Ý nghĩa Quốc Kỳ và Quốc Huy của các nước

Thảo luận trong 'TRI THỨC BỐN PHƯƠNG' bắt đầu bởi luckylac, 16/09/2008.

 1. luckylac

  luckylac CLB bóng đá ĐA NHIM

  Ở chủ đề này, luckylac sẽ copy lại những bài từ diễn đàn cũ dồng thời sẽ đăng thêm những bài mới khi tìm được tư liệu mới.

  Như đã biết thì mỗi Quốc gia sẽ có 1 Quốc kỳ và Quốc huy riêng của đất nước mình. Và sự hình thành của chúng chứa đựng không ít những điều bất ngờ và lý thú. Đó là quốc hồn, quốc túy của cả 1 dân tộc hoặc có thể chứa đựng ý nghĩ mà người dân của nước đó muốn gởi gấm...

  Và tất nhiên, Quốc kỳ và Quốc huy Việt Nam sẽ được nói đến đầu tiên.

  QUỐC KỲ VIỆT NAM
  [​IMG]
  Quốc kỳ Việt Nam

  Lá cờ đỏ sao vàng ngày nay đã trở nên quen thuộc, nhưng nhiều người còn chưa biết lần đầu tiên lá cờ ấy xuất hiện cách nay 60 nǎm và người vẽ lá cờ ấy là một chiến sĩ cách mạng tham gia khởi nghĩa Nam Kỳ 23/11/1940. Đó là Nguyễn Hữu Tiến, nguyên là thầy giáo, sinh ngày 5/3/1901 tại xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam ngày nay. Nǎm 1927, Nguyễn Hữu Tiến tham gia tổ chức Thanh niên cách mạng đồng chí hội. Nǎm 1931 ông bị bắt và bị địch đưa ra nhà tù Côn Đảo. Nǎm 1935, ông cùng một số tù chính trị vượt ngục Côn Đảo, trở về đất liền, ông hoạt động cách mạng tại Cần Thơ, sau đó được phân công phụ trách công tác tuyên truyền, in ấn tài liệu cách mạng.

  Chính trong thời gian này, ông được Xứ uỷ Nam Kỳ trao nhiệm vụ vẽ cờ Tổ quốc để sử dụng trong các cuộc đấu tranh. Ông đã vẽ lá cờ có nền đỏ và ngôi sao vàng nǎm cánh, thể hiện ý tưởng máu đỏ da vàng, tượng trưng cho dân tộc và sự đoàn kết các tầng lớp nhân dân bao gồm sĩ, nông, công, thương, binh trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam. Mẫu cờ do Nguyễn Hữu Tiến vẽ đã được Xứ uỷ Nam Kỳ nhất trí và đã xuất hiện lần đầu tiên trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ 23-11-1940, sau đó xuất hiện ở nhiều nơi trong phong trào Việt Minh (1941 - 1945). Nǎm 1945, Hồ Chủ Tịch đã ký sắc lệnh quy định mẫu Quốc kỳ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà là nền đỏ với ngôi sao vàng nǎm cánh như mẫu vẽ của Nguyễn Hữu Tiến. Ngày 2-9-1945, cờ đỏ sao vàng chính thức xuất hiện trong buổi lễ Tuyên bố độc lập. Quốc hội khoá 1 ngày 2-3-1946 quy định cụ thể: ngôi sao vàng nǎm cánh đặt giữa nền đỏ hình chữ nhật, chiều rộng bằng hai phần ba chiều dài. Trong cuộc họp này, Bác Hồ đã nói: "Lá cờ đỏ sao vàng đã thấm máu đồng bào ta trong Nam Kỳ khởi nghĩa 1940. Chính lá cờ này đã cùng phái đoàn Chính phủ đi từ châu á, cờ đã có mặt trên khắp đất nước Việt Nam. Vậy thì trừ 25 triệu đồng bào, còn không ai có quyền thay đổi quốc kỳ và quốc ca".

  Thế nhưng hiện nay thì có nguồn tin cho rằng Quốc kỳ là do Lê Quang Sô vẽ chứ không phải là Nguyễn Hữu Tiến. Và sự thật thì đến nay vẫn chưa khẳng định được ai chính là tác giả của nó. Có thể tham khảo thêm bài viết của phóng viên báo tuổi trẻ về 2 nhân vật này qua dòng link dưới:
  http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=173772&ChannelID=89

  [​IMG] Ý nghĩa quốc huy: Quốc huy Việt Nam hình tròn, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh tượng trưng cho lịch sử cách mạng của dân tộc ta và tiền đồ xán lạn của nước ta, bông lúa vàng bao quanh tượng trưng cho nông nghiệp, bánh xe tượng trưng cho công nghiệp và chính giữa, phía dưới là dòng chữ tên nước. Tại kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa đầu của nước ta (họp từ 15 đến 20/9/1955), Quốc hội đã quyết định chọn mẫu Quốc huy do Chính Phủ đề nghị.
  Và cũng như tác giả quốc kỳ thì quốc huy được cho là do Họa sĩ Trần Văn Cẩn vẽ, thế nhưng lại có ý kiến cho rằng đó chính là tác phẩm của Họa sĩ Bùi Trang Chước :

  http://222.255.121.179/Media/chaoco/lich_su_quoc_huy.htm
   
 2. luckylac

  luckylac CLB bóng đá ĐA NHIM

  Quốc kỳ - quốc huy của: SYRIA

  * Quốc kỳ:
  [​IMG]Do ba hình chữ nhật nằm ngang song song màu đỏ, trắng và đen hợp thành, giữa dải màu trắng có hai ngôi sao năm cánh màu lục. Bốn màu đỏ, trắng, đen và lục là màu sắc của Pan-Arabia. Màu đỏ trên quốc kỳ tượng trưng cho lòng dũng cảm, màu trắng tượng trưng cho sự thuần khiết và khoan hồng, độ lượng, màu đen tượng trưng cho thắng lợi mà Mohammed đã giành được, màu lục là màu tốt lành mà con cháu của Mohammed yêu thích, sao năm cánh tượng trưng cho cách mạng Ả Rập tất thắng. Năm 1958, khi Syria và Ai Cập hợp lại thành lập "Nước cộng hòa liên hợp Ả Rập", đã chế định lá cờ ba màu đỏ, trắng và đen; chính giữa nền cờ có 2 ngôi sao năm cánh màu lục. Sau đó, hình vẽ trên lá cờ ba màu nhiều lần thay đổi. Cho đến nay năm 1981, chính phủ Syria ra quyết định khôi phục lá cờ ba màu đỏ, trắng và đen, có hai ngôi sao năm cánh màu lục làm quốc kỳ.

  * Quốc huy:
  [​IMG]Ở trung tâm là một con chim ưng trống, trên ức chim ưng có hình tấm khiên, hình trên mặt khiên giống như hình trên quốc kỳ. Hình tấm khiên chim ưng vốn là phù hiệu của bộ lạc Mohammed. Hàm nghĩa của hình trên tấm khiên giống với của quốc kỳ. Dưới đáy quốc huy có hai bông tiểu mạch chéo nhau, tượng trưng cho nông sản chủ yếu của nước này. Trên dải trang trí màu trắng có dòng chữ "Nước cộng hòa Ả Rập Syria" bằng tiếng Ả Rập. Quốc huy này được chế định năm 1964.
   

Chia sẻ trang này