Đường vào Harvard của Zeng

Thảo luận trong 'ĐẠI HỌC' bắt đầu bởi thucdtruong, 08/05/2010.

 1. thucdtruong

  thucdtruong Ong xây tổ

  Kuriakin Zeng, 24 tuổi, đến từ Indonesia, đã ghi tên mình trong lịch sử của Trường đại học Bách khoa Singapore khi là sinh viên đầu tiên của trường nhận học bổng vào ĐH Harvard. Đó là quả ngọt cho Zeng khi mà gia cảnh bạn này rất khó khăn.
  [​IMG]
  Zeng tại cuộc thi RoboCup 2008 - Ảnh: website cá nhân của Zeng


  Zeng là con trai duy nhất trong gia đình có 4 chị em. Cha Zeng là thợ cơ khí đã nghỉ hưu và mẹ làm nội trợ. Cả gia đình chuyển đến Singapore cách đây 5 năm. Zeng tâm sự: "Lớn lên, tôi nghĩ ngày nào đó tôi có thể học tại Đại học Quốc gia Singapore. Nhưng điều đó thật khó khăn. Tôi cần một suất học bổng hoặc tài trợ nhưng chưa bao giờ dám nghĩ rằng tôi có thể đi tới Mỹ”.
  Tại trường trung học Indonesia, Zeng được bằng loại A và B. Tuy nhiên, Trường đại học Bách khoa Singapore cho rằng như vậy chưa đủ tiêu chuẩn để cấp học bổng cho Zeng học tại đây. Không nản chí, Zeng đã dành 2 năm làm việc ở một cửa hàng bán phụ tùng cho các tàu thuyền diesel để gom góp tiền đến Singapore. Zeng còn vay 7.000 USD từ một ngân hàng để trang trải học phí và chăm chỉ làm việc trả lại số tiền đó bằng các công việc bán thời gian, gồm cả làm bồi bàn và công nhân vệ sinh.
  Zeng cũng có khoản thu kha khá từ các giải thưởng nhận được và có thể tiết kiệm khoản tiền nho nhỏ mỗi tháng để gửi về cho cha mẹ.
  [​IMG]
  Zeng rất mê robot - Ảnh: Asiaone


  Zeng còn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa như hoạt động trong câu lạc bộ guitar Rotaract và trở thành đại diện của Trường đại học Bách khoa Singapore trong các cuộc thi robot. Bạn cũng có mặt trong chuyến phục vụ cộng đồng đến Philippines vừa qua.
  Năm ngoái, Zeng có cơ hội trở thành cử nhân công nghệ tích hợp và tham gia chương trình thạc sĩ của Trường ĐH danh tiếng Nanyang Technological ở Georgia, tuy nhiên Zeng đã từ chối vì: "Tôi biết tôi muốn đi sang Mỹ”. Zeng nói: "Khi đến Singapore, tôi cảm thấy mình đã thay đổi. Tôi đã trở nên tự tin hơn và ít sống nội tâm. Tôi biết nếu tôi đi Mỹ, quan điểm của tôi sẽ được tiếp tục mở rộng”.
  Ấn tượng với thành tích học tập tuyệt vời của Zeng, vừa qua các giảng viên của anh đã viết thư giới thiệu học trò mình cho các trường đại học tại Mỹ.
  Tiến sĩ Zhou Changjiu, thuộc ban tổ chức cuộc thi Advanced Robotics, một trong số những người đã tư vấn, giúp đỡ Zeng, cho biết: "Tôi đã viết thư giới thiệu Zeng đến ĐH Harvard. Và tôi cũng cảm thấy Zeng thực sự xứng đáng có mặt tại đó”.
  Tại ĐH Harvard, Zeng sẽ theo học một khóa học về nghệ thuật tự do.
  Trước khi được Harvard đồng ý cấp học bổng, Zeng cũng gửi đơn xin học bổng và được nhiều trường đại học khác ở Mỹ chấp nhận, trong đó có Đại học Illinois tại Urbana-Champaign và một vài trường cao đẳng nghệ thuật tự do. Tuy nhiên, những suất học bổng này lại chỉ tài trợ một nửa học phí và sinh hoạt phí. Do đó, suất học bổng trị giá 59.000 USD gồm toàn bộ học phí và sinh hoạt phí từ ĐH Harvard là một giấc mơ với chàng sinh viên giàu nghị lực này.
  Mẹ Zeng, bà Seng Im (56 tuổi), cho biết: “Chúng tôi rất mừng cho con mình. Zeng luôn là một cậu bé siêng năng, biết chịu trách nhiệm và biết mình muốn gì. Tôi chắc chắn cháu sẽ học tốt tại Mỹ”.
  Zeng cũng cho biết cậu sẽ trở lại Singapore để phục vụ tại Trường đại học Bách khoa Singapore sau khi tốt nghiệp. Zeng còn chia sẻ mối quan tâm lớn nhất của cậu là nghiên cứu về robot.
  "Tôi hi vọng câu chuyện của tôi sẽ truyền cảm hứng cho các bạn khác theo đuổi ước mơ của mình và cố gắng thực hiện bằng được ước mơ đó” - Zeng nói.
  THIÊN HƯƠNG (Theo Asiaone)

  http://teen.tuoitre.vn/Index.aspx?ArticleID=377205&ChannelID=560
   
 2. thucdtruong

  thucdtruong Ong xây tổ

  Tiếng Anh có một câu "where there is a will, there is a way"; dịch theo Hán Việt (dường như) là "hữu chí cánh thành", nhưng theo thiển ý của tôi, tôi dịch là " nơi nào có một ý chí, nơi đó có một con đường".
  Với những quyết tâm, và cố gắng của các bạn trẻ của Danhim.net, tôi tin rằng một ngày nào đó tôi sẽ đọc được đề bài "Đường vào Harvard của Trương/Trần/Nguyễn/v.v." thay vì "Đường vào Harvard của Zeng".
  Mong lắm lắm!
   

Chia sẻ trang này