Anh nông dân và máy đào khoai tây

Thảo luận trong 'KHOA HỌC - KĨ THUẬT - CÔNG NGHỆ' bắt đầu bởi thucdtruong, 06/04/2010.

 1. thucdtruong

  thucdtruong Ong xây tổ

  [​IMG]
  Máy đào khoai tây do hai nông dân An, Cư chế tạo - Ảnh: Lâm Viên

  Cuối tháng 3, tại khu vườn nhà anh Nguyễn Văn An ở Đất Mới, khu phố 3, phường 7, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) hàng chục nông dân kéo tới xem chiếc máy đào khoai tây do anh tự chế vận hành thế nào.
  Anh Nguyễn Văn An cho biết, vụ đông xuân hầu hết nhà vườn Đà Lạt đều trồng khoai tây. Đến mùa thu hoạch phải thuê hàng chục người đào khoai. Đang vào mùa nên thuê nhân công rất khó, công đào lên tới 150 ngàn đồng/người/ngày. Biết ở ấp Phước Thành (phường 7), một công ty mang chiếc máy đào khoai đến thu hoạch cho những hộ hợp đồng trồng khoai với công ty, An cùng người anh "cột chèo" Lê Văn Cư đã tìm cách tiếp cận chiếc máy.
  Sau nhiều ngày quan sát và nghiên cứu cách vận hành, hai anh em bắt tay chế tạo chiếc máy đào khoai cho gia đình.
  Họ tìm đến các điểm bán phế liệu để mua gom sắt tròn phi 16, khung sắt, nhíp xe hơi, bạc đạn, bu-li, dây cu-roa bản lớn... và mang tới tiệm cơ khí nhờ họ cắt, hàn, tiện và lắp ráp theo bản vẽ mà hai anh em đã thiết kế. Gần một tháng "vật lộn" với sắt thép, thay đổi 3 tiệm cơ khí, chiếc máy đào khoai hoàn thành. Khi những củ khoai tây đầu tiên đào bằng máy rơi ra không bị chắn (sứt mẻ hư hỏng) bà con vỗ tay chúc mừng sự thành công của anh em An - Cư.
  Máy đào khoai tây "made in Đà Lạt" do 2 nông dân tự chế có ưu điểm không bị chắn như máy nhập từ nước ngoài về. Sau khi đào 5 sào khoai đầu tiên, anh An cho biết một chiếc máy vận hành liên tục có thể thay thế cho 15 thanh niên dùng nỉa để đào khoai trong 1 ngày. Khoai tây không bị hư hao, không bị sót lại dưới đất. Tuy nhiên, chiếc máy này cần điều chỉnh lại một vài chi tiết để những củ khoai nhỏ không rơi theo đất. Thấy máy đào khoai mang lại hiệu quả cao, nhiều hộ dân đăng ký nhờ đào giúp. "Mình sẵn sàng giúp bà con, nhà nào có máy cày, biết sử dụng mình cho mượn máy đào"- An bộc bạch.
  Được biết chiếc máy đào khoai "ngốn" hết khoảng 300 kg sắt các loại, cùng một số phụ kiện khác, chi phí cho một chiếc máy vào khoảng 12 triệu đồng. Điều đáng nói, Nguyễn Văn An mồ côi cha từ lúc 4 tuổi và chỉ học đến lớp 7 phải ở nhà phụ mẹ làm nông. Trước đó hai anh em An - Cư cũng đã chế tạo chiếc máy xúc đất để lên luống cho khoai tây, bắp sú... tính ra giảm được 5 nhân công/ngày lên luống.
   
  2 people like this.
 2. thucdtruong

  thucdtruong Ong xây tổ

  Tiếng Mỹ có câu "Necessity is the mother of invention" tam dịch là "nhu cầu là mẹ đẻ của sự phát minh". Hy vọng chiếc máy này sẽ được hoàn hão hơn đễ giúp đỡ các nông dân xứ mình. Đương nhiên nhiều người xẽ không có việc làm vì chiếc máy này!
   
  1 person likes this.

Chia sẻ trang này