hàng đầu ===) DIVA

  16: Âm thứ ba của hệ thống ngũ âm trong âm nhạc dân tộc Việt Nam ===) XANG, trong hệ thống ngũ âm gồm Hò - Xừ - Xang - Xê - Cống, tương ứng với [SIZE=-1]Sol - La - Do - Re - Mi.[/SIZE]


  ---
  [FONT=Arial, Helvetica, sans-serif]Chú dẫn:

  (*) Hoàng Phủ Ngọc Tường. 2005. Trịnh Công Sơn và cây đàn lya của hoàng tử bé. TP.HCM: Nhà xuất bản Trẻ, 141 tr.
  [/FONT]
   
 14. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Ô chữ kì IV: Văn hóa - nghệ thuật

  Ô chữ kì IV

  VĂN HOÁ - NGHỆ THUẬT


  [​IMG]

  Hàng ngang

  1: Trong Truyện Kiều, chữ này là đáng giá nhất.
  4: Nhạc cụ rất đặc sắc của các dân tộc ít người ở Tây Nguyên.
  6: Đức tính thứ ba trong "ngũ thường".
  7: Hai "nhân vật" chính trong một bài thơ lục bát rất nổi tiếng của Tản Đà.
  12: Loại hình nghệ thuật rất được trẻ em yêu thích.
  14: Lối vẽ chỉ dùng mực tàu.
  16: Điệu nhảy truyền thống của dân tộc Thái.
  17: Tác giả bức tranh "Thiếu nữ bên hoa huệ".
  21: Hoạ sĩ Picasso rất tích cực đấu tranh cho điều này.
  23: Theo Kinh thánh, nhờ có vật này mà loài người sống sót sau trận Đại hồng thuỷ.
  26: Một phong cách hội hoạ rất đặc trưng về Hà Nội.
  27: Nghệ thuật hội hoạ Nhật Bản.
  28: Loài hoa này rất được ưa thích trong tranh vẽ của Van Gogh.

  Hàng dọc

  2: Con dấu của vua, quan.
  3: Nhà văn Nhật Bản đã đoạt giải Nobel Văn học.
  5: Trường phái hội hoạ ra đời ở Paris vào nửa cuối thế kỉ XIX.
  8: Tác phẩm nổi tiếng của hoạ sĩ Nguyễn Phan Chánh.
  9: Một xu hướng hội hoạ hip hop đang được giới trẻ ưa thích hiện nay.
  10: Hai anh em người Đức, nổi tiếng với những bộ sưu tập truyện cổ tích.
  11: Tên nhà nguyện gắn liền với tên tuổi và những tác phẩm hàng đầu của Michelangelo.
  13: Khi chụp ảnh, đối tượng nằm ngoài vùng này sẽ bị mờ.
  15: Giải thưởng hàng năm của Hội Điện ảnh Việt Nam.
  18: Nhà văn rất sành ăn uống, nổi tiếng với các tác phẩm "Món ngon Hà Nội", "Thương nhớ mười hai".
  19: Người hùng có sức mạnh vô địch ẩn chứa bên trong mái tóc.
  20: Người thiết kế toà nhà Bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay.
  22: Trong nhạc Trịnh Công Sơn, con vật đáng sợ này trở nên rất thân thương.
  24: Thái độ chấp nhận hoàn cảnh với tư tưởng rất nguỵ biện.
  25: Đạo này chủ trương "vô vi", tôn sùng tự nhiên.

  Ghi chú: ô chữ không dùng dấu tiếng Việt.

  Chiếc xe BMW lần trước chưa ai lãnh được cộng dồn vô giải thưởng lần này luôn. Cố lên bà con ơi![​IMG]
   
 15. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Trả lời ô chữ kì IV

  lamuyen đăng ngày: 15/05/2007 lúc 12:27

  [​IMG]
  Đáp án ô chữ lần IV [​IMG]

  HÀNG NGANG

  1/ Tâm
  4/ Đàn đá
  6/ Lễ
  7/ Non nước
  12/ Rối nước
  14/ Thủy mạc (thủy mặc)
  16/ Múa sạp
  17/ Tô Ngọc Vân
  21/ Hòa bình
  23/ Con tàu Noe
  26/ Lãng mạn
  28/ Hướng dương

  HÀNG DỌC

  2/ Ấn
  3/ Kenzaburo Oe
  5/ Ấn tượng
  8/ Chơi ô ăn quan
  9/ Graffiti
  10/ Grimm
  11/ Sistine
  13/ Ngoài khung chụp
  15/ Cánh diều vàng
  18/ Vũ Bằng
  19/ Samson
  20/ Eiffel
  22/ Con tinh
  24/ Ảo
  25/ Lão

  ( Nhóm chiên da giải ô chữ gồm : Gia đình lamdran và phó nhòm TinTin )

  Ghi chú : Anh phó nhòm Tintin trong lúc bon chen giựt giải đã bị gãy mất 1 chiếc dép. Nếu ô chữ kỳ này không được giải thì cũng xin ban giám khảo khuyến khích cho anh Tintin 1 chiếc dép để còn tiếp tục bon chen lần sau... [​IMG]xin chân thành cảm ơn !)
   
 16. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Ngày đăng: 15/05/2007 lúc 15:38

  Vậy là mất thêm mấy cái bánh xe roài.[​IMG]
  [​IMG]

  1/ Tâm
  4/ Đàn đá
  6/ Lễ
  7/ Non nước
  12/ Rối nước
  14/ Thủy mạc

  16/ Múa sạp
  17/ Tô Ngọc Vân
  21/ Hòa bình
  23/ Con tàu Noe
  26/ Lãng mạn
  Thiếu số 27

  28/ Hướng dương

  HÀNG DỌC

  2/ Ấn
  3/ Kenzaburo Oe
  5/ Ấn tượng
  8/ Chơi ô ăn quan
  9/ Graffiti
  10/ Grimm
  11/ Sistine (chưa đúng 100 % so với đáp án, nhưng chấp nhận được)

  13/ Ngoài khung chụp
  15/ Cánh diều vàng
  18/ Vũ Bằng
  19/ Samson
  20/ Eiffel
  22/ Con tinh
  24/ Ảo
  25/ Lão  Xe vẫn còn cơ hội chạy được, tiến lên bác tài [​IMG]
   
 17. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Trả lời ô chữ kì IV của TUONG DOANH

  TUONG DOANH đăng ngày: 15/05/2007 lúc 16:45

  sửa lại chút ít[​IMG][​IMG][​IMG]

  1/ Tâm
  4/ Đàn đá
  6/ Lễ
  7/ Non nước
  12/ Rối nước
  14/ Thủy mạc

  16/ Múa sạp
  17/ Tô Ngọc Vân
  21/ Hòa bình
  23/ Con tàu Noe
  26/ Thư pháp
  27/ Youga
  28/ Hướng dương

  HÀNG DỌC

  2/ Ấn
  3/ Kenzaburo Oe
  5/ Ấn tượng
  8/ Chơi ô ăn quan
  9/ Graffiti
  10/ Grimm
  11/ Sistine (chưa đúng 100 % so với đáp án, nhưng chấp nhận được)

  13/ sắp ra rồi
  15/ Cánh diều vàng
  18/ Vũ Bằng
  19/ Samson
  20/ Eiffel
  22/ Con tinh
  24/ An ( an phận )
  25/ Lão
   
 18. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Đáp án ô chữ kì IV

  Ngày đăng: 24/05/2007 lúc 19:19

  Giải đáp kết quả Ô chữ kì IV:

  Hàng ngang

  1: Trong Truyện Kiều, chữ này là đáng giá nhất. ===) TÂM
  4: Nhạc cụ rất đặc sắc của các dân tộc ít người ở Tây Nguyên. ===) ĐÀN ĐÁ
  6: Đức tính thứ ba trong "ngũ thường". ===) [FONT=Verdana, Arial, Helvetica, sans-serif]LỄ[/FONT]
  7: Hai "nhân vật" chính trong một bài thơ lục bát rất nổi tiếng của Tản Đà. ===) NON NƯỚC
  12: Loại hình nghệ thuật rất được trẻ em yêu thích. ===) RỐI NƯỚC
  14: Lối vẽ chỉ dùng mực tàu. ===) THUỶ MẠC
  16: Điệu nhảy truyền thống của dân tộc Thái. ===) MÚA SẠP
  17: Tác giả bức tranh "Thiếu nữ bên hoa huệ". ===) TÔ NGỌC VÂN
  21: Hoạ sĩ Picasso rất tích cực đấu tranh cho điều này. ===) HOÀ BÌNH
  23: Theo Kinh thánh, nhờ có vật này mà loài người sống sót sau trận Đại hồng thuỷ. ===) CON TÀU NOE
  26: Một phong cách hội hoạ rất đặc trưng về Hà Nội. ===) PHỐ PHÁI (phong cách vẽ phố Hà Nội của Bùi Xuân Phái)
  27: Nghệ thuật hội hoạ Nhật Bản. ===) MANGA (câu này đúng ra phải định nghĩa là "Nghệ thuật vẽ truyện tranh Nhật Bản", chả hiểu sao lại gõ lộn thành "hội hoạ" [​IMG])
  28: Loài hoa này rất được ưa thích trong tranh vẽ của Van Gogh. ===) HOA HƯỚNG DƯƠNG

  Hàng dọc

  2: Con dấu của vua, quan. ===) ẤN
  3: Nhà văn Nhật Bản đã đoạt giải Nobel Văn học. ===) KENZABURO OE
  5: Trường phái hội hoạ ra đời ở Paris vào nửa cuối thế kỉ XIX. ===) ẤN TƯỢNG
  8: Tác phẩm nổi tiếng của hoạ sĩ Nguyễn Phan Chánh. ===) CHƠI Ô ĂN QUAN
  9: Một xu hướng hội hoạ hip hop đang được giới trẻ ưa thích hiện nay. ===) GRAFITTI
  10: Hai anh em người Đức, nổi tiếng với những bộ sưu tập truyện cổ tích. ===) GRIMM
  11: Tên nhà nguyện gắn liền với tên tuổi và những tác phẩm hàng đầu của Michelangelo. ===) SISTINA (tiếng Ý)
  13: Khi chụp ảnh, đối tượng nằm ngoài vùng này sẽ bị mờ. ===) ĐỘ SÂU THỊ TRƯỜNG
  15: Giải thưởng hàng năm của Hội Điện ảnh Việt Nam. ===) CÁNH DIỀU VÀNG
  18: Nhà văn rất sành ăn uống, nổi tiếng với các tác phẩm "Món ngon Hà Nội", "Thương nhớ mười hai". ===) VŨ BẰNG
  19: Người hùng có sức mạnh vô địch ẩn chứa bên trong mái tóc. ===) SAMSON
  20: Người thiết kế toà nhà Bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay. ===) EIFFEL
  22: Trong nhạc Trịnh Công Sơn, con vật đáng sợ này trở nên rất thân thương. ===) CON TINH
  24: Thái độ chấp nhận hoàn cảnh với tư tưởng rất nguỵ biện. ===) A Q (tên nhân vật chính trong "A Q chính truyện" của Lỗ Tấn, mở đường liên kết xem sẽ biết ngay thế nào là "thái độ A Q")
  25: Đạo này chủ trương "vô vi", tôn sùng tự nhiên. ===) LÃO

  ===

  Ngoại trừ các câu 11 và 27 có thể châm chước, vẫn còn đến 3 câu chưa được giải hoàn chỉnh, thế là đành... chờ kì tới vậy [​IMG] (kì này đợi hơi bị lâu á, vì cái đầu đang... kẹt [​IMG]). Chị ntsc treo trước giải thưởng cộng dồn giùm em nhen, để bà con có hứng thú... luyện công đặng mai mốt đấu tiếp [​IMG]
   
 19. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Ô chữ kì V: "Ô chữ về vợ" của lamdran

  Ngày đăng: 28/05/2007 lúc 18:05

  Ô CHỮ VỀ VỢ

  Tất cả đều bắt đầu là từ bất.
  Mời bà con vào. Có thưởng.. (giải thưởng sẽ công bố sau.)

  [​IMG]

  Hàng ngang :
  1/ Đối với em vợ phải bất.......
  2/ có vợ đẹp thì bất.....
  3/ Để mất vợ là bất.....
  4/ Mẹ vợ cho tiền nhiều là bất.......
  5/ Lấy vợ xấu là bất..........
  6/ Đi với bồ nhí mà gặp vợ là bất.......
  7/ Lục đục với vợ là bất..........
  8/ Đánh vợ là bất...........
  9/ Nói đùa vợ không nghe thì bất....
  10/ Vợ đánh mà không khóc là bất...........
  11/ Không lễ phép với vợ là bất.............

  Hàng Dọc :
  1/ Mơ tưởng đến chị vợ là điều bất........

  12/ Người mà không lấy vợ là bất.............
  13/ Vợ đẹp chồng xấu là điều bất..........
  14/ Tới tháng mà không đưa tiền lương cho vợ là bất....
  15/ Cãi nhau với vợ là điều bất.......
  16/ Hỗn với vợ là bất..........
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/10/2008
 20. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Đáp án ô chữ về vợ của lamdran

  Ngày đăng: 09/06/2007 lúc 15:01

  vì trong mục này không có điều lệ rõ ràng...nên hơi trớt quớ một " chuột "
  chờ "quài" không ai trả lời -, hôi tự "dãi"
  còn giải thưởng - vợ thưởng


  Hàng ngang :
  1/ Đối với em vợ phải bất.......khả xâm phạm
  2/ có vợ đẹp thì bất.....an
  3/ Để mất vợ là bất.....cẩn
  4/ Mẹ vợ cho tiền nhiều là bất.......ngờ
  5/ Lấy vợ xấu là bất..........tài
  6/ Đi với bồ nhí mà gặp vợ là bất.......thình lình
  7/ Lục đục với vợ là bất..........hòa
  8/ Đánh vợ là bất...........kính
  9/ Nói đùa vợ không nghe thì bất....bịa
  10/ Vợ đánh mà không khóc là bất...........khuất
  11/ Không lễ phép với vợ là bất............. hiếu

  Hàng Dọc :
  1/ Mơ tưởng đến chị vợ là điều bất........khả thi

  12/ Người mà không lấy vợ là bất.............bình thường
  13/ Vợ đẹp chồng xấu là điều bất..........xứng
  14/ Tới tháng mà không đưa tiền lương cho vợ là bất....lương
  15/ Cãi nhau với vợ là điều bất.......phân thắng bại
  16/ Hỗn với vợ là bất..........hiếu

  ( Có phần không chính xác lắm - Nhưng vui là chính - Thông củm )
   

Chia sẻ trang này