Đơn Dương Trường cũ

Thảo luận trong 'ÂM NHẠC' bắt đầu bởi thiquan, 11/08/2011.

 1. thiquan

  thiquan Member

  Thi Quân xin giới thiệu bài hát "Đơn Dương Trường Cũ" Sáng tác: Thi Quân, giọng ca: Ngọc Xuyến.
  Bài ca có nội dung tưởng nhớ ngôi trường xưa trên đồi và thầy cô, bạn bè xưa, nay mỗi người mỗi ngã.
  Các bạn muốn nghe xin click cái Link bên dưới:

  [YOUTUBE]hLKmahPVFXE[/YOUTUBE]


  Lyric:

  Đơn Dương Trường Cũ
  Nhạc và lời: Thi Quân


  Một lần về thăm trường xưa sau bao ngày tháng miệt mài. Mây trắng bay ngang lưng trời. Đây trường Đơn Dương yêu dấu. Trường đứng bên trên đồi cao.Tường bám rêu xanh, bụi mờ. Sim tím đậm màu xa xa.
  Hoa quỳ vàng trên đường xưa, ven con đường dốc lên đồi. Kia dáng cây đa chân đồi. Âm thầm nghiêng trong nắng mới. Trường vắng, thông reo đầu hiên.Lòng nhớ bao nhiêu bạn thầy, chung những tháng ngày năm xưa.
  Nhớ lúc chia tay rời xa mái trường bao lòng mang lưu luyến. Mỗi người đi một nơi ở khắp phương trời. Kia hồ Đa Nhim loãng nắng, nước trong, chứng nhân ngày tháng. Ước mong có ngày tái ngộ, kể lại chuyện đời nhau nghe.
  Ngậm ngùi, lòng ôn chuyện xưa. Xưa trong màu áo học trò. Tươi thắm xưa môi em cười. Ta nhìn nhau trong nắng sớm. Ngày ấy nay xa tầm tay. Đời đắm trong cơn mộng dài. Bên mãnh tháng ngày phôi phai.
  [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
  Nhạc phẩm "Đơn Dương trường cũ” này tác giã viết để nhớ đến các thầy cô, các bạn cùng trường và ngôi trường đã học tại thị trấn Đơn Dương khi xưa ở trên đồi (dốc quận cũ)
  ***Xin kính dâng đến hương linh thầy: Đặng đình Đại.
  ***Xin kính gởi đến hương linh quý bạn: Nguyễn văn Sô, Nguyễn Lành, Trương ngọc Sim
  ***Xin kính gởi tặng:
  -Quý thầy: Trần Thạnh, ĐinhThư, Diệu xương Thủ, Lâm trung Châu,
  Nguyễn văn Phú, hiệu trưởng Lê thành Phúc.
  -Quý cô: Lê thị Ái Thanh, Tôn nữ Diệu Thanh, Trần thị Thu.
  -Thầy Trần Văn An và quý thầy, quý cô dạy ở những lớp học khác, niên học khác của trường trung học Đơn Dương.
  ***Thân mến gởi tặng:
  -Quý bạn cùng lớp: Vương tấn Được, Ngô đình Phúc, Nguyễn tuấn Thành, Nguyễn viết Xuân, , Đào hữu Túc, Huỳnh văn Hổ ( Nguyên Lưu), Nguyễn đình Trưc, Bùi Tình, Trần Đắc Nghĩa, Trương văn Lượng, Hoàng Chính, Lương văn Lượng, Lê Đông, Phạm Sử, Lê Sang, Vương thị ngọc Liên, Lâm thị Dung, Dương thị Quế,Yvette[FONT=&quot] Lachaise , Đào thị minh Lý, Đào thị[/FONT] Quỳnh Hương, Nguyễn thị Thương, Nguyễn thị Lộc, Võ thị Hương , Hồ thị Hương,Trần thị Liên, Hà thị Dũng, Nguyễn thị Kỉnh, Trần thị Tý, Trần thị Tám, Võ thị Thừa...

  - Bạn Đinh viết Hữu và quý học sinh khác lớp, khác niên học của trường Trung học Đơn Dương.

  Thi Quân 12-8-2011
   
  4 people like this.
 2. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Các video YouTube có thể chèn trực tiếp vào trong bài viết được luôn (xem hướng dẫn ở đây).

  [YOUTUBE]hLKmahPVFXE[/YOUTUBE]
   
  3 people like this.
 3. dientq

  dientq Ong vò vẽ

  Vâng nghe nói - Đơn Dương - Đa Nhim - đã rất xa xưa rồi! Mà còn trường học trên đồi là cấp hai nữa thì không biết từ khi não khi nào?
  Ai về lại Đơn Dưong - Đa Nhim cũng đầy cảm xúc!
   
  2 people like this.
 4. thiquan

  thiquan Member

  Kỷ niệm thì chẳng bao giờ mất cả nếu mình không muốn. Rất cảm ơn lecongquy, tandai, dienqt
   
  1 person likes this.
 5. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Không biết có "đồng khí tương cầu" hay không, mới đây TD cũng chụp được mấy bức ảnh có vẻ như minh họa được phần nào "bức tranh" mà bác TQ đã vẽ trong bản nhạc. Xin chia sẻ ở đây:

  "Mây trắng bay ngang lưng trời"...

  [​IMG]

  Những ngôi trường cấp III của biết bao thế hệ học sinh Đơn Dương: (1) từ trên đồi cũ dốc quận ngày xưa nay chỉ còn vết tích, (2) xuống trường Bồ Đề khóm III nay là Trung học Ngô Gia Tự, (3) trường Việt Sinh nay là Tiểu học Trần Quốc Toản, (4) Trung học Lạc Nghiệp trên nền sân banh xưa, rồi (5) chuẩn bị tách Cấp III Lạc Nghiệp ra để lên lại đồi cao dốc quận...

  [​IMG]
   
  2 people like this.
 6. thiquan

  thiquan Member

  Rất cảm ơn Tan Dai đã cho biết thêm tin tức về các trường học tại Đơn Dương. Đọc lời nhạc chắc Tan Dai hình dung được ngôi trừờng đó chứ? Không biết bây giờ trên đồi còn tím
  màu hoa sim không? Cây đa, hoa quỳ dầu dốc, ven đường còn không?...Lời nhạc TQ ghi lại đúng thật trong ngày đó,bây giờ tất cả chỉ còn trong trí nhớ. Các tên tuổi mà TQ đã ghi tặng có người nào quen với Tan Dai không? Nếu có cho TQ gởi lời thăm nhé.
   
  1 person likes this.
 7. tandai

  tandai Tự hành lữ khách...

  Dạ, TD thuộc lớp hậu bối, thuở học trò không có duyên may được học trên trường quận để thưởng thức không khí và khung cảnh nguyên lành của rừng núi. Hoa sim chắc là còn nhưng không đủ nhuộm tím đồi. Đa thì từ đó đến nay đã ngã nhiều, từ dưới thị trấn nhìn lên gần như chỉ thấy còn một cây ngay trước ngôi trường mới xây. Hoa quỳ thì mỗi năm vẫn nở vàng dọc đường hay ven sườn núi, nhưng ngày càng ít dần, vì núi đồi xanh tươi ngày xưa bây giờ nhìn giống như một thân mình lở loét đỏ quạch. Con người chúng ta trước sau gì rồi cũng phải trả giá đắt cho thiên nhiên...

  [​IMG]

  Có một số cái tên mà thế hệ của TD hầu như ai cũng biết cũng nhớ. Nhưng cũng lâu lắm rồi trở thành người... tha hương, rất ít có dịp gặp. Mỗi năm về nhà được vài ba ngày, loanh quanh trong gia đình rồi lại quày quả đi... Có đôi khi, tự dưng thấy mình trở thành khách lạ trên chính quê hương mình, ngẫm mà buồn!
   
  2 people like this.
 8. thiquan

  thiquan Member

  Chào cháu Tan Dai, cây đa trước trường mới xây đúng là cây đa chú đã diễn tả trong bài nhạc. Ngày xưa bên trái cây đa này có một đường mòn dẫn chú và đám bạn trai lên trường học.Bây giờ con đừong đó đã mất dấu rồi, thật tiếc.
  Cảm ơn cháu post hình lên nhờ thế chú hình dung được Đơn Dương hôm nay.
  TQ
   
  2 people like this.
 9. thiquan

  thiquan Member

  Lâu lắm mới trở lại diễn đàn xin lổi đã hồi đáp trể. Xin cảm ơn: Database, tandai, eogio, dienqt, banggia đã ghé nghe nhạc và đã để lại lời cảm ơn.
  Đầu xuân Giáp Ngọ xin chúc quý vị vạn sự lành.
  Thi Quân.
   

Chia sẻ trang này