21/12/2012 có phải ngày tận thế?

Thảo luận trong 'KHOA HỌC - KĨ THUẬT - CÔNG NGHỆ' bắt đầu bởi truongluu1575, 26/10/2009.

 1. truongluu1575

  truongluu1575 Ong tìm mật


  Hollywood sắp tung ra một bộ phim mô phỏng những lời đồn đoán lâu nay về ngày định mệnh 21/12/2012 khi cả thế giới bị nhấn chìm bởi sóng thần, núi lửa phun trào, động đất dữ dội và mưa thiên thạch. Liệu nhân loại đã đến hồi kết?

  Kể từ khi Internet bắt đầu phổ biến từ thập niên 90, những bàn tán về ngày định mệnh được cho là theo dự đoán của người Maya cổ đại cũng lan truyền. Nhiều người hoảng hốt khi cái ngày đông chí năm 2012 được cho là ngày thảm họa xảy ra gần kề.
  [​IMG]
  Một cảnh trong phim 2012. Ảnh: LATimes.
  "Chúng tôi nhận được vô số email của các cô cậu lớp 4, nói rằng chúng không muốn chết vì còn quá nhỏ", Ann Martin, người điều hành trang web về thuật chiêm tinh ở Mỹ, nói. "Có bà mẹ hai con viết cho chúng tôi, lo lắng bà sẽ không sống tới lúc các con trưởng thành".
  Liệu nhân loại có thực sự chấm dứt sự sống vào ngày 21/12/2012? Nhiều người tin rằng điều này có thể đúng nếu căn cứ trên cột đá Monument 6 của người Maya mà các nhà khảo cổ học phát hiện trong đống đổ nát ở Mexico hồi thập niên 60.
  Theo AP, những chữ khắc trên cột đá này nói tới một biến cố sẽ xảy ra năm 2012, có liên quan tới vị thần Bolon Yokte của người Maya. Đây là thần chiến tranh và sáng tạo. Tuy nhiên, cột đá này bị ăn mòn và có một vết nứt khiến các nhà khảo cổ không thể đọc được khổ cuối cùng. Nhà khảo cổ học Guillermo Bernal ở Mexico thì cam đoan rằng đoạn cuối có nội dung là: "Ngài sẽ giáng trần".
  Một giả thuyết khác thì liên quan tới lịch Long Count của người Maya. Nền văn minh Maya phát triển ở đỉnh cao là từ năm 300 tới 900 sau Công nguyên. Lịch tôn giáo Long Count của họ bắt đầu từ năm 3.114 trước Công nguyên và được cho là sẽ kết thúc vào ngày 21/12/2012.
  Nhiều nhà chiêm tinh thì tin rằng người Maya cổ đại còn biết một bí mật nữa đó là trục thế giới chuyển động, làm thay đổi trật tự sắp xếp của các ngôi sao mỗi năm. Cứ mỗi 25.800 năm, mặt trời lại di chuyển về trung tâm Dải Ngân hà vào đúng ngày đông chí. Theo giả thuyết này, nguồn nhiệt của mặt trời phóng ra sẽ cao hơn bình thường, có thể ảnh hưởng mạnh đến môi trường sống trên trái đất. Sự kiện này sẽ xảy ra vào ngày 21/12/2012.
  Kênh History Channel thì làm hẳn một chương trình có tên: "Giải mã quá khứ: ngày tận thế năm 2012" trong đó giải thích rằng việc mặt trời di chuyển về trung tâm Dải Ngân hà có thể gây ra một sự đảo lộn kinh hoàng. "Toàn bộ trái đất sẽ thay đổi chỉ trong vài ngày, có thể là trong vài giờ. Cực bắc đổi chỗ cho cực nam, gây ra thảm họa toàn cầu", người dẫn chương trình nói. "Động đất gây rung chuyển khắp các châu lục, sóng thần sẽ cuốn trôi nhiều thành phố ven biển. Đây có thể là một thảm họa toàn hành tinh".
  Tác giả Lawrence Joseph nghiên cứu về năm 2012 thì cho rằng những cơn bão trên mặt trời có thể đánh sập điện lưới Bắc Mỹ trong nhiều năm liền, gây khan hiếm thực phẩm và nước dẫn tới sự sụp đổ của nền văn minh.
  Trong khi các giả thuyết về ngày tận thế lan truyền, hãng phim ở Mỹ chuẩn bị tung ra bộ phim 2012, mô tả thảm họa trái đất. Tiến sĩ David Morrison, tại trung tâm không gian NASA của Mỹ, cho hay họ nhận được tới hơn 1.000 thắc mắc về vấn đề này. Nhiều cô cậu thanh niên nói họ thà tự tử hơn là phải chứng kiến trái đất sụp đổ. NASA khẳng định thế giới chưa tới hồi kết và chỉ trích các nhà làm phim Hollywood làm dấy lên mối lo ngại về ngày định mệnh.
  Ông Apolinario Chile Pixtun, một người thuộc tộc người Maya, thì phát chán mỗi khi bị hỏi về năm 2012. "Tôi ở Anh năm ngoái. Người ta khiến tôi chán ngấy vì chuyện này", Chile Pixtun nói và cam đoan rằng giả thuyết về ngày tận thế không phải xuất phát từ dân tộc Maya, mà do người phương Tây nghĩ ra.
  Nhà khảo cổ học Jose Huchim thì cho biết người Maya ở vùng bán đảo Yuncatan hạn hán có nhiều mối lo lắng hơn là chuyện thế giới có kết thúc hay không. "Nếu anh hỏi họ chuyện gì sẽ xảy ra năm 2012, họ chắc chắn chẳng có ý tưởng gì. Thế giới đã đến ngày tận thế ư? Họ sẽ chẳng tin anh đâu. Mối quan tâm của họ thực tế hơn nhiều ví dụ như là bao giờ thì có mưa", Huchim nói.
  Người quản lý trang web về chiêm tinh Ann Martin thì nói rằng thế giới đã nhiều lần bị dự đoán đến hồi kết. "Dường như những người viết lên các giả thuyết kia không nhớ rằng những dự đoán nhiều lần trước đã không thành sự thật", Martin nói.

  Theo VnExpress
   
 2. truongluu1575

  truongluu1575 Ong tìm mật

  Sự sống trên thế giới sẽ không kết thúc vào năm 2012 !


  Khoa học gia hàng đầu của NASA là tiến sĩ David Mirrison đã xóa tan đi tin đồn đang lan nhanh trên mạng Internet rằng sự sống trên trái đất sẽ kết thúc vào năm 2012.

  Tiến sĩ David nói ông đã nhận được hơn một ngàn email với những lo lắng rằng thế giới sẽ kết thúc vào năm 2012. Theo đó: “thiên thạch sẽ va vào trái đất, các tòa nhà cao tầng lún xuống và sóng thần sẽ tàn phá tất cả.”
  [​IMG]

  2012 – bộ phim lột tả nỗi sợ hãi của con người đối với ngày tận thế.


  Các công dân mạng viện dẫn rằng các tài liệu ghi chép từ nền văn minh cổ xưa của người Maya đã có nhắc đến việc này. Những học giả của nền văn minh Lưỡng Hà cũng tiên đoán về một hành tinh có tên là Nibiru sẽ va chạm với trái đất vào tháng 12 – 2012.

  Tuy nhiên, tiến sĩ Morrison bác bỏ khả năng có hành tinh nào như Nibiru tồn tại, ông viết trên tạp chí của Hội thiên văn Thái Bình Dương: “Nibiru chỉ là một huyền thoại, nó không có cơ sở thực tế… nếu hành tinh này tồn tại, nó đã được phát hiện bởi hàng ngàn nhà thiên văn học khác nhau trên thế giới”.

  [​IMG]
  Lịch Maya sẽ kết thúc vào năm 2012 nhưng tiến sĩ Morrison khẳng định đó không phải là ngày diệt vong của thế giới.


  Có một sự liên quan tới năm 2012 với nền văn minh cổ xưa, đó là lịch của người Maya sẽ kết thúc vào năm này, nhưng Morrison cho rằng: “Lịch dù cổ xưa hay hiện đại cũng không thể dựa đoán được tương lai hoặc cảnh báo về những điều sẽ xảy ra vào một năm cụ thể”.

  Nhà tiên tri Nostradamus của thế kỉ XVI cũng dựa đoán trái đất sẽ “kết thúc” vào năm 2012, nhưng cũng không có bằng chứng rằng từ trước tới nay Nostradamus đã đoán trúng bất cứ điều gì.

  [​IMG]
  Khoa học gia David Morrison (trái) và nhà tiên tri Nostradamus của thế kỉ XVI


  Vào tháng 11 tới, một bộ phim giả tưởng của Holywood có tên là “2012” do diễn viên John Cusack thủ vai chính, sẽ được ra mắt.

  Người ta tin rằng đã có một số hiện tượng “PR tinh vi” xung quanh tin đồn về “năm 2012 trái đất sẽ diệt vong” để làm nảy sinh trí tò mò của khán giả xung quanh bộ phim này và hậu quả là nó đã gây ra một sự sợ hãi đáng kể.

  Theo Tiền Phong
   

Chia sẻ trang này