4 khoa tốt nhất Việt Nam

Thảo luận trong 'HƯỚNG NGHIỆP - TUYỂN SINH' bắt đầu bởi meo_meo, 19/01/2010.

 1. meo_meo

  meo_meo New Member

  Bốn chương trình đại học đạt chuẩn ASEAN
  Ngoài một chương trình của ĐH Quốc gia Hà Nội, 3 chương trình của ĐH Quốc gia TPHCM được Mạng lưới các trường ĐH Đông Nam Á (AUN) đánh giá đạt chuẩn. Tiến sĩ Vũ Thị Phương Anh, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng ĐH Quốc gia TPHCM, cho rằng kết quả này là khả quan
  [​IMG]
  Ngành khoa học và kỹ thuật máy tính của Trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TPHCM đạt chuẩn ASEAN.
  Trong ảnh: Thầy và trò Trường ĐH Quốc tế trong giờ thực hành. Ảnh: N.HỮU
  * Phóng viên: Tiến sĩ có thể chia sẻ kết quả kiểm định mà đoàn đánh giá ngoài của AUN vừa công bố?

  [​IMG]
  - TS Vũ Thị Phương Anh:
  Đoàn đánh giá ngoài của AUN đã tiến hành việc đánh giá cấp chương trình đào tạo lần đầu tiên tại Việt Nam vào tháng 12–2009 đối với 4 chương trình của 4 trường ĐH. Đó là chương trình đào tạo ngành công nghệ thông tin của Trường ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội), ngành điện tử - viễn thông của Trường ĐH Bách khoa, ngành công nghệ thông tin của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên và ngành khoa học - kỹ thuật máy tính của Trường ĐH Quốc tế, đều thuộc ĐH Quốc gia TPHCM. Đáng mừng là cả 4 chương trình mà AUN đánh giá đều đạt trên điểm 4, ngang với mức trung bình chung của khu vực. Trong đó, được đánh giá cao nhất là chương trình đào tạo ngành công nghệ thông tin của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đạt xấp xỉ mức điểm 5.

  * Tiến sĩ có thể so sánh kết quả này đối với các chương trình đào tạo của các trường ĐH trong khu vực mà AUN đã tiến hành đánh giá?

  - Tôi đã từng cùng AUN tham gia đánh giá một số chương trình của các trường ĐH tại Philippines, Indonesia, Malaysia... Chương trình đạt điểm cao nhất cũng chỉ ở mức 5 - 6 điểm. Do vậy, kết quả trên là rất khả quan, chứng tỏ ĐH nước mình đủ sức hội nhập vào khu vực.

  * Mục đích của việc đánh giá chương trình của AUN là gì?

  - Mục đích của việc đánh giá chương trình của AUN là tiến tới đào tạo liên thông giữa các trường đạt tiêu chuẩn trong khu vực. Những trường ĐH tốt nhất của 10 nước trong khu vực đều tự nguyện tham gia đánh giá chương trình. Việc đánh giá này còn giúp các trường ĐH hiểu biết lẫn nhau, tin tưởng nhau, từ đó xây dựng chiến lược cho việc trao đổi tín chỉ và đào tạo liên thông giữa các trường trong mạng lưới AUN.

  * Kết quả trên mang lại quyền lợi gì cho các trường và sinh viên, thưa tiến sĩ?

  - Chủ trương của ĐH Quốc gia TPHCM là muốn đánh giá xem chương trình đào tạo của mình mạnh yếu thế nào, từ đó tập trung đầu tư để đẩy chất lượng đào tạo lên cao hơn, đặc biệt ở các ngành kỹ thuật và kinh tế. Do vậy, khi các chương trình được đánh giá đạt tiêu chuẩn khu vực, các trường sẽ tiếp tục đầu tư để xứng đáng với kết quả kiểm định cũng như nâng cao hơn nữa chương trình đào tạo của mình. Bên cạnh đó, sinh viên có quyền lợi là có cơ hội được liên thông với các trường ĐH trong khu vực. Ngược lại, khi đã đạt tiêu chuẩn kiểm định của AUN thì các trường ĐH Việt Nam cũng thu hút được sinh viên của các nước tới học. Điều này sẽ mang lại uy tín cho ĐH Việt Nam cũng như tạo sự tự tin rất lớn cho sinh viên, giảng viên.

  * Bao giờ sinh viên của các chương trình vừa được AUN đánh giá đạt tiêu chuẩn có thể liên thông với các ĐH trong khu vực?

  - AUN sẽ tổ chức hội nghị chuyển đổi hệ thống tín chỉ tại ĐH Quốc gia TPHCM vào các ngày 19 và 20–1 để thảo luận về vấn đề này. Sau đó, thành viên của AUN sẽ quyết định phải làm gì để tiến tới việc đào tạo liên thông. Tôi nghĩ phải mất 2, 3 năm nữa mới có thể hoàn thiện được khung chương trình liên thông.

  * Sắp tới, AUN có tiến hành đánh giá thêm các chương trình đào tạo của ĐH Quốc gia TPHCM hay không?

  - Dự kiến năm 2010, ĐH Quốc gia TPHCM sẽ đưa tất cả các chương trình đào tạo cử nhân tài năng và chương trình tiên tiến của Bộ GD-ĐT để AUN đánh giá theo bộ tiêu chuẩn của tổ chức này. Từ trước đến nay, chúng ta cứ đào tạo các chương trình này với mục đích nâng cao chất lượng nhưng thực sự không ai biết những chương trình đào tạo đó đạt mức độ nào.

  Đọc phần gạch chân kìa. Tự hào quá cntt khtn!
   
  1 person likes this.
 2. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Bạn nên lưu ý chữ nghĩa của mấy anh nhà báo nhé, rằng: 4 khoa này được chọn tham gia đánh giá theo chuẩn của AUN, tức "cái ao làng Đông Nam Á" (và đạt xấp xỉ mức tiêu chuẩn, tức nói nôm na là "học sinh trung bình"), điều đó không có nghĩa rằng đó là 4 khoa có chất lượng nhất Việt Nam. Chừng nào lấy một cái chuẩn bên ngoài (tức là độc lập, không phụ thuộc cảm nghĩ chủ quan của người trong cuộc, dù chỉ mới là ở mức "ao làng", chứ chưa tới mức "suối rừng", "sông lớn", "biển cả"...) để đánh giá 100 trường hay khoa ở VN, thì những anh nào cao điểm nhất may ra mới gọi là "tốt nhất Việt Nam" được...

  Dù sao thì khoa CNTT của ĐH KHTN TP. HCM cũng là một khoa mạnh trong cả nước. Hướng đến chuẩn AUN, rồi phải hướng xa hơn tới các chuẩn mực quốc tế, chứ "gà què quanh quẩn cối xay" như anh đội tuyển bóng đá thì chả biết bao giờ mới ra được biển lớn để mà khởi sắc với thiên hạ...
   
  2 people like this.
 3. sinhvien

  sinhvien New Member

  Báo Thanh Niên đưa tin nè, điểm cao nhất hiện tại của các chương trình tham gia cũng chỉ là 5.2. Mặc dù Đông Nam Á không phải là khu vực có các Trường tốt nhất thế giới nhưng nếu ai nói rằng Đại học Quốc Gia Singapore (NUS) hay Đại học NTU (singapore), ĐH Chulalongkorn (Thailand) không phải là những trường có tiếng thì phải xem lại....

  Còn 4 chương trình đi kiểm định AUN đợt này toàn là những chương trình có tiếng ở VN. Cứ nhìn vào lượt thí sinh nộp vào các Khoa CNTT ĐH Công Nghệ Hà Nội hay CNTT ĐHKHTN TPHCM hay Điện tử - Viễn thông của ĐHBK TPHCM mà xem???? Điểm tuyển sinh mấy khoa này thuộc dạng "đại ca" của VN không đó  http://www.thanhnien.com.vn/News/Pages/201004/20100119004601.aspx
  4 chương trình ĐH Việt Nam được công nhận đạt chuẩn ASEAN

  Mạng lưới đại học Đông Nam Á (ASEAN University Network - AUN) gồm 21 trường ĐH hàng đầu trong khu vực đã tổ chức đánh giá ngoài, mức độ cấp chương trình theo tiêu chuẩn của mình (AUN-QA) đối với 4 chương trình đào tạo của 2 ĐH Quốc gia Hà Nội và TP.HCM trong tháng 12.2009.
  Sau 1 tháng làm việc trực tiếp tại các trường, kết quả đánh giá chính thức đã được thông báo.
  Theo đó, cả 4 chương trình đào tạo của các trường đều được đánh giá có chất lượng tốt và đạt các tiêu chuẩn kiểm định giáo dục khu vực ASEAN. Kết quả cụ thể chương trình đào tạo Công nghệ thông tin (CNTT) của trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG - TP.HCM) đạt số điểm đánh giá cao nhất là 4.92; chương trình CNTT của trường ĐH Quốc tế (ĐHQG - TP.HCM): 4.61; chương trình CNTT của ĐH Công nghệ (ĐHQG HN): 4.52; chương trình Điện tử - viễn thông của trường ĐH Bách khoa (ĐH QG TP.HCM): 4.1. Được biết điểm cao nhất cho đến nay của các trường khác trong khu vực ASEAN đã tham gia đánh giá là 5.2 (trên thang điểm 7).
  Trong hai ngày 19-20.1, hội thảo về hệ thống chuyển đổi tín chỉ Đông Nam Á lần 2 sẽ diễn ra tại ĐHQG TP.HCM mà kết quả kiểm định này cũng là một cơ sở cho việc trao đổi sinh viên, giảng viên và chương trình đào tạo trong tương lai của các ĐH trong khu vực.
  T.Phước
   
  2 people like this.
 4. meo_meo

  meo_meo New Member

  Một số thông tin khác:

  Đợt này ĐHQG TP.HCM chỉ thực hiện đánh giá ngoài ở 3 Trường. Mỗi Trường chọn 1 ngành để đánh giá. Trường ĐH BK TP.HCM chọn ngành Điện-Điện tử để thực hiện. Điện-Điện tử là khoa tự hào bậc nhất của bên BK,dĩ nhiên nó phải đem ra thi rồi.

  Chúc mừng 5 SV của FIT-HCMUS được tuyên dương danh hiệu SV 3 tốt cấp Thành năm 2009: Phạm Tuấn Vũ (SV K2007, CTTT), Vũ Tuấn Hưng (SV K2006, CNTN), Trương Phước Hưng (SV K2005), Lê Đỗ Hoàng Long (SV K2006, CNTN), Huỳnh Quốc Trí (SV K2006, CNTN). Trường ĐH KHTN năm nay được tuyên dương nhiều nhất với 10 trong tổng số 45 SV 3 tốt cấp Thành.

  Chúc mừng 2 (trong số 10) Quả Cầu Vàng năm 2009 từ FIT-HCMUS: TS. Trần Minh Triết và SV Phạm Tuấn Vũ.
  http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=353247&ChannelID=7

  Đội HCMUS-Passion (HoChiMinh city University of Science) đã được chọn vào cuối cùng (World Finals) của cuộc thi ACM/ICPC (http://cm2prod.baylor.edu/public/report/teamsWF.icpc). Xin chúc mừng và chúc thành công!
  Đây là đội đại diện cho Việt Nam.

  Chúc mừng sản phẩm 'Tiếng nói Phương Nam' (AILAB, Khoa Công nghệ Thông tin)(http://www.ailab.hcmus.edu.vn/slp/vos/default.aspx) đã đạt giải 3 nhóm sản phẩm có tiềm năng ứng dụng của Nhân Tài Đất Việt 2009 (http://dantri.com.vn/c119/s119-3629...ai-thuong-cao-nhat-nhan-tai-dat-viet-2009.htm)
   
  1 person likes this.
 5. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Uhm! Có ai nói là mấy trường đó không có tiếng đâu hè? Vấn đề là, mấy trường thuộc TOP 200 hay 500 thế giới đó thì họ không màng đến việc tham gia đánh giá theo chuẩn AUN này.

  Uhm, nhưng mà điểm đầu vào không luôn đồng nghĩa với chất lượng đào tạo. Dù sao thì những khoa đó cũng thuộc loại khá tốt ở VN rồi, chuyện đấy không ai bàn cãi. Chỉ là đừng thêm cho nó chữ "nhất", kẻo lại hiểu trật trìa chuyện đánh giá chất lượng giáo dục...

  Mà nói đi phải nói lại: có khi TĐ đã nói oan "mấy anh nhà báo", bởi xem kĩ lại thì thấy không bài báo nào viết là "4 khoa tốt nhất Việt Nam" như tựa của chủ đề này. Chắc là do bạn meo_meo tự đặt ra nhỉ!
   
  Chỉnh sửa cuối: 20/01/2010
  2 people like this.
 6. votienlong

  votienlong Noname

  hihi, lại bàn về vấn đề SV 3 tốt...hihi...

  Hông biết điểm của khoa điện-điện tử...CNTT...rồi cao như thế nào...Cũng hơi khập khiễng khi đem so sánh một khối khác là khối B khi điểm đầu vào 9x3=27 đôi lúc cũng đứng ngoài cổng...mà không thấy trường đó lọt vào bất kỳ top nào...hihi. Điểm đầu vào đúng như anh Tandai đã nói...
   
  2 people like this.
 7. meo_meo

  meo_meo New Member

  Cái hạng ao làng AUN mắt kém lắm không nhìn ra được trường khối B 27 điểm này đâu. Hi vọng lên được 30 điểm thì nó nhìn ra được.:9:
   
 8. sinhvien

  sinhvien New Member

  Xin lỗi, bạn xem lại danh sách các trường tham gia AUN nhé! Toàn là các trường top ở các quốc gia ASEAN:

  Brunei: Universiti Brunei Darussalam
  Cambodia: Royal University of Phnom Penh, Royal University of Law and Economics
  Indonesia: Universitas Gadjah Mada, Universitas Indonesia, Institut Technologi Bandung
  Lao PDR: National University of Laos
  Malaysia: University of Malaya, Universiti Sains Malaysia, Universiti Kebangsaan Malaysia
  Myanmar: Institute of Economics - Yangon, University of Yangon
  Philippines: University of the Philippines, De La Salle University, Ateneo de Manila University
  Singapore: National University of Singapore, Nanyang Technological University
  Thailand: Chulalongkorn University, Burapha University, Mahidol University
  Viet Nam: Vietnam National University - Hanoi, Vietnam National University - Ho Chi Minh City

  và bạn xem thử các trường như NUS, NTU hay chulalongkorn hạng mấy trong bảng xếp hạng của thế giới nha:
  http://www.topuniversities.com/university-rankings/world-university-rankings/2009/results

  hoặc ở đây:

  http://www.usnews.com/articles/educ...9/10/20/worlds-best-universities-top-200.html

  trong đó:

  30=National University of Singapore (NUS) Singapore
  73= Nanyang Technological University (NTU) Singapore
  138= CHULALONGKORN University Thailand
   
  2 people like this.
 9. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Thay vì cố dẫn bao nhiêu là nguồn để gân cổ lên bảo vệ sự nổi tiếng của các trường đó (mà chẳng có ai phủ nhận), thì làm ơn đọc kĩ coi người ta viết cái gì:
  Không hiểu cái câu này nữa thì... pó chiếu!!!
   
  1 person likes this.
 10. sinhvien

  sinhvien New Member

  Xin lỗi không biết ai đọc không hiểu nhỉ. Bạn hãy đọc kỹ danh sách các trường của các nước tham gia trong AUN đi nha.

  Còn muốn thêm thông tin nữa thì đây nè:
  http://www.ugm.ac.id/en/index.php?q=news/october-12-16-ugm-hosts-aun-qa

  và xem thử chất lượng của họ thế nào rồi hãy nói nhé:

  http://www.ugm.ac.id/en/index.php?q=news/ugm-250th-world-university-rankings

  và:

  http://www.ugm.ac.id/en/index.php?q...ulty-medicine-103rd-world-university-rankings

  vậy họ có được nằm trong top 500 của thế giới không nhỉ?

  Ráng đọc kỹ rồi hãy nói tiếp nha.
   
  1 person likes this.
 11. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Đúng là sinh viên thời nay có khác!

  Em đành phải nói dài dòng ra cho bác hiểu nhé:

  Câu:
  có nghĩa là những trường tham gia AUN mà thuộc TOP 200 hay TOP 500 thế giới đó (là 2 trường của Singapore và 1 trường của Thái Lan mà bác cố công dẫn nguồn để ra sức hùng hồn chứng minh đó), họ không đưa bất cứ khoa nào của mình vào diện đánh giá theo chuẩn AUN. Bởi bản thân họ đã đạt chuẩn thế giới, đánh giá theo AUN chỉ có hạ thấp giá trị của mình. Nói rõ hơn nữa, thì cái chuẩn AUN này là do chính 3 trường này làm đầu tàu để mong kéo các trường khác trong khu vực thoát khỏi cái "ao làng". Em nói vậy đã rõ chưa ạ?
   
  2 people like this.
 12. vupq

  vupq ...

  Thay vì tranh luận trường đại học của chúng ta "chuẩn" đến mức nào, vupq nghĩ chúng ta nên bàn luận về ứng dụng kiến thức đã học vào công việc sau này thì sẽ thiết thực hơn. Với những người con sinh ra từ vùng đất Đơn Dương cực nhọc, bạn đi học không phải để cố gắng lấy một tấm bằng nào đó để tự hào. Bạn đang học nghề để nuôi sống mình và gia đình mình. 4-5 năm đại học sẽ không phải là dài so với suốt cuộc đời còn lại bạn gắn bó với một công việc nào đó. Cũng chính cách suy nghĩ chọn trường mà thế hệ của vupq và cả trước đó lẫn sau này đều mang một áp lực phải thi vào các trường thuộc top ( hồi đó vẫn có suy nghĩ đậu bách khoa mới là đậu đại học, thi khối A mới là thi, ...). Người thành công sẽ là niềm tự hào của cả trường, cả xã còn những người thất bại vẫn hy vọng và chờ đợi vào năm sau, năm sau nữa....để rồi khi đã được bước chân vào đó có người chợt nhận ra nó hoàn toàn không phù hợp với mình, thậm chí là quá sức của mình...
  Một mùa tuyển sinh mới. Một thế hệ học sinh Đơn Dương sẽ lại tiếp bước các anh chị tìm đường đi cho tương lai của mình. Bây giờ phương tiện truyền thông nhiều, kênh thông tin đa dạng nhưng không phải em nào cũng có điều kiện tiếp cận. Qua danhim.net chúng ta hãy tiếp sức cho các em tự tin hơn...
   
  2 people like this.
 13. sinhvien

  sinhvien New Member

  Nghe đến việc đánh giá theo chuẩn AUN này, mình cũng đọc qua các bài từ chính website của AUN và tìm hiểu thử các thông tin liên quan.

  Việc đánh giá theo chuẩn AUN cũng chỉ mới bắt đầu vài năm gần đây và các trường sẽ lần lượt đưa các chương trình của mình tham gia. Các nước trong khu vực ASEAN và cụ thể là các trường ĐH hàng đầu trong khu vực cùng liên kết lại để đưa nền giáo dục của khu vực lên 1 tầm cao khác. Với việc được đánh giá đạt chuẩn thì các sinh viên có thể transfer giữa các Trường dễ dàng hơn và nhìn chung chất lượng giáo dục của khu vực sẽ cao hơn do được nhiều người biết đến hơn.

  Còn việc không có trường top 200, 500 của bạn nói là hoàn toàn không đúng vì mình cũng đã thử tìm kiếm và đưa ra dẫn chứng rất cụ thể rồi đó. Bạn cứ đọc thêm thì sẽ rõ:

  Trường Universitas Gadjah Mada (Indonesia) hiện đang ở hạng 250th của ranking world universities.

  và họ cũng đã tham gia đánh giá AUN rồi.

  Nhìn chung, mọi người cũng mong muốn cải thiện tình hình giáo dục nước nhà. Việc tham gia các chuẩn AUN hay các chuẩn Quốc Tế khác là một bước đi tiến bộ của VN để biết mình đang ở đâu và mình sẽ làm gì nữa để bắt kịp các nước trong khu vực và trên thế giới.

  Hy vọng, càng ngày các Trường ĐH ở VN cũng tham gia các chuẩn đánh giá tương tự để có cơ sở hoàn thiện mình hơn và nâng cao nền giáo dục nước nhà.

  Tái bút: Chuyện tranh luận với bạn mình chỉ muốn làm rõ hơn các ý mà bạn nói chứ không muốn đả kích hay khẳng định trường này đứng đầu, trường kia đứng sau v.v...
  Mình rất vui khi GDuc VN có những bước đi như thế này. Nhìn các nước khác trên TG thấy họ tiến bộ rất xa. Tất cả các trường ở VN còn phải cố gắng rất nhiều.

  Cố lên Việt Nam !!!
   
  3 people like this.
 14. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Bởi vậy mình mới là "thằng gàn" khi chọn cái trường "chuột chạy cùng sào" để mà thi! Lại thi cái ngành mà ai nghe cũng trợn tròn mắt... Trường lẹt đẹt, khoa lẹt đẹt, học hành cũng lẹt đẹt. Cuộc đời cứ thế mà lẹt đẹt trôi... Giật mình nhìn lại thấy trôi cũng... khá xa so với những người bạn không lẹt đẹt như mình :p
  Bác vupq nói hoàn toàn đúng, nhưng biết đáng tiếc cái gì không? Các em học sinh cần thông tin đấy, nhưng không có thì giờ để lên đây hỏi thăm kinh nghiệm của anh chị đi trước, tối ngày cắm đầu cắm cổ đi học thêm. Cho nên lâu dần thấy bọn mình ngồi đây toàn mình nói mình nghe. Riết thấy... chán chính lời nói của mình. Hehe...

  Ủa mà nói một hồi lộn đề tài: khẳng định lại một lần nữa là 4 khoa này không phải là "tốt nhất Việt Nam", mà là những khoa có tham gia đánh giá theo một bộ chuẩn của Hiệp hội các trường đại học Đông Nam Á (chưa nói đến tính học thuật của bộ chuẩn này), và đạt mức điểm "trung bình". Chấm hết!
   
  1 person likes this.
 15. sinhvien

  sinhvien New Member

  cũng xin nói thêm là với mức học phí như hiện nay ở VN (chỉ vài triệu đồng/năm) rẻ hơn nhiều so với các nước khác trong khu vực thì việc tham gia kiểm định, đánh giá và đạt được kết quả cao là 1 điều đáng khen. Hy vọng sắp tới Bộ GD giúp đỡ các Trường hơn nữa để giáo dục VN lên tầm cao mới.

  Nói riêng với tandai, mình đọc không thấy ở đâu trên AUN nói là kết quả điểm này là "trung bình". Mình chỉ thấy mấy báo viết điểm cao nhất hiện tại là 5.2. Theo mình nghĩ, người ta đánh giá theo AUN để kiểm tra xem có đạt đủ tiêu chuẩn họ đề ra hay không chứ không nhằm mục tiêu xếp hạng hay xếp loại gì hết. Điều này sẽ giúp việc chuyển đổi tín chỉ giữa các trường dễ dàng hơn do các trường tin tưởng nhau hơn dựa trên các kết quả đánh giá độc lập từ bên ngoài. Ngoài ra, hiện nay trên thế giới hay tại 1 quốc gia nào đó thì việc xếp hạng các trường chỉ mang tính tham khảo chứ không có nghĩa là trường A hạng cao hơn trường B thì trường A dạy giỏi và hay hơn trường B.

  Không biết tình hình tuyển sinh năm nay ra sao. Hy vọng các em chọn được trường phù hợp và thi đạt kết quả cao.
   
  2 people like this.
 16. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Dù rất không muốn làm lạc đề hay đi vào tranh cãi dông dài, nhưng cũng xin nói vắn tắt là: chính vì việc xếp hạng ấy chỉ có tính chất tương đối, nên gọi "4 khoa tốt nhất Việt Nam" là có vấn đề. Chỉ thế thôi!

  Nếu muốn nói chi tiết hơn về chuyện đánh giá hay kiểm định chất lượng giáo dục, nên mở một chủ đề riêng, thay vì kéo dài tại đây.

  Mong rằng những ý kiến "đa chiều" về vấn đề này không làm các bạn trẻ giảm đi lòng tin vào các khoa mà mình yêu thích, mến mộ.

  Thân ái,
   

Chia sẻ trang này