Ông chủ giàu có lên tivi lừa đảo lòng nhân ái

Thảo luận trong 'ĐỜI SỐNG XÃ HỘI' bắt đầu bởi motnguoidanong, 04/10/2011.

 1. motnguoidanong

  motnguoidanong Ong nghệ

  Suốt tuần qua hàng ngàn người dân Bạc Liêu rất phẫn nộ khi thấy ông Hai Lập ở huyện Đông Hải than nghèo kể khổ trong chương trình “Trái tim nhân ái” để lừa gạt các tấm lòng hảo tâm là khán giả của Đài Truyền hình Vĩnh Long.

  Con gái út ông Hai Lập (Phan Văn Lập, ở ấp Cái Cùng, xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, Bạc Liêu) là bé K.N có một trái tim không khỏe mạnh rất cần được điều trị nhưng tấm lòng nhân ái của nhà hảo tâm cùng những người thực hiện chương trình đã bị xúc phạm nghiêm trọng khi bị gia đình này lừa gạt.

  [​IMG]
  Ông Lập xuất hiện trên truyền hình, luôn than nghèo kể khổ trong chương trình “Trái tim nhân ái” làm khán giả cả nước rơi nước mắt./. Ảnh: Diễm Hằng


  Lớn lên ở vùng đất ven biển, hơn mười năm trước ông Lập có ghe đi biển đánh bắt cá tôm nhưng rủi ro ập đến trong một trận mưa giông làm ông suýt chết khi bị sét đánh trúng. Điều trị một thời gian sức khỏe ông Lập ổn định trở lại nhưng ông bỏ nghề “bà cậu” lên bờ mở xưởng tiện chuyên sửa chữa, bán phụ tùng máy nổ.

  Là một thợ sửa máy giỏi, ông Lập không chỉ dạy cho hai đứa con trai lớn mà còn truyền nghề lại cho nhiều thanh niên địa phương. Năm tháng trôi qua cuộc sống gia đình chủ xưởng tiện sung túc dần, có của ăn của để, xây nhà tường, mở rộng quy mô làm ăn.

  Bên cạnh việc đời sống ổn định, con trai lớn Phan Văn Phường lập gia đình mở xưởng tiện riêng, thì đôi lúc vợ chồng ông Lập cũng trăn trở khi nghe con gái út K.N đang học lớp 8 hay than mệt mỗi khi đi học về muộn từ ba năm nay. Trái tim không khỏe mạnh của N rất cần được điều trị sớm nhưng ông Lập chưa thu xếp được thời gian, phải chờ con gái nghỉ hè.

  [​IMG]
  Xưởng tiện Lập Thành của vợ chồng ông Lập./.Ảnh: Diễm Hằng

  Cuối hè năm nay một tin vui đến với gia đình Hai Lập khi chương trình “trái tim nhân ái” của Truyền hình Vĩnh Long đến nhà quay phim, đón bé N lên TP.HCM mổ tim miễn phí. Hôm ấy hàng xóm lấy làm lạ khi thấy vợ chồng ông Lập cùng con gái út dọn tập vở ra nhà bếp, út cưng K.N mang rổ lội vào vườn hái rau. Bà chủ xưởng tiện Nguyễn Thị Ngọt đội nón lá xách dao đi tìm cỏ dại chặt, bứt lia lịa như một lao động nữ đang làm thuê làm mướn kiếm tiền nuôi con.


  Đêm 28/9, hình ảnh căn nhà lá tồi tàn, cảnh lao động chân tay vất vả của vợ chồng ông Lập xuất hiện trên truyền hình. Thấy người địa phương xuất hiện trên tivi, hàng ngàn người dân chợ Cái Cùng chú tâm theo dõi.

  Trả lời người dẫn chương trình “trái tim nhân ái”, ông Lập nói một mình theo con lên TP.HCM khi trong túi có vỏn vẹn 500.000 đồng, bà Ngọt phải ở nhà làm thuê làm mướn kiếm tiền gửi lên cho ông nuôi con bị bệnh. Ông cũng nói vì nghèo khó mà các con phải bỏ xứ đi làm thuê khắp nơi làm khán giả truyền hình cả nước rơi nước mắt.

  [​IMG]
  Đang ăn cơm ở nhà trên, thấy có khách, thấy có khách, bà Ngọt giục bưng cơm chạy xuống nhà bếp ăn vì bà nói rằng căn chòi lá này là của vợ chồng bà với con gái út. Ảnh: Diễm Hằng

  Tuy nhiên, với người dân và chính quyền địa phương ven biển Cái Cùng thì không ai lạ gì gia đình chủ xưởng tiện giàu có. Chính vì vậy mà mọi người bức xúc, thấy tấm lòng của nhà hảo tâm bị xúc phạm trong khi địa phương này có đến 170 hộ nghèo trong tổng số 468 hộ toàn ấp đang cần được giúp đỡ.

  Ngoài xưởng tiện, ông Lập còn thuê đất nuôi tôm công nghiệp. Tôm hiện nay đang lớn vì nuôi được hơn 4 tháng, đang chuẩn bị thu hoạch với lợi nhuận ước tính hàng trăm triệu đồng.


  Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trung Thành, trưởng ấp Cái Cùng, xã Long Điền Đông bức xúc nói rằng chương trình nhân đạo có ý nghĩa rất lớn của Đài Truyền hình Vĩnh Long đã bị lừa gạt. Theo ông Thành, gia đình ông Lập thuộc diện khá giàu ở địa phương, năm ngoái đã trúng cá kèo, tôm đang được khoảng bốn tháng sắp thu hoạch.

  [​IMG]
  Căn nhà thật của gia đình ông Lập. Ảnh: Diễm Hằng


  Hai phóng viên của Đài Truyền hình Vĩnh Long đến quay phim nhà ông Lập nhưng không liên hệ chính quyền địa phương nên bị gia đình này lừa bằng cách chỉ nhà bếp nói là “tổ ấm”.

  Chính vì bị gia đình ông Lập lừa nên chương trình “Trái tim nhân ái” đang kêu gọi các nhà hảo tâm đóng góp cho gia đình này vượt qua khó khăn. Xem qua chương trình, khán giả địa phương đã mất niềm tin khi thấy tấm lòng nhân đạo của nhà hảo tâm đã bị gia đình chủ xưởng tiện giàu có giẫm đạp.


  theo VTC New
   

Chia sẻ trang này