"Bài học từ trái tim"

Thảo luận trong 'CHỮ THẬP ĐỎ' bắt đầu bởi tronghieu, 24/02/2011.

 1. tronghieu

  tronghieu Tình nguyện viên QTX

  “ Bài học từ trái tim” _ Đó là bài học mà Ngọc Vân, cô bạn cùng lớp của tôi luôn phải mang trong mình nỗi lo lắng về việc học của mình trong thời gian sắp tới. Đó là một buổi sáng mùa đông lạnh, V vừa đi học ở thư viện về đã tâm sự cho tôi nghe về hoàn cảnh của bạn.
  Trời ạ! Học với nhau, chơi thân với nhau gần 3 học kỳ mà mãi đến giờ tôi mới hiểu và biết đến hoàn cảnh của bạn. V xuất thân trong một gia đình nghèo ở tỉnh Bình Thuận, bố làm nghề chài lưới gần bờ, mẹ V thì phụ bố chuẩn bị lưới cho những chuyến ra khơi hằng ngày. Cuộc sống gia đình V vất vả tưởng chừng không đủ ăn, thiếu thốn biết dường nào. Nhìn vẻ bề ngoài, V luôn là một cô sinh viên luôn chỉnh tề, luôn chửng chạc, chớ có ai ngờ đâu bạn ấy phải đang đối mặt với nguy cơ phải thôi học. V tâm sự:
  Nhà V đang nợ ngân hàng hơn 30 triệu, đứa em kế V phải nghỉ học vì để dành tiền cho V đi học đại học. Bấy giờ, một mình bố phải nuôi cả nhà và ráng lo cho hai đứa em hiện học lớp 8 và lớp 4 được đến trường được ngày nào hay ngày đó. Bố mẹ V chỉ còn trông chờ vào V, sau khi tốt nghiệp đại học có thể giúp họ trả số nợ ở ngân hàng ấy. Nghe V kể mà tôi bàng hoàng xúc động. Có mấy ai, mấy người em nào có thể “hi sinh” cho chị mình được như vậy nhỉ?. Như tôi, với anh chị tôi, tôi luôn giành phần hơn, chớ có khi nào tôi nhường cho anh chị đâu. Niềm vui lớn nhất của trẻ thơ là được đến trường nhưng đối với em V , cuộc sống vất vả đã cướp đi niềm vui đó rồi. Cũng vì chị, vì hoàn cảnh gia đình.
  Còn V, với số tiền 500.000 mà bố mẹ nhặt nhạnh gửi lên cho V hàng tháng có lẽ sẽ không đủ cho V tran trãi cuộc sống ở thành phố. 350.000 dành cho chi phí tiền phòng trọ, 150.000 còn lại là dành cho chi phí ăn uống và chi tiêu trong tháng. 150.000 phải làm gì, ăn uống ra sao nhỉ?. Đó là nguyên nhân vì sao V thường phải tìm gì đó để làm để quên đi cái đói. Đối với V, bữa ăn sáng và bữa trưa dường như không được nhắc đến trong ngày. Còn cả chi phí cá nhân và sách vở, tài liệu cho việc học nữa. Khi nghe V kể, tôi mới nhận ra vì sao bạn ấy thường mượn tiền của tôi, không nhiều, chỉ 10.000 đến 20.000, nhưng V có thể tự lo cho mình, V biết phải làm gì với số tiền đó.
  Người ta thường nói, “ học đại học là học đại ấy mà”. Nhưng đối với V lại khác,việc học luôn được đặt lên hàng đầu, dù có phải học nhiều đến đâu, vất vả đến đâu đi chăng nữa, V chưa bao giờ bỏ xót một buổi học nào ở trường. Và thỉnh thoảng, lúc rãnh, V thường đến phụ mấy cô giáo dạy trường Nguyễn Du gần nhà trọ, dò bài cho học sinh để kiếm thêm tiền. Còn một điều nữa mà tôi biết về V đó là, V rất muốn có một công việc ở trung tâm gia sư nhưng điều kiện là V phải có phương tiện đi lại, ít nhất là xe đạp. Vì V không có xe nên trước giờ bạn ấy chỉ làm những việc khác, không thể có công viêc gia sư ấy.
  Thực sự mà nói, tôi rất ngưỡng mộ V, tôi đã thầm khao khát mình có thể làm gì đó để giúp cho V, Nhưng khả năng của tôi cũng có giới hạn. Tôi có thể “ nhịn” đi một nửa bữa sáng của mình để góp vào quỹ tiết kiệm của mình với hi vọng có thể tặng cho bạn ấy một chiếc xe đạp second hand để V có thể tìm cho mình một công việc ở trung tâm gia sư. Hơn nữa, V bảo tôi đừng nói cho ai biết chuyện này, nhưng làm sao tôi có thể yên lòng khi người bạn của tôi đang đứng trước nguy cơ phải thôi học trong học kỳ tới vì hoàn cảnh gia đình như thế. Đầu tiên, tôi chỉ có thể khuyên bạn dù có thế nào đi chăng nữa cũng đừng bỏ học, tôi sẽ cùng bạn tìm việc để làm, kiềm thêm tiền chi trả cho việc học trong mùa hè này, hay làm mọi cách có thể giúp bạn được đi học.
  Có thể nói tôi đã không giữ lời hứa với V, nhưng tôi hi vọng, khi viết bức thư này để chia sẻ với mọi người, trong các bạn, những ai đã đọc đến nó, được một lần biết đến” người bạn đáng thương” này, xin hãy giành chút thời gian nghĩ về bạn, xin hãy giúp đỡ bạn, xin hãy gửi đến bạn ấy những tấm lòng!
  Người viết
  Nguyễn Thị Thu Hà
  ( Học sinh lớp 12A1- Trường THPT Lạc Nghiệp – NK: 2008 – 2009)
  Thông tin về Ngọc Vân:
  - Nguyễn Thị Ngọc Vân – Lớp AVK33A – Trường Đại học Đà Lạt
  - Ngày sinh: 16/08/1991 – MSSV: 0912563
  - Địa chỉ: * Phan Rí Cửa – Huyện Tuy Phong – Tỉnh Bình Thuận
  * 2i- Nguyễn Thị Nghĩa – Phường 2 – TP Dalat – Lâm Đồng
   
  2 people like this.
 2. DINHHAI

  DINHHAI New Member

  Anh Hải xin mở màn giúp em ấy 1 triệu đồng để mua xe đạp đi làm gia sư. Em vui lòng liên hệ Sđt: 0938796999 ở TPHCM để lấy dùm hoặc cho biết cách thức chuyển tiền như thế nào? để anh gởi.
   
  5 people like this.
 3. khanhlinh

  khanhlinh New Member

  Khanhlinh-Thuylinh gởi tặng bạn Vân 1 triệu. Xin vui lòng cho biết cách chuyển tiền.
   
  5 people like this.
 4. dieulinh

  dieulinh Ong lang thang

  Cám ơn chị Linh và Đình Hải nhé!
  Cách chuyển tiền Trọng Hiếu sẽ phản hồi ngay.
   
  2 people like this.
 5. tronghieu

  tronghieu Tình nguyện viên QTX

  thay mặt bạn Vân em xin chân thành cảm ơn anh chị
  em sẽ liện hệ sớm nhất...
  chúc anh chị mạnh khoẻ, công tác tốt!!!!!!!!!
   
 6. kawaii

  kawaii New Member

  H và bạn bè đã gom đủ tiền mua xe cho bạn, hiện tại đang cố vận động thêm, dự tính cuối tuần sẽ gặp bạn
   
  2 people like this.
 7. tronghieu

  tronghieu Tình nguyện viên QTX

  kawaii là bạn Bảo Hà phải ko????????
   
 8. kawaii

  kawaii New Member

  CLB từ thiện của hội Nối Đà Lạt Lâm Đồng đã quyên góp được 900k và một chiếc xe đạp giúp Vân tiếp tục việc học và trang trải cuộc sống
  chi tiết ở đây
   
  3 people like this.
 9. dieulinh

  dieulinh Ong lang thang

  Dear Kawai

  Làm rất tốt. Ka wai có thể liên hệ với chị Hà em thầy Hiếu để cùng làm nhé.
  Tặng xe đạp cho bạn là một ý tưởng hay. Ngoài ra số tiền còn lại có thể giúp cho bạn như là học phí của một khóa học chẳng hạn,đừng sợ làm bạn mặc cảm vì chủ yếu do cách mình làm thôi. Thật tôn trọng và chân thành bạn ấy sẽ cảm nhận được thôi. Đừng lo.
   
  1 person likes this.
 10. tronghieu

  tronghieu Tình nguyện viên QTX

  Để chuyển tiến cho bạn Vân các cô chú, anh chị và các bạn có thể:
  1/ gọi điện thoại theo số 0903917921 hoặc 01224982462 cho Trọng Hiếu (Hiếu sẽ hẹn gặp, nhận tiền)
  2/ chuyển tiền qua tài khoản 4804205007353
  xin gửi lời cảm ơn đến tất cả mọi người
  chúc mọi người luôn vui vẻ!!!!!!!!!!!
   
  2 people like this.
 11. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Trừ trường hợp chuyển qua máy ATM trong cùng hệ thống ngân hàng, còn thì để chuyển qua tài khoản bạn thường phải cung cấp kèm thêm:

  - Họ và tên đầy đủ của chủ tài khoản;

  - Tên ngân hàng và chi nhánh.
   
  2 people like this.
 12. tronghieu

  tronghieu Tình nguyện viên QTX

  chủ tài khoản: Nguyễn Thị Ngọc Vân
  ngân hàng: Agribank
   
  1 person likes this.
 13. Ha Nguyen

  Ha Nguyen New Member

  Lời cảm ơn tới tất cả mọi người

  Em chân thành cảm ơn đến tất cả các anh chị trong câu lạc bộ nối Dalat và trên diễn đàn. Mình cảm ơn tấm lòng của các bạn 12A1 của Hà. Đây là một món quà quá lớn và vô cùng bất ngờ đối với mình. Đón nhận tấm lòng của các anh chị và các bạn, mình rất quý và xúc động. "Hoàn cảnh đã sáng tạo ra con người trong chừng mực mà con người sáng tạo ra hoàn cảnh" . Phía trước dù biết rằng sẽ còn nhiều khó khăn, nhưng với dộng viên của gia đình và sự giúp đỡ chân thành của mọi người. Em hứa sẽ cố gắng phấn đấu học tốt, với hi vọng sau này sẽ có dịp để đền đáp lại công ơn của các anh chị và các bạn.
  Chúc các anh chị và các bạn sức khỏe và luôn thành công trong cuộc sống!
  Nguyễn Thị Ngọc Vân
  ( Bạn của Hà)
   
  3 people like this.
 14. tronghieu

  tronghieu Tình nguyện viên QTX

  em đã nhận được 1 triệu từ anh Hải(ngày 30/3/2011).
  Chân thành cảm ơn anh!!!!!!!
  Chúc anh sức khoẻ và công tác tốt!!!!!!!!!!!
   
  1 person likes this.
 15. khanhlinh

  khanhlinh New Member

  Cuối tuần, trong tài khoản của Vân vào 1 triệu từ người gởi là Khải Anh, đó là tiền của Khanhlinh-Thuylinh gởi tặng bạn.
   
  3 people like this.
 16. tronghieu

  tronghieu Tình nguyện viên QTX

  thay mặt bạn Vân em xin chân thành cảm ơn chị...chúc chị luôn mạnh khỏe, vui vẻ và công tác tốt!!!!!!!!!!
   
 17. tronghieu

  tronghieu Tình nguyện viên QTX

  do bận học em không thể vào diễn đàn thường xuyên...nếu reply chậm xin các cô, chú, anh, chị và các bạn thông cảm...em sẽ cố gắng reply sớm nhất....chúc mọi người luôn vui!!!!!!!!!!!!
   
 18. kawaii

  kawaii New Member

  CLB Từ Thiện hội Nối Đà Lạt đã vận động được số tiền 1.300.000 và một chiếc xe đạp tặng cho Vân,hy vọng những điều tốt đẹp đến với em
  Cảm ơn sự giúp đỡ của mọi người
  [​IMG]
  giấy biên nhận
  [​IMG]
  niềm vui của Vân bên chiếc xe đạp mới
  [​IMG]
  hình lưu niệm chung với lớp AV K33
   
  4 people like this.

Chia sẻ trang này